Thứ ba 16/07/2024 09:07
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 30°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 30°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Death Stranding là một game online nhưng lại chơi “tự kỷ” một mình

aa
Hideo Kojima đã tạo ra một khái niệm mới, khi Death Stranding giống game online tới 90%, nhưng đến cuối cùng thì bạn chỉ chơi có một mình.

Phụ Lục

Đến giờ phút này sau khoảng vài chục tiếng cày cuốc trong Death Stranding, tôi vẫn phân vân không biết nên gọi nó là một tuyệt tác cực hay hoặc phế phẩm vô cùng dở tệ, vì nếu phải kể ra thì có quá nhiều thứ phiền phức trong cái game này, từ cắt cảnh dài thê lê, nói chuyện nhiều dã man, nhịp độ chậm như rùa và quá nhiều thứ lặt vặt không cần thiết...

Tuy vậy có một điều có thể chắc chắn là Kojima đã không bốc phét cho sang mồm, khi tuyên bố rằng mình đã tạo ra một lối chơi hoàn toàn mới – đó là một sản phẩm y hệt game online nhưng ngoài bản thân ra bạn chẳng còn thấy bất kì ai khác nữa.

PC/CONSOLE

Death Stranding - Thồ hàng là phụ, đi vệ sinh mới là mục đích sống còn

Thực tế thì các loại vũ khí tởm lợm xuất hiện trong game không phải là ít, nhưng riêng Death Stranding thì nó được nâng tầm ở một đẳng cấp cao hơn nhiều.

Thế giới cô độc lạnh lẽo

Nếu có một thứ gì đó để mô tả thế giới của Death Stranding thì tôi xin tóm gọn trong một từ đó là “Xám xịt”, khi mà nó đúng nghĩa là một mảnh đất cần cỗi bạc màu, với những con mưa Time Fall rả rích mãi mãi không bao giờ chấm dứt, thậm chí bạn còn rất hiếm khi gặp con người vì bọn họ đều trốn biệt ở những căn cứ dưới lòng đất. Đặc biệt để tăng thêm phần não nề, đại hiệp Kojima còn rất biết chọn các bản nhạc đồng quê với giai điệu chậm rề rề nghe như muốn cứa vào não.

Cảm giác của tôi khi chơi Death Stranding đúng chính xác là khi đi làm về mắc mưa to, qua ngã tư bị kẹt xe dài hàng dặm đi kèm với tiếng trẻ con khóc, tiếng bóp còi inh ỏi và cả tiếng chửi thề khi xe chết máy... tuyệt vọng vãi cả nồi chính là tính từ không thể nào hợp lý bằng để mô tả tâm trạng lúc đó. Trong Death Stranding thì tình hình thậm chí còn bi đát hơn nhiều, khi mà bạn sẽ lưng trần vác nặng chạy như một thằng cửu vạn (còn méo được bắt Grab) qua ngàn sông vạn núi dưới trời mưa, với nguy cơ có thể bị bắt - cướp và giết bất cứ lúc nào.

Death Stranding

Rất nhiều người khen ngợi mặt hình ảnh của Death Stranding, ok đồng ý là ở một vài khung cảnh thì nó cũng đẹp thật, nhưng xét theo cả tính chất lãng mạng, hoành tráng hay thư giãn thì nó còn xa mới bằng những siêu phẩm khác như Red Dead Redemption 2 hay Horizon Zero Dawn. Kết cấu của Death Stranding giống theo kiểu buồn và cô đơn nhiều hơn, việc bạn chạy mải miết giữa thinh không vô tận mà không thấy một ai là một trải nghiệm khá đặc biệt, với cả cũng chả thoải mái gì đâu vì còn phải vác cả tấn "hành" trên lưng nữa.

Do đó nhiều người cho rằng thế giới mở trong Death Stranding là một thế giới “chết”, có nghĩa là nó mất đi sự tương tác giữa NPC và người chơi. Tất cả những gì mà bạn làm chỉ đơn giản gói gọn trong 2 việc nhận đơn rồi trả hàng, tất nhiên mấy kiểu như tự sự hoặc các câu chuyện bên lề cũng có nhưng tính bất ngờ là hoàn toàn không xảy ra. Sẽ chẳng bao giờ có chuyện chúng ta đi tới một khu nhà hoang tình cờ bắt gặp NPC nào đó trên đường, rồi từ đó tiếp diễn thành những câu chuyện hay một cái nhiệm vụ phụ bí mật nào đó. Đây là thứ khiến cho Death Stranding kén người chơi dã man, vì thế giới của nó không những buồn mà còn vắng lặng như tờ nữa.

Death Stranding là một game online nhưng lại chơi “tự kỉ” một mình

Những người hùng thầm lặng

Rất may Kojima đã nghĩ ra một cách để khiến tựa game của mình không “chết” như vậy, đó là ông ta đã tạo ra mục đích tối thượng cho người chơi bằng các con đường trải dài khắp nơi. Với hầu hết người chơi Death Stranding, thì trải nghiệm cốt truyện đôi khi còn không quan trọng bằng việc bạn đã xây được bao nhiêu cây cầu, nối được bao nhiêu đoạn đường hay tạo ra những lộ tuyến ship hàng riêng cho mình một cách thoải mái nhất.

Nhưng công việc này không hề dễ dàng, vì ngoài thời gian di chuyển giữa những điểm cần thiết thì bạn còn phải tốn một lượng tài nguyên khổng lồ để hoàn thành chúng. Rất khó để một cá nhân đơn lẻ có thể thực hiện được màn tái tạo vĩ đại này, do đó Death Stranding đã sinh ra một cơ chế rất kì lạ, đó là cho phép tất cả người chơi cùng chung tay góp sức, nhưng hay ho một chỗ là bạn sẽ không bao giờ thấy được họ.

DEATH STRANDING

Những người chơi tốt bụng mà bạn sẽ không bao giờ thấy mặt trong Death Stranding là những anh hùng thầm lặng đúng nghĩa, tôi còn nhớ rõ có một lần mình đi ship hàng kiểu méo nào mà quên bổ sung đồ, tới nỗi đôi giày cuối cùng cũng hỏng và Sam phải đi chân đất, nước tăng lực thì không còn và tệ nhất là chẳng kiếm đâu ra chỗ nào để nghỉ vì khu đó chưa vào hệ thống. Cảnh tượng một thằng cửu vạn chân rướm máu, lê lết từng bước qua các bãi đá lởm chởm, với cái lưng còng thồ hàng nhẽ đâu còn trông đáng thương hơn cả cô bé bán diêm đêm Nôen, vì bạn biết chắc sẽ chẳng có ai giúp đỡ mình đâu mà load lại thì xa quá rồi...

Đúng cái lúc đó thì vùng đất xa xa bỗng hiện lên một safe house di động, như chết đuối vớ được cọc tôi tòi tới không cần suy nghĩ và mọi vấn đề bỗng chốc được giải quyết gọn gàng. Ai đã xây nên ngôi nhà này và tại sao nó lại nằm ở nơi khỉ ho cò gáy này, có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ biết được nhưng có một điều rõ ràng là nó đã giúp cứu mạng mình, cũng như cho thấy một thế giới Death Stranding rất khác – thế giới của những anh hùng giấu mặt.

DEATH STRANDING

Cứ mỗi ngày bạn thoát khỏi game thì thế giới của Death Stranding vẫn tiếp tục phát triển, những con đường hay cây cầu vẫn bí ẩn xuất hiện dưới bàn tay của những người chơi khác. Kojima đã không nói sai khi bảo rằng ông ta đang tạo ra một thế giới mở song song cho tất cả game thủ, nơi mọi người đều tương tác cùng nhau trong... một game vốn là offline. Điều này tạo ra một cảm giác rất khác, vì vốn dĩ bạn vẫn chỉ có một mình khi chơi Death Stranding (nó không có chế độ multiplay), nhưng sự hiện diện của các “Sam khác” lại vô cùng rõ rệt với những công trình rải rác khắp bản đồ - thứ chỉ xuất hiện khi chúng ta online.

Vô số biển báo, cây nấm đái bậy, các cây cầu, thang bắc qua suối hay những trụ sạc điện... là minh chứng cho sự tồn tại của con người, cũng như cho thấy bạn không hề chỉ có một mình trong chuyến hành trình ship hàng khổ như nô lệ này. Đây chính là thứ thể hiện việc tại sao mà chơi Death Stranding offline và online sẽ đem lại các trải nghiệm khác nhau tuyệt đối, khiến nó trở thành game độc nhất vô nhị hiện tại.

Cơ chế mới của Death Stranding có lẽ sẽ là thứ giúp nó đạt được rất nhiều thành công trong tương lai, điển hình là giải thưởng Game of the Year 2019 danh giá sắp tới, vì chúng ta biết là ban tổ chức rất đề cao sự sáng tạo. Tất nhiên đối với tôi thì Death Stranding vẫn là một game khá khó hiểu và có phần hơi bị buồn ngủ, nhưng không thể phủ nhận là phần kết nối này Kojima đã làm quá tốt rồi.

[box background="banana" border="dark"]Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e[/box]

Đức Phạm

Bài liên quan

Bí ẩn nhóm ăn thịt người trong Red Dead Redemption 2
Video

Bí ẩn nhóm ăn thịt người trong Red Dead Redemption 2

Bí ẩn nhóm ăn thịt người trong Red Dead Redemption 2
Câu chuyện về quái nhân Hideo Kojima và cuộc chia tay với Konami
Video

Câu chuyện về quái nhân Hideo Kojima và cuộc chia tay với Konami

Câu chuyện về quái nhân Hideo Kojima và cuộc chia tay với Konami
Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Những cỗ máy lên ngôi và tận thế của nhân loại
Video

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Những cỗ máy lên ngôi và tận thế của nhân loại

Cốt truyện Horizon Zero Dawn: Những cỗ máy lên ngôi và tận thế của nhân loại

Tin bài khác

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay
PC/Console

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên
PC/Console

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập
Giftcode

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu
PC/Console

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?
Esports

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online
PC/Console

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Vận động viên thể hình Hàn Quốc 8 múi đánh bạn gái gãy xương
Đời sống

Vận động viên thể hình Hàn Quốc 8 múi đánh bạn gái gãy xương

Vận động viên thể hình Hàn Quốc nặng hơn 100Kg đánh bạn gái dã man...
Nữ streamer xinh như mộng được mời làm Sugar Baby, chu cấp tiền tỷ hàng tháng
Giải trí

Nữ streamer xinh như mộng được mời làm Sugar Baby, chu cấp tiền tỷ hàng tháng

Mới đây, cô nàng streamer đang gây sốc với tuyên bố đầy ấn tượng của mình, khiến nhiều người không thể không chú ý.
Trùng hợp đáng sợ: Cảnh phim dự báo ông Trump bị ám sát của The Simpsons
Đời sống

Trùng hợp đáng sợ: Cảnh phim dự báo ông Trump bị ám sát của The Simpsons

Sự việc ông Trump bị ám sát thu hút được rất nhiều sự chú ý của truyền thông thế giới, không ít người nhớ đến sự trùng hợp trong một tập phim của The Simpsons.
Thông tin chấn động về kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
Đời sống

Thông tin chấn động về kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Được biết, kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là một chàng trai 20 tuổi, được đánh giá là "thông minh" và không ai nghĩ anh sẽ làm điều đó.
Tượng game
Giải trí

Tượng game 'đời thực' của Chun-Li, giá hơn 100 triệu liệu có xứng đáng?

Mới đây, mức giá bức tượng Chun-Li đang khiến không ít game thủ phải cảm thấy hoang mang và đặt ra nhiều thắc mắc.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Mới đây, cô nàng streamer Milona đã có màn tái xuất trở lại, cuộc sống hiện tại của hot girl khiến nhiều người phải ghen tỵ.
Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Gần đây, sau khi nam streamer nổi tiếng tiết lộ chuyện bị "tính tiền ở rể", cộng đồng mạng bắt đầu quan tâm đến đàng gái của anh.
Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

EWC sẽ thay thế MSI là một trong những tin tức chấn động làng game thủ trong những ngày vừa qua.
Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games đã chính thức có những thông tin tổng quan về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12.
Charm - Giải thích cơ chế mới của ĐTCL mùa 12

Charm - Giải thích cơ chế mới của ĐTCL mùa 12

Charm là một cơ chế mới được Riot Games đưa vào mùa 12 giống với các mùa khác thì mùa 12 cũng sẽ có cơ chế chưa từng xuất hiện.
Saigon Heat hợp tác với Valorant tại mùa giải VBS 2024

Saigon Heat hợp tác với Valorant tại mùa giải VBS 2024

Lần đầu tiên một CLB bóng rổ có màn kết hợp một tựa game FPS Thể thao điện tử, và khẳng định mạnh mẽ thông điệp: “Hai Chất Riêng - Một Chiến Tuyến”.
Bomber VNG chính thức ra mắt tại Việt Nam: Chạm Bóng Nước, Boost Niềm Dzui

Bomber VNG chính thức ra mắt tại Việt Nam: Chạm Bóng Nước, Boost Niềm Dzui

Tựa game Bomber VNG đến từ nhà phát hành game hàng đầu VNGGames, đã chính thức ra mắt hôm nay.
Code game Đại Chiến Tiệm Lẩu mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn cách nhập chi tiết

Code game Đại Chiến Tiệm Lẩu mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn cách nhập chi tiết

Trong game Đại Chiến Tiệm Lẩu, bạn sẽ đóng vai xứng danh là một nhà điều hành nhà hàng tài ba.
Asian Cup 2024: Giải đấu ZingSpeed Mobile dnah giá nhất Đông Nam Á chính thức khởi tranh

Asian Cup 2024: Giải đấu ZingSpeed Mobile dnah giá nhất Đông Nam Á chính thức khởi tranh

Asian Cup 2024 - giải đấu ZingSpeed Mobile chuyên nghiệp danh giá nhất khu vực Châu Á chính thức công bố thể thức thi đấu và các suất tham dự.
Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Tặng bạn code game Học Viện Nhẫn Thuật 2024 nhận quà miễn phí, gia tăng cực nhiều lợi ích khi trải nghiệm trò chơi.
Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Các Racer đại diện Việt Nam tham gia giải đấu Asian Cup 2024 ZingSpeed Mobile đã chính thức đặt chân đến Tô Châu, Trung Quốc.
Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp các mã code mới nhất từ Học Viện Đại Trụ năm 2024, và hướng dẫn sử dụng được đánh giá cao bởi các game thủ săn lùng.
Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9