Những điều Epic Games Store làm tốt hơn Google Play và Apple Store

Epic Games Store chuẩn bị tấn công mảng game mobile. Cửa hàng game digital mới trên mobile này cũng sở hữu những yếu tố vượt trội hơn so với nền tảng trên Android của Google hay iOS của Apple.

Cuộc chiến giữa các nền tảng phát hành game sẽ thực sự bước vào giai đoạn khốc liệt trong năm 2019 này. Trước đó, Epic Games đã giới thiệu Epic Games Store, đối đầu trực tiếp với Steam trên PC. Hãng đã đưa ra rất nhiều ưu đãi, miễn phí để thu hút người dùng cũng như các nhà phát triển.

Những điều Epic Games Store làm tốt hơn Google Play và Apple Store

Và chưa dừng lại ở đó, Epic Games sẽ tiếp tục công phá người dùng di động với một cửa hàng mới, cạnh tranh trực tiếp với Google Play của Android hay Apple Play trên iOS. Nếu như để nói về sự quen thuộc thì có lẽ người dùng 2 hệ điều này sẽ rất khó để làm quen với một cổng game mobile hoàn toàn mới. Nhưng Epic Games Store cũng có những yếu tố hấp dẫn hơn, có thể sẽ thu hút được người dùng cũng như các nhà phát triển game mobile.

Tỷ lệ phần trăm hoa hồng ít hơn

Thậm chí ngay cả trên PC, Epic Games cũng tuyên bố rằng sẽ giảm mức lợi nhuận ăn chia từ các nhà phát triển xuống. Theo họ thì mức chia 30% doanh thu trên Google Play và cả Apple Play Store là quá lớn, nhất là đối với những trò chơi miễn phí. Và Epic sẽ giảm mức ăn chia này xuống 88 – 12, Epic chỉ nhận 12% mà thôi.

Những điều Epic Games Store làm tốt hơn Google Play và Apple Store

Đây là thông tin đáng mừng đối với các nhà phát triển game, đặc biệt là với những hãng độc lập nhỏ lẻ. Nguồn thu của game mobile tới chủ yếu là tới từ những bên thứ ba muốn đặt quảng cáo vào trò chơi. Epic Games Store sẽ giúp các nhà phát triển có thêm sự lựa chọn để phát hành game khi nguồn vốn tài chính hạn hẹp. Giống như cách mà hãng cạnh tranh với Steam hay các cổng game digital khác trên PC.

Epic Games Store đã dùng tiền "vả mặt" Steam như thế nào?
Epic Games Store còn quá mới và không có nhiều khách hàng bằng Steam, nên Epic đã dùng một "độc chiêu" hữu hiệu để thu hút các tựa game indie hấp dẫn.

Việc hạ mức hoa hồng xuống thấp cũng đã từng khiến cho Steam, nền tảng phát hành game digital lớn nhất trên PC, cũng phải giảm theo. Theo một phân tích thì thu nhập trước thuế của Apple và Google sẽ giảm tới 14% nếu họ cũng áp dụng mức ăn chia giống như Epic Games. Nên khả năng là 2 ông lớn sẽ không ganh đua theo.

Chơi miễn phí ít hơn

Có thể nhiều bạn đang cho rằng tại sao cho chơi miễn phí ít hơn lại tốt hơn. Trên thực tế, Google Play có rất nhiều tựa game hay ứng dụng miễn phí, nhưng chất lượng của chúng lại quá kém. Ứng dụng và game rác xuất hiện quá nhiều. Nó khiến cho cửa hàng của Google trở thành một mớ hổ lốn, bừa bộn.

Những điều Epic Games Store làm tốt hơn Google Play và Apple Store

Mặc dù được tải và chơi miễn phí, nhưng với người dùng tìm hiểu không quá sâu về Google Play, họ cứ download và cài đặt mà chẳng hề biết những thứ mình vừa tải về chỉ là một bản copy, sao chép hay chỉ đơn giản là rác, ẩn chứa khá nhiều thứ phiền toái trên Google Play mà thôi.

Còn với Epic Games Store, việc giảm thiểu các game free cũng đồng nghĩa chất lượng chung của toàn bộ cửa hàng game sẽ được nâng cao hơn. Người dùng sẽ không còn phải đau đầu đối phó với thật – giả lẫn lộn trong một rừng game và ứng dụng rác. Đó còn chưa kể việc giảm thiểu các ứng dụng miễn phí sẽ giúp cho các công đoạn quản lý được vận hành trơn tru hơn.

Lazada Ads

Điều này có thể là một sự hồi sinh của các trò chơi trên nền tảng di động, đưa game thủ quay trở lại thời kỳ tập trung hơn vào chất lượng sản phẩm và đem lại một trải nghiệm tuyệt vời.

Những điều Epic Games Store làm tốt hơn Google Play và Apple Store

Các game độc quyền trên Epic Games Store

Bên cạnh việc giảm thiểu tỷ lệ phần trăm doanh thu, Epic muốn lôi kéo thêm người dùng di động thì có lẽ game độc quyền là một hướng đi đúng đắn. Đầu tiên chính là việc người dùng sẽ có thể download, cài đặt và update Fortnite phiên bản mobile tốt hơn.

Thêm vào đó, hãng cũng hứa hẹn sẽ thêm một số tựa game mình đã từng phát hành cho PC và MAC trước đó như Ashen, Hades hay Super Meat Boy Forever. Nhiều thông tin cho rằng hãng đã đạt được thỏa thuận để phát triển thêm những phiên bản di động của các game trên PC hay MAC. Và tất nhiên sẽ chỉ được phát hành riêng trên Epic Games Store mà thôi.

Những điều Epic Games Store làm tốt hơn Google Play và Apple Store

Epic Games đối đầu với Google Play là một điều quá hiển nhiên. Bản chất của hệ điều hành Android là mở, nên người dùng có thể thoải mái cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba. Nhưng với hệ điều hành iOS thì lại khác, Apple rất khó khăn trong việc cho người dùng cài app bên ngoài store của mình. Tức là việc Epic đưa cửa hàng của mình sang iOS vốn đã khó, để người dùng có cơ hội cài đặt và sử dụng Epic Games Store còn khó hơn.

Tuy nhiên, một thông tin khác cho rằng Apple đang tham gia một vụ kiện. Nếu như thua, rất có thể chính sách của Apple sẽ được nới lỏng hơn, buộc họ phải cho phép các ứng dụng bên thứ ba trên cửa hàng của mình. Đây là một thông tin đáng mừng cho Epic khi họ muốn người dùng cài đặt cửa hàng game của mình trên hệ điều hành iOS.

Hãy thử tưởng tượng rằng Appstore của Apple vốn độc quyền, nhưng họ lại phải phát hành một ứng dụng cửa hàng game khác cũng chứa những sản phẩm độc quyền mà chính Apple lại không được hưởng ăn chia doanh thu.

Những điều Epic Games Store làm tốt hơn Google Play và Apple Store

Tạm kết

Cuộc chiến giữa các cổng game digital mới chỉ bắt đầu. Rất có thể Epic Games Store sẽ tiếp bước Discord, cùng châm ngòi cho một loạt súng, phá vỡ sự thống trị của Steam trên PC hay Google Play và Appstore trên di động. Người hâm mộ giờ đây sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, việc này dẫn tới sự cạnh tranh của các hãng, tạo ra một loạt các ưu đãi để lôi kéo người dùng.

Tất nhiên sự cạnh tranh này sẽ còn có lợi cho cả nhà phát triển khi họ có những nơi áp dụng tỷ lệ ăn chia thấp hơn. Ngành công nghiệp game đang dần chuyển mình, khả năng sự thống trị và độc quyền của các ông lớn sẽ không còn nữa. Thay vào đó, sự xuất hiện của Epic Games Store hay các cửa hàng game digital khác sẽ cân bằng lại ngành công nghiệp trò chơi trong thời gian sắp tới.

Jarvis

Tác giả

    Đánh giá bài viết: