PC/CONSOLE

Chơi game là có lợi cho cuộc sống

Chơi game là có lợi cho cuộc sống

Nhiều người chỉ trích cho rằng chơi game làm cho bạn cáu gắt, tạo ra các vùng kém phản hồi và làm ảnh hưởng tới vùng nhũn của não. Tuy nhiên cũng có nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu và tranh cãi ngược lại với định kiến này. Điều này làm người ta nghĩ tới một khả năng, liệu có khi nào chơi game lại có lợi cho trí óc hay không? Liệu nó có chính là bài tập "cơ bắp" cho não bộ mà người ta vẫn tìm kiếm hàng thế kỷ hay không? Hay chỉ một "thảm họa điện tử" khác của nền văn minh thế kỷ 21?

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích của game hành động bắn súng. Mà các nhà khoa học đã chỉ ra là giúp cải thiện tầm nhìn, sự tập trung, trí nhớ khi làm việc và còn nhiều điều khác nữa.

Video game và não nhũn?

Daphne Bavelier, giáo sư về não bộ và nhận thức của đại học Rochester, Mỹ cùng đồng nghiệp của mình chuyên nghiên cứu các game hành động nhịp độ cao như Medal of Honor, Unreal Tournament và Call of Duty. Mục đích là để nghiên cứu ra các bài tập làm giảm sự lão hóa của não bộ.

chơi game và sức khỏe

Sau thời gian dài nghiên cứu, hầu hết các bài tập được họ khám phá ra đều chỉ có tác dụng đơn lẻ cho một phần nhất định của não bộ và không có ích nhiều cho cuộc sống. Có nghĩa là "chỉ cần thay đổi môi trường một chút, bản chất công việc thay đổi một chút, thì mọi hiểu biết của bạn về bài tập sẽ tiêu biến và cứ như thể bạn chưa tập gì cả."

chơi game và sức khỏe

Vậy nên, Daphne Bavelier và đội ngũ của cô đang truy lùng một liệu pháp toàn diện hơn. Các biện pháp cũ thường tác động tới "sự nhũn của não" (brain plasticity). Phần này quyết định khả năng học và thích nghi của não bộ bằng việc kết nối, tự tổ chức các Neuron thần kinh. Họ bất ngờ khi khám phá ra chơi game sẽ giúp tăng tính nhũn của não, hiệu quả hơn bất cứ phương pháp cổ điển nào.

Có game và không game?

Không chỉ phần nhũn mà thôi, chơi game còn giúp kích thích bộ phận cảm quan của vỏ não (visual cortex). Bộ phận này quyết định khả năng nhìn và tập trung vào một hoặc nhiều vật thể cùng lúc.

chơi game và sức khỏe

Bavelier cùng cộng sự của cô ghi nhận người chơi game có khả năng liên tưởng, ghép nối những mảnh thông tin riêng lẻ hoặc sự việc nhanh hơn người thường. Bên cạnh đó, giác quan của họ cũng được nới rộng, giúp tập trung và theo dấu nhiều vật thể trong tầm nhìn hơn. Ví dụ, người bình thường khi đi trên đường, chỉ chú ý vào một điểm nhỏ và một vài chiếc xe trước mắt họ. Còn với game thủ thì tầm nhìn đó rộng và bao quát nhiều phương tiện hơn nhiều.

Game thủ còn lợi hại hơn người thường ở khả năng thích nghi với nhiều loại công việc nhanh chóng, nhận biết độ tương phản màu sắc rõ ràng hơn. Tuy nhiên khi nghiên cứu tới đây, một trở ngại lớn lại lộ ra. Đó là việc các nhà nghiên cứu chưa xác định được các khả năng trên có phải tôi luyện được khi chơi game, hay vốn các game thủ đã được sinh ra với lợi thế như vậy?

Vậy là giáo sư Bavelier thử thí nghiệm trên những người chưa từng chơi game, yêu cầu họ chơi 50 tiếng trong 9 tuần hoặc 10 tiếng trong 10 ngày. Kết quả là các khả năng tương tự với game thủ lâu năm cũng xuất hiện. Và ngay cả khi những người này không còn chơi game nữa, thì khả năng đó vẫn duy trì nhiều tháng, thậm chí cả năm trời.

Thế giới ảo và thế giới thực?

Bạn có khả năng nhận biết kẻ địch từ xa khi chơi Call of Duty. Thì khi lái xe, bạn cũng có thể nhận biết được chú cún con bé tí đang chạy loạn trên đường ở bên phải, cộng thêm "thằng ku" con nhà ai đó đang chạy theo lụm quả bóng ở bên trái.

chơi game và sức khỏe

Bạn nhìn được xuyên bom mù của địch trong Counter-Strike: Global Offensive, thì khả năng thích nghi với ánh sáng tốt sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn về đêm. Chỉ cần lướt mắt qua lớp khói dày đặc kia, bạn biết có 4 5 tên địch đang núp trong đó. Vậy thì không có lý do gì bạn lại không thể đọc báo, đọc truyện nhanh gấp nhiều lần người bình thường.

chơi game và sức khỏe

Tuyệt vời hơn nữa, nếu bạn không tôi luyện gì thì đồng tử và các giác quan của bạn sẽ già đi theo năm tháng. Nhưng chơi game sẽ làm giảm, thậm chí cản quá trình lão hóa này lại.

Vậy, xếp hình thì sao?

Không phải mọi trò chơi điện tử đều giống nhau. Sở dĩ game bắn súng giúp người chơi luyện tập giác quan, tầm nhìn và phản xạ cùng lúc, vì chúng là những tựa game rất phức tạp. Trong cùng một thời điểm, người chơi vừa phải dùng tai, dùng mắt nhận biết xem xung quanh mình có địch hay không. Phải động não xem mình sẽ dùng loại vũ khí gì, có bao nhiêu đạn và bom. Rồi đi đến hang ổ của địch theo hướng nào, rồi còn cả ngắm bắn bằng tay và mắt... Tương tự với các game eSportPC/Console. Trong khi đó hầu hết game mobile không đáp ứng được đặc điểm này.

chơi game và sức khỏe

Vậy nên đội của cô Daphne Bavelier nghĩ rằng, game càng đơn giản thì nó càng có ít lợi ích rèn luyện tổng quan. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học khác, như đội của phó giáo sư Nick Burns tại trường đại học Adelaide thì lại cho rằng: công việc càng đơn giản bao nhiêu, sẽ giúp tôi luyện não bộ hiệu quả bấy nhiêu.

chơi game và sức khỏe

Ông cũng nói thêm: "Một số nghiên cứu nhỏ lẻ cho thấy các game đơn giản thường giúp cải thiện kỹ năng của người chơi trong một vài công việc được chỉ định sẵn. Nhưng chúng có giúp gì cho cuộc sống hàng ngày của bạn hay không, thì cần phải có những nghiên cứu nghiêm túc hơn để chứng minh".

Dùng nó hoặc mất nó

Phó giáo sư Burns khẳng định rằng, bất cứ việc gì khiến chúng ta sử dụng bộ óc thì đều có lợi cả. "Không luyện tập não bộ mới là bất lợi! Vậy nên tôi nghĩ game thủ sở hữu nhiều lợi thế".

chơi game và sức khỏe

Có người hỏi ông rằng: "Nếu vậy thì, tôi cứ chơi game cả ngày và không làm gì cả là tốt nhất phải không?" Ông trả lời: "Không cứ nhất thiết phải là chơi game, bất cứ hoạt động phức tạp nào cũng sẽ bắt não bộ phải luyện tập hết công suất." Thậm chí dù luyện tập thính âm, hay luyện tập thể lực thì cũng là các hoạt động phức tạp, ngang hàng với chơi game. Chúng cũng sẽ giúp bạn mở khóa các khả năng đặc biệt nào đó giúp ích cho cuộc sống, nếu bạn tôi luyện các bài tập này đến một trình độ nhất định.

Tóm lại, ông Burns hay các nhà khoa học đều cho rằng, dù bạn chơi game hay học một loại ngoại ngữ hay làm một điều gì đó mới mẻ trong cuộc sống, thì cũng chính là bạn đang chấp nhận một thử thách mà chưa bao giờ đụng phải trước đây. Điều này mới là tối quan trọng cho một bộ não minh mẫn. Sự tôi luyện sẽ được chứng minh bằng những thành quả mà bạn đạt được trong cuộc sống!

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Filthy Us - Chương 2: Bi kịch gia đình
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 2: Bi kịch gia đình

h huongtran123

08/06/2023

Trong chương 1 của Filthy Us nguồn cơn của bi kịch đến từ sự áp đặt của cha mẹ. Đến chương 2 của trò chơi lại tiếp tục là một bi kịch gia đình khác nhưng câu chuyện lần này sẽ liên quan đến sự mê tín dị đoan. Hãy cùng khám phá xem cốt truyện lần này sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV
PC/CONSOLE

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV

h huongtran123

06/06/2023

Bữa giờ mọi người đã hạ gục được boss thế giới Ashava lần nào chưa ạ? Và bạn có biết rằng mỗi con boss trong Diablo 4 như Lilith, Duriel hay Astaroth đều ẩn giấu những câu chuyện thú vị đằng sau không?

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn
PC/CONSOLE

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn

h huongtran123

02/06/2023

Creaks, một tựa game giải đố được phát triển bởi Amanita Design mang gam màu u ám, với câu chuyện xoay quanh một thế giới quái vật tồn tại trong chính căn nhà của bạn.

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game
PC/CONSOLE

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game

h huongtran123

02/06/2023

Tiếp nối thành công của các phiên bản làm lại như Resident Evil và Dead Space, Alone in the Dark đã khiến fan vô cùng phấn khích khi công bố sẽ ra mắt mắt bản remake vào tháng 10 năm nay.

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
PC/CONSOLE

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy

h huongtran123

01/06/2023

Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

X