Bí mật quá khứ của Nintendo bị phơi bày qua vụ lộ hàng “động trời” vừa diễn ra

Những file chứa nội dung quan trọng về các hệ console và game của Nintendo trong quá khứ đã bị tung lên mạng, và chúng là một kho tàng cho game thủ.

Một khối lượng thông tin nội bộ khổng lồ của Nintendo vừa bị tiết lộ lên internet cho cả thế giới cùng theo dõi trong những ngày vừa qua. Chúng bao gồm những thông tin về các hệ máy, các trò chơi, các tài liệu thiết kế mà Nintendo từng thực hiện trong suốt hàng chục năm trời. Không rõ toàn bộ những nội dung bị tiết lộ nhiều ít thế nào, nhưng khối lượng thông tin về Nintendo đã xuất hiện trên internet là khoảng 3GB. Một số người tin rằng đó chỉ mới là một phần của kho thông tin lớn hơn chưa được tung hết lên internet. Có những thông tin nói rằng nguồn gốc của những file bị tiết lộ đến từ việc hacker tấn công server của một đối tác Nintendo, nhưng hiện tại đây mới chỉ là suy đoán.

Bí mật quá khứ của Nintendo bị phơi bày qua vụ lộ hàng

Theo một người dùng của diễn đàn ResetEra, các file bị tiết lộ bao gồm cả các tài liệu quan trọng cho các hệ máy console của Nintendo, bao gồm các bản demo thử nghiệm phần cứng cho Nintendo 64 (1996), thông tin về phương thức hoạt động của GameCube (2001), tài liệu thiết kế lẫn mã nguồn hệ console Wii (2006). “Thứ lớn nhất và điên rồ nhất trong số này là datasheet, block diagram và file Verilog cho từng linh kiện (của Wii),” theo lời một người dùng diễn đàn ResetEra. “Verilog là một ngôn ngữ mô tả phần cứng được dùng để mô tả các mạch điện qua code, nên qua đó chúng ta có thể biết được cách (Nintendo) làm ra từng mảnh của chiếc Wii như thế nào.”

Ngoài ra, một số bản ROM chạy được cho các phần cứng và bản test của Nintendo 64 cũng được tìm thấy trong số file bị leak. Chúng được tạo ra nhằm thử nghiệm hoặc “khoe hàng” sức mạnh của chiếc console này. Trong video bên dưới, bạn có thể thấy một bản ROM đơn giản có tên Morphdemo cho thấy cách mà Nintendo 64 xử lý bề mặt của một vật thể 3D khi hình dạng và kích thước của nó thay đổi.

Người ta có thể làm được gì với những thứ này? Với game thủ bình thường, đại đa số các thông tin đó hoàn toàn không đem lại lợi ích gì bởi chúng ta không có hiểu biết và công cụ để sử dụng chúng, nhưng đây có vẻ là một mỏ vàng cho modder và các nhóm làm phần mềm giả lập. Họ có thể dùng các file đó để thực hiện các bản mod mới cho game, tạo ra các bản giả lập chạy mượt mà hơn và thậm chí có thể làm nhái console của Nintendo để kiếm lời. Ngoài ra những game thủ đơn thuần là có hứng thú với quá khứ đầy bí mật của Nintendo có lẽ cũng sẽ tìm ra những điều thú vị trong núi thông tin này.

Dĩ nhiên là những người thực hiện những điều trên 100% sẽ trở thành mục tiêu của đội ngũ luật sư mà Nintendo trả lương hàng tháng bởi nhà phát triển này luôn rất mạnh tay với những gì không nằm trong tầm kiểm soát của mình. Chưa đầy một năm trước đây, Nintendo đã gửi công hàm luật sư đến với những người chỉ tiết lộ thông tin về game của họ trước thềm sự kiện Nintendo Direct E3 2019. Vì vậy nên bất kỳ ai muốn làm lại hẳn Wii dựa trên các file bị tiết lộ này chắc chắn sẽ đối mặt với kiện cáo từ Nintendo.

Gears Tactics hé lộ chiến lược làm game của Microsoft trong tương lai
Gears Tactics là tựa game đầu tiên trong series Gears of War xuất hiện trên PC trước cả Xbox và nó cho thấy chiến lược làm game của Microsoft.

Với game thủ, có lẽ điều thú vị nhất bạn có thể tìm được trong núi file trên là thông tin về những Pokémon được thiết kế ra nhưng không được sử dụng, bao gồm Pokémon Gen 7. Tuy nhiên bạn sẽ không tìm thấy những chú Pokémon xấu số này được nhắc đến trên Serebii hay Bulbapedia bởi các trang web này đều từng “dính đòn” từ Nintendo. Nếu muốn tìm kiếm thông tin về những chú Pokémon bị leak trong dịp này, bạn sẽ phải đào xới khá nhiều bởi mối đe dọa từ các luật sư của Nintendo khiến những nhân vật cộm cán nhất trong làng Pokémon đều phải ngồi yên không dám rục rịch.

Nhìn chung, dù vụ leak này có thể là xấu với Nintendo nhưng nó cũng có rất nhiều cái tốt, và cái tốt có thể còn vượt trội so với cái xấu. Các hệ console có thông tin bị tiết lộ đều không còn được Nintendo sản xuất, nên việc những file thiết kế chúng bị lộ có thể có giá trị nào đó trong mắt những người mong muốn bảo tồn lịch sử ngành game. Rất nhiều tựa game đình đám và vẫn được ủng hộ suốt hàng chục năm trời như Doom hay Quake sẽ không có được cộng đồng game thủ đông đảo và trung thành như hiện nay nếu mã nguồn của chúng không bị tiết lộ trong quá khứ.

Bí mật quá khứ của Nintendo bị phơi bày qua vụ lộ hàng

Các fan của Nintendo hiện tại đang nín thở trông chờ xem liệu còn có những thông tin nào khác được tiết lộ hay không, chẳng hạn bản chơi được của Star Wars Rogue Squadron Wii hay Earthbound 64, trong khi số khác chờ đợi xem phản ứng của Nintendo sẽ ra sao trước vụ việc chấn động này. Nhà phát triển này chắc chắn sẽ thắt chặt an ninh, thay đổi cách lưu trữ của mình trong tương lai, và tìm kiếm những người thực hiện phi vụ tiết lộ này để bắt họ phải trả một cái giá đắt.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn làng game đã chứng kiến 2 vụ leak chấn động. Đó là vụ rò rỉ thông tin khổng lồ của The Last of Us 2 và vụ rò rỉ tài liệu của Nintendo. Các công ty có liên quan có thể sẽ mệt mỏi để khắc phục hậu quả trong khi game thủ lại có dịp xôn xao bàn tán về những thông tin vừa lộ ra. Cuộc sống đôi khi cũng đầy bất ngờ và rủi ro vậy.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

Chưa có bình luận.

Bình Luận