Cốt truyện Rage – P1: Ngày tàn của thế giới

Sau hai phiên bản Rage và Rage 2, thế giới hậu tận thế mà id Software tạo ra đã có một bối cảnh hấp dẫn và cốt truyện đủ dài để Mọt tui lao vào tìm hiểu.

Thiên thạch 99942 Apophis

Trong thần thoại Ai Cập, Apophis là vị thần của hỗn loạn, kẻ thù của trật tự và ánh sáng. Ngoài đời thực, 99942 Apophis là một thiên thạch có thật, được các nhà khoa học phát hiện ra vào năm 2004, với đường kính khoảng 270m – khá nhỏ so với kích thước cần thiết để gây ra một thảm họa toàn cầu. Ban đầu, quả thiên thạch này được dự tính sẽ bay ngang trái đất vào khoảng năm 2029, trước khi các tính toán được thay đổi và thời điểm gặp gỡ mới được dự định sẽ là năm 2036. Nếu nó rơi xuống Trái đất, chúng ta sẽ thấy một vụ nổ phá hủy mọi thứ trong phạm vi hàng ngàn mét vuông và nhiều thiệt hại khác, nhưng sẽ chẳng có thảm họa toàn cầu nào xảy ra.

Cốt truyện Rage - P1: Ngày tàn của thế giới

Apophis “cọ xát” với mặt trăng trước khi chuyển hướng về Trái đất.

Trong Rage, id Software đã “buff” mạnh tay cho quả thiên thạch này, thể hiện qua hình ảnh nó chạm vào mặt trăng của chúng ta trước khi đổi hướng xuống Trái đất, và va chạm vào đâu đó ở khu vực Trung Đông. May mắn là khi va vào mặt trăng, Aphophis đã vỡ thành ba mảnh lớn và rất nhiều mảnh nhỏ bay theo nhiều hướng khác nhau, nên nhân loại vẫn còn cơ hội sống sót.

Feltrite

Loại khoáng sản có tên Feltrite mà Apophis mang lại cho nhân loại có những đặc tính lạ kỳ. Nó phản ứng cực mạnh với trọng lực, và có lẽ chính là lý do khiến nó lệch khỏi quỹ đạo an toàn ban đầu khi đi vào khu vực ảnh hưởng của trọng lực Trái đất. Một điều đặc biệt nữa là Apophis chứa một trữ lượng Feltrite cực lớn, đến mức các nhà khoa học tin rằng nó có trữ lượng Feltrite cao hàng đầu trong vũ trụ. Loại khoáng sản này rất nhẹ nhưng lại rất bền, biến nó thành một nguyên liệu xây dựng lý tưởng. Ngoài ra bạn còn có thể dùng chúng để tạo ra các loại đạn dược và giáp trụ mạnh hơn.

Cốt truyện Rage - P1: Ngày tàn của thế giới

Tinh thể Feltrite trên một mảnh vỡ của Apophis.

Khi va chạm vào Trái đất, các mảnh vỡ của Apophis để lại những cái hố khổng lồ được gọi là Feltrite Crater, chứa đầy quặng Feltrite nguyên chất. Chúng ta đã được ghé thăm một trong các địa điểm va chạm này trong Rage 1, nhưng có một điều hơi khó hiểu là bạn chẳng thể nhặt được tinh thể Feltrite nào tại đây.

Mặc dù có thể là thủ phạm tạo ra ngày tận thế của Trái đất, có một điều mà Feltrite bị đổ oan: phe Authority nói rằng chúng gây biến dị trong gene và tạo ra các sinh vật đột biến Mutant, nhưng điều này hoàn toàn không chính xác vì Feltrite không có tính phóng xạ.

Dự án Eden

Đây là một trong những nỗ lực của nhân loại nhằm bảo tồn giống nòi khỏi thảm họa diệt chủng mà Apophis sẽ đem lại. Tất cả các siêu cường trên thế giới đều tham gia vào dự án này và tạo ra rất nhiều Ark – những hầm trú ẩn dạng ngủ đông để một số ít người có thể sống sót. Dự án này được thi hành trong bí mật, đến mức ngay cả những người sẽ được chọn vào Ark cũng không biết về sự tồn tại của nó cho đến phút cuối cùng.

Các Ark thường có kích thước khá nhỏ, được thiết kế chỉ có chỗ cho khoảng 12-24 người. Phần mềm điều khiển Ark được lập trình xem xét thời điểm an toàn để “đánh thức” và thả những người còn sống sót bên trong.

Cốt truyện Rage - P1: Ngày tàn của thế giới

Khi đại chúng biết được thảm họa sắp diễn ra, hỗn loạn và bạo động nổ ra trên toàn thế giới. Sự tồn tại của một số Ark cũng bị phát hiện, khiến cả những người được chọn lẫn binh sĩ bảo vệ nó bị tàn sát bởi đám đông. Dù vậy, đại đa số Ark vẫn được chôn xuống an toàn để chờ đợi một tương lai bất định.

Tuy nhiên có một số Ark được tạo ra nhằm mục đích khác. Có một “Super Ark” được tạo ra với khả năng chứa hàng trăm người, nhưng không ai biết nhằm mục đích gì, bao gồm những người trực tiếp làm ra nó lẫn những người sẽ sống trong đó. Ngay trong đêm mà Apophis sẽ đâm vào Trái đất, lực lượng quân sự bảo vệ Super Ark dẫn đầu bởi tướng Martin Cross đã phản loạn để chiếm lấy hầm trú ẩn này. Khi Super Ark trồi lên mặt đất sau 76 năm ngủ đông, Martin Cross và các binh sĩ dưới quyền gọi mình là Authority, với tham vọng sẽ tạo ra một thế giới mới theo đúng ý muốn của một người.

Cốt truyện Rage - P1: Ngày tàn của thế giới

Binh sĩ Authority.

Ark

Ark là những hầm trú ẩn nhỏ, chỉ được dùng để bảo vệ một nhóm tinh anh của con người với hi vọng họ sẽ là nòng cốt để xây dựng lại nền văn minh sau khi thảm họa đã trôi qua. Khác với các Vault trong Fallout, những hầm trú ẩn này hoàn toàn được tạo dựng nên nhằm bảo vệ người ở bên trong, và chúng tồn tại không chỉ tại Mỹ, mà ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng với số lượng có hạn và hoàn toàn được giữ bí mật. Theo các thông tin từ tiểu thuyết Rage, có ít nhất ba quốc gia là Mỹ, Pháp và Trung Quốc đã chế tạo các hầm trú ẩn này.

Cốt truyện Rage - P1: Ngày tàn của thế giới

Ark trồi lên từ lòng đất.

Mỗi Ark được chế tạo trong những nhà máy được bảo vệ tối đa – lính gác trên từng hành lang, và xe tăng bao phủ vòng ngoài của khu vực, nhằm ngăn cản những vụ tấn công từ những kẻ có quyền lực biết mình không được lựa chọn làm người sống sót bên trong.

Nhờ được trang bị phần mềm mô phỏng AI tiên tiến, các Ark có thể vận hành hoàn toàn tự động. Chúng đem lại cho người sống sót bên trong khả năng “giao tiếp” với Ark, và dự trữ rất nhiều thông tin về khoa học kỹ thuật. Giọng nói của AI được chọn là giọng nữ bởi người ta tin rằng nó sẽ đem lại cảm giác thoải mái và thân thiện hơn cho những người sống sót khi họ tỉnh dậy từ giấc ngủ đông.

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ
Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ
Lịch sử thể loại game bắn súng FPS đã chứng kiến những sự thay đổi cũng như phân chia đa dạng qua nhiều thời kỳ gắn với các “cảm giác bắn” khác nhau.

Việc các Ark được chôn giấu như thế nào là khác biệt tùy vào địa điểm, nhưng chúng ta đã được biết mô tả về Ark 437a, nơi ẩn náu của nhân vật chính Raine trong tiểu thuyết Rage. Ark này có ít nhất hai tầng, chứa rất nhiều nhu yếu phẩm từ công cụ, vũ khí, hạt giống, thực phẩm, nước uống… Sau khi hoàn tất việc chế tạo, khối kim loại khổng lồ này được nâng lên cao và thả xuống lòng đất bằng hai chiếc trực thăng vận tải quân sự hạng siêu nặng.

Cốt truyện Rage - P1: Ngày tàn của thế giới

Một hành lang trong mê cung Capital Prime.

Ark lớn nhất mà con người chế tạo ra để đối phó với những thảm họa sẽ xảy ra sau vụ va chạm của Apophis là Super Ark, nay được biết đến với tên gọi… Capital Prime. Nơi đây là tổng hành dinh của lực lượng Authority, đối thủ của người chơi trong cả hai bản game, nhưng thực sự nó là một Ark khổng lồ. Rất nhiều Ark khác đã bị phá hủy vì nhiều lý do khác nhau, nhưng những Ark còn tồn tại đều thực hiện tốt vai trò của nó: kết tinh của văn minh trước tận thế, và cung cấp cho game thủ rất nhiều công cụ hữu dụng trong cuộc chiến sinh tồn.

Sau nhiều phân tranh và chiến đấu, lực lượng Resistance đã hack được vào hệ thống của tất cả các Ark còn nằm dưới lòng đất và buộc chúng trồi lên bằng một vệ tinh của phe Authority. Kể từ thời điểm này, có vẻ như không còn Ark nào còn ẩn giấu dưới lòng đất.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận