Thứ ba 16/07/2024 09:32
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 30°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 30°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Hệ thống item của Anthem: Vì sao nó bị chỉ trích, và làm gì để tốt hơn?

aa
Hệ thống item của Anthem: Vì sao nó bị chỉ trích, và làm gì để tốt hơn?

Trong số những lời chỉ trích mà Anthem đang phải gánh chịu, hệ thống item của Anthem “râu ông nọ cắm cằm bà kia” mà BioWare lựa chọn để đưa vào trò chơi là một trong những vấn đề lớn nhất của nó. Hãy tưởng tượng bạn cày Grandmaster “bục mặt” để tìm được một khẩu súng Masterwork hoặc Legendary – những đẳng cấp xịn nhất trong game hiện tại – và hai, hoặc thậm chí cả bốn hiệu ứng mà chúng sở hữu lại hoàn toàn vô dụng như thế này:

Trên item Rubidium Furnace, hai dòng hiệu ứng Weap +200% Blast Dmg và Physical +100% Damage đều được đánh dấu bằng bánh răng, tức hiệu ứng chỉ có tác dụng trên item đó. Nhưng vấn đề là cả hai hiệu ứng này đều vô dụng trên vật phẩm này bởi nó vừa không gây sát thương vật lý, lại vừa không gây sát thương nổ! Tương tự, một Colossus hoàn toàn không thể dùng loại súng Machine Pistol, nhưng trang bị của class này hoàn toàn có thể nhận một đống hiệu ứng buff Machine Pistol.

Kết quả của những dòng chỉ số quái đản trên là lời phàn nàn của những game thủ Anthem khi họ cày nhiều giờ liền nhưng chỉ nhặt được một vật phẩm mang chỉ số vô dụng, kiểu một khẩu Assault Rifle có dòng +5% sát thương súng lục đi kèm biểu tượng bánh răng. Mọt cảm thấy BioWare đang quá lạm dụng sự ngẫu nhiên trong các trang bị của Anthem bởi họ nghĩ đây là một yếu tố giữ chân người chơi, nhưng thật ra sự ngẫu nhiên đó chỉ là một cơ chế phục vụ cho trò chơi, mà không phải là nguyên nhân chính khiến game thủ gắn bó với nó.

Wow... oh wait...

Mọt biết rằng với những tựa game thuộc thể loại loot đồ như Anthem, Borderlands (hay thậm chí cả Diablo), việc cho phép item xịn có những dòng bonus không tốt là chuyện rất đỗi bình thường. Nó kéo dài thời gian chơi của game thủ, bắt họ tiếp tục cày cuốc để tìm đến những item có mọi bonus phù hợp với nhân vật của mình, đồng thời mở ra những tính năng mới kiểu rèn lại hay quay lại (reroll) chỉ số. Tuy nhiên, cần phải có một lằn ranh giữa “tệ” và “hoàn toàn vô dụng,” bởi “tệ” ít ra còn có thể dùng được, trong khi “vô dụng” sẽ khiến game thủ cảm thấy công sức của mình bị lãng phí khi nhận được item hiếm chỉ để vứt mà thôi.

PC/CONSOLE

Anthem: Nhiều vấn đề lớn sau những ngày đầu ra mắt

Sự cân bằng giữa công sức bỏ ra và phần thưởng nhận được không chỉ bị ảnh hưởng vì các item hiếm nhưng vô dụng, mà còn vì độ khó của trò chơi. Với chỉ ba Stronghold (hầm ngục) hiện tại, độ khó của boss trong các hầm ngục này lại chênh lệch quá xa. Trong khi Swarm Tyrant có thể bị tiêu diệt chỉ sau khoảng 10 phút thì Scelos và Monitor cần thời gian gấp 3, 4 lần. Có thể lý do của điều này là bởi BioWare muốn phân cấp game thủ theo từng Stronghold, nhưng vấn đề ở đây là Scelos, Monitor chẳng có phần thưởng nào đặc biệt, xứng đáng để game thủ thách thức chúng.

Monitor chờ mãi mà chẳng thấy ai thăm...

Thật may mắn là vào thời điểm Mọt thực hiện bài viết này, BioWare đã bắt đầu tiếp thu ý kiến từ game thủ và bắt tay vào việc thực hiện một bản patch chỉnh sửa dự kiến sẽ ra mắt trong vài ngày tới. Bản patch này sẽ làm cho các dòng chỉ số không còn rơi vào cảnh lạc lõng như hiện tại mà sẽ luôn luôn có tác dụng trên vật phẩm, hoặc trên nhân vật. Điều này khá giống với hệ thống Loot 2.0 và Smart Drop của Diablo 3, có lẽ là bởi ông Travis Day, người thiết kế hệ thống này cho Diablo 3 đã góp ý với BioWare vài ngày trước trên Reddit.

Ngoài ra, bản patch sắp ra mắt còn có hai thay đổi khác: các trang bị “dỏm” sẽ không còn xuất hiện trong các hoạt động end game, và giảm bớt lượng nguyên liệu Masterwork Ember cần thiết để chế tạo vật phẩm Masterwork từ 25 còn 15. Đây là những thay đổi đáng được hoan nghênh, và cho thấy BioWare đang đi đúng hướng trong việc giải tỏa những điều bực mình mà game thủ gặp phải khi chơi Anthem.

Lượng Masterwork Ember cần thiết sẽ giảm 40%.

Tuy nhiên bản patch này có lẽ còn chưa khắc phục được một số vấn đề khác trong hệ thống trang bị của Anthem. Một trong những vấn đề đó là sự minh bạch trong chỉ số. Hiện tại, Anthem không cho biết giới hạn cao nhất của một chỉ số là bao nhiêu, nên khi reroll chúng ta chẳng thể nào biết được mục tiêu của mình để dừng lại đúng lúc. Hãy tưởng tượng bạn kiếm được dòng +12% đạn trên khẩu Assault Rifle vàng của mình. Liệu đó đã là đỉnh của đỉnh chưa, hay nó có thể lên đến +60%, +80% và cao hơn nữa?

Một vấn đề khác cũng chưa được khắc phục trong bản patch hiện tại là sự cân bằng giữa công sức và phần thưởng mà Mọt đã nhắc đến bên trên. Do Swarm Tyrant dễ nhất, nó bị game thủ “cày” đến phát khóc, trong khi Monitor nhàn đến mọc nấm trong hang của mình và sắp trở thành con ma xó bị ghẻ lạnh. Game thủ cũng cảm thấy rằng các độ khó Grandmaster 2, 3 không thực sự đem lại phần thưởng tốt hơn Grandmaster 1, nên họ không cần thiết phải mạo hiểm. Ông Ben Irving, trưởng nhóm sản xuất của Anthem cho biết họ ghi nhận vấn đề này, và sẽ xem xét nó trong các bản patch kế tiếp.

Và cuối cùng, có lẽ BioWare nên tham khảo hai cách mà Blizzard đã dùng để cải thiện trải nghiệm của game thủ về mặt item trong Diablo 3: một là giảm bớt số item rơi ra nhưng chúng phải có chất lượng cao hơn (tức nhiều đồ hiếm), và hai là giảm bớt sự chênh lệch giữa các món đồ hiếm. Mỗi cách có lợi thế riêng: khi có thật nhiều item cấp cao nhưng ít chênh lệch về sức mạnh giữa chúng, nó cho phép game thủ có trang bị và nguyên liệu cần thiết để reroll trang bị của mình, còn khi có ít item nhưng toàn đồ khủng, game thủ sẽ luôn có được cảm giác hào hứng khi một vật phẩm mới xuất hiện trong túi đồ cuối mỗi nhiệm vụ.

Cả hai phương pháp này đều đem lại cho game thủ lý do để cày cuốc và giữ chân họ lại với trò chơi, và chắc chắn rất hữu dụng cho Anthem. Thật vậy, Mọt tin rằng với bất kỳ game thủ nào, nhu cầu thỏa mãn trí tưởng tượng là thứ đưa họ đến với một tựa game online, nhưng thứ giữ chân họ lại với tựa game online đó lại là nhu cầu nâng cao sức mạnh của nhân vật. Họ sẵn sàng làm mọi cách để cường hóa nhân vật của mình, và không ít người chấp nhận hack, cheat để thỏa mãn nhu cầu này. BioWare cần phải tìm đúng điểm cân bằng giữa độ khó với phần thưởng nhận được và sức mạnh của nhân vật, từ đó biến Anthem thành một tựa game “chơi mãi mà vẫn còn thèm,” một trong những điều sẽ đảm bảo sự thành công của trò chơi trong tương lai.

Đức Phạm

Bài liên quan

FC Strategic game bóng đá chiến thuật theo lượt từ EA
Game Mobile

FC Strategic game bóng đá chiến thuật theo lượt từ EA

FC Strategic game bóng đá chiến thuật theo lượt từ EA vừa được công bố gần đây đã gây được sự chú ý lớn từ cộng đồng game thủ khắp toàn thế giới.
EA sẵn sàng hé lộ danh sách 23 cầu thủ đỉnh nhất trong FIFA 23
PC/Console

EA sẵn sàng hé lộ danh sách 23 cầu thủ đỉnh nhất trong FIFA 23

EA sẽ sớm công bố danh sách các cầu thủ đỉnh cấp trong FIFA 23, xứng đáng cho game thủ đưa ra offer trên trời để tranh giành chữ ký của họ.
Electronic Arts đang được Amazon mua lại?
PC/Console

Electronic Arts đang được Amazon mua lại?

Những ngày qua, cộng đồng đang được chứng kiến một thương vụ bạc tỉ hứa hẹn khuấy động thị trường game giữa Electronic Arts và Amazon

Tin bài khác

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay
PC/Console

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên
PC/Console

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập
Giftcode

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu
PC/Console

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?
Esports

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online
PC/Console

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Vận động viên thể hình Hàn Quốc 8 múi đánh bạn gái gãy xương
Đời sống

Vận động viên thể hình Hàn Quốc 8 múi đánh bạn gái gãy xương

Vận động viên thể hình Hàn Quốc nặng hơn 100Kg đánh bạn gái dã man...
Nữ streamer xinh như mộng được mời làm Sugar Baby, chu cấp tiền tỷ hàng tháng
Giải trí

Nữ streamer xinh như mộng được mời làm Sugar Baby, chu cấp tiền tỷ hàng tháng

Mới đây, cô nàng streamer đang gây sốc với tuyên bố đầy ấn tượng của mình, khiến nhiều người không thể không chú ý.
Trùng hợp đáng sợ: Cảnh phim dự báo ông Trump bị ám sát của The Simpsons
Đời sống

Trùng hợp đáng sợ: Cảnh phim dự báo ông Trump bị ám sát của The Simpsons

Sự việc ông Trump bị ám sát thu hút được rất nhiều sự chú ý của truyền thông thế giới, không ít người nhớ đến sự trùng hợp trong một tập phim của The Simpsons.
Thông tin chấn động về kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
Đời sống

Thông tin chấn động về kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Được biết, kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là một chàng trai 20 tuổi, được đánh giá là "thông minh" và không ai nghĩ anh sẽ làm điều đó.
Tượng game
Giải trí

Tượng game 'đời thực' của Chun-Li, giá hơn 100 triệu liệu có xứng đáng?

Mới đây, mức giá bức tượng Chun-Li đang khiến không ít game thủ phải cảm thấy hoang mang và đặt ra nhiều thắc mắc.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Mới đây, cô nàng streamer Milona đã có màn tái xuất trở lại, cuộc sống hiện tại của hot girl khiến nhiều người phải ghen tỵ.
Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Gần đây, sau khi nam streamer nổi tiếng tiết lộ chuyện bị "tính tiền ở rể", cộng đồng mạng bắt đầu quan tâm đến đàng gái của anh.
Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

EWC sẽ thay thế MSI là một trong những tin tức chấn động làng game thủ trong những ngày vừa qua.
Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games đã chính thức có những thông tin tổng quan về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12.
Charm - Giải thích cơ chế mới của ĐTCL mùa 12

Charm - Giải thích cơ chế mới của ĐTCL mùa 12

Charm là một cơ chế mới được Riot Games đưa vào mùa 12 giống với các mùa khác thì mùa 12 cũng sẽ có cơ chế chưa từng xuất hiện.
Saigon Heat hợp tác với Valorant tại mùa giải VBS 2024

Saigon Heat hợp tác với Valorant tại mùa giải VBS 2024

Lần đầu tiên một CLB bóng rổ có màn kết hợp một tựa game FPS Thể thao điện tử, và khẳng định mạnh mẽ thông điệp: “Hai Chất Riêng - Một Chiến Tuyến”.
Bomber VNG chính thức ra mắt tại Việt Nam: Chạm Bóng Nước, Boost Niềm Dzui

Bomber VNG chính thức ra mắt tại Việt Nam: Chạm Bóng Nước, Boost Niềm Dzui

Tựa game Bomber VNG đến từ nhà phát hành game hàng đầu VNGGames, đã chính thức ra mắt hôm nay.
Code game Đại Chiến Tiệm Lẩu mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn cách nhập chi tiết

Code game Đại Chiến Tiệm Lẩu mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn cách nhập chi tiết

Trong game Đại Chiến Tiệm Lẩu, bạn sẽ đóng vai xứng danh là một nhà điều hành nhà hàng tài ba.
Asian Cup 2024: Giải đấu ZingSpeed Mobile dnah giá nhất Đông Nam Á chính thức khởi tranh

Asian Cup 2024: Giải đấu ZingSpeed Mobile dnah giá nhất Đông Nam Á chính thức khởi tranh

Asian Cup 2024 - giải đấu ZingSpeed Mobile chuyên nghiệp danh giá nhất khu vực Châu Á chính thức công bố thể thức thi đấu và các suất tham dự.
Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Tặng bạn code game Học Viện Nhẫn Thuật 2024 nhận quà miễn phí, gia tăng cực nhiều lợi ích khi trải nghiệm trò chơi.
Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Các Racer đại diện Việt Nam tham gia giải đấu Asian Cup 2024 ZingSpeed Mobile đã chính thức đặt chân đến Tô Châu, Trung Quốc.
Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp các mã code mới nhất từ Học Viện Đại Trụ năm 2024, và hướng dẫn sử dụng được đánh giá cao bởi các game thủ săn lùng.
Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9