Những điều Smartphone cần làm nếu muốn đánh bại Nintendo Switch

Nintendo Switch ra mắt và thế là *boom*, cả thị trường game console lẫn điện thoại phải đối mặt với một đối thủ mới và tất nhiên, không hề dễ xơi chút nào.

Có một vấn đề hiển nhiên khi nói về sức mạnh của chiếc Nintendo Switch chính là nó có thừa khả năng cung cấp những giải pháp giải trí ở cả 2 nền tảng. Muốn chơi trên TV ư? Quá đơn giản. Vác vô toilet hay ngồi trên xe bus? Quá là điều bình thường luôn. Trong cả hai trường hợp, hầu như Nintendo Switch có thể làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Và đó hẳn nhiên không phải điều khiến những chiếc smartphone cảm thấy dễ chịu, vậy thì những chiếc điện thoại nhỏ bé cần phải làm gì để “đè cổ” gã khổng lồ này?

Top 10 tựa game mà bạn nên mua nếu đang sở hữu Nintendo Switch
Top 10 tựa game mà bạn nên mua nếu đang sở hữu Nintendo Switch
Nếu so sánh với những hệ console từng ra đời trước đó hãng, Nintendo Switch có một khởi đầu tương đối ổn thỏa với hàng loạt những đầu game hấp dẫn.

Switch mạnh về tính di động và trải nghiệm TV, tuy nhiên…

Sức mạnh phần cứng chưa bao giờ là thế mạnh của Nintendo, nó còn có quá nhiều khuyết điểm mà bất cứ ai từng ít nhất một lần cầm qua chiếc máy này đều có thể nhận ra. Vào thời điểm hiện tại nó không phải là vấn đề quá lớn ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm game thủ, tuy nhiên nó hẳn sẽ là vấn đề khiến người dùng phải cân nhắc nghiêm túc trước khi quyết định vung tiền. Có thể kể đến những vấn đề lớn trong chiếc máy Switch như sau:

  • Đồ họa yếu sinh lý, quá yếu để có thể lết những tựa game khủng hiện nay như Red Dead Redemption 2, The Witcher 3 và Failout 76 Fallout 76
  • Độ phân giải 4k? Tạm thời thì nó không phải vấn đề lớn, ít nhất là cho đến khi xuất hiện thế hệ máy chơi game console tiếp theo.
  • Bộ nhớ trong thảm hại, ừ thì MicroSD khá là nhỏ gọn nhưng dung lượng lớn nhất mà nó có thể lên được là 512GB và cái giá thì quá sức đắt đỏ.

Những điều Smartphone cần làm nếu muốn đánh bại Nintendo Switch

Công bằng mà nói, vào thời điểm này, điều khiến cho Nintendo Switch có chỗ đứng trong chiếc bánh thị phần hiện nay là bởi nó không thực sự cạnh tranh với PS4 hoặc Xbox One. Ít nhất là vậy, hoặc có chăng là không trực tiếp.

Smartphone hoàn toàn tự tin về lợi thế cạnh tranh khi nói đến tính “Di Động”

Đã là điện thoại “di động” thì tất nhiên không thể thiếu tính “di động” so với một cái máy chơi game to như gạch lát sàn Đồng Tâm được. Kể qua một chút thì:

  • Quá là nhỏ gọn luôn, bạn hoàn toàn có thể nhét nó vào trong túi mà chẳng cần quan tâm đến việc bạn sẽ mang nó đi đâu và mang đi như thế nào.
  • Màn hình hiển thị thân thiện hơn, dù cho cái màn của Switch chỉ có tầm giá 300$ trong khi smartphone lên tới hơn 1000$. Vấn đề là Switch hiện đang bị khóa ở độ phân giải 720 khi xách tay, trong khi điện thoại thì… bạn biết rồi đó.
  • Nhiều game hơn thì lắm thứ để vọc hơn. Dù bạn có kêu ca về chất lượng của chúng nhưng không thể phủ nhận smartphone là một nền tảng phát triển hơn với hàng tỉ ứng dụng và game có thể cung cấp. Và tất nhiên, rất nhiều trong số chúng “FREE”.

Những điều Smartphone cần làm nếu muốn đánh bại Nintendo Switch

Có rất nhiều lợi thế mà smartphone nếu biết tận dụng cũng như phát triển đúng hướng, hoàn toàn có thể vượt mặt Nintendo Switch. Hiện tại, có 3 thứ mà những chiếc điện thoại cần làm trước khi nghĩ đến việc chen chân vào miếng bánh lớn của Nintendo Switch.

Phát triển một controller riêng

Nintendo Switch tự tin về sự đa dụng trong thiết kế các cách thức sử dụng mang đến rất nhiều phương pháp trải nghiệm game. Họ có Joy-Cons để chơi game nếu muốn nằm lăn ra giường, nếu thích thì tự bẻ ra và cầm như hai chiếc quẩy nếu chán kiểu cầm truyền thống hoặc đơn giản là có 2 người để chơi chung.

Những điều Smartphone cần làm nếu muốn đánh bại Nintendo Switch

Họ có Pro Controller để chơi trên màn hình TV, bộ điều khiển có dây để chơi khi hết pin và lựa chọn không dây nếu thích một thứ gì đó rẻ hơn. Quá nhiều sự lựa chọn cho một hệ máy console, bạn chỉ cần mua 1 trong mấy thứ trên là có thể yên tâm “ấm bụng” rằng mình có thể cân tất cả các game trên Switch. Đó chính là thứ tạo nên sự khác biệt giữa một cái máy chơi game đa năng và một cái điện thoại seo-phi xóa phông chơi tiktok.

Những điều Smartphone cần làm nếu muốn đánh bại Nintendo Switch

Chúng ta ai cũng biết rằng Android vẫn vượt trội hơn iOS ở chỗ bạn có thể sử dụng khá nhiều bộ điều khiển để nghịch game nếu biết cách thiết lập. Tuy nhiên, tôi vẫn thích những trải nghiệm vượt giới hạn hơn là bị bó hẹp trong những khuôn khổ cứng ngắc hiện nay. Cách tốt nhất có lẽ sẽ đến từ những hãng sản xuất điện thoại và ứng dụng lớn như Samsung và Google khi họ tự phát triển một Controller riêng cho điện thoại. Từ đó các lập trình viên chỉ cần thiết kế game của họ phù hợp cho những bộ điều khiển đó mà thôi.

Tương thích để chơi trên TV

Điều này thực sự không phải vấn đề quá lớn đối với điện thoại smartphone, chúng ta đã có vô số ứng dụng cho phép đồng bộ hóa màn hình điện thoại lên TV. Mặc dù có khá nhiều vấn đề xoay quanh độ trễ hình ảnh cũng như hiển thị ảnh hưởng tới trải nghiệm chơi game từ mobile lên TV nhưng chúng không phải vấn đề quá khó để giải quyết và khắc phục.

Những điều Smartphone cần làm nếu muốn đánh bại Nintendo Switch

Chưa hết, nếu như smartphone cũng có những chiếc dock cho phép sạc và kết nối hình ảnh lên TV thì sao? Tôi không tin là mấy chiếc máy chơi game tàu Retrogame giá vài trăm ngàn có thể xuất hình ảnh ra TV mà những chiếc điện thoại “chục củ” không thể làm được điều đó. Nghĩ mà xem, thực sự nó khá là… đơn giản mà.

Game bom tấn, bom đạn, bom gì cũng được…

Các bạn cũng biết đấy, nhắc đến game bom tấn ở đây là mấy game AAA, mấy game khủng ấy, không phải là mấy con hàng từ thời thế chiến thứ 2 port lởm khởm lên đâu. Ừ thì dẫu tôi có là một fanboy Nintendo đang cố dìm hàng hệ máy yêu thích của mình nhưng cứ nghĩ đến việc mỗi khi Nintendo channel giới thiệu 1 tựa game mới là y răng… toàn những con hàng cũ mèm quăng lên và hét với cái giá có thể làm huyết áp bạn tăng phi mã. Thôi nào, Diablo 3, Skyrim, Doom, Wolfenstein… đâu phải là mấy thứ game AAA mà chúng ta cần đúng không?

Những điều Smartphone cần làm nếu muốn đánh bại Nintendo Switch

Ok, Nintendo vẫn có những siêu phẩm như Zelda and her slave, Mario the italiano và Pikáchù… nhưng đa số đều là hàng “của nhà trồng được”. Chúng ta vẫn đang nói đến sức mạnh tiềm năng của những chiếc mobile đó nhé. Nhìn xem, chúng ta có Life is Strange, Grand Theft Auto, Monster Hunter Stories và Stardew Valley… Thế thì tại sao không thể có cho mình những game tương xứng, coi nào sao ai cũng chửi khi Diablo Immortal được giới thiệu vậy? Ý tôi là mặc dù tôi cũng là người chửi hùa nhưng ít nhất tựa game đó cũng không đến mức quá tệ đúng không?

Những điều Smartphone cần làm nếu muốn đánh bại Nintendo Switch

Còn nữa, với tốc độ phát triển hiện nay của smartphone, không khó để tương lai những chiếc điện thoại sẽ tự có cho mình những sản phẩm game xứng đáng, những thứ mà hiện nay hệ máy Switch hẳn sẽ cảm thấy thèm khát. Nó hiện vẫn là chuyện của tương lai và chúng ta vẫn chưa thể biết liệu Nintendo có cho ra mắt hệ máy nâng cấp hoàn hảo của Nintendo Switch như những gì họ đã làm với Nintendo New 3DS XL hay không. Bạn nghĩ sao về vấn đề này, hãy để lại bình luận ở comment bên dưới cho motgame cũng biết nhé.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Risechi

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận