Genshin Impact – Zhongli vẫn có thể là tỷ phú ngay cả khi không xu dính túi

Nếu bạn thực sự hiểu về nguyên tắc thỏa thuận và trao đổi lợi ích, bạn sẽ thấy gã Zongli trong Genshin Impact có thể giàu sụ dù trong túi không có một xu.

Zhongli là một nhân vật rất đặc biệt trong Genshin Impact. Hắn để lại ấn tượng kỳ lạ với hầu hết mọi người khi đi cùng mình trong cuộc phiêu lưu tại cảng Liyue vì sở hữu 2 thái cực khác nhau hoàn toàn. Một tỷ phú giàu sụ nhưng trong túi không có một xu toàn phải nhờ người khác trả tiền hộ.

Genshin Impact – Zhongli có thể là tỷ phú ngay cả khi không xu dính túi

Gì chứ tiền thì chúng tôi… không có

Với cách hiểu thông thường mà các nhân vật trong Genshin Impact nhìn nhận thì vì quá giàu nên Zhongli không quan tâm tới tiền bạc, không cần biết mình có mang theo người hay không vì có hay không cũng chả quan trọng. Tuy nhiên nếu nhìn nhận một cách trực tiếp thì gã nhà giàu này giống như một loại lừa đảo, thực chất không có một xu trong tài sản nhưng nhờ khéo léo lừa phỉnh nên có được tài sản một cách không tốn tiền.

Nếu bạn chú ý thì trong bản tiếng Anh, có lần Zhongli tự nhận mình là “bourgeois parasite”, tức là tư sản ký sinh. Từ diễn tả này thoạt nhìn rất khó hiểu nhưng nếu bạn liên kết với việc hắn hoàn toàn không có tiền trong túi, bạn sẽ nhận ra rằng gã này thực sự không hề có một xu mora nào trong tài sản của mình.

Genshin Impact – Zhongli có thể là tỷ phú ngay cả khi không xu dính túi

Thánh mua không cần nhìn giá và túi không cần có tiền, toàn nhờ người khác trả giùm

Thực ra nói Zongli là lừa đảo ăn tiền thì… hơi oan. Nếu bạn hiểu về sự thâm sâu của mạng lưới quan hệ và trao đổi lợi ích, bạn sẽ hiểu một gã hoàn toàn có thể giàu sụ mà không cần phải có tiền. Bạn có thể tham khảo một ví dụ qua câu chuyện cười từng lan truyền trên mạng sau đây:

Con rể Bill Gates

Một ông bố nói với con trai: “Con à, ta muốn con cưới cô vợ theo ý của ta”.

– Nhưng con muốn chọn vợ theo ý mình.

– Nhưng cô gái này là con của Bill Gates.

– Ồ! Nếu thế… con đồng ý.

Sau đó, ông bố đi gặp Bill Gates:

– Tôi đã ngấp nghé một chàng rể cho ông rồi.

– Nhưng con gái tôi còn quá nhỏ, chưa thể nghĩ đến chuyện chồng con được.

– Nhưng cậu trai trẻ này là Phó chủ tịch Ngân hàng thế giới đó.

– Vậy à! Vụ này nghe được quá.

Cuối cùng, ông bố đến gặp Chủ tịch Ngân hàng thế giới:

– Tôi sẽ tiến cử cho ông một chàng trai xuất sắc vào ghế phó chủ tịch.

– Nhưng hiện tại tôi đã có quá nhiều phó chủ tịch rồi.

– Chàng trai trẻ này là con rể tương lai của Bill Gates đấy.

– Vậy ok!

Theo Vnexpress

Qua câu chuyện trên bạn có thể thấy ông bố bằng cách khéo léo trao đổi lợi ích giữa các bên đã giúp cậu con trai vô danh của mình trở thành một trục của 2 thế lực lớn. Đó là nhà Bill Gates và Ngân Hàng Thế Giới. Đặc biệt ông ta không tốn một xu, chỉ nhờ vào tài sắp xếp và thuyết phục của mình.

Genshin Impact – Zhongli có thể là tỷ phú ngay cả khi không xu dính túi

Nếu cứ suy nghĩ về Mora trước khi hành động thì mọi hành động đều sẽ bị ràng buộc bởi Mora.

Tất nhiên tôi xin khẳng định với bạn, Zhongli không hề nghèo. Anh ta có thể thuê một nơi “xịn xò” nhất cái cảng Liyue bằng cách thỏa hiệp trực tiếp với nhà Ningguang quyền lực nhất nơi này để tổ chức lễ tế. Anh ta cũng có thể đặt một bàn cực sang trọng tại một nhà hàng nổi tiếng nhất của cảng Liyue để đãi nhân vật chính cùng Paimon. Tất cả đều được sắp xếp trước mà không có cảnh trao tiền mặt.

Nếu bạn hiểu câu chuyện chàng rể Bill Gates bên trên bạn sẽ dễ dàng nhận ra vấn đề ở đây.

Zhongli có thể thực sự không một xu dính túi. Mọi tài sản mà anh ta có đều thông qua trao đổi lợi ích và nắm bắt cơ hội. Nhờ đó anh ta được cho và cho đi rất nhiều tài sản, chỉ là chúng không quy thành tiền mặt mà lưu chuyển qua trao tay. Nói cách khác anh ta không dùng tiền mà “tiền” của anh ta chính là các vụ trao đổi lợi ích.

Genshin Impact – Zhongli có thể là tỷ phú ngay cả khi không xu dính túi

Zhongli có một mạng lưới quan hệ cực kỳ rộng tại Liyue

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng điều này rất khó, nhưng về mặt mạng lưới giao thiệp và kinh doanh mà nói thì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu khéo léo. Nó diễn ra cơ bản như thế này. Bạn quen một người cần mua xe cũ và một người mới mua xe cần bán lại xe cũ, bạn giới thiệu họ với nhau và cuộc giao dịch thành công. Bạn sẽ là người ơn của cả 2 phía vì đã giúp họ giải quyết khó khăn của mình.

Giờ một người quen khác của bạn đang cần “mượn” một mặt bằng rộng để tổ chức tiệc trong 1 buổi. Đúng lúc 1 trong 2 người của vụ mua xe trước đang có đất trống, họ sẵn sàng cho mượn không lấy tiền. Bạn đã hiểu câu chuyện cơ bản ở đây rồi đó! Các lợi ích và ân huệ liên tục đan xen nhau và khi bạn là đầu mối trung tâm giúp đỡ tất cả các bên, bạn gần như đổi được mọi thứ mà không cần tốn tiền. Tất nhiên đây chỉ là trên lý thuyết vì nếu muốn tái hiện lại phương pháp này ngoài đời, bạn phải có một mạng lưới quen biết cực kỳ rộng.

Genshin Impact – Zhongli có thể là tỷ phú ngay cả khi không xu dính túi

Zongli tồn tại ở cảng Liyue bằng tài trí và khả năng riêng của mình

Cảng Liyue là một trung tâm thương nghiệp bậc nhất và dùng “thương” làm nền tảng tồn tại của mình. Nơi đó có rất nhiều trường phái buôn bán khác nhau kéo theo các khái niệm khác nhau về trao đổi hàng hóa. Chúng ta từng chứng kiến mọt sách Xingqiu là một công tử của Thương Hội Phi Vân (Feiyun) sử dụng một phương pháp buôn bán đặc biệt để trừng trị kẻ gian ác. Vậy Zhongli sử dụng một phương pháp mua bán với đặc điểm là không dùng tiền mặt mà dùng trao đổi lợi ích cũng không có gì là lạ.

Genshin Impact – Zhongli có thể là tỷ phú ngay cả khi không xu dính túi

Zhongli dùng cách giao dịch không cần tiền, Xingqiu dùng phương pháp mua bán ép giá

Chính nhân vật Xingqiu xài phương pháp ép giá để gom hàng bán lấy lãi gấp 3 và nhân vật Zhongli có thể mua mọi thứ mà không dùng tiền là những ví dụ thâm sâu nhất của tính buôn bán không giới hạn ở vùng đất Liyue. Có vẻ nhà làm game Mihoyo cũng rất ưu ái vùng đất này vì nó lấy cảm hứng từ Trung Quốc, một dân tộc được mệnh danh là thiên tài buôn bán. Với người Hoa thì kiểu gì cũng mua cũng bán được và đi đến đâu họ cũng lập chợ, lập thương hội rồi làm ăn phát đạt.

Chúng ta vẫn còn một đoạn cuối của câu chuyện tại cảng Liyue vào bản cập nhật 1.1 sắp tới. Có thể đến lúc đó chân tướng của Zhongli sẽ được hé lộ. Tuy nhiên từ đây đến đó hãy tạm lý giải sự giàu có của gã cao kều không xu dính túi này theo cách như vậy nhé. Nếu bạn có phát hiện nào hấp dẫn về sự giàu có khó hiểu của tay chủ nhà mai táng này thì hãy để lại bình luận bên dưới để Mọt học hỏi với nhé!

 

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    1 Comment Added

    1. DAG Tháng Mười Một 6, 2020 | Trả lời

      Ad cho leo cây ngồi chung với dưới này nóng quá :D

    Bình Luận