Dota 2: Là một người đội trưởng, bạn phải làm gì?

Để vận hành một cách trơn tru, bất kỳ một tập thể nào cũng cần một người lãnh đạo. Vậy đối với Dota 2, một người đội trưởng điển hình có những vai trò gì?

Đội trưởng (Captain) luôn là mảnh ghép quan trọng nhất trong bất cứ đội hình nào, từ thể thao truyền thống đến eSports, từ Dota 2, LMHT hay CS:GO… Thậm chí, một số đội tuyển còn sử dụng nhiều hơn một đội trưởng, ví dụ như Fly, SebNotail khi cả ba vẫn đang chơi chung trong màu áo OG. Nhưng dù thế nào chăng nữa, khi đã mang trong mình trọng trách của người đội trưởng, họ luôn phải chơi với hơn 100% khả năng và lãnh đạo đội đến với chiến thắng. Vậy một người đội trưởng trong Dota 2 cần phải làm những gì?

Draft

Nói đến những drafter (người chịu trách nhiệm draft), người ta thường liên tưởng ngay đến những đội trưởng vĩ đại. Và thực tế thì những người đội trưởng vĩ đại thường được sinh ra từ những người draft giỏi. Minh chứng cụ thể nhất là trường hợp của Puppey và “vua muốippd, những người đã trở thành huyền thoại ở khía cạnh draft.

Dota 2: Là một người đội trưởng, bạn phải làm gì?

“Vua muối” ppd là ông hoàng trong lĩnh vực draft, cho đến khi chạm mặt Wings Gaming ở TI6

Những người chơi Dota 2 thường có những hiểu lầm xảy ra xung quanh giai đoạn draft. Điển hình nhất là việc họ thường nghĩ đội trưởng sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình này. Điều này có thể đúng trong một số trường hợp (tiêu biểu như xiao8 của EHOME), nhưng không phải là tất cả. Thường thì các thành viên đều sẽ có ý tưởng riêng và đóng góp với đội trưởng, thậm chí đội trưởng có thể hỏi ý kiến các thành viên xem thích chơi hero nào. Điều này sẽ giúp quá trình draft đa dạng và hiệu quả hơn. Đội trưởng là người chịu trách nhiệm draft chỉ vì họ được xem là người có kiến thức nhiều nhất về khoản này.

Người lãnh đạo về tinh thần

Tất cả các game đấu competitive đều mang lại những cảm xúc khác biệt cho các game thủ. Đó có thể là những cảm xúc tích cực, nhưng cũng có thể mang tính tiêu cực. Suốt nhiều năm qua, chúng ta đã được chứng kiến vô số những lần xáo trộn đội hình, kick player đình đám hay những drama đầy thú vị khi người chơi không thể tách rời cảm xúc khỏi trò chơi. Trong những trường hợp đó, việc có một người lãnh đạo có thể nắm bắt tâm lý, cảm xúc của đội là rất quan trọng, quyết định đến thành công của đội tuyển đó.

Dota 2: Là một người đội trưởng, bạn phải làm gì?

Đôi khi, họ có thể khích lệ đội mình và khiến các thành viên chơi như lên đồng. Điều này dễ thấy ở những đội trưởng như Puppey, rOtk hay Seb. Cũng có khi, họ giúp những người chơi bình tĩnh lại và tập trung tối đa tinh thần. Ở khía cạnh này, KuroKy chính là một bậc thầy.

Kiểm soát trận đấu

Tuy cũng tương đồng như lãnh đạo về tinh thần, nhưng nếu suy xét kỹ, ta sẽ thấy khía cạnh này có những điểm riêng biệt. Kiểu lãnh đạo này có khả năng thiết lập nhịp điệu thi đấu cho toàn đội. Họ là những người quyết định đến bầu không khí chung của cả đội, chế độ luyện tập cũng như thái độ của họ đối với các giải đấu. Hai player điển hình trong nhóm này là KuroKy và ppd.

Với KuroKy, anh làm gương cho đồng đội thông qua khả năng kiểm soát trận đấu thông minh và sự bình tĩnh trong mọi tình huống. Hệ quả là anh nhận được sự tôn trọng cao nhất từ tất cả các thành viên trong đội cũng như mọi đối thủ anh gặp. Một cách tự nhiên, các đồng đội của KuroKy sẽ tuân thủ theo những chiến thuật và những chỉ đạo của người đội trưởng tài ba này.

Dota 2: Là một người đội trưởng, bạn phải làm gì?

Những ngày ppd ở EG, người ta xem anh là một kẻ độc tài. Không chỉ đòi hỏi cao ở các đồng đội, ppd còn luôn nghiêm khắc với chính bản thân mình. Cũng bởi vậy mà liên tục có những tin đồn, drama xoay quanh những mâu thuẫn trong nội bộ OG, đặc biệt là việc SumaiL hay RTZ không mấy hòa thuận. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, EG vẫn luôn chứng minh mình là đội tuyển hàng đầu thế giới ở mọi giải đấu mà họ tham dự.

Chiến lược gia

Đầu tiên, chiến lược gia trên hết là người quyết định việc draft của đội, nhưng ngoài ra, còn là người quyết định chiến thuật của cả đội trong cả trận đấu. Đây là người có thể nhận ra và nắm bắt cơ hội, dẫn dắt đội đi đến chiến thắng. Họ cũng là những người cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của meta game, luôn là người đề ra chiến thuật hợp lý và xây dựng lối chơi của đội xung quanh chiến thuật đó.

Dota 2 - Hành trình kỳ diệu của OG - P.3: Mùa giải mới, đội hình mới
Với đội hình mới, Hành trình kỳ diệu của OG tiếp tục với năm 2017 đầy biến động nhưng cũng không thiếu những vinh quang.

Ngoài những vai trò đã kể trên, người đội trưởng còn những nhiệm vụ khác cũng quan trọng không kém. Thông thường, họ sẽ là những người đảm nhận vị trí pos 5 trong đội để có những cái nhìn tổng quát nhất đối với trò chơi. Do đó, họ cũng là người có khả năng kiểm soát tầm nhìn tốt nhất đội, tạo điều kiện để toàn đội giành chiến thắng. Tuy nhiên, khi cần phải thay đổi role, họ luôn sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đó chính là những đội trưởng chân chính của Dota 2.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...