LMHT: Việt Nam được lợi gì khi được Riot Games cho phép tách khỏi GPL

Dù chỉ đạt tối đa 1 suất thi đấu tại vòng khởi động CKTG và MSI, thế nhưng việc tách khỏi GPL giúp Việt Nam rút gọn thời gian thi đấu khá tiện lợi.

Có thể nói rằng dạo gần đây việc Riot Games cho phép Việt Nam tách khỏi giải đấu GPL (Garena Premier League) đã khiến cộng đồng trên toàn thế giới nói chung và tại đất nước hình chữ S nói riêng cực kì xôn xao. Tuy nhiên không hẳn ai cũng hiểu rõ được tầm quan trọng của điều này, thế nên Mọt game sẽ cố gắng giải thích một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất để các Mọt có thể cùng ‘chém gió’ với bạn bè.

GPL

Việt Nam giờ đây đã trở thành khu vực độc lập, tách hẳn khỏi GPL

Đầu tiên nhắc lại một tí về thông báo đang gây ‘bão’ trong thời gian gần đây. Đó chính là Việt Nam được phép trở thành một khu vực riêng, và giải VCSA sẽ không liên quan tới GPL nữa. Theo đó, đội tuyển đứng đầu giải VCSA tại mỗi Xuân và Hè đều sẽ nghiễm nhiên chiếm được 1 suất thi đấu tại vòng khởi động ở mỗi giải đấu tương ứng là MSI và CKTG.

Còn đối với giải Rift Rivals, Việt Nam sẽ chung với 2 khu vực Thỗ Nhĩ Kỳ và CIS (Cộng đồng các quốc gia Độc Lập – bao gồm các quốc gia thành viên cũ của Liên bang Nga). Trong khi đó GPL vẫn thuộc nhóm với Nhật Bản và châu Đại Dương. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng đây chỉ là suất thi đấu tại vòng Khởi Động chứ không phải là suất thi đấu chính tại vòng chính thức tương tự các khu vực lớn khác là Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu, Bắc Mỹ hay Đài Loan/Hồng Kong/Macao.

Sau khi nghe tin Việt Nam được phép tách khỏi giải GPL, có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu nó có ảnh hưởng đến việc khu vực của mình có giữ được 2 suất thi đấu như Gigabyte Marines và Young Generation tại CKTG 2017 hay không. Và câu trả lời là Việt Nam giờ đây chỉ giành được tối đa 1 suất thi đấu mà thôi.

GPL

Thành tích đáng nể của GAM lẫn YG tại màu giải 2017 đã tác động rất lớn đến quyết định của Riot Games

Để giải thích cho rõ hơn, GAM được lọt vào thẳng vòng trong là vì họ đứng top 6 của các đội tại giải MSI 2017. Các học trò của huấn luận viên Tini-kun đã vượt qua các đội tuyển lớn khác một cách đầy thuyết phục nên họ đã rất xứng đáng giành được 1 suất thi đấu chính thức tại CKTG 2017. Chính vì vậy khi GAM được vô thẳng thì giải đấu GPL Mùa Hè 2017 sẽ dư ra một suất. Và khi Young Generation hạ gục tuyển Ascension Gaming của Thái Lan thì Việt Nam giành được 2 suất thi đấu tại CKTG. Nhưng khi Việt Nam tách khỏi khu vực GPL như thông tin kể trên thì các đội Việt Nam không thể kiếm được 1 suất thi đấu thứ 2 cực kì quá giá kể trên.

Chính vì vậy sau khi tính toán đầy đủ, Riot Games đã quyết định cho phép Việt Nam tách khỏi GPL là việc hoàn toàn chính xác. Vì nếu Gigabyte Marines tiếp tục giữ vững phong độ đỉnh cao như mùa giải 2017, và có một đội khác thống trị GPL tiếp đó thì Việt Nam lại giành được 2 suất tham dự CKTG. Điều này sẽ khiến các khu vực khác cảm thấy bất công và không sớm thì muộn cũng có kiến nghị về điều này mà thôi.

Ngoài ra mới đây, Riot Games cũng chuẩn bị sẵn sàng cho khu vực mới nổi này khi cung cấp hẳn hệ thống API để giúp môi trường phát triển một cách nhanh chóng hơn. Rõ ràng các nhà phát triển của LMHT đang rất chăm chút cho thị trường mới mẻ này.

LMHT: Riot Games sẽ mang hệ thống API về khu vực Đông Nam Á
Có thể nói rằng đây là một tin cực kì vui dành cho fan hâm mộ của LMHT trên toàn Đông Nam Á khi có rất nhiều ứng dụng thú vị liên quan đến API.

Như những gì đã kể trên, dù rằng các đội tuyển Việt Nam không còn nhận được ‘ưu đãi’ như mùa giải 2017, nhưng nó cũng đỡ hơn rất nhiều so với những mùa giải trước. Thay vì trước đây các đội Việt Nam  cần phải vất vả đứng nhất giải VCSA Mùa Hè, vượt qua giải GPL, tiếp tục đấu với hàng loạt đội tuyển tại vòng khởi động và giành chiến thắng mới được vào vòng đấu CKTG chính thức như GAM đã làm trong mùa giải 2017. Với những bước thi đấu kể trên thì các tuyển thủ cần phải trang bị cho mình một tinh thần thép cũng như chiến thuật cực kì đa dạng mới có thể giữ vững được phong độ và tham gia giải đấu danh giá nhất trong năm.

Thế nên nếu có ai nói rằng hiện tại Việt Nam bị ‘lỗ’ khi mất đi một suất thi đấu khi tách ra khỏi giải đấu GPL, cá nhân người viết vẫn nhận định rằng đây là chuyện quá hời. Nó rút gọn bớt một bước dư thừa giúp các tuyển thủ tập trung tốt hơn cho chặng đường dài tiếp theo.

GPL

Lọt thẳng vào vòng khởi động của CKTG và MSI giúp đỡ rất nhiều cho sự phát triển của khu vực Việt Nam

Ngoài ra còn có 1 thông tin khá thú vị khác mà một nhân viên Riot có tên PhRoXzon vừa tiết lộ, đó là Việt Nam là khu vực lớn thứ 2 trên thế giới trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại. Hiện tại, số người chơi của nước ta nhỉnh hơn chút xíu so với khu vực Hàn Quốc và Tây Âu. Thậm chí con số này còn gấp 1,5 lần so với khu vực Bắc Mỹ. Điều này khiến Riot Games không thể nào không bỏ qua thị trường đang phát triển cực kì béo bở này. Thế nên các nhà phát triển đã thậm chí mở hẳn một studio riêng của mình tại TP. HCM để làm bước đệm cho khu vực Việt Nam phát triển hơn.

Dù rằng tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều tựa game sinh sau đẻ muộn khác muốn chiếm lĩnh thị trường thể thao điện tử, thế nhưng với sự đầu tư cực kì kĩ càng của Riot Games thì có khả năng cao LMHT sẽ còn giữ được vị trí đầu tàu trong vài năm tới.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Mikey

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận