tvts-center-banner-17-234
Thứ năm 18/04/2024 15:11
TP Hồ Chí Minh: 35°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 32°C Hà Nội
Hải Phòng: 30°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 35°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 32°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 30°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Cheatcode: Sự ra đời, phát triển và suy tàn

aa
Ẩn đằng sau những cheatcode quen thuộc bạn từng gõ, là cả một quá trình phát triển phức tạp.

Ẩn đằng sau những cheatcode quen thuộc bạn từng gõ, là cả một quá trình phát triển phức tạp và lịch sử lâu đời gắn liền với làng game.

Là một game “Pro” hay “Gà”, Casual hay Hardcore, chơi trên PC hoặc trên điện thoại di động… thì chắc chắc ai cũng từng có một lần trong đời thử chơi “ăn gian” bằng các đoạn mã cheatcode rồi đúng không. Nwczion, Show me the the money, Whosyourdaddy, how do you turn this on … toàn là những thứ mà bất kỳ game thủ Việt Nam nào cũng sử dụng, mỗi khi cảm thấy game hơi bị quá khó.

Cheatcode đã tồn tại xuyên sốt kể từ khi game ra đời, nhưng bạn có biết nó đã xuất hiện như thế nào, ai đã tạo ra chúng và tại sao mà cheatcode lại được nhiều người biết đến như vậy? Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu về lịch sử cũng như sự phát triển của cheatcode nhé.

cheatcode

Cheatcode ra đời như thế nào?

Cheatcode xuất hiện lần đầu tiên khi các nhà lập trình game muốn thử tìm ra một cách để sửa chữa dữ liệu game trong quá trình chơi, họ đã mở những file gốc của game lên rồi sửa lại số liệu của chúng bằng cách thủ công. Đây là khởi nguồn của thứ mà chúng ta gọi là cheatcode bây giờ, hay như cách gọi của giới lập trình thời đó là: POKE.

Bạn có thể hình dung một đoạn cheatcode giống như thế này: POKE 32155, 2353. Con số đầu tiên sau chữ POKE là vị trí của đoạn dữ liệu cần thay đổi và con số thứ 2 là giá trị mới của nó. Nói đơn giản thì sau khi làm xong việc này, thì khi nhân vật của bạn đi đến vị trí A trong game, một thứ gì đó “rất chi là ma thuật” sẽ hiện lên. Việc này chẳng hề dễ dàng chút nào, khi mà dữ liệu lúc đó rối nùi nùi với nhau ở buổi bình minh của làng game.

Một trong những ví dụ của POKE là trong tựa game Manic Miner vào năm 1983, bạn có thể kích hoạt cheat bằng cách nhập dãy số “6031769”, nó cho phép người chơi có thể “nhảy” tới bất kỳ màn nào tùy thích, có lời đồn đây có thể số đăng ký xe của lập trình viên đã tạo ra nó. Manic Miner là tựa game rất nổi tiếng thời đó, thế nên dãy cheatcode này có thể coi là khởi nguồn của mọi thứ sau này.

Vậy nên bạn có thể hình dung ra cheatcode đã tiến bộ như thế nào từ thời đồ đá đó, nơi mà hàng trăm lập trình viên đã tốn thời gian, công sức và cả sức chịu đựng khủng khiếp mà dò từng đoạn code một, để giờ đây bạn chỉ cần nhấn 1 dòng mã đơn giản là có đủ mọi thứ trong game.

cheatcode

POKE tiêu biểu thời điểm đó là trong game Manic Miner

Cheatcode thường được mặc định là dành cho những người chơi kém cỏi hay lười biếng, nhưng thực tế thì nó được các lập trình viên tạo ra để test game cho nhanh và đỡ tốn sức nhất. Có những đoạn cheat được tạo ra để hạ gục những con boss ngay lập tức, với mục đích là để xem chúng có rơi ra những món đồ đúng như được lập trình hay không, bằng cách này các lập trình viên viên sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì phải tốn hàng tiếng đồng hồ vô nghĩa:

- “Bạn không thể cứ đánh một con boss liên tục chỉ để xem nó có rơi ra đúng cái chìa khóa đó hay không, thế nên các lập trình viên đã đưa vào 1 đoạn cheat để hạ gục boss ngay lập tức. Bỏ một chút thời gian tạo ra một đoạn cheat như vậy sẽ giúp bạn, và cả ê-kíp làm việc tiết kiệm hàng trăm giờ đồng hồ làm việc quý giá.”

Khi Cheatcode trở nên phổ biến

Rất nhanh sau đó Cheatcode đã được biết tới nhiều hơn, vì nó cho người chơi trải nghiệm cảm giác siêu việt trong tựa game mình yêu thích. Các nhà sản xuất cũng nhanh chóng nhận ra hấp dẫn của Cheatcode khi thu hút người chơi, nên Cheatcode nhanh chóng được phổ biến. Vào thời mà Internet còn chưa phổ biến như bây giờ, thì các dòng Cheatcode được phát tán rộng rãi chủ yếu nhờ vào việc truyền tai nhau hoặc qua các tạp chí game bản in giấy, gần như các tạp chí game lúc đó đều có riêng hẳn 1 mục nói về Cheatcode của các tựa game đang nổi tiếng.

Cheatcode không hẳn chỉ là giúp trò chơi trở nên “dễ thở” hơn, mà nhiều khi nó có tác dụng mở ra những bí mật ẩn mà các lập trình viên cố tình cài vào để kích thích trí tò mò của người chơi. Nhờ những đoạn Cheatcode này mà game trở nên hứng thú hơn rất nhiều, khi ai cũng muốn biết xem tại sao bạn bè của mình lại có thể lấy được món đồ đó hay tự nhiên nó lại chơi hay bất thường như vậy.

cheatcode 1

Tạp chí game là thứ giúp Cheatcode phổ biến

Dòng Cheatcode nổi tiếng nhất mọi thời đại, danh hiệu này 100% không nghi ngờ gì phải dành cho đoạn mã: Lên, lên, xuống, xuống, trái, phải, trái, phải, A, B, START để lấy 30 mạng của Contra. Thực ra đoạn Cheatcode này được Kazuhisa Hashimoto tạo ra cho Gradius vì… nó quá khó khiến ông ta không thể “về nước” nổi, về sau Konami đã lấy nguyên xi nó để đem vào Contra và khiến nó nổi tiếng toàn cầu. Đoạn Cheatcode nổi tiếng tới mức xuất hiện tràn ngập thế giới game, thậm chí cả trong bộ phim Wreck-It Ralph của Disney nữa.

Cheatcode còn được sử dụng để “qua mặt” các nhà kiểm duyệt, nhất là khi hệ thống đánh giá độ tuổi ESRB chưa ra đời. Vào năm 1993 khi Mortal Kombat đang bị chỉ trích dữ dội vì độ bạo lực máu me của mình, các lập trình viên đã phải tìm cách để khiến nó trông “thân thiện và dễ gần hơn”. Nhưng nếu như bạn nhập đoạn mã: A, B, A, C, A, B, B vào thì mọi thứ sẽ trở lại như cũ, Mortal Kombat sẽ trở về đúng bản chất thật vốn có của nó.

Sự ra đời của Game Genie và GameShark

Một thời gian sau đó, cheatcode đã bị chững lại với sự ra đời của Game GenieGameShark – những thiết bị phần cứng có thể giúp người chơi thao tác trực tiếp ngay trong game mà không cần tới những đoạn mã từ nhà sản xuất nữa. Lấy ví dụ như Game Genie, nó có thể được gắn thẳng vào máy NES, và chỉnh tất cả mọi thứ bạn muốn từ bất tử mạng cho Mario, hay bất tử đạn trong Metroid. Nó khiến việc “gian lận” trở nên phổ thông quá mức, đế nỗi ai cũng có thể làm được dễ dàng.

cheatcode5

Game Genie

Việc này đã dẫn tới việc Nintedo quyết định khởi kiện Codemasters – nhà phát triển Game Genie với lý do “vi phạm luật bản quyền khi tự ý sửa đổi các sản phẩm của Nintendo (ở đây là game) mà không được phép”. Tuy vậy Nintendo đã thua trong vụ kiện này và làng game nhận ra một sự thật rất quan trọng, đó là bạn được phép sửa chữa nội dung trong game sau khi đã bỏ tiền ra mua nó, đây chính là thứ sơ khai cho khái niệm Modding về sau.

Internet và cheatcode

Khi Internet trở nên phổ biến, cheatcode xuất hiện đầy rẫy trên mạng, ai cũng có thể truy cập vào một trang web bất kỳ nào đó để xem chúng dễ dàng, nổi tiếng nhất trong số đó có thể nói là huyền thoại cheatcc . Cheatcode từ đó trở nên bớt thần thánh đi rất nhiều, đó là chưa kể các nhà phát hành hoàn toàn có thể sửa đổi chúng bất kỳ lúc nào với các bản update hay vá lỗi ngay lập tức. DLC và các món đồ ingame dần dần thay thế cheatcode, vì rõ ràng tại sao phải làm cho nhân vật của nguời chơi mạnh lên hay đẹp hơn miễn phí, trong khi có thể xé lẻ bán chúng để kiếm thêm tiền chứ.

Cheatcode

Cheatbook Database từng là phần mềm gối đầu giường của dân mê game

Khi mà các đoạn video hướng dẫn cách chơi, những bí mật có đầy rẫy trên Youtube thì cheatcode cũng bớt hấp dẫn đi. Mọi người không còn phải nhờ nó mới có thể trở nên bá đạo nữa, chưa kể việc những phần mềm hỗ trợ (trainer) với thao tác dễ dàng cũng làm việc “ăn gian” trong game thuận tiện hơn nhiều.

Một điều nữa cũng khiến cheatcode dần biến mất đó là sự ra đời của hệ thống vinh danh (Achievements) trên Xbox Live và PlayStation Network, việc nó chỉ ra có bao nhiêu phần trăm người chơi đạt được một trophy nào đó đã kích thích tính hiếu thắng của game thủ rất nhiều. Trophy không được tính nếu bạn dùng Cheatcode, do đó nó không thể nào thỏa mãn được các game thủ hardcore nữa và thay vì tìm tòi phá phách với cheatcode, họ chuyển sang “săn” Achievements.

cheatcode 4

Achievements, thứ đã góp phần làm Cheatcode biến mất

Tuy vậy cheatcode không mất đi, mà nó chỉ chuyển sang 1 dạng mới là Mod. Ngày nay thì các bản mod đã là điều không thể thiếu đối với bất kỳ tựa game nào, thậm chí có những bản mod còn thành công tới mức trở thành một sản phẩm độc lập như Dota 2, Counter Strike. Về cơ bản thì mod cũng không khác gì cheatcode cho lắm, chỉ khác là nó cao cấp hơn khi mà giúp người dùng can thiệp trực tiếp vào những file trong game như các lập trình viên vậy. Với mod chúng ta có thể làm được mọi thứ, tất cả những gì tùy thuộc vào trí tưởng tượng game thủ chứ không chỉ đơn giản là “bất tử mạng” hay “bất tử tiền” như Cheatcode.

Mod trong game thì phải nói là vô chừng, từ các game offline lên tới tận game online. Nếu cheatcode đem lại sự tò mò và phần nào giúp game thủ “tự sướng”, thì mod còn làm được nhiều hơn thế và quan trọng nhất là nó do cả cộng đồng phát triển chứ không chỉ là “quyền năng độc quyền” của nhà phát hành. Ngày nay bạn rất khó thấy những game hiện đại còn phổ biến những dòng Cheatcode nữa, vì mod đã làm thay thế công việc đó rồi. Đó là lý do tại sao càng ngày chúng ta càng thấy cheatcode ít dần đi, vì đơn giản mọi người đã chuyển sang dùng mod cho thoải mái.

cheatcode4

Một bản mod thêm chủng tộc Saiyan vào trong Skyrim

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!

Tin bài khác

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu
PC/Console

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes là một trò chơi hành động sinh tồn thú vị với yếu tố roguelite cùng đồ họa đặc trưng, thu hút người chơi yêu thích thể loại này.
Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam
PC/Console

Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light đã chính thức ra mắt phiên bản PC vào ngày 10/04/2024, cung cấp quyền truy cập sớm miễn phí trên nền tảng Steam dành cho game thủ.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải
PC/Console

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử
PC/Console

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản
PC/Console

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất
Game PC

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Genshin Impact là tựa game thế giới mở có cộng đồng người chơi đông đảo. Một trong những vấn đề mà người chơi quan tâm con game này là thông tin chi tiết về các nhân vật. Bài viết này sẽ tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, hy vọng sẽ giúp các bạn thỏa mãn sự tò mò và chọn nhân vật dễ hơn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Ngân 98 khoe được
Giải trí

Ngân 98 khoe được 'bo' 50 triệu, lộ ảnh ướt nhẹp với 'ông chú' giữa đường

Hậu ồn ào với á hậu, Ngân 98 mặc kệ đời, vừa khoe được khán giả Campuchia bo 50 triệu 1 đêm, đã vội lộ ảnh “ướt át” với chú bên Thái Lan.
Hậu
Giải trí

Hậu 'combat' Ngân 98, Nam Em trở thành nghệ sĩ đầu tiên bị 'phong sát' ở Việt Nam?

Sau đề xuất chặn Nam Em khỏi các nền tảng mạng xã hội, Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM đang có dấu hiệu cấm sóng nữ nghệ sĩ vĩnh viễn.
Bộ ảnh Cosplay Yone phiên bản siêu đầy đặn khiến fan khó lòng rời mắt
Cosplay

Bộ ảnh Cosplay Yone phiên bản siêu đầy đặn khiến fan khó lòng rời mắt

Yone là một vị tướng nam tính, đep trai và ngầu trong LMHT nhưng kittyisfluffy.uwu đã biến tấu bộ cosplay này theo hướng mới vô cùng sexy.
NASA chính thức bắt tay vào
Đời sống

NASA chính thức bắt tay vào 'tóm sống" Quái vật hồ Loch Ness?

Mới đây, NASA đã được yêu cầu giúp đỡ trong việc tìm kiếm Quái vật hồ Loch Ness. Đây có phải là chìa khóa cuối cùng để tìm thấy Nessie?
Spoiler Jujutsu Kaisen JJK 257: Yuji đấm Sukuna với 8 cú Hắc thiểm
Anime & Manga

Spoiler Jujutsu Kaisen JJK 257: Yuji đấm Sukuna với 8 cú Hắc thiểm

Trong spoiler Jujutsu Kaisen JJK 257 lần này, Yuji đấm Sukuna với 8 cú Hắc thiểm liên tục, sức chịu đựng của Vua nguyền hồn có thể đạt tới giới hạn không?
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Hôm nay chúng ta sẽ nói về Đoạt Mệnh (Taken Soul) - Một tựa game mới do Việt Nam sản xuất và chuẩn bị ra mắt vào ngày 28/2 sắp tới.
LMHT: Đây là tướng được game thủ đánh giá có màn rework thành công nhất lịch sử

LMHT: Đây là tướng được game thủ đánh giá có màn rework thành công nhất lịch sử

Mới đây, cộng đồng game thủ LMHT mới đây đã mở ra một cuộc thảo luận về các vị tướng được rework một cách thành công nhất.
LMHT 14.8: Tướng Briar xuất hiện lỗi nghiêm trọng trong phiên bản mới nhất

LMHT 14.8: Tướng Briar xuất hiện lỗi nghiêm trọng trong phiên bản mới nhất

Mới đây, một tương tác thú vị giữa Briar và Illaoi đã tạo ra lỗi game nghiêm trọng khiến nhiều game thủ bất ngờ.
LMHT: Nữ game thủ Việt có gì đặc biệt khi đạt thành tích "khủng" tại máy chủ quốc tế?

LMHT: Nữ game thủ Việt có gì đặc biệt khi đạt thành tích "khủng" tại máy chủ quốc tế?

Mới đây, cộng đồng LMHT quốc tế không khỏi suýt xoa với thành tích đáng tự hào của nữ game thủ Việt.
DTCL mùa 11: Bó tay trong việc cân bằng, Riot thẳng tay xóa Lõi bá đạo này thêm lần nữa

DTCL mùa 11: Bó tay trong việc cân bằng, Riot thẳng tay xóa Lõi bá đạo này thêm lần nữa

Mới đây, Riot Games tiếp tục bế tắc trong việc cân bằng các lõi công nghệ trong DTCL mùa 11, khiến nhiều game thủ cảm thấy lo lắng.
LMHT: Phần thưởng xếp hạng mùa giải 2024 có gì đặc biệt?

LMHT: Phần thưởng xếp hạng mùa giải 2024 có gì đặc biệt?

Mới đây, quà xếp hạng mùa giải LMHT 2024 sẽ có một số thay đổi trong tiến trình phần thưởng.
LMHT: Nyang Seul có nhan sắc cực phẩm ra sao khiến Ruler bị đồn xuống phong độ?

LMHT: Nyang Seul có nhan sắc cực phẩm ra sao khiến Ruler bị đồn xuống phong độ?

Theo đó, các fan hâm mộ đang đồn đoắn rằng người tình cũ của Ruler là Nyang Seul là nguyên nhân khiến anh sa sút phong độ.
Thánh Quang Thiên Sứ - Đắm chìm trong thế giới PvE rộng lớn

Thánh Quang Thiên Sứ - Đắm chìm trong thế giới PvE rộng lớn

Hoạt động và phụ bản PvE của Thánh Quang Thiên Sứ đa dạng giúp cung cấp nguyên liệu tăng sức mạnh.
Trải nghiệm Nikke phiên bản màn hình dọc trong game mới Wasteland Girls

Trải nghiệm Nikke phiên bản màn hình dọc trong game mới Wasteland Girls

Nếu bạn đang muốn tìm một tựa game nhẹ máy hơn mà vẫn có dàn harem “mờ lem” như Nikke thì Wasteland Girls sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn đấy!
Tổng hợp gift code Thánh Quang Thiên Sứ và hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp gift code Thánh Quang Thiên Sứ và hướng dẫn cách nhập

Mọt Game hướng dẫn game thủ cách nhập và sở hữu bộ gift code Thánh Quang Thiên Sứ với những phần quà giá trị!
Hôm nay 16/4, Thánh Quang Thiên Sứ chính thức ra mắt

Hôm nay 16/4, Thánh Quang Thiên Sứ chính thức ra mắt

Game thủ đã có thể trải nghiệm Thánh Quang Thiên Sứ vào hôm nay ngày 16/04, bước vào hành trình trở thành một chiến binh dũng mãnh tại thế giới của các vị thần.
Top Game MU nào đáng chơi nhất hiện nay trên điện thoại?

Top Game MU nào đáng chơi nhất hiện nay trên điện thoại?

Đối với nhiều game thủ, MU có lẽ đã trở thành huyền thoại trong lòng của họ, cho dù có chơi bất cứ game nào khác đi chăng nữa cũng không thể nào quên được những ngày tháng cày cuốc con game huyền thoại này. Chính vì thế, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn gam
Khi nào chơi được Roblox trở lại? Cách khắc phục lỗi Roblox bị sập không vào được game

Khi nào chơi được Roblox trở lại? Cách khắc phục lỗi Roblox bị sập không vào được game

Mới đây, anh em Việt Nam đã có những giây phút đứng ngồi không yên khi không thể truy cập vào Roblox. Với câu hỏi đặt ra, khi nào chơi được Roblox trở lại? Cùng Mọt Game tìm hiểu trong bài viết hôm nay.
Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes là một trò chơi hành động sinh tồn thú vị với yếu tố roguelite cùng đồ họa đặc trưng, thu hút người chơi yêu thích thể loại này.
Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light đã chính thức ra mắt phiên bản PC vào ngày 10/04/2024, cung cấp quyền truy cập sớm miễn phí trên nền tảng Steam dành cho game thủ.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, giúp bạn chọn nhân vật yêu thích theo cung hoàng đạo, ngày tháng năm sinh.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9