NES Classic Mini – trở lại thời thơ ấu

Tuy có thiết kế quyến rũ, gợi nhớ chiếc máy NES từ thập niên 80 nhưng NES Classic Mini vẫn có một số vấn đề khiến bạn phải xem xét lại trước khi mua.

Cứ mỗi năm Nintendo lại có một thứ gì đó đặc biệt để thu hút “ví tiền” của người chơi vào mùa mua sắm. Có khi là chiếc máy GameBoy mới hay một tựa game Mario hấp dẫn. Những thứ đó đều là những sản phẩm thật thú vị dành cho mọi người.

Trong khi chờ Nintendo Switch ra mắt vào tháng 3 năm sau, chúng ta lại chứng kiến sự ngạc nhiên thú vị với chiếc máy NES kinh điển của những năm 80. Điều đặc biệt ở chiếc máy này là độ “tí nị” của nó, đi kèm với 30 game kinh điển cũ. Hầu hết trong số này đều là những tựa game “khủng” và hay nhất của thời đại NES.

Đặc biệt, như một bonus, tất cả các game đều được tự động upscale lên, phù hợp với các HDTV đời mới hiện nay. Điều này có nghĩa là, dù hệ thống ban đầu có độ phân giải cực kỳ thấp (256 x 240), thì chất lượng vẫn “tuyệt vời”, hiển thị nhiều chi tiết đồ họa khi được xuất qua cổng HDMI. Bạn thật sự nhận thấy rõ khác biệt rất lớn khi mọi thứ được hiển thị ở độ nét cao.

Bên cạnh đó, chiếc máy còn có một tính năng đặc biệt, vốn quen thuộc từ hầu hết các trình giả lập trên PC. Đó là save state, cho phép bạn “đóng băng” trò chơi và sau này có thể quay lại chính xác ngay phần chơi dở đã “đóng băng” trước đó. Một ví dụ khá điển hình của tính năng này chính là Hibernate trong Windows.

Rõ ràng, Nintendo nhận thấy người chơi yêu thích tính năng đó như thế nào khi quyết định thêm nó vào NES Classic Mini. Mỗi trò chơi giờ đây có bốn slot save state với tên gọi mới là suspend point, cho phép bạn dừng game bất cứ lúc nào và sau đó quay trở lại tiếp tục trải nghiệm.

Tính năng này cũng đặc biệt hữu dụng với nhiều trường hợp người chơi gặp khó khăn khi không thể vượt qua màn chơi vì bất kỳ lý do gì. Vâng, có lẽ tôi không nên nói chi tiết về điều đó trong bài. Dù thế nào, tính năng này thật sự hữu dụng. Chẳng hạn, bạn có thể tạo suspend point ngay giữa một đoạn khó nhằn nào đó trong màn chơi, hay trước trận đấu boss. Sau đó, bạn có thể thử bao nhiêu lần cũng được, để vượt qua màn chơi một cách hoàn hảo nhất có thể. Ngay cả khi bị Game Over cũng không còn khiến bạn nổi điên như trước đây.

Mặt khác, những tựa game có sẵn chức năng “lưu” trong trò chơi vẫn hoạt động bình thường như trước đây trên NES. Chẳng hạn, bạn vẫn có thể thoải mái đặt cho Link một cái tên ấm ớ nào đấy, và bắt đầu trải nghiệm cuộc hành trình của nhân vật như cách đây 30 năm đã từng. Không có chút khác biệt gì.

NES Classic Mini Menu

Giao diện của NES Classic Mini

Thiết kế tổng quát của chiếc máy dường như hoàn toàn tập trung vào việc tạo sự đơn giản tối đa trong vận hành. NES Classic Mini nhỏ đến kinh ngạc. Các cổng cắm của máy ngoài dây nguồn là MicroUSB thông dụng còn có HDMI. Thay vì sử dụng cổng cắm tay bấm như NES cũ, Nintendo lại quyết định sử dụng cổng cắm giống Wii. Mặc dù thiết kế này cũng tốt, vì đồng nghĩa Classic Controller hay Classic Controller Pro sẽ hoạt động với chiếc NES tí hon này. Nhưng điều này cũng có nghĩa các tay cầm NES xưa cũ sẽ không tương thích với NES Classic Mini.

Tuy vậy, vẫn có một vấn đề lớn với hệ thống. Đó là dây của nó khá ngắn nếu không nói là ngắn nhất trong tất cả những hệ máy console mà tôi từng chơi từ trước đến nay. Vấn đề này chỉ có thể mô tả bằng hai từ “vớ vẩn”. Sau khi đo thử, tôi phát hiện ra nó chỉ khoảng 75 cm. Ngắn ngoài sức tưởng tượng!

Thật sự, tôi không hiểu lý do vì sao phải làm dây tay cầm ngắn đến vậy? Lý do gì Nintendo lại muốn bạn phải ngồi chơi sát bên chiếc máy. Điều này vô tình khiến chiếc NES Classic Mini trở nên vô dụng khi bạn muốn chơi trong phòng khách rộng rãi. Cá nhân tôi không tìm thấy lý do gì khiến tôi phải chơi NES Classic Mini trong không gian phòng ngủ chật hẹp chỉ vì vấn đề dây ngắn như vậy.

Dẹp vấn đề đó sang một bên. Chúng ta hãy bàn đến vấn đề đáng nói nhất: thư viện 30 game của chiếc máy. Chúng ta có khá nhiều lựa chọn. Kirby, Donkey Kong và thậm chí Galaga đều có đủ, cộng với các game nổi tiếng của Nintendo như Mario hay Zelda. Là người yêu thích dòng game Final Fantasy, giờ đây tôi lại có cơ hội được trải nghiệm game nhập vai cổ xưa này trên HDTV với độ phân giải 1080p.

Cá nhân tôi khá thích số lượng game đồ sộ trên NES Classic Mini. Tuy nhiên, vẫn có một số “viên ngọc sáng” kinh điển thời NES không thấy xuất hiện. Đâu rồi Battle City, Jackal, Lifeforce, Adventure Island hay Duck Hunt? Điều tôi khá ngạc nhiên khi Duck Hunt lại không nằm trong thư viện game trên NES Classic Mini. Có lẽ vì sẽ phải tốn thêm chi phí sản xuất Zapper và cơ bản khẩu Zapper cũ không thể vận hành trên các TV hiện đại thời nay chăng? Nhưng đây vốn là tựa game thông dụng nhất trên NES thời xưa. Việc thiếu vắng sự góp mặt của Duck Hunt trong NES Classic Mini chỉ khiến tôi thấy khó hiểu.

Bên cạnh vấn đề game, còn một câu hỏi khiến tôi vẫn thắc mắc. Đó là các kiểu cheat kinh điển có hoạt động trên hệ máy này không? Để trả lời câu hỏi này, tôi đã thử cheat để tìm câu trả lời.

Với 30 tựa game kinh điển, nhiều cheat cũ vẫn hoạt động tốt trên NES Classic Mini. Chẳng hạn cheat Justin Bailey trong Metroid vẫn cho bạn bộ trang phục bó màu hồng thật… phong cách cho nhân vật Samus Aran. Hoặc nếu bạn thích “dầu sôi lửa bỏng” hơn thì cheat Bombs Missle Screw Attack sẽ cho bạn 111 tên lửa để bắn phá cho thoải mái. Còn nói đến kinh điển thì cheat 10 mạng (phải trái xuống lên B A Start) trong Super C vẫn hoạt động ngon lành. Konami Code không hoạt động trong game này đâu nhé. Điều này đúng với cả trên máy NES.

Cheat password vẫn dùng được trong Tecmo Bowl trên NES Classic Mini. Chẳng hạn nếu muốn đội của bạn tràn lên cản phá New York, vẫn có thể dùng password và tận hưởng. Punch-Out cũng vậy. Hoặc những ai muốn chơi “lên gân” hay qua màn nhanh trong Mega Man 2 sẽ không có vấn đề gì trong việc sử dụng password. Về mặt kỹ thuật, cũng như các cheat password nói trên, các bí mật trong Super Mario Bros. vẫn hoạt động bình thường. Như cây sáo để “warp” thế giới vẫn chờ bạn tìm thấy bằng tuyệt chiêu mà thời đó chúng ta vẫn hay gọi là “độn thổ”.

Vấn đề duy nhất mà tôi gặp là những cheat đòi hỏi bạn phải reset lại game. Do nút reset trên NES Classic Mini hoạt động gần giống nút Home trên Wii U, nên đáng tiếc là chúng ta không thể nghe phần nhạc phụ trong Excitebike.

Về cơ bản, toàn bộ game trên NES Classic Mini vận hành trên phần mềm giả lập mới do Nintendo European Research & Development (NERD) phát triển. Engine giả lập này được đánh giá rất tốt, thậm chí vượt trội về hỗ trợ hình ảnh và âm thanh so với giả lập NES Virtual Console trên Wii U.

NES Classic Mini

Xét tổng thể, NES Classic Mini vẫn thật tuyệt vời dù có một số vấn đề khó chịu. Với mức giá 60 USD, thật khó để nói bạn được giá hời, nhưng nếu gọi là rẻ thì cũng không hẳn. Điều tôi không thích là cái cảm giác biết rõ bạn đang chơi trên phần mềm giả lập chứ không phải phần cứng thật sự.

Nếu yêu thích các game retro và không thể kiềm lòng trước sự quyến rũ của thiết kế NES cổ xưa, NES Classic Mini là thứ bạn không thể bỏ qua. Mức giá của nó theo tôi là vừa phải. Nhưng vấn đề khan hiếm hàng có thể khiến bạn nản lòng trước quyết định tìm mua một cái. Nintendo đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tăng sản lượng. Nhưng trong vài tháng tới nữa, có lẽ chiếc máy sẽ trở nên cực kỳ khan hiếm trên thị trường.

Đầu Đá

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
    Loading...Loading...