Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu – P.2

Dù game cũ hay mới, game nhẹ hay nặng cũng đều có thể tạo ra meme. Mà đôi khi meme được tạo ra một cách hết sức tình cờ, chẳng hạn như #2 trong bài này.

“Follow the damn train, CJ!”

Dĩ nhiên là bạn biết meme này đến từ đâu: GTA: San Andreas, tựa game gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều game thủ (dù nó bị đánh giá là Mature, cho 17 tuổi trở lên). Nhiệm vụ có tên “Wrong Side of the Tracks” trong game yêu cầu nhân vật chính CJ chở đồng đội Big Smoke đuổi theo một số thành viên băng đảng Vagos đối địch để tiêu diệt chúng trước khi chúng trốn thoát sang Las Venturas.

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

Việc lái chiếc xe máy trên đường ray xóc nảy, đèo thêm lão mập Big Smoke sau lưng trong khi đạn bay vi vút trên đầu không dễ dàng và rất nhiều game thủ không ngừng thất bại trong nhiệm vụ này. Mỗi lần thất bại họ lại bị Big Smoke mắng “Tất cả những gì chúng ta phải làm là bám theo cái xe lửa, CJ!” Sau vài chục lần thất bại, nó biến thành một meme mà game thủ toàn thế giới sử dụng mỗi khi có ai đó thất bại trong một nhiệm vụ nghe dễ ợt, kiểu “chỉ cần theo cái xe lửa.”

Những meme nổi tiếng mà chỉ có game thủ mới hiểu - P.1
Là sản phẩm của làng game, những meme này lan truyền rộng rãi trong cộng đồng dù đại đa số chỉ được biết và sử dụng rộng rãi bởi game thủ với nhau.

Sự lan tỏa của meme này cũng được Rockstar ghi nhận trong GTA V khi ở nhiệm vụ “Derailed,” game thủ có thể đạt được thành tựu “Giỏi hơn CJ” nếu thành công lái mô tô phóng lên trên nóc toa xe lửa ngay trong lần thử đầu tiên. Đừng thử làm điều này ở nhà, ngoài đường hay bất kỳ đâu bạn nhé!

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

“Reaction Guys”

Nếu thường xuyên lượn các trang meme, bạn có thể sẽ rất quen thuộc với những meme dạng 4 khung thể hiện 4 anh chàng ban đầu nhìn “chán như con gián” nhưng chỉ sau một khung hình, họ trở nên cực kỳ hào hứng và không thể giấu nỗi vui mừng. Hình ảnh được ghi lại trong meme này là phản ứng của họ khi Nintendo công bố tựa game Pacman vs. cho Gamecube.

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

Được dân Nhật gọi là “gaijin 4koma,” meme này được tạo ra từ hình ảnh của bốn chàng phóng viên trang tin game IGN trong buổi họp báo của Nintendo tại E3 2003, tức 16 năm về trước. Ở dạng meme, nó được dùng để bày tỏ một tình huống tốt đẹp bất ngờ xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước nào. Nhưng có lẽ các bạn đã quá quen thuộc với meme này, nên Mọt sẽ dùng một bức hình hơi bất ngờ để minh họa:Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

Một điều thú vị nữa là 6 năm sau khi trở thành meme trên internet, bốn anh chàng này lên chương trình The Net Star của đài truyền hình NHK Nhật để nói về danh tiếng “khó đỡ” của mình.

“Newfags can’t Triforce”

Đây là một meme khởi nguồn từ 4chan, forum nặc danh hàng đầu trên internet. Nó khởi nguồn từ việc một nhân vật (dĩ nhiên là nặc danh) thách thức các “newfag” – tức người mới – vẽ được một biểu tượng Triforce trong The Legend of Zelda bằng ký tự ASCII. Những tưởng thử thách này có thể được hoàn thành dễ dàng chỉ bằng cách copy – paste, nhưng cái bẫy của trò này nằm ở đó: copy – paste không thể tạo ra một Triforce đúng chuẩn. Kết quả là tam giác luôn bị lệch.

 

Một video thuộc về “Newfags can’t Triforce”

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

Đến Doctor Manhattan cũng bị!

Để giúp các “newfag” biết cách Triforce, nhiều hướng dẫn cũng đã được đưa ra chẳng hạn như trong bức hình bên dưới:

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

“But Can It Run Crysis?”

Meme này nhắc đến Crysis, tựa game được Crytek phát hành năm 2007 đã khiến không ít PC phải khóc ròng, trong đó có cái PC cà khổ của Mọt tui. Crytek đã mang danh là nhà phát triển game có đồ họa cực đẹp từ Far Cry 1, nhưng khi Crysis ra mắt họ mới trở thành cha đẻ của một sát thủ phần cứng thực thụ. Được phát triển trên Cry Engine mới nhất thời đó và là một trong những tựa game DirectX 10 đầu tiên, Crysis có những thông số cực ấn tượng như  1 triệu dòng lệnh, 85.000 shader và hơn 1GB dữ liệu vân bề mặt (texture).

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

“NASA sắp chơi được Crysis ở max setting!”

Là một tựa game hấp dẫn, Crysis nhận được những lời khen ngợi từ cả báo giới lẫn game thủ, nhưng cấu hình khó đỡ của nó khiến rất nhiều game thủ không thể thưởng thức trò chơi. Meme “Yeah, but can it run Crysis” được đưa ra bởi trang bit-tech.net như một cách châm chọc đòi hỏi cấu hình quá cao của trò chơi. Nhưng có lẽ tác giả của nó không ngờ rằng câu hỏi của mình nhanh chóng trở thành cách để các game thủ “PC Master Race” dùng để thể hiện sự tự hào với nền tảng chơi game của mình. Sau một thời gian, meme này cũng biến đổi để thích nghi với những tựa game mới nặng máy hơn, chẳng hạn như…

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

“War Never Changes”

Đây là câu bạn sẽ luôn nghe mỗi khi Bethesda giới thiệu một tựa Fallout mới. Do đã được sử dụng từ Fallout 1 phát hành 1997 cho đến nay nên “Chiến tranh không bao giờ thay đổi” trở thành câu cửa miệng của rất nhiều game thủ. Nó còn được xem là một trong 10 câu thoại ý nghĩa nhất trong game theo bình chọn của Destructoid.

Dĩ nhiên câu thoại này thực sự không được tạo ra bởi Fallout. Quyển sách có tiêu đề The World’s Work; Second War Manual; The Conduct of War được phát hành từ tận năm 1914 đã có câu thoại này: “Chiến tranh không bao giờ thay đổi. Chỉ có vũ khí là mới. Nhưng không phải lúc nào vũ khí cũng đem lại chiến thắng, mà là những người cầm chúng mới thắng chiến tranh.”

“You Cheated Not Only the Game, But Yourself”

Đây có lẽ là meme mới nhất của làng game thế giới, bởi nó được sinh ra từ Sekiro: Shadow Die Twice và những tranh cãi về chuyện có nên dùng cheat trong game hay không. Khi một cây bút của tờ PC Gamer viết “tôi đánh bại trùm cuối của Sekiro bằng cheat và tôi cảm thấy bình thường,” một người dùng Twitter có nick Fetusberry đăng tải một tweet với nội dung “You cheated not only the game, but yourself” (tạm dịch: anh không chỉ gian lận trong game, mà còn gian lận chính mình.” Mẩu tweet này nhanh chóng lan tỏa với gần 6.300 lượt đăng lại và gần 24.000 lượt thích, biến nó thành meme mà game thủ thế giới dùng trong mọi trường hợp có thể.

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

Khi nói về mẩu tweet của mình, Fetusberry nói rằng anh chỉ muốn khuếch đại mọi thứ hết mức có thể chứ không phải nhằm chế nhạo những game thủ không đủ trình vượt qua các con boss hay những người yêu cầu giảm độ khó cho game. Sự lan tỏa của nó là điều khá bất ngờ, bởi bản thân Fetusberry cũng nói rằng mình chưa hề chơi Sekiro.

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 13 Lượt)
Loading...Loading...