Cộng đồng World of Warcraft giúp tác giả của Deadly Boss Mods thoát gian nan

Khi tác giả của Deadly Boss Mods nói về những khó khăn mình đang gặp phải để giải thích cho việc phải rời trò chơi, anh đã nhận được sự ủng hộ bất ngờ.

Trong cộng đồng game thủ World of Warcraft, Adam – tác giả của Deadly Boss Mods – là người mà gần như ai cũng biết đến. Bộ công cụ Deadly Boss Mods do anh một tay phát triển trong suốt 10 năm qua là hoàn toàn miễn phí, với khả năng giúp theo dõi, nhắc nhở game thủ WoW về những kỹ năng phức tạp của những con trùm, và được các guild chuyên raid hàng đầu xem là không thể thiếu trong cuộc chơi của họ.

Một modder “no life”

Adam đã phát triển Deadly Boss Mods (DBM) toàn thời gian trong hơn 10 năm qua ở nhà mình, đồng thời chăm sóc cho người mẹ góa đã 70 tuổi. Vì những phần việc này chiếm dụng toàn bộ thời gian trong ngày, Adam không có nhiều nguồn thu nhập. Trong vài năm trước đây, Adam từng hợp tác với Elitist Jerks, một trang diễn đàn dành cho các game thủ WoW muốn tìm kiếm thông tin nhằm cải thiện nhân vật của mình.

Mối liên hệ với Elitist Jerks giúp anh sống được bằng doanh thu từ quảng cáo của diễn đàn này trong một thời gian, nhưng khi cộng đồng này dần “xuống sức” và cuối cùng đóng cửa, Adam phải chuyển sang dùng Patreon nhằm tìm kiếm sự đóng góp của những game thủ tốt bụng thích những gì mà anh đang làm với bộ công cụ Deadly Boss Mods của mình.

Cộng đồng World of Warcraft giúp tác giả của Deadly Boss Mods thoát gian nan

Để giữ nhân vật của mình đủ mạnh cho các cuộc raid – điều ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển Deadly Boss Mods, gián tiếp ảnh hưởng đến thu nhập của mình – Adam phải “cày” rất nhiều thứ. Anh phải tham gia các hầm ngục, nâng artifact, làm nhiệm vụ thế giới, thu thập nguyên liệu, luyện cấp rèn đồ… trong nhiều giờ mỗi ngày. Tuy nhiên với thông tin mới, Adam cho biết mình sẽ không thể làm tất cả những việc cày cuốc này được nữa.

Hai tuần trước đây, modder này đăng tải trên diễn đàn của Deadly Boss Mod rằng mình sẽ phải tạm dừng tham gia các cuộc raid Mythic (tên độ khó trong game) trong WoW. “Vì lý do sức khỏe và áp lực, cộng thêm việc có một PC hàng rác, tôi phải ngừng raid Mythic. Tôi đã raid kể từ bản Burning Crusade, đã làm mod cho DBM kể từ bản Wrath of the Lich King, gần như chỉ bằng chính sức mình.”

Cộng đồng World of Warcraft giúp tác giả của Deadly Boss Mods thoát gian nan

Lời chia sẻ của Adam.

Trước quyết định của Adam, rất nhiều game thủ WoW bày tỏ sự ủng hộ về mặt tinh thần với modder này. Một tuần sau đó, Adam mới thực sự tiết lộ những khó khăn mà mình đang phải trải qua trong cuộc sống, và những gì anh phải làm để có thể duy trì nguồn thu nhập ít ỏi hiện tại.

“Tôi không chỉ làm Deadly Boss Mods toàn thời gian. Thật ra có nhiều khi đó là tất cả những gì tôi làm. Tôi là kẻ no life (không có cuộc sống bên ngoài trò chơi), không bạn bè, không thời gian để làm những việc khác. Nó không chỉ là việc được làm mod rồi chơi game để kiếm tiền. Không phải mọi thứ toàn màu hồng như vậy. Tôi phải theo dõi từng đợt thử nghiệm PTR/beta ngay cả khi có một nhân vật chuyên raid phải trang bị trên server chính thức và nhiều cuộc raid phải tham gia trong đêm.”

Cộng đồng World of Warcraft giúp tác giả của Deadly Boss Mods thoát gian nan

Theo số liệu vào ngày 15/9/2018, Adam chỉ có khoảng 500 người ủng hộ trên Patreon. Cùng với khoản tiền kiếm được từ việc chơi WoW, anh thu được khoảng 1.300-1.450 USD mỗi tháng, không đủ để trang trải cho việc sinh hoạt hàng ngày và chăm sóc mẹ mình. Để so sánh, một gia đình Mỹ bình thường với 2 người lớn, 2 trẻ em cần khoảng 4.900 USD chi phí sinh hoạt hàng tháng. Adam cũng không thể tìm việc làm, bởi anh không thể để mẹ ở nhà một mình vì bà đã hai lần lên cơn đau tim trong vài năm qua. Khi chiếc máy tính Adam đang dùng ngày càng xuống cấp và không thể đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của WoW, nó buộc anh phải ngừng tham gia raid, cắt giảm nguồn thu nhập đã ít ỏi xuống thấp hơn nữa.

Sự ủng hộ bất ngờ

Sau khi những gì Adam đang phải trải qua được anh tiết lộ, game thủ World of Warcraft nhanh chóng lan truyền câu chuyện trên các cộng đồng của trò chơi đồng thời tập hợp lại để giúp đỡ anh. Họ đóng góp qua Patreon – vào lúc này, số lượng người đóng góp đã tăng thêm gần 3.000, vượt qua tất cả các mục tiêu mà Adam đặt ra, trong đó có mục tiêu “thuê thêm một lập trình viên để giúp làm mod” cùng câu đùa “nhét đầy tờ 100 đô vào trong nệm để được ngủ trên tiền.”

Cộng đồng World of Warcraft giúp tác giả của Deadly Boss Mods thoát gian nan

Số người đóng góp cho Adam đã tăng vọt gấp 6 lần.

“Với cột mốc này, tôi thực sự không còn phải lo lắng về bất kỳ điều gì nữa. Tôi có thể làm những ý tưởng lớn mình có trong đầu, hay thuê một lập trình viên thứ hai nếu cần thiết trong những đợt ra mắt nội dung mới, khi lượng công việc là cực lớn,” Adam viết. “Deadly Boss Mods cuối cùng đã có được sự ủng hộ cần thiết để tôi tìm kiếm sự giúp đỡ nhằm đánh bại con trùm hậu cần. Nó còn giúp tôi và mẹ mình không phải lo lắng về gánh nặng chúng tôi đã phải chịu trong nhiều năm. Tôi cũng không cần phải để bà ở một mình để đi làm việc.”

Chưa hết, Blizzard cũng nhúng tay vào việc giúp đỡ một trong những game thủ danh tiếng nhất của mình bằng cách phối hợp với MSI để gửi cho Adam một bộ máy tính mới có cấu hình đỉnh, đi kèm một thông điệp: “MSI và chúng tôi (Blizzard) muốn cảm ơn anh vì tất cả những gì đã làm trong Deadly Boss Mods trong nhiều năm qua, cũng như đam mê giúp đỡ các raider học các chiến đấu, cơ chế của boss trong cộng đồng WoW. Anh đã giúp một vài cuộc chiến dễ dàng hơn cho những game thủ mới và chúng tôi yêu niềm đam mê đó.”

Cộng đồng World of Warcraft giúp tác giả của Deadly Boss Mods thoát gian nan

Dàn máy tính mới mà Adam nhận được.

Bây giờ, Adam đã có thể xếp lịch cho cuộc phẫu thuật nhỏ mình cần và chăm sóc mẹ mình, biến anh thành một trong những modder hiếm hoi có thể sống được dựa trên sự đóng góp của cộng đồng cho công việc của mình. Modder này chia sẻ rằng điều đó hoàn toàn nằm ngoài mong đợi. “Sự ủng hộ của cộng đồng thực sự hết sức mạnh mẽ. Khi đăng tải thông tin về tình trạng của mình, tôi thực sự tin rằng sự ủng hộ đó sẽ giảm xuống, chứ không phải tăng lên như hiện tại.”

Nếu cũng chơi WoW và cảm thấy muốn ủng hộ Adam, bạn có thể lên trang Patreon của modder này. Nếu chưa từng biết đến Deadly Boss Mods, bạn nên cài đặt nó ngay hôm nay.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận