eSports

Game thủ LMHT Việt Nam nên tập luyện vị trí nào để có thể xuất ngoại

Nhìn Sofm đang tung hoành ở Trung Quốc có khiến các bạn LMHT Việt Nam bị kích thích không, có muốn thử try hard để xuất ngoại không?

Game thủ LMHT Việt Nam nên tập luyện vị trí nào để có thể xuất ngoại

Sau khi Sofm xuất ngoại thành công và đang thi đấu cực tốt cho Snake Eposrts, đã có 1 bộ phận rất lớn tuyển thủ Việt Nam bắt đầu manh nha tìm cách cày lại rank Hàn với mong muốn nâng cao trình độ, cũng như thử tìm vận may ở các đội tuyển tại LPL.

Những cái tên nổi bật hiện tại của Việt Nam đang chiến đấu tại máy chủ Hàn Quốc có thể kể đến là: Optimus, Kent, Potm của Gigabyte Marines. Tất nhiên là không phải ai cũng có thể làm được điều thần kỳ như Sofm, vì ngoài việc đánh hay ra, thần đồng Việt Nam còn may mắn chơi ở đúng vị trí mà các đội tuyển khác đang cần nữa.

Hỗ trợ không được chào đón

support___thresh_wallpaper_by_welterz-d688bki

Có 1 điều rất hay ho trong LMHT là mặc dù không được đánh giá cao, cũng như thường xuyên chìm nghỉm trong các trận đấu Soloq bình thường, nhưng hỗ trợ lại là vị trí quan trọng nhất trong đấu trường chuyên nghiệp. Hầu hết các đội trưởng giỏi của các đội tuyển vô địch thế giới đều là hỗ trợ như: Poormandu của SKT T1 hồi 2013, hay Mata của Samsung White năm 2014… nhưng đáng tiếc là hỗ trợ không phải vị trí tốt để xuất ngoại.

Nếu để ý thì các bạn sẽ thấy chuyện các đội tuyển nhập khẩu tuyển thủ hỗ trợ là cực hiếm, kể cả là từ Hàn Quốc. Nếu tính tới giờ thì chỉ có duy nhất Mata là hỗ trợ thành công nhất đang chơi tại LPL, mà cái này cũng là do lúc đó anh ta đi theo dạng “một cục” cùng các đồng đội Samsung White.

Mata msi 2016

Trình như Mata mà còn tốn 1 năm mới tỏa sáng được đấy

Chúng ta đều biết để có thành công tuyệt vời cùng RNG như hiện tại, Mata đã phải trải qua 1 năm 2015 thất bại thảm hại ở Vici Gaming. Điều này phần lớn là vì hỗ trợ là người phải nói rất nhiều để kiểm soát bản đồ, mà ở một môi trường bất đồng ngôn ngữ chỉ có thể dùng Ping thì điều này quá bất khả thi. Đó là chưa kể đến việc hỗ trợ phải ăn ý với xạ thủ, vì nếu 1 trong 2 người mà chơi tệ thì cả 2 sẽ tan nát ngay.

Trình độ top 1 thế giới như Mata mà còn phải chật vật như vậy thì khỏi phải bàn các tuyển thủ khác, do đó trừ Mata ra thì chưa từng có hỗ trợ ngoại quốc nào đến với LPL cả. Do đó các tuyển thủ hỗ trợ ở Việt Nam, dù có giỏi tới mấy cũng đừng hòng mà chen chân vào được môi trường chuyên nghiệp tại Trung Quốc.

Xạ thủ thì hên xui

vayne2

Xạ thủ cũng là một vị trí quan trọng đối với các đội tuyển LPL, Trung Quốc nổi tiếng là mảnh đất sản sinh ra các xạ thủ hàng đầu thế giới như: Namei, Uzi hay Weixiao, cũng như họ luôn có thế hệ kế cận tài năng ở vị trí này có thể kể đến như: Martin, kRYST4L, PentaQ. Do đó việc tuyển mộ xạ thủ ngoại không phải là lựa chọn hàng đầu của các đội tuyển LPL.

Tính tới thời điểm hiện tại thì chỉ có 4 xạ thủ Hàn Quốc đang thi đấu tại LPL là: Imp, Deft, Mystic và Rain, trong đó chỉ có Deft là đang thi đấu thành công, 3 người còn lại thì đang giai đoạn phong độ không ổn định. Riêng về Imp thì anh ta đã hoàn toàn không quan tâm tới thành tích, chỉ chăm chăm kiếm thật nhiều tiền khi còn ở LPL mà thôi.

imp

Imp vô địch LPL 1 lần rồi mất tăm luôn

Vấn đề xạ thủ không nổi trội tại Trung Quốc thực ra cũng không có gì khó hiểu, vẫn là vấn đề cũ là bất đồng ngôn ngữ, nhưng lần này nó còn mệt mỏi hơn vì liên quan tới cả giai đoạn đi đường. Vì đường dưới là luôn có cặp đôi xạ thủ - hỗ trợ nên 2 người này phải hiểu ý nhau tối đa, trong những tình huống đánh nhau lúc đầu thì rõ ràng chỉ Ping là không đủ để đồng đội hiểu ý.

Nếu các đường đơn thì bạn chỉ cần làm tốt nhiệm vụ của mình là ổn, thì khi đi đường dưới cả xạ thủ lẫn hỗ trợ đều phải biết phối hợp với bạn mình. Tức là nếu muốn phát huy tối đa sức mạnh của các xạ thủ Hàn Quốc, đội tuyển đó phải tuyển được hỗ trợ siêu giỏi hoặc mang hẳn 1 hỗ trợ Hàn Quốc về. Ví dụ rất rõ ràng là hỗ trợ cho Imp và Deft – Meiko và Pyl đều là 2 tuyển thủ hàng đầu Trung Quốc, còn Mystic thì đang chơi cùng đồng hương Zero. Vì những lý do đó mà xạ thủ không phải ưu tiên hàng đầu của các đội tuyển LPL, mặc dù đây là vị trí rất quan trọng.

Đường giữa không tốt lắm

maxresdefault

Nếu nói vị trí nào được chú ý nhất và có khả năng lật kèo kinh nhất trong LMHT thì chắc chắn phải là đường giữa, đây cũng là nơi không bao giờ thiếu các cao thủ bất kể trong Soloq hay đấu giải. Và các tuyển thủ đường giữa nổi tiếng luôn là đích ngắm được các đội tuyển LPL săn đón hàng đầu, nhất từ nếu đến từ máy chủ Hàn Quốc.

Chỉ còn nói sơ sơ là chúng ta sẽ thấy tại LPL bây giờ có rất nhiều siêu sao tại đường giữa, có thể kể đến như: Scout, Pawn, Easyhoon, Dade… những người mà quẳng đâu cũng thuộc top đầu trên thế giới. Nhưng vấn đề là đây lại là nơi khó chen chân nhất nếu có ai đó ở Việt Nam muốn bước vào môi trường LPL.

CY07pvGVAAI8Qqw

Đường giữa LPL nhân tài nhiều như nấm sau mưa

Chưa nói đến chuyện các tuyển thủ đường giữa tại Việt Nam chưa tạo được nhiều tiếng vang lắm, những người giỏi nhất của chúng ta như Optimus, Kingofwar, Lovida… đều chỉ tầm tầm trong khu vực Đông Nam Á chứ chưa vươn ra tầm thế giới. Thành ra nếu so với những siêu sao đẳng cấp hàng đầu như Pawn, Scout, Dade… thì đúng là chẳng khác gì trứng chọi đá, làm gì có đội tuyển nào ở LPL điên khùng lại đi để mắt tới các lựa chọn hạng 2 như vậy.

Chưa kể nguồn nhân lực cho đường giữa tại LPL là rất nhiều, nói cho vui là bạn quẳng một cục đá xuống cũng trúng ngay 1 người siêu giỏi. Có thể lấy ví dụ như: Xiaohu, Punished hay Tank, nó nhiều tới mức thừa mứa và lúc nào cũng có thể thay thế được. Do đó thì việc 1 tuyển thủ đường giữa của Việt Nam sang LPL là điều cực kỳ không tưởng.

Đường trên có vẻ khả quan

Solo-top-Renekton

Trái ngược với đường giữa, đường trên tuy cũng là đường đơn nhưng lại chịu nhiều áp lực hơn, cũng như không tạo được nhiều đột biến như các đồng nghiệp. Có 1 điều khá hay là từ trước tới giờ Trung Quốc thường không có các người chơi đường trên giỏi, trừ Koro1 ra thì các tuyển thủ trước đây hay hiện tại đều chỉ ở mức khá mà thôi.

Do đó đường trên là vị trí rất được săn đón tại LPL, hiện tại thì họ đang có cả 2 nhà vô địch thế giới là Looper và Marin, trong khi Looper đang thi đấu rất thành công tại RNG thì Marin đang xuống phong độ trầm trọng ở LGD. Vấn đề của các tuyển thủ đường trên khi thi đấu tại LPL lại nằm ở 1 chỗ khác, đó là thiếu lượng tài nguyên cần thiết để mạnh lên.

marin

Marin còn đang phải vật lộn ở LGD

Thông thường khi lấy các siêu sao như Marin hay Looper về, người hâm mộ Trung Quốc muốn họ phải hóa siêu nhân và gánh đội như thật. Nhưng vấn đề ở đây là lượng tài nguyên trong từng trận đấu là có hạn, và nó thường được các đội tuyển LPL phân bổ cho xạ thủ + đường giữa, dẫn đến việc đường trên đói hốc mồm rồi thọt, đó là chưa kể tới trường hợp rừng không lên hỗ trợ để mặc họ tự bơi nữa.

Thực tế thì các đội ở LPL khá thiếu đường trên, cho nên họ rất muốn có được 1 tuyển thủ tốt để đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy do cách đánh phân phối tài nguyên không đều, nên những ai có thể đánh hi sinh, chấp nhận làm nền thì mới có thể tỏa sáng được tại LPL. Về điều này thì có vẻ các tuyển thủ Việt Nam làm khá tốt, do đó nếu rèn luyện đúng cách tại máy chủ Hàn Quốc, chúng ta sẽ đủ sức để sang LPL.

Đi rừng đang là hot nhất

jungler_wallpaper_by_welterz-d67wvce

Và cuối cùng chúng ta có vị trí đi rừng, nơi mà Sofm đang tỏa sáng rực rỡ tại Snake Esports. Có thể nói đi rừng là vị trí toàn năng nhất LMHT, khi mà nó vừa đóng vai trò gây sát thương, lại cả đỡ đòn cùng rất nhiều kiểm soát bản đồ. Với lối đánh nhiều giao tranh của LPL thì đi rừng luôn là nơi tập trung hàng đống nhân tài của họ.

Trước khi Sofm cập bến Snake thì người nổi tiếng nhất từng xuất hiện chắc chắn là Insec, gần đây thì có Mlxg cũng vô cùng xuất sắc. Nhưng hiện tại thì LPL đang cực kỳ thiếu người đi rừng, nếu không muốn nói là trừ Mlxg và Clearlove ra thì chẳng còn ai ra hồn cả. Nếu nhìn vào việc Sofm vừa xuất hiện đã được vào ghế chính thức luôn, là đã đủ thấy Snake đang khủng hoảng đi rừng thế nào.

sofm snake (3)

Không phải ngẫu nhiên Sofm được tới LPL

Chúng ta có thể kể ít nhất 3,4 đội ở LPL hiện nay đang rất cần người đi rừng, trong đó có cả những cái tên nổi tiếng như: LGD Gaming hay Newbee. Đây đang là quãng thời gian mà người Trung Quốc không sản sinh ra quá nhiều tuyển thủ đi rừng tốt, chưa nói tới chuyện một số tuyển thủ Hàn Quốc giỏi như Sprit đã rời khỏi LPL.

Vì thế nếu có 1 vị trí nào đó mà các tuyển thủ Việt Nam chúng ta có thể chen chân vào, đó chỉ có thể là đi rừng mà thôi. Nhìn lại khu vực SEA hiện tại thì chúng ta cũng không có người đi rừng nào quá nổi bật, nhưng nếu chịu nghiêm túc rèn luyện trong môi trường máy chủ Hàn như Sofm, thì biết đâu đấy 1 ngày nào đó sẽ có đội tuyển LPL liên lạc tới thì sao.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

LMHT: Trang bị Đá Tỏa Sáng lại xuất hiện lỗi nghiêm trọng
eSports

LMHT: Trang bị Đá Tỏa Sáng lại xuất hiện lỗi nghiêm trọng

H Hoàng Phan Thành Bách

27/05/2023

Đá Tỏa Sáng tiếp tục gặp lỗi game lớn sau khi được điều chỉnh ở bản 13.10.

Ngày hội thể thao sinh viên Việt Nam VUG có gì hấp dẫn?
eSports

Ngày hội thể thao sinh viên Việt Nam VUG có gì hấp dẫn?

ZiiaT

27/05/2023

Giải Thể thao Sinh viên Việt Nam (VUG) là sự kiện dành cho cộng đồng sinh viên Việt Nam lớn nhất trong năm 2023. Sự kiện diễn ra trong hai ngày 26 và 27/05/2023 tại KTX khu A Đại học Quốc gia TPHCM.

LMHT: Đinh "Taki" Anh Tài chính thức chia tay Saigon Buffalo
eSports

LMHT: Đinh "Taki" Anh Tài chính thức chia tay Saigon Buffalo

ZiiaT

26/05/2023

Taki chính thức chia tay Saigon Buffalo sau hơn 2 năm thi đấu gắn bó cùng đội tuyển này.

Allain từ Liên Quân Mobile được chuyển sang VGVD với tên mới là Á Liên
eSports

Allain từ Liên Quân Mobile được chuyển sang VGVD với tên mới là Á Liên

ZiiaT

26/05/2023

Theo thông báo đến từ Vương Giả Vinh Diệu, Allain sẽ trở thành tướng Liên Quân Mobile tiếp theo được chuyển giao với tên gọi mới là Á Liên.

Valorant: Tổng hợp những crosshair 'sang xịn mịn' của các tuyển thủ chuyên nghiệp
eSports

Valorant: Tổng hợp những crosshair 'sang xịn mịn' của các tuyển thủ chuyên nghiệp

M Mean Híu

25/05/2023

Chọn ngay một chiếc crosshair ưng ý để leo rank nào anh em ơi!

VALORANT: Đâu là top 5 đặc vụ sở hữu tỉ lệ thắng trên 50% tại rank vàng và Immortal?
eSports

VALORANT: Đâu là top 5 đặc vụ sở hữu tỉ lệ thắng trên 50% tại rank vàng và Immortal?

M Mean Híu

25/05/2023

Nếu đang phân vân để tìm một sự lựa chọn ổn áp để leo rank đây sẽ là những cái tên phù hợp nhất dành cho bạn.

Valorant Challengers Vietnam Split 2 ngày 13: The Mad Men bị xử phạt lần 2
eSports

Valorant Challengers Vietnam Split 2 ngày 13: The Mad Men bị xử phạt lần 2

M Miko

25/05/2023

Valorant Challengers Vietnam Split 2 trở lại với cặp trận thi đấu quyết định vị trí nửa dưới BXH diễn ra giữa TMM và TLF. Tiếp đó sẽ là SYKO vs TTT - đội tuyển duy nhất toàn thắng tại giải đấu tính đến thời điểm hiện tại.

MC Minh Nghi góp mặt trong vai trò khách mời tại giải đấu sinh viên VUG
eSports

MC Minh Nghi góp mặt trong vai trò khách mời tại giải đấu sinh viên VUG

ZiiaT

25/05/2023

Ngày hội thể thao điện tử sinh viên sắp tới sẽ có sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi lớn trong làng eSports, đặc biệt nhất phải kể đến nữ MC Minh Nghi.

Sân chơi thể thao sinh viên VUG lần đầu tiên chào đón các bộ môn Esports
eSports

Sân chơi thể thao sinh viên VUG lần đầu tiên chào đón các bộ môn Esports

ZiiaT

25/05/2023

Đây là lần đầu tiên Đại hội thể thao sinh viên Việt Nam (VUG) có sự góp mặt của các bộ môn Esports, bao gồm Đấu Trường Chân Lý, Valorant và PUBG Mobile.

Valorant: Cậu nhóc 13 tuổi leo Radiant với tốc độ chuột siêu thấp
eSports

Valorant: Cậu nhóc 13 tuổi leo Radiant với tốc độ chuột siêu thấp

M Mean Híu

25/05/2023

"Người ta 13 tuổi leo Radiant với 0.045 sens, tôi 22 tuổi vẫn còn lẹt đẹt ở Sắt với tốc độ chuột chẳng khác gì máy bay phản lực".