Detective Pikachu: phim ăn theo game nhưng không hề dở tệ

Bộ phim hài mới của Ryan Reynold được làm dựa trên trò chơi Detective Pikachu được phát hành trên 3DS năm ngoái, và tỏ ra là một tác phẩm game thủ nên xem.

Detective Pikachu, bộ phim sẽ được công chiếu ngày hôm nay trên toàn thế giới là tác phẩm live-action đầu tiên trong thế giới Pokémon, và vai chính của chúng ta không ai khác ngoài Deadpool Pikachu Ryan Reynolds. Nếu bạn thắc mắc tại sao Mọt game lại viết bài về một bộ phim như thế này, đáp án là vì nó được sản xuất dựa trên những tình tiết xảy ra trong tựa game cùng tên dành cho Nintendo 3DS, được phát hành vào đầu năm 2016 vừa qua.

Trong suốt hàng chục năm qua, phim làm theo game và game làm theo phim thường có một đặc điểm chung là… dở tệ. Đây là điều có thể hiểu được bởi chúng vốn là hai định dạng rất khác nhau: trong khi những trò chơi có thời lượng đến hàng chục tiếng đồng hồ, phim ảnh thường chỉ gói gọn trong vài giờ ngắn ngủi. Do không đi theo cốt truyện của các phiên bản Pokémon “chính thức” mà là một tựa spin off, đội ngũ làm phim có thể dễ dàng chuyển thể nội dung game lên phim mà vẫn giữ lại các tình tiết quan trọng trong cốt truyện của trò chơi. Vì thế, có vẻ như Detective Pikachu sẽ lại là một ngoại lệ sau Mad Max: bộ phim được đánh giá cao bởi các nhà phê bình và diễn xuất của Ryan Reynolds trong vai Pikachu cũng được đánh giá cao nhờ những trò đùa thú vị và phần hình ảnh CG biến giấc mơ của người xem thành hiện thực.

Detective Pikachu: phim ăn theo game nhưng không hề dở tệ

Nội dung của Detective Pikachu (phiên bản game, không phải phim) nói về một chú Pikachu yếu đuối nhưng rất thông minh và xem mình là một thám tử đại tài. Đây không phải là Pikachu đáng yêu của Ash, mà là một Pikachu… bựa lòi được lồng tiếng và diễn xuất bởi Ryan Reynolds. Chú ta gặp được Tim Goodman, người duy nhất trên trái đất hiểu được Pikachu nói gì và lập tức lôi kéo cậu bé vào những cuộc mạo hiểm đầy kích thích. Các cuộc mạo hiểm này phần lớn xoay quanh những Pokémon quậy phá vì một loại thuốc lạ – tất cả những thông tin về nội dung của game đều có thể được tìm thấy dễ dàng trên internet, và vì thế không phải là spoil. Lối chơi của Detective Pikachu thuộc thể loại phiêu lưu giải đố, và vì thế bạn cần động não nhiều hơn là động thủ trong game.

Khi con gái chơi game trở thành "Dăm ba bánh bèo chơi game làm support"
Những định kiến về game thủ nữ, định kiến về vị trí support trong game, dường như vẫn chưa từng thay đổi. Bao giờ thì chấm dứt đây?

Khi đi xem Detective Pikachu, những ai từng chơi qua trò chơi gốc hẳn sẽ có được những phát hiện thú vị về tình tiết trong phim, bởi nó theo sát nội dung của game. Dĩ nhiên phim không phải là bản sao 100% của game, nhưng nó giữ lại rất nhiều tình tiết trong cốt truyện nhằm giúp các game thủ đến rạp không cảm thấy lạ lẫm. Ngoài ra, phim còn có hàng tá Easter Egg ẩn giấu, điều mà bạn có thể đoán được qua đoạn trailer đầu tiên bên trên. Nếu tò mò, hãy thử xem lại trailer và đoán xem có bao nhiêu Easter Egg trong đó nhé.

Detective Pikachu: phim ăn theo game nhưng không hề dở tệ

Tạo hình của các Pokémon trong phim tỏ ra khá chuẩn chẳng hạn Pikachu dù lông lá nhưng vẫn rất đáng yêu, hay hề Mr.Mime vừa… rờn rợn lại vừa buồn cười. Dù một số trông không được đẹp cho lắm như Jigglypuff, nhưng Charizard quả thực cực kỳ ngầu ngụa và đáng sợ, hệt như “trùm cuối” trong các phim tận thế về quái vật ngoài hành tinh. Việc “rành 6 câu” về các loại Pokémon trong phim sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu rõ các trò đùa mà bộ phim đem lại, chẳng hạn biết Mr.Mime đùa “shove it” (bật mí: nó liên quan đến vài anh da trắng bị dân da đen trói lại và bắt đi tìm trái cây) hay những bài hát gây ngủ của Jigglypuff…

Ngay cả khi bạn chưa chơi qua bản game trên 3DS hay chẳng biết gì về thế giới Pokémon, Detective Pikachu vẫn có thể hấp dẫn bạn trong vai trò là một bộ phim hài vui nhộn. Với nội dung trinh thám, bạn có thể tưởng tượng rằng mình đến rạp để xem một phiên bản hài hước của Sherlock Holmes thời hiện đại và thưởng thức diễn xuất của Ryan Reynolds. Nó cũng sẽ giới thiệu đến các bạn thế giới Pokémon huyền ảo, với hệ sinh thái thú vị đầy rẫy những loài Pokémon đáng yêu và đa năng, từ bình thường như… chuột Pikachu đến siêu năng kiểu Mewtwo và cuộc sống nơi các loài động vật bình thường đều bị thay thế bởi các Pokémon thú vị.

Detective Pikachu: phim ăn theo game nhưng không hề dở tệ

Tóm lại, dù có rành rẽ về Pokémon hay không, bộ phim hài trinh thám Detective Pikachu hẳn sẽ giúp bạn mở ra một thế giới mới. Đó là nơi mà Pokémon không chỉ xoay quanh Ash Ketchum hay những nhân vật chính khác trong các phiên bản game, và cho bạn thấy sinh hoạt thường nhật sẽ ra sao khi con người và Pokémon sống cùng nhau một cách hòa bình trong một thế giới gần như chân thực.

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Đánh giá bài viết: