Những khoảnh khắc video game sẽ ám ảnh bạn tới cuối đời – P.2

Có những khoảnh khắc trong game mà người chơi bị ám ảnh hoàn toàn, tâm trạng của họ chìm trong sự ngỡ ngàng và không bao giờ muốn trải qua lần thứ hai.

Hãy cùng Mọt tôi tiếp tục với những khoảnh khắc có thể ám ảnh người chơi tới tận cuối đời. Đối với tôi, đôi khi, những hình ảnh bạo lực trong các tựa game tởm cũng chưa chắc đủ sức để gọi là ám ảnh. Phải là những trường đoạn đẩy cảm xúc của người chơi lên cao nhất, khiến cho người chơi phải cảm thấy sốc và ngỡ ngàng, đưa tâm trạng của người chơi đi hết từ cung bậc này tới cung bậc khác mới khiến trò chơi đó nán lại trong tâm trí mỗi người rất lâu về sau.

Những khoảnh khắc video game sẽ ám ảnh bạn tới cuối đời - P.1
Video game không đơn giản chỉ là giải trí, nó cũng chứa đựng không ít những khoảnh khắc đáng sợ hay bi thương, ám ảnh người chơi rất lâu về sau.

Thậm chí có những khoảnh khắc cho tới giờ khi nghĩ lại, tôi vẫn thấy có chút mang mác buồn và nghĩ giá như nhà sản xuất làm một cái kết đẹp hơn cho nhân vật đó.

Cảnh “xì hơi” tra tấn trong South Park: The Fractured But Whole

Nhìn bề ngoài đây có thể là một cảnh khá vui nhộn, đậm chất hoạt hình giải trí. Nhưng thực chất, trường đoạn này có thể khiến bạn ám ảnh tột độ, đặc biệt khi người chơi liên tưởng lại trong các bữa ăn.

Trong phân cảnh này, nhân vật Cartman, hay được biết tới bí danh The Coon bị trói vào một chiếc ghế. Nhân vật New Kid có nhiệm vụ tra tấn, khiến cho Cartman càng khó chịu càng tốt để khai ra thông tin. Game sẽ cung cấp cho người chơi những món ăn thuộc dạng khó tiêu hóa, có thể sản sinh ra những mùi xì hơi khó ngửi nhất. New Kid sẽ phải lựa chọn món ăn khó ngửi nhất dành cho Cartman.

Nhưng như vậy vẫn chưa là gì. Giữa chừng, nhân vật Cartman do quá khiếp sợ, không chịu đựng nổi nên đã nôn ra ngay trên chính đống thức ăn game cung cấp. Ngay sau đó, New Kid vẫn cầm lên ăn như chưa hề có chuyện gì, rồi lại tiếp tục xì hơi.

Tôi dám cá rằng tất cả mọi người đều có thể cảm thấy mắc nghẹn ở cổ họng khi trải nghiệm tới đoạn gameplay này.

Ranh giới sống – chết một chú chó chết trong Telltale Games’s The Walking Dead

Series game The Walking Dead của Telltale Games thực sự rất hấp dẫn, nhưng trò chơi liên tục đưa người chơi vào những khoảnh khắc khó xử nhất trong cuộc đời, bắt game thủ phải đưa ra những sự lựa chọn đầy khó khăn. Đôi lúc, game thậm chí còn bắt người chơi phải đi ngược lại với đạo đức vốn có mới có thể sống sót.

Nhưng phân đoạn gameplay ám ảnh tôi cùng nhiều người khác nằm trong tập đầu tiên của season 2 The Walking Dead. Trong game, nhân vật chính Clementine phát hiện ra một khu trại bỏ hoang. Cô tìm thấy một chú chó tên Sam và đã kết bạn, dạy cho chú chó này cách để giết lũ xác sống. Tuy nhiên, khi Clementine mở hộp thức ăn, Sam đã tấn công cô một cách hung bạo. Không còn cách nào khác, Clementine buộc phải đá văng chú chó ra chỗ khác để bảo toàn tính mạng.

Nhưng không may Sam đã bị xiên vào một bộ cột lều. Đây chính là khoảnh khắc cực kỳ ám ảnh với người chơi. Game sẽ đưa ra 2 phương án: Giết hoặc Bỏ mặc chú chó. Dù người chơi có lựa chọn cách nào thì Sam cũng sẽ phải chết mà thôi. Điều đáng nói là Telltale Games đã đưa thêm vào lựa chọn giết Sam. Việc phải quyết định giết chết động vật thực sự khiến cho nhiều game thủ cảm thấy khó chịu và day dứt.

Nhập vai Trevor trong Grand Theft Auto V

Grand Theft Auto V có tới 3 tuyến nhân vật chính cho người chơi điều khiển. Câu chuyện và tính cách của Michael, Fraklin không có gì để nói trong bài viết này, nhưng Trevor lại ở một tầm hoàn toàn khác. Vào vai nhân vật Trevor luôn khiến người chơi cảm thấy thật đáng sợ bởi tính cách điên khùng, cùng với đó là việc giết người không ghê tay của gã.

Trường đoạn khiến cho người chơi sởn da gà nhất có lẽ là khi Trevor tra tấn một gã đàn ông, cố gắng moi ra được thông tin cho cơ quan an ninh. Việc tra tấn này không mấy “dễ thương” như trò chơi South Park tôi vừa nói ở trên. Người chơi có thể điều khiển Trevor sử dụng máy sốc điện cường độ cao, dùng kìm bẻ răng, trùm giẻ lau phủ lên mặt sau đó đổ nước cho đối tượng ngạt thở, sử dụng mỏ lết cỡ lớn đánh vào xương đầu gối,… rất nhiều hình thức tra tấn được đưa vào trường đoạn này.

Điều quan trọng là người chơi không thể nhấn nút skip vì nó có liên quan khá chặt chẽ tới cốt truyện chính của toàn bộ Grand Theft Auto V. Nhìn đối tượng bị tra tấn kêu gào trong đau đớn, mà lại chính mỗi game thủ điều khiển Trevor làm những hành động đó, thật khó để xóa nhòa đi nỗi ám ảnh dù cho trò chơi có kết thúc.

Đoạn kết của Far Cry 3

Far Cry 3 có thể coi là một cú chuyển mình đầy ngoạn mục cho cả series Far Cry. Bên cạnh yếu tố của một game bắn súng, cốt truyện phần game này cũng lồng ghép thêm những sự lựa chọn, quyết định liên quan tới đạo đức của con người. Điều này có thể xác định được loại người mà nhân vật của người chơi sẽ trở thành.

Chắc chắn sau khi trải qua thời gian dài “cày ải” với Far Cry 3, tính cách của nhân vật chính – Jason, cùng mối quan hệ với những người bạn của anh đã quá rõ nét. Đó là lý do khiến đoạn kết của trò chơi thực sự căng thẳng, game thủ buộc phải lựa chọn giữa việc tham gia cùng Citra để cai trị hòn đảo Rook hoặc giải cứu bạn bè của mình nhưng phải sống trong sự dằn vặt vì đã tàn sát quá nhiều người trên đảo. Lựa chọn nào cũng đều phải trả giá.

Nhưng ám ảnh hơn cả là khi người chơi lựa chọn gia nhập cùng Citra. Jason sẽ phải tự tay giết toàn bộ bạn bè của mình. Sau đó ân ái cùng Citra để duy trì nòi giống. Để rồi kết cục của Jason cũng bị Citra tiễn lên thiên đường cùng với bạn bè của mình. Ngỡ ngàng, sốc là những cảm xúc mà người chơi phải trải qua khi quyết định với sự lựa chọn này.

Clementine tự tay kết liễu Lee trong The Walking Dead

Quả thực The Walking Dead của Telltale Games có rất nhiều trường đoạn xúc động tới mức ám ảnh. Vẫn là cô bé Clementine, nhưng lần này là khi Lee – người có thể coi là cha của Clementine, đang sống những giây phút cuối cùng trước khi virus zombie xâm chiếm.

Đoạn đối thoại cuối cùng giữa Lee và Clementine có thể khiến cho bất cứ ai cũng phải rơi lệ. Nhưng đau lòng nhất chính là khi người chơi có thêm lựa chọn giết chết Lee. Đây là cách giúp Lee giải thoát, không phải sống một cuộc sống zombie. Nhưng bắt một cô bé nhỏ tuổi cầm súng đã là quá đáng, bắt cô phải giết người đã chăm sóc, bảo vệ và nuôi nấng mình còn tàn nhẫn hơn rất nhiều.

Clementine vẫn có lựa chọn bỏ đi vì Lee đã tự khóa tay mình lại. Nhưng như vậy chẳng phải là quá tàn nhẫn với Lee hay sao. Trong trường đoạn này, dù lựa chọn nào cũng đều quá sức chịu đựng cho cảm xúc của người chơi.

(Còn tiếp)

Đây là bài viết nằm trong loạt bài về Những khoảnh khắc ám ảnh trong game

Jarvis

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 7 Lượt)
    Loading...Loading...