Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Lustboy: Phương Tây luôn đi sau Hàn Quốc về mức độ hiểu biết trong game

Không những thua kém đối thủ về chiến thuật và trình độ, cả những thứ ngoài game như cách luyện tập hay mức độ hiểu biết trong game chuyên sâu, phương Tây cũng không thể sánh bằng Hàn Quốc.

 

Một kỳ CKTG rất buồn cho các đội phương Tây, khi họ thua kém hoàn toàn các đại diện đến từ Hàn Quốc một cách tuyệt đối. Lý do là vì đâu, hãy cùng nghe Lustboy – tuyển thủ hỗ trợ cũ của TSM, nay đang làm huấn luyện viên cho Longzhu Gaming chia sẻ nhé.

12366280_960106967405454_4802445694499437605_n

PV: Là một người đã từng thi đấu ở cả LCK và LCS, anh chắc chắn rất thông thuộc với việc các tuyển thủ Hàn Quốc xuất ngoại, vậy còn về huấn luyện viên thì sao?

Đầu tiên, hiện nay xu hướng tuyển huấn luyện viên Hàn Quốc đang là thứ gì đó rất hiệu quả. Khi nói về LMHT, các tuyển thủ nước ngoài đều nghĩ: “Hàn Quốc là nơi giỏi nhất”, vì thế họ sẽ dễ dàng nghe theo sự chỉ dẫn của những huấn luyện viên đến từ Hàn Quốc. Vì thế tôi nghĩ những huấn luyện viên này sẽ luôn có những kết quả tốt.

PV: Việc thuê huấn luyện viên ngoại sẽ có khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ, vậy thành quả của nó đem lại có xứng đáng hay không?

Tất nhiên là luôn có các rào cản về ngôn ngữ, nhưng thường thì bạn chỉ sử dụng những từ đơn giản nên nó cũng không mấy ảnh hưởng. Tôi nghĩ lý do lớn nhất mà các đội thích sử dụng huấn luyện viên Hàn Quốc, là bởi vì những người này có khả năng kết nối các tuyển thủ lại với nhau. Ví dụ rõ ràng nhất chính là IMAY và Cloud9, khả năng hiểu và hướng dẫn các tuyển thủ thành một thể thống nhất chính là điểm mạnh của các huấn luyện viên Hàn Quốc.

impact-reapered

PV: Điểm khác biệt lớn nhất giữa huấn luyện viên Hàn Quốc và các khu vực còn lại là gì?

Tất cả đều có những nét riêng ở cả trong và ngoài game, nhưng cái làm Hàn Quốc khác biệt là ở chỗ chúng tôi có truyền thống lâu đời về Thể thao điện tử, điều mà các khu vực còn lại không có. Các huấn luyện viên cũng nắm bắt được nhiều thông tin hơn từ các trận đấu tập hoặc các xu hướng mới trong SoloQ. Bắt đầu từ năm 2012 đến 2014, các đội tuyển LMHT ở Hàn bắt đầu luyện tập chung với nhau rất nhiều, điều này giúp trình độ các huấn luyện viên ở LCK tiến bộ cực nhanh.

PV: Anh đã bắt đầu sự nghiệp huấn luyện viên của mình ở TSM, có khó khăn gì vào lúc đó không?

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Khi tôi thi đấu ở TSM trong vai trò hỗ trợ, không khí cả đội không được tốt lắm. Các tuyển thủ TSM có kỹ năng cá nhân tốt, nhưng sự hiểu biết về LMHT của họ thì lại khá kém, và nó khiến cho các trận đấu của họ thường không được như ý. Trong trường hợp của tôi thì từ khi còn ở CJ Blaze, tôi đã rất tập trung vào việc tìm hiểu sâu về LMHT, và điều này giúp tôi rất nhiều trong vai trò huấn luyện viên sau này.

PV: Anh nói các đội tuyển ngoài Hàn Quốc thiếu kiến thức chuyên sâu về LMHT, cụ thể nó như thế nào?

Cái này giống như khi làm một bài kiểm tra vậy, tất cả đều cùng có một câu hỏi nhưng lại có rất nhiều cách giải khác nhau, và bạn phải tìm ra đâu mới là câu trả lời tốt nhất. LMHT cũng giống như vậy, nhưng rất nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp không coi trọng vấn đề này. Chỉ khi nào nắm rõ hết tất cả mọi thứ, bạn mới có thể vươn tới đỉnh cao.

Tôi nghĩ sự khác biệt ở đây là cách học tập khác nhau, khiến các tuyển thủ Hàn Quốc siêu việt hơn hẳn phần còn lại của thế giới, kể cả trong lúc luyện tập hoặc rèn luyện ở SoloQ. Theo đánh giá của tôi thì các đội tuyển Hàn Quốc kết thúc các trận đấu tập rất sớm, chỉ cần họ thấy bất lợi là sẽ chủ động đầu hàng, do đó các đội có thể đánh được nhiều hơn. Trong khi đó ở Bắc Mỹ thì các đội sẽ chiến đấu tới phút cuối cùng bất chấp kết quả ra sao, điều này khiến các trận đấu tập và SoloQ của họ ít giá trị hơn rất nhiều.

Lustboy-lol

PV: Sự khác biệt lớn nhất mà các huấn luyện viên Hàn mang đến các đội tuyển nước ngoài là gì?

Có 2 điều quan trọng nhất, đầu tiên là họ sẽ giúp thay đổi bộ mặt của toàn bộ đội tuyển, thứ 2 là các huấn luyện viên Hàn Quốc sẽ giúp những tuyển thủ có cá tính mạnh hòa nhập với đội. Tất cả các huấn luyện viên Hàn Quốc đều từng có thời gian làm việc ở LCK trước khi xuất ngoại, do đó họ biết cách phát huy tối đa tiềm năng của từng tuyển thủ trong tay.

PV: Vậy có điểm gì tốt nhất ở các đội tuyển LCK đáng để mọi người học tập hay không?

Các đội tuyển Hàn Quốc có chiến thuật và cách triển khai trận đấu cực kỳ khoa học. Mặc dù có thể họ không mạnh về mặt đi đường lúc đầu, nhưng về sau thì chiến thuật sẽ bù đắp tất cả. Các đội tuyển ở LCK cũng rất mạnh trong giao tranh, vì muốn giao tranh thắng lợi thì bạn cần phải giao tiếp với nhau tốt, và về điểm này thì Hàn Quốc khá là vô đối.

Theo: CCQ

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...