Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.8

Phần 8 của loạt bài các thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game sẽ giới thiệu những cái tên quen thuộc như Darius, Might and Magic và Twinbee.

Darius

Phiên bản đầu tiên: Darius

Ra mắt: 2/1987

Phiên bản mới nhất: Dariusburst: Chronicle Saviours

Ra mắt: 30/11/2015

Tuổi: 28 năm 9 tháng

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.8

Một game bắn máy bay mà hầu như game thủ Việt nào cũng biết bởi bất chấp việc nhà đá banh Nhật thì vẫn có ít nhất một hai máy trong tiệm gọi trò này. Không đơn thuần là bắn hạ kẻ địch, Darius còn cho phép người chơi thu phục những kẻ bị hạ gục biến chúng thành “đệ tử” của mình, đó là một điểm cực kỳ thú vị mà ở thời điểm đó chưa có tựa game bắn máy bay nào nghĩ ra. Những màn chơi hoành tráng cùng các con trùm khổng lồ khiến cho Phi thuyền không gian in dấu ấn sâu đậm trong lòng game thủ Việt ngày xưa.

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.7
Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.7
Carmen Sandiego, Dizzy và Bubble Bobble là những cái tên tiếp theo sẽ xuất hiện trong danh sách những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game.

Family Stadium

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.8

Phiên bản đầu tiên: Pro Yakyū Family Stadium

Ra mắt: 10/12/1986

Phiên bản mới nhất: Pro Yakyū Famista Returns

Ra mắt: 8/10/2015

Tuổi: 28 năm 9 tháng

Dân Nhật Bổn thường gọi con game này với danh hiệu rút gọn và có phần thân thương là Famista, kiểu như hệ máy Family Computer cũng bị bọn họ kêu là Famicom vậy đó. Thực tế thì Famista không phổ biến cho lắm tại thị trường nước ngoài trừ hai nơi mà bóng chày đã trở thành tôn giáo là Nhật và Mỹ. Có nhiều bộ truyện từng được vẽ dựa trên nội dung của game và cũng giành được ít nhiều thành công khi bán hơn 15 triệu bản trên toàn thế giới.

The Legend of Heroes

Phiên bản đầu tiên: Dragon Slayer: The Legend of Heroes

Ra mắt: 10/12/1989

Phiên bản mới nhất: The Legend of Heroes: Trails of Cold Steel IV

Ra mắt: 28/9/2018

Tuổi: 28 năm 9 tháng

Nihon Falcom cho đến nay có lẽ không còn là một cái tên quá xa lạ đối với những ai đam mê thể loại game nhập vai Nhật Bản. Từng có xuất phát điểm không khác nhiều nếu so với các “ông lớn” trong thể loại này như Squaresoft hay Enix, thế nhưng bởi nguồn lực có hạn, số lượng đầu game khổng lồ của Falcom hầu như chỉ quanh quẩn ở thị trường nội địa Nhật Bản trong thập niên đầu thế kỉ 21.

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.8

Mãi cho đến năm 2010 sau một thương vụ hợp tác với XSEED Games, một công ty chuyên chuyển ngữ và phát hành game tại Mỹ, các tựa game nổi tiếng của Falcom mới được biết đến rộng rãi trên thế giới. Trong đó, nổi bật nhất chính là hai dòng game Ys và The Legend of Heroes, với phiên bản mới nhất mang tên The Legend of Heroes: Trails of Cold Steel IV.

Might and Magic

Phiên bản đầu tiên: Might and Magic Book One: The Secret of the Inner Sanctum

Ra mắt: 1986

Phiên bản mới nhất: Might & Magic Heroes VII

Ra mắt: 29/9/2015

Tuổi: 28 năm 8 tháng

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.8

Might and Magic có thể là cái tên không được quen thuộc cho lắm thế nhưng nếu nhắc đến Heroes III Shadow of Dead hẳn sẽ nhiều người nhận ra hơn. Nhìn chung Might and Magic là một dòng game lâu đời, cũng như đã trải qua nhiều thăng trầm khi “sang tay” nhiều hãng như 3DO, Eclipse… và giờ là Ubisoft, lẽ dĩ nhiên tựa game “gạo cội” này cũng đã nhiều lần “thay áo”, nếm trải đủ lời khen có cánh – và dĩ nhiên, cũng gồm luôn những lời chê bai, móc mỉa của những người vì quá yêu cái cũ mà… chưa kịp thích nghi để chấp nhận cái mới.

Rance

Phiên bản đầu tiên: Rance – Hikari Quest –15/7/1989

Ra mắt: 15/7/1989

Phiên bản mới nhất: Rance X – Decisive Battle –

Ra mắt: 23/2/2018

Tuổi: 28 năm 7 tháng

Là một game nhập vai thế nhưng tại Việt Nam, Rance hẳn sẽ khó mà đến được tay của cộng đồng game thủ bởi đây là một trong vài thương hiệu game khiêu dâm cổ xưa nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Theo đó phần đầu tiên, Rance – Hikari Quest -, được phát hành vào năm 1989, trong khi phiên bản gần nhất, Rance X – Decisive Battle – , được phát hành vào năm 2018.

Zork

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.8

Phiên bản đầu tiên: Zork I

Ra mắt: 11/1980

Phiên bản mới nhất: Legends of Zork

Ra mắt: 1/4/2009

Tuổi: 28 năm 5 tháng

Zork là loạt game phiêu lưu chơi dưới dạng dòng lệnh xuất hiện từ đầu thập niên 1980, là sản phẩm của một nhóm sinh viên Học viện MIT, Mỹ. Loạt game này có thể được xem là một trong những game máy tính đầu tiên của lịch sử ngành game.

Loạt game Zork không chỉ được biết đến như là một trong những game máy tính đầu tiên, mà còn nổi tiếng với phong cách cốt truyện rất hài hước của mình. Legends of Zork cũng sẽ kế thừa phong cách này với một cốt truyện rất ư là… kỳ quặc khi pha trộn các yếu tố của thế giới thần thoại và hiện đại vào chung với nhau.

Twinbee

Phiên bản đầu tiên: TwinBee

Ra mắt: 5/3/1985

Phiên bản mới nhất: Line GoGo! TwinBee

Ra mắt: 20/5/2013

Tuổi: 28 năm 2 tháng

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.8

Quen thuộc hơn với game thủ Việt qua tên gọi bắn chuông, TwinBee được hãng Konami cho ra mắt năm 1985. Vì sao lại gọi là bắn chuông? Bởi trong game người chơi sẽ phải bắn đám mây để những chiếc chuông rơi ra và “ăn” lấy điểm. Có thể “nuôi” chuông cho đến khi đổi màu để nâng cấp súng ống, áo giáp hay tăng tốc độ bay…

Momotaro Dentetsu

Điểm mặt những thương hiệu sống dai nhất lịch sử ngành game – P.8

Phiên bản đầu tiên: Momotaro Densetsu

Ra mắt: 2/12/1988

Phiên bản mới nhất: Momotaro Densetsu 2017: Tachiagare Nippon!!

Ra mắt: 22/12/2016

Tuổi: 28 năm

Có lẽ bộ phim hoạt hình Đào Thái Lang nghe có vẻ quen thuộc với các game thủ thuộc lứa đầu 8X hơn là tựa game có cùng đề tài mang tên Momotaro Densetsu. Là một tựa game nhập vai hoạt hình vui nhộn được sản xuất bởi Hudson Soft thế nhưng qua nhiều biến cố bản quyền thương hiệu nay đã thuộc về Konami và hiện tại chưa có kế hoạch cụ thể nào cho thương hiệu này.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận