GTA Online và câu chuyện “độc tài” về xóa bỏ mod trong game

Không chỉ đơn giản là xóa bỏ một bản mod trong game, Take-Two còn đang cho thấy sự bất lực trong việc ngăn chặn hack-cheat trong GTA Online.

Không chỉ đơn giản là xóa bỏ một bản mod trong game, Take-Two còn đang cho thấy sự bất lực trong việc ngăn chặn hack-cheat trong GTA Online.

Khởi đầu

Trong những ngày qua, có một sự kiện đang làm xôn xao giới game thủ, đó là việc cha đẻ của dòng game Grand Theft Auto, Take-Two Interactive, đã yêu cầu nhóm modder Open IV phải ngừng mọi hoạt động của họ lại và không được phát triển tiếp tục nữa. Nếu các bạn chưa biết thì Open IV là công cụ modding phố biến nhất được hàng triệu game thủ GTA V yêu thích, gần như không có người nào chơi GTA V mà chưa từng “vọc” qua Open IV, do đó khỏi cần nói cũng biết quyết định này gây nên làn sóng phản đối dữ dội tới mức nào.

Nói về công dụng của Open IV thì vô cùng khổng lồ, nó giúp cho người chơi thay đổi hoàn toàn GTA thí dụ như: tạo ra các đoạn video sử dụng model nhân vật trong game, thêm thắt các loại xe cộ, nhà cửa, vũ khi cùng đủ các thứ linh tinh khác, và cuối cùng tuyệt vời nhất là nó giúp chúng ta “đào” sâu vào mọi ngóc ngách trong game để khám ra những bí ẩn mà Rockstar không bao giờ công bố. Có thể nói không có Open IV thì GTV V đã không thể thành công như ngày hôm nay, vì có rất nhiều người bỏ tiền ra mua game chỉ để vọc mod mà thôi.

1 đoạn video “siêu bựa” được làm từ Open IV

Theo như thông tin trên trang chủ của Open IV, thì nhóm đã nhận được khiếu nại trực tiếp từ phía Take-Two, cụ thể là việc bản mod này có thể can thiệp trực tiếp vào những file gốc trong game, qua đó “là công cụ giúp các bên thứ ba xâm phạm hệ thống bảo mật và ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền sở hữu tài nguyên của Take-Two”, ở đây nhằm ám chỉ tới GTA Online . Trên thực tế thì Open IV chỉ là một bản mod singleplayer, hoàn toàn không có ảnh hưởng gì tới phần chơi mạng cả, vì các file mod sẽ tự động bị vô hiệu hóa khi người chơi chuyển sang GTA Online.

Với khiếu nại này thì Open IV buộc lòng phải ngưng việc phát triển và thông báo ngừng hỗ trợ bản mod nữa. GooD-NTS – người tạo ra Open IV đã viết trang cá nhân của mình như sau:

Đúng là chúng tôi có thể đưa việc này ra tòa để chứng minh sự tồn tại và tính hợp pháp của Open IV, nhưng việc đó sẽ tiêu tốn hàng tháng trời mà chẳng mang lại kết quả gì. Bỏ thời gian và công sức ra chỉ để khôi phục lại nguyên trạng như cũ là không khả thi, tất cả tiền bạc trên đời cũng chả thể bù đắp được công sức chúng tôi đã bỏ ra. Vì vậy, nhóm đã đồng ý với đề nghị của Take-Two và quyết định ngừng phát triển Open IV, chúng tôi thực sự rất xin lỗi các bạn.

Với động thái này thì coi như Open IV đã chính thức bị khai tử, từ bây giờ khi người chơi sử dụng Open IV, họ sẽ nhận được một thông báo như hình dưới.

GTA Online

Động thái này là cực kỳ vô lý, vì trước đây chính Rockstar đã từng chia sẻ một video về GTA có sử dụng Open IV trên blog của họ. Hơn thế nữa vào tháng 2/2015 tại phần hỏi/đáp trên trang chủ, họ cũng từng nói: “luôn luôn biết ơn cộng đồng modder trên PC và chúng tôi vẫn còn nhớ 2 bản mod tuyệt vời họ làm cho cho GTA IV”.

Bản mod zombie invasion mà Rockstar nói ở trên

Sự độc đoán này đã khiến cộng đồng GTA V phát điên, họ cho rằng Take-Two đã cố tình lờ đi công sức của game thủ và nhắm vào một sản phẩm phi lợi nhuận như Open IV. Họ còn bức xúc hơn nữa với lý do bảo mật, trong khi GTA Online đang là một đống hổ lốn với hàng đống hack cheat từ Script Hook và Trainer. Lý luận cấm 1 bản mod chỉ dùng được trong chế độ offline để ngăn chặn người chơi lạm dụng nó ở GTA Online cũng thực sự rất khó đỡ, trong khi chính bản thân Take-Two đang không thể giải quyết dứt điểm vấn đề hack cheat trong GTA Online.

Việc phản đối của cộng đồng không chỉ dừng lại ở những màn chửi bới thông thường, họ đã làm 1 việc rất trí mạng là đồng lòng lên đánh giá cực thấp GTA V trên steam. Cụ thể là chỉ trong vòng chưa tới 1 tuần đã có hơn 30 ngàn đánh giá GTA V ở mức “cực kỳ tồi tệ” trên Steam, rõ ràng đây là một động thái rất xác đáng của cộng đồng. Và giờ thì Take-Two đang phải căng đầu ra để giải quyết cơn thảm họa này.GTA Online

Biểu đồ đánh giá GTV V sau vụ việc Open IV

Hack. Cheat và mod

Để hiểu rõ hơn tại sao Take-Two lại quyết tâm ra tay với Open IV như vậy, hãy đến với một sự kiện mới hơn, đó là việc họ tiếp tục shutdown một bản mod khác có tên là Force Hax. Không giống như Open IV, Force Hax là một công cụ phá hoại đúng nghĩa trên GTA Online, khi nó cho phép người chơi cheat đủ mọi thứ từ: vô hạn tiền, làm đông cứng những người chơi khác trong game hoặc ăn cắp tiền của họ… Tất nhiên Force Hax không phải là mod duy nhất như vậy, nhưng lại là cái phổ biến nhất.

Để có thể sử dụng Force Hax, người dùng phải bỏ ra khoảng 15 USD một tháng chứ không phải miễn phí, Rockstar cũng nói rằng người tạo ra bản mod này đã tuyên bố sẽ dùng một phần số tiền thu được để làm từ thiện, coi như một cách để chuộc lỗi.

Việc Force Hax bị xóa sổ cũng không phải là điều gì quá lạ, vì sau sự kiện lùm xùm với Open IV, người đại diện của Take-Two đã tuyên bố: “Xử lý những bản mod gây khó chịu và ảnh hưởng tới trải nghiệm của người chơi trong GTA Online”. Tiếp theo sau Force Hax, vào ngày 18/6 đã có thêm 2 bản mod nữa bị sờ tới là “Lexicon” và “Menyoo”, 2 bản mod này không toàn diện như Force Hax mà chỉ đơn giản spawn ra các đồ vật gây khó chịu cho người chơi mà thôi. Cả 2 nhóm làm mod này cũng chọn cách chuộc tội như Force Hax, đó là dùng tiền “bất chính” của họ để làm từ thiện.

GTA Online

Trang chủ của Menyoo hiện tại

Động thái này của Take-Two đã nhận được sự tán dương nhiệt liệt từ cộng đồng, khi mà họ đã quá chán ngán phải sống chung với cheat hack trong GTA Online. Vấn đề này đã tồn tại rất lâu kể từ khi GTA Online ra đời, nhưng có vẻ như chẳng bao giờ nó được giải quyết triệt để. Việc Take-Two quyết tâm xử lý Open IV có vẻ là bước khởi đầu cho loạt thanh trừng của họ, bắt đầu bằng Force Hax.

Nhưng thực sự thì việc này có thể chỉ là ném đá xuống biển, vì về cơ bản cốt lõi của vấn đề nằm ở việc GTA Online đã ra mắt được hơn 3 năm và người chơi bắt đầu chán dần với nó. Với những ai gắn bó từ ngày đầu thì việc cứ lái xe qua hết xa lộ này tới xa lộ khác, phá rối cùng 1 đám cảnh sát và cứ thế lặp đi lặp lại mãi. Lúc này thì những bản mod sẽ là thứ cứu cánh giúp cho tuổi thọ của game kéo dài hơn nữa, ngay cả các nhóm tạo ra những bản mod “phá hoại” thì mục đích ban đầu của họ chỉ là muôn giúp người chơi GTA Online cảm thấy thú vị hơn. Tuy vậy thì ranh giới giữa troll và làm người khác phát điên có vẻ quá mong manh, nhất là trong 1 game online.

Và một điều nữa là tạo ra mod trong GTA Online cũng không hề khó, hãy lấy ví dụ như mod “Shooting Cars”, tất cả những gì bạn phải làm là set 2 tác vụ: 1 là chọn vị trí viên đạn bắn ra và 2 là thay thế nó bằng mấy cái xe. Đây là một trong những mod cơ bản nhất, nhưng nó đem lại ý tưởng cho những gì mà người chơi có thể làm trong game. Tất nhiên, không phải ai cũng có tư tưởng tốt đẹp là chỉ dùng mod để vui chơi, rất nhiều người lạm dụng nó với mục đích… phá không cho người khác chơi.

GTA Online

Shooting Cars mod

Take-Two đã để ngỏ nó quá lâu, một phần vì họ không quan tâm tới việc vận hành GTA Online trên các hệ console cũ và để nó biến thành bãi rác đúng nghĩa. Giờ đây khi mọi việc đã gần như bung bét ra thì họ mới bắt tay vào làm việc, mặc dù nó có hơi cực đoan khi Open IV không phải một bản mod online.

Một mặt đây cũng là tiêu chuẩn kép của người chơi, họ muốn sử dụng mod để khiến game thú vị hơn, nhưng lại không thích nếu ai đó sử dụng chúng để “troll” mình, do đó cuộc chiến này có vẻ sẽ còn khá dài và dai dẳng đấy.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...