Game thủ Nhật nghi ngờ Genshin Impact có phần mềm gián điệp vì xuất xứ

Chỉ 3 ngày đầu tiên sau khi phát hành, Genshin Impact đã 2 lần bị nghi ngờ là chứa phần mềm gián điệp vì những lý do khá chính đáng.

Rắc rối ngay ngày phát hành

Ngay sau khi phát hành trên PC, PS4, iOS và Android vào ngày 28/9 vừa qua, Genshin Impact đã gây được tiếng vang trong cộng đồng game thủ thế giới nhờ đồ họa anime và các nhân vật đáng yêu. Tuy nhiên không ít game thủ PC đã nghi ngờ game là phần mềm gián điệp bởi tính năng chống cheat mhyprot2 của nó hoạt động có phần tương tự Vanguard của Riot khi tiếp tục vận hành sau khi game thủ đã thoát game, và vẫn ở lại trong máy ngay cả khi game đã bị gỡ bỏ.

Vì là hàng Trung Quốc, game thủ liên tục nghi ngờ Genshin Impact là phần mềm gián điệp

Thông báo của miHoYo về việc thay đổi cách vận hành của phần mềm chống gian lận.

Giải thích cho lý do mà phần mềm chống cheat này vẫn chay sau khi Genshin Impact ngừng hoạt động, miHoYo nói rằng đó là nhằm “ngăn cản việc dùng các phần mềm bên ngoài vận hành khi game đã ngừng chạy nhằm bảo đảm sự công bằng cho tất cả game thủ Genshin Impact.” Tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, miHoYo đã nhanh chóng khắc phục điều này bằng cách cho mhyprot2 ngừng hoạt động sau khi game thủ thoát khỏi trò chơi, và tự động gỡ bỏ khi Genshin Impact bị uninstall.

Game thủ Nhật nghi ngờ

Tuy nhiên sau đó không lâu, đến lượt game thủ iOS lên tiếng nghi ngờ Genshin Impact là có hoạt động mờ ám ở hậu trường. Cụ thể, những game thủ dùng sản phẩm nhà táo khuyết với hệ điều hành iOS 14 nói rằng trò chơi đọc dữ liệu trong clipboard của họ (nơi chứa dữ liệu tạm thời như các văn bản được copy – paste…). Các game thủ phát hiện ra điều này khi nhìn thấy dòng thông báo từ iOS ở cạnh trên màn hình. Đây cũng chính là tính năng đã giúp người ta phát hiện ta TikTok liên tục đọc dữ liệu từ clipboard của người dùng trước đây.

Vì là hàng Trung Quốc, game thủ liên tục nghi ngờ Genshin Impact là phần mềm gián điệp

Dòng thông báo ở cạnh trên màn hình khiến game thủ Nhật nghi ngờ Genshin Impact.

Với sự chán ghét lẫn nhau giữa người Nhật và người Trung Quốc, không ít game thủ Nhật đăng tải phát hiện này lên Twitter với những tấm ảnh chụp màn hình làm bằng chứng. Sự nghi ngờ của họ là khá có lý bởi nhiều tựa game mobile nổi tiếng khác không thực hiện hành vi này, chẳng hạn Azur Lane của Yostar hay Princess Connect! Của Cygames.

Tuy nhiên phản ứng của game thủ Nhật lại khá thú vị. Không ít game thủ gọi trò chơi là “đợt tấn công mạng lớn nhất từ Trung Quốc nhằm vào Nhật Bản,” nhưng dù nghi ngờ Genshin Impact là phần mềm gián điệp, nhiều người trong số họ vẫn… cắn răng chơi tiếp với biện pháp đề phòng duy nhất là dặn nhau hãy lấp đầy clipboard bằng dữ liệu vô dụng thay vì nghỉ hẳn trò chơi.

Số khác lại cười khẩy trước những sự nghi ngờ này và đưa ra dẫn chứng nhiều tựa game Nhật khác còn có những bug tệ hại hơn. “Genshin Impact vừa ra mắt hôm nay là một phần mềm gián điệp? Tôi đã chơi những tựa game hủy diệt ổ cứng lâu nay, chẳng hạn Mizuiro, Phantasy Star Online 2.”

Game thủ này muốn nhắc đến các phi vụ xóa sạch dữ liệu ổ cứng của game thủ mà hai tựa game này từng gây ra vào năm 2001 và 2013. Mizuiro là một tựa game 18+ của Neko Neko Software và loạt đĩa đầu tiên bán ra thị trường có một bug nghiêm trọng khiến bất kỳ ai muốn gỡ trò chơi khỏi HDD đều sẽ mất sạch dữ liệu trong ổ cứng. Bản patch khắc phục lỗi này được phân phối qua trang chủ của nhà phát triển.

Vì là hàng Trung Quốc, game thủ liên tục nghi ngờ Genshin Impact là phần mềm gián điệp

Phantasy Star Online 2 từng khiến game thủ điêu đứng.


Trong khi đó, bản cập nhật tháng 9/2013 của Phantasy Star Online 2 cũng có lỗi khiến kho báu trong HDD của khoảng 20.514 game thủ Nhật bị xóa sạch – may mắn là lúc này trò chơi chưa ra mắt bên ngoài nước Nhật. SEGA đã phải đứng ra xin lỗi công khai và bồi thường cho game thủ: họ có thể lựa chọn nhận 5.000 yên tiền mặt hoặc 10.000 AC (tiền ảo trong game). SEGA cũng đưa ra lời đề nghị sẽ giúp những game thủ gặp vấn đề được liên hệ với các chuyên gia dữ liệu bản địa để cứu vãn nội dung trong ổ đĩa của họ.

Một số ít game thủ rành rẽ về kỹ thuật hơn không nhanh chân nhảy vào làn sóng chỉ trích mà thử tìm hiểu vấn đề, và họ nhận ra rằng rất có thể việc Genshin Impact đọc dữ liệu trong clipboard của game thủ không phải là cố ý. Theo những game thủ này, vấn đề có thể là do một bug đã được biết đến từ trước trong phần link động Firebase của trò chơi.

Đánh giá Mafia: Definitive Edition - Tội lỗi và trừng phạt
Đánh giá Mafia: Definitive Edition - Tội lỗi và trừng phạt
Mọt đánh giá Mafia: Definitive Edition là một tựa game hấp dẫn bởi nó giữ nguyên nội dung cốt truyện của phiên bản gốc trên nền đồ họa thời thượng.

miHoYo nói gì về Genshin Impact?

Một lần nữa miHoYo lại phải đứng ra giải thích, nhưng lần này chậm hơn đôi chút. Chiều ngày 30/9/2020, họ đưa ra một thông báo mới trên Twitter nói rằng vấn đề đọc dữ liệu từ clipboard chỉ xảy ra trên phiên bản iOS của Genshin Impact và là một lỗi không mong muốn. Theo lời giải thích của studio, trong quá trình phát triển game họ đã đưa một tính năng dòng lệnh hỗ trợ việc kiểm tra và sửa lỗi vào trò chơi. Tính năng này có khả năng đọc clipboard, copy các dòng mã vào game và bật bảng console (tương tự khi bạn bấm nút ` để gõ cheat trong Half-Life). Tuy nhiên khi phát hành bản chính thức của Genshin Impact, họ đã quên gỡ bỏ tính năng này.

Cùng với lời giải thích trên, miHoYo cũng giải thích rằng Genshin Impact không xử lý, lưu trữ, upload hay thực hiện bất kỳ hành vi đáng ngờ nào với những thông tin nó đọc được từ clipboard, và họ đã liên hệ với App Store để nhờ xét duyệt bản cập nhật xóa bỏ tính năng trên. Đội ngũ phát triển nói rằng sau khi bản cập nhật được App Store cho thông qua, họ sẽ thông báo đến game thủ.

Như vậy, chỉ trong ba ngày sau khi chính thức ra mắt, Genshin Impact đã 2 lần bị nghi ngờ là phần mềm gián điệp – một điều dễ hiểu trong bối cảnh thế giới đang ngày càng lo ngại trước những sản phẩm phần mềm, phần cứng đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên khác với Riot, miHoYo là một studio độc lập và không nằm trong tay của Tencent, nên có lẽ chúng ta không cần phải quá lo ngại về những tựa game của nhà phát hành này.

Trong thời gian tới, miHoYo có kế hoạch phát hành bản cập nhật chứa thành phố thứ ba (trong số 7 thành phố được lên kế hoạch), cho ra mắt phiên bản Switch và nhiều tính năng mới. Bạn có thể đọc thêm về chúng trong bài viết trước của Mọt tui.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

  6 Comments Added

  1. Nagi Tháng Mười 2, 2020 | Trả lời

   máy xaomi tàu, game mihoyo tàu
   các ông bắt tay giờ trò thì t cũng chịu =))
   kệ vậy

   • Bookgrinder Tháng Mười 2, 2020 |

    khổ :D

  2. Linh Do Tháng Mười 2, 2020 | Trả lời

   Game chơi trên ps4 khung hình không ổn. Quái ở chổ mấy ngày trước bán 9.99$ xong cho free

  3. unti fan Tháng Mười 2, 2020 | Trả lời

   không thể tin được bọn đó

  4. Nguyễn Thị Hà Anh Tháng Mười 3, 2020 | Trả lời

   Game hay hôm mà trang nào cũng nói về nó zậy

  5. Tăng lô Tháng Mười 6, 2020 | Trả lời

   Không có mới nghi ngờ chứ có thì nói chi

  Bình Luận