Đánh giá Breaking Bad: Criminal Elements – Lại một game ăn theo phim, gameplay kém hấp dẫn

Chất lượng của tựa game mobile Breaking Bad: Criminal Elements liệu có thể nối tiếp được thành công của loạt phim truyền hình gốc hay không?

Breaking Bad được đánh giá là một trong những bộ phim truyền hình tâm lý tội phạm xuất sắc nhất mọi thời đại. Bộ phim xoay quanh sự biến chất của Walter White, một người thầy hiền lành trở thành ông trùm buôn ma túy khét tiếng và tàn bạo. Đó là lý do tại sao tựa game mobile Breaking Bad: Criminal Elements lại được đông đảo người yêu game chờ đợi tới vậy.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều xem bộ phim này. Vậy nên mặc dù cốt truyện của Criminal Elements bám sát theo bộ phim truyền hình gốc nhưng Mọt tôi sẽ review tựa game một cách dễ hiểu nhất. Tôi sẽ tập trung vào việc giải thích và review lại lối chơi cũng như điểm yếu điểm mạnh của tựa game này dưới góc nhìn không phải là một người đã từng xem phim, để tất cả độc giả đều có thể cảm nhận được cái hay – dở của Breaking Bad: Criminal Elements.

Bối cảnh của game

Đầu tiên, tôi vẫn sẽ phải giải thích sơ qua bối cảnh của Breaking Bad: Criminal Elements để bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất về thế giới trong trò chơi. Như vừa đề cập ở trên, bối cảnh của trò chơi sẽ bám sát với bộ phim truyền hình gốc. Breaking Bad: Criminal Elements được đặt vào thời điểm khi Walter White (hay còn gọi là Heisenberg) đang ở đỉnh cao sự nghiệp và quyền lực.

Người chơi sẽ trong vai một cộng sự làm ăn với Walter White và là một thành viên trong đế chế của gã. Việc người chơi phải làm là tự xây dựng một chi nhánh cho riêng mình, cùng với sự cộng tác của Walter White, Jessie Pinkman, Saul Goodman và Mike. Tại đây, bạn sẽ bắt đầu từ con số không, sau đó chế tạo ra các loại chất cấm, thực hiện các phi vụ hay giao dịch kinh doanh để dần mở rộng cơ ngơi của mình.

Gameplay: Cơ chế tự động kém thông minh, lối chơi chưa thực cuốn hút game thủ

1/ Xây dựng căn cứ: Yêu cầu nâng cấp nhiều một cách quá đáng để người chơi buộc phải bỏ tiền thật

Đầu tiên là việc xây dựng căn cứ. Người chơi sẽ phải xây dựng dựa trên những thứ có như Headquarters, Brick Truck, Cash Truck hay Stash,… Tiếp đó, game sẽ cho bạn một khu đất nhỏ để bạn sắp xếp từng thứ sao cho hợp lý nhất. Mỗi item xây dựng mà cửa hàng cung cấp đều có ích cho việc phát triển của người chơi, như gạch và tiền.

Headquarters là trung tâm đầu não của bất cứ căn cứ nào. Do đó, người chơi sẽ phải liên tục nâng cấp nó thì mới có thể nâng cấp các item xung quanh lên level cao hơn. Và chỉ khi bạn upgrade trung tâm đầu não này thì cửa hàng mới có thể cung cấp cho người chơi những vật dụng cao cấp hơn.

Việc xây dựng ban đầu khá lằng nhằng và rắc rối. May mắn là game có những hướng dẫn tương đối chi tiết, nên chỉ cần sau vài phút là người chơi có thể hiểu được mình cần phải làm những gì được coi là căn bản nhất trong việc xây dựng căn cứ.

Đánh giá Nonstop Knight 2 – Hiệp sĩ đánh quái không mệt mỏi
Đánh giá Nonstop Knight 2 – Hiệp sĩ đánh quái không mệt mỏi
Một tựa game nhập vai giàu tính giải trí mang tên Nonstop Knight 2 đang được cộng đồng game thủ quan tâm và yêu thích tải về. Nếu bạn là một fan dòng game ARPG hãy nhanh tay tải ngay trò chơi về máy và bắt đầu tham gia chuyến hành trình với nhiều thử...

Nhưng một điều tôi thấy khá khó chịu là hệ thống game yêu cầu nâng cấp item quá nhanh và quá nhiều, tới mức không cần thiết. Tôi cảm giác như những người làm Breaking Bad: Criminal Elements đang cố đẩy nhanh tốc độ tiêu tiền và nguyên liệu của người chơi trong việc nâng cấp căn cứ nhiều hơn so với những gì mà họ kiếm được từ các phi vụ. Điều này sẽ dẫn tới việc người chơi buộc phải bỏ tiền thật nếu muốn thúc đẩy quá trình nâng cấp căn cứ của mình.

Dù yêu cầu nâng cấp nhiều nhưng game thủ lại chẳng thể làm mọi việc một cách liên tục do thợ xây dựng trong căn cứ của bạn chỉ có hạn. Người chơi buộc phải chờ tới khi một công trình của bạn hoàn thành rồi mới có thể nâng cấp sang một công trình khác được. Có những công trình yêu cầu thời gian chờ đợi lên tới vài tiếng đồng hồ, và trong vài tiếng đó bạn chẳng thể upgrade những công trình khác, mà đi làm nhiệm vụ thì lại yếu. Vậy nếu người chơi muốn nhanh thì phải sử dụng tiền vàng (hết sẽ được nạp bằng tiền thật), hoặc không thì thoát game làm việc khác chờ đợi.

Bên cạnh đó, mỗi căn cứ đều có một phòng nghiên cứu các loại chất cấm để game thủ có thể sử dụng trong các giao dịch với đối tác. Và bạn cũng đừng quá lo lắng vì tất cả các hệ thống trong phòng hóa học đều đã được làm tối giản, người chơi chỉ cần click theo hướng dẫn mà không cần phải sử dụng bất cứ kiến thức hóa học khô khan nào.

2/ Chiêu mộ thành viên: Các nhân vật bám sát với nguyên tác

Một băng đảng chắc chắn phải có yếu tố con người và chiêu mộ con người. Hệ thống của game cung cấp thẻ sim các loại (người chơi có thể kiếm được thông qua làm nhiệm vụ) để chiêu mộ ngẫu nhiên nhân tài. Tất cả các nhân vật quan trọng đều bám sát với loạt phim truyền hình gốc, nhưng để chiêu mộ được tất cả thì người chơi phải thực sự có được sự kiên nhẫn.

Breaking Bad: Criminal Elements chia ra 4 loại điện thoại khác nhau, tương ứng với các rank khác nhau của nhân vật bao gồm: Free Phone (nhận được các item ngẫu nhiên sau mỗi ngày), Basic Phone (chiêu mộ nhân vật rank 1), Premium Phone (Chiêu mộ ngẫu nhiên nhân vật rank 1 – 3) và Elite Phone (Chiêu mộ nhân vật đặc biệt rank 2 – 5).

Mỗi nhân vật đều có thế mạnh và kỹ năng khác nhau mà bạn có thể nâng cấp. Bạn có thể nâng cấp nhân vật của mình, sau đó sắp xếp chúng thành các nhóm khác nhau như: nhóm đi tấn công, nhóm ở nhà phòng thủ hoặc nhóm làm việc trong phòng nghiên cứu.

Game sẽ cung cấp Body Shop để người chơi có thể hồi sinh, hồi máu cho những nhân vật bị thương hoặc thiệt mạng trong các trận chiến. Mỗi một Camp cứu người sẽ giới hạn lượng thành viên chiêu mộ được. Và nếu muốn tăng nó lên ư? Bạn lại phải nâng cấp level của bản thân trước, rồi tới upgrade Headquarters, sau đó mới nâng cấp được Body Shop rồi cuối cùng mới có thể nâng cấp được Camp. Khá lằng nhằng đúng không?

3/ Tấn công – Phòng Thủ: AI kém thông minh, việc xây dựng hệ thống phòng thủ vô nghĩa

Mỗi căn cứ được xây dựng trong game sẽ có một đội trong phòng nghiên cứu, một đội tấn công và một đội ở nhà phòng thủ. Với đội phòng thủ, ở mỗi level, hệ thống sẽ cung cấp những thiết bị phòng thủ tương ứng. Người chơi sẽ phải sắp xếp chúng cũng như sắp xếp các nhân vật phòng thủ sao cho hợp lý. Mục đích cuối cùng là bảo vệ bằng được Headquarters. Nếu Headquarters bị phá hủy, căn cứ của bạn sẽ thất bại. Nhưng có vẻ như sự thất thủ của căn cứ không có ảnh hưởng gì tới người chơi cả.

Sau khi xây dựng, căn cứ của bạn khá yên lặng. Cho tới khi có một nhóm đột kích vào căn cứ, hệ thống sẽ có thông báo gửi tới người chơi. Tuy nhiên, tôi không hiểu tại sao sau cuộc tấn công đó, căn cứ vẫn y nguyên mà không có bất cứ thiệt hại nào. Thậm chí từng quả mìn vẫn vậy, không hề biến mất dù trước đó đã nổ tung kẻ địch. Game cũng không có hệ thống sửa chữa những item bị hư hỏng sau những cuộc đột kích.

Đây là một điều hạn chế mà nhà phát triển game cần phải chú ý cho những bản update. Nếu không có thiệt hại thì chẳng hóa ra việc xây dựng căn cứ chẳng có bất cứ ý nghĩa gì cả.

Tiếp đó là tấn công và thương thảo các phi vụ với đối tác làm ăn. Game thủ có thể chi tiền unlock bản đồ các khu vực có thể đánh chiếm và chơi theo phần cốt truyện. Phần cốt truyện sẽ có các chapter khác nhau, các nhiệm vụ cũng có rẽ nhánh cho người chơi lựa chọn hợp tác làm ăn với 2 nhân vật khác nhau. Điều gây thất vọng là việc rẽ nhánh này không đem lại sự thay đổi hay sự ảnh hưởng nào với cốt truyện về sau. Nên người chơi có thể nhắm mắt chọn đại việc hợp tác với ai cũng được.

Với mỗi nhiệm vụ đột kích căn cứ kẻ địch, game sẽ cho người chơi đối mặt với những căn cứ khác nhau, được xây dựng với hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt cùng mức độ khó tăng dần. Hệ thống sẽ cho người chơi lựa chọn khu vực thả quân, sau đó toàn bộ cuộc tấn công sẽ được tự động hóa. Các nhân vật sẽ tự động giết kẻ địch, tàn phá căn cứ cho tới khi Headquarters của đối phương bị phá hủy.

Việc chọn điểm thả quân cũng rất quan trọng, buộc người chơi phải tính toán cẩn thận dựa trên việc sắp xếp hệ thống phòng thủ của kẻ địch. Nếu lựa chọn khôn ngoan, đội của người chơi sẽ nhận sát thương tối thiểu nhất và giành chiến thắng nhanh nhất.

Nhưng tới đây lại có một vấn đề nữa, đó chính là hệ thống tự động tấn công của game cực kỳ kém thông minh và gây khó chịu. Mặc dù tôi đã chọn được một điểm thả quân rất hoàn hảo, ngay sát Headquarters của kẻ địch cũng như là vị trí ít được phòng ngự nhất. Thế nhưng, hệ thống tự động của game vẫn bắt tổ đội của tôi đi một vòng quét sạch toàn bộ quân địch mới chịu quay lại bắn phá Headquarters. Và lẽ dĩ nhiên, khi hỏa lực của địch quá mạnh, đội của tôi chẳng thể nào cầm cự được và vỡ trận.

Việc tấn công tự động không được thông minh cho lắm nhưng hệ thống của game lại không cho phép người chơi điều khiển, mà chỉ có thể chọn tăng tốc cuộc tấn công nếu như quá lâu mà thôi. Lẽ dĩ nhiên là người chơi phải chịu những sự thất bại hết sức vô duyên và nhảm nhí. Bạn cũng đừng lo vì nếu thua cuộc, game cũng không phạt bạn gì mà chỉ yêu cầu chơi lại mà thôi.

Có thể dễ thấy tính trừng phạt của trò chơi không cao, nó khiến cho game thủ thấy không cần thiết phải cẩn thận làm gì cả. Điều này đã làm giảm đi sức hút của Breaking Bad: Criminal Elements. Cùng với đó là khả năng tương tác với những người chơi khác cũng khá kém, việc trải nghiệm trò chơi có lẽ chỉ dừng lại ở mức cho biết mà thôi.

Nhìn chung, tổng thể cơ chế gameplay của Breaking Bad: Criminals Elements không có gì nổi bật, thậm chí là kém hấp dẫn sau một thời gian ngắn trải nghiệm. Hệ thống nâng cấp của toàn bộ trò chơi dường như đang ép game thủ phải nạp tiền thật hay xem quảng cáo, tải những ứng dụng trong hợp đồng quảng cáo vậy.

Đồ họa và Âm thanh

Nếu nhận xét chung về mảng đồ họa và âm thanh của Breaking Bad: Criminal Elements, trò chơi không có gì quá nổi bật. Đồ họa của trò chơi ở mức tạm chấp nhận được. Với một tựa game thuộc thể loại chiến thuật trên điện thoại như Breaking Bad: Criminal Elements, đồ họa không phải là thứ mà nhà phát triển quá tập trung vào. Chỉ cần trò chơi được tối ưu tốt cho các đời smartphone tầm trung và thấp, hình ảnh mượt mà không giật lag là đã quá ổn rồi.

Mảng âm thanh của game cũng tương tự. Trò chơi có phần nhạc nền để người chơi cảm thấy đỡ trống vắng, các âm thanh khi xây dựng hay tiếng súng tấn công cũng chỉ được thêm vào cho có. Game thủ khi trải nghiệm cũng có thể tắt đi mà không có bất cứ ảnh hưởng gì cả.

Tổng kết

Tôi thấy khá đáng tiếc cho Breaking Bad: Criminal Elements. Trò chơi được hậu thuẫn cực tốt bởi độ nổi tiếng của loạt phim truyền hình gốc, nhưng cuối cùng nhà phát triển lại không thể tận dụng cho ra được một game mobile hấp dẫn. Thứ quan trọng nhất của trò chơi là cơ chế gameplay lại được xây dựng một cách thiếu sức hút, có phần hời hợt và ngầm yêu cầu người chơi nạp tiền, xem quảng cáo trong hợp đồng quá nhiều.

Cốt truyện của game có thể không được xây dựng như trên phim nhưng các phân đoạn rẽ nhánh của phần chơi Campaign lại không đem lại bất cứ sự ảnh hưởng nào. Với tâm thế là một người thích và đã từng xem phim, Breaking Bad: Criminal Elements thực sự tệ. Còn với những người chơi chưa từng xem qua loạt phim gốc, họ cũng thấy tựa game này chẳng có điểm nào quá nổi bật khiến họ phải chơi cả.

Breaking Bad: Criminal Elements thực sự chỉ là một tựa game chơi cho biết, chơi bởi sự tò mò chứ bản thân trò chơi cần nhiều thời gian phát triển hơn nữa. Ít nhất là những người làm ra nó phải tăng trí thông minh cho cơ chế tự động tấn công trước rồi mới bàn tới những vấn đề khác.

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile
   • Tứ Hoàng Mobile
   • Chiến Long Tam Quốc
   • Tân OMG3Q VNG
   • Bách Chiến 3Q
   • Ngạo Thế Tam Quốc
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Long Tướng 3Q
   • Cửu Long Tranh Bá
   • Mỹ Nữ Truyện
   • Lumia Saga Chiến Binh Ánh Sáng
   • Tân Minh Chủ
   • Tuyệt Thế Chiến Hồn Funtap
   • Chiến Thần Kỷ Nguyên VTC
   • Loạn Thế Tam Quốc
   • AFK 3Q Đế Vương Thiên Hạ
   • Thương Khung Chi Kiếm
   • Land of Doran Việt Nam
   • Kỷ Nguyên Triệu Hồi
   • Gọi Rồng Online
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   25-06

   Scarlet Nexus

   Dung lượng: 50GB

   Chơi
   07-05

   Resident Evil Village

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   06-05

   Long Phụng Đấu VTC

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   05-05

   Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile

   Dung lượng: 1.1GB

   Chơi
   30-04

   Hoa

   Dung lượng: 8 GB

   Chơi
   28-04

   Thời Đại Hải Tặc Mobile

   Dung lượng: 100MB

   Chơi
   27-04

   Tân OMG3Q VNG

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   22-04

   Thiên Long Kiếm 2 Gamota

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   16-04

   Ngạo Thế Tam Quốc

   Dung lượng: 400MB

   Chơi
   07-04

   Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile

   Dung lượng: 1.5GB

   Chơi
   05-04

   Gọi Rồng Online

   Dung lượng: 400MB

   Chơi
   05-04

   Bách Chiến 3Q

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   Top