970x250

Battlefield V microtransaction: Có tệ như chúng ta nghĩ?

Microtransaction là điềm gở trong mắt game thủ, nhưng liệu có phải nó luôn luôn xấu xa ngay cả trong những tựa game có DLC miễn phí như Battlefield V?

Microtransaction, tính năng kiếm tiền kinh điển nhất của ngành công nghiệp game sau DLC thường được game thủ Việt gọi là “hút máu” bởi khả năng khiến tiền trong tài khoản của game thủ bốc hơi nhanh một cách chóng mặt. Nó có được danh hiệu này bởi rất nhiều tựa game thực hiện những biện pháp bào tiền thô bạo, từ các game online Trung Quốc trên thị trường Việt Nam đến nhiều tựa game “offline” AAA của các nhà phát hành lớn nước ngoài.

Battlefield V microtransaction: Có tệ như chúng ta nghĩ?

6.000 Battlefield Currency có giá 50 USD.

Bây giờ, Battlefield V sắp mở microtransaction sau hơn một tháng ra mắt. Sự tồn tại của tính năng này đã được EA tiết lộ từ ngày game được công bố hồi giữa năm 2018, nên đây không phải là một chiêu “đâm sau lưng chiến sĩ” của EA. Theo nhà phát hành này, lý do họ không mở microtransaction ngay ngày game phát hành bởi họ muốn cho game thủ được trải nghiệm trò chơi, hệ thống lên cấp và nhận Company Coin (CC) – đồng tiền ảo mà bạn có thể cày trong game – trước khi giới thiệu tiền cash. Hãy cứ tin là thật đi, vì chúng ta cũng chẳng mất gì (và cũng chẳng thay đổi được gì).

Battlefield V microtransaction: Có tệ như chúng ta nghĩ?

Company Coin mua được mọi thứ, còn Battlefield Currency chỉ mua được thời trang.

Theo những thông tin mà Mọt được biết, Battlefield V sẽ chính thức nhận được đồng tiền cash có tên gọi Battlefield Currency (BC) vào ngày 18/1/2019. Mức giá của nó đã được ấn định là 5 USD cho 500 BC, và 50 USD cho 6.000 BC. Dựa trên lời khẳng định từ EA, đồng tiền BC sẽ chỉ được dùng để giúp game thủ mua các vật phẩm trang trí (cosmetic) nhanh hơn, và “không thể mua bất kỳ thứ gì cho người chơi lợi thế bất công khi chơi game.” Game thủ sẽ vẫn có thể kiếm CC để mua nâng cấp cho vũ khí, xe cộ của mình hoàn toàn miễn phí thông qua việc chơi game.

Những sự thật lịch sử phía sau các màn chơi đơn của Battlefield V – Phần cuối
Các màn chơi War Story của Battlefield V ẩn chứa những góc khuất hiếm khi được nhắc đến trong các trò chơi về Thế chiến 2.

Dĩ nhiên khi nói tới EA và microtransaction, phản ứng đầu tiên của game thủ sẽ là “hút máu.” Điều này cũng khá dễ hiểu bởi để nâng cấp tối đa một món vũ khí trong game, Mọt tui cần phải chơi khoảng 5 ngày (tính cả các nhiệm vụ hàng ngày) để kiếm được 2.100 CC cần thiết. Nhưng thật ra việc cày cuốc trong Battlefield V không nặng nề như người ta vẫn tưởng, bởi những game thủ chơi nhiều hơn và pro hơn Mọt dĩ nhiên sẽ hoàn thành việc nâng cấp này nhanh hơn, chỉ khoảng 1-2 ngày. Đó là còn chưa kể đến việc nhiều khẩu súng quá yếu và không hề được sử dụng trong các trận đấu của game nên người chơi hoàn toàn có thể bỏ qua.

336x280

Battlefield V microtransaction: Có tệ như chúng ta nghĩ?

Skin The Last Tiger miễn phí nhưng cực đẹp, được mở khóa khi bạn hoàn thành các thử thách trong màn chơi đơn cùng tên.

Do EA đã “lỡ” hứa hẹn tất cả DLC của game đều miễn phí, họ cần phải kiếm nguồn thu nhập mới để tiếp tục vận hành trò chơi, và microtransaction là cách duy nhất. Cá nhân tác giả cảm thấy rằng các vật phẩm trang trí trong microtransaction là lựa chọn tốt hơn hẳn so với việc bán Map Pack 15 USD hay Season Pass 40 USD, bởi Mọt không cần phải bỏ ra thêm xu nào mà vẫn có thể chơi tất cả các bản đồ mới và các nội dung mới của game. Bên cạnh đó, Battlefield V vẫn có khá nhiều vật phẩm chỉ được mở khóa khi bạn hoàn thành nhiệm vụ hay đạt đến rank nhất định, giúp game thủ thể hiện trình độ của mình mà không phải bỏ tiền mua.

Thêm vào đó, tác giả nghèo thích nhìn những khẩu súng bình thường với ánh thép lạnh hoặc sơn ngụy trang cổ điển bởi nó phù hợp hơn với không khí chiến tranh mà DICE đã cố tạo ra cho Battlefield V. Với những người thích vũ khí của mình nổi bật hơn hay muốn mặc quân trang ngầu hơn, những đồng tiền mà họ sẽ bỏ ra cho việc mua sắm chúng Battlefield V sẽ có giá trị trong ít nhất là 2 năm, cho đến khi người nối nghiệp ra đời và Battlefield V hoàn toàn bị ngừng hỗ trợ. Thật ra ngay cả Battlefield 1 ra mắt vào năm 2016 vẫn có cả DLC lẫn microtransaction, và nó vẫn hoạt động bình thường dù Battlefield V đã ra mắt.

Battlefield V microtransaction: Có tệ như chúng ta nghĩ?

Battlefield 1 vẫn sống khỏe sau khi người em cách 4 số đếm ra đời

Nói đi thì cũng phải nói lại, Battlefield V hiện vẫn chưa phải là một game hoàn chỉnh. DICE và EA cần phải tiếp tục phát triển trò chơi và tung ra những bản đồ, chế độ chơi, vũ khí, xe cộ… mới cho Battlefield V bởi họ phải hoàn thành lời hứa của mình trong quá trình phát triển và quảng bá trò chơi. Những nội dung mà nó có vào thời điểm ra mắt là quá nghèo nàn, và ngay cả cho đến lúc này – gần 2 tháng sau ngày ra mắt –  rất nhiều nội dung của trò chơi vẫn còn nằm trên giấy. Chế độ Battle Royale có tên Firestorm sẽ chỉ được ra mắt vào tháng 3/2019, còn chế độ Combined Arm chứa các màn chơi co-op chưa có thời điểm phát hành chính thức, mà chỉ được nói là “trong năm 2019.”

Ở một mức độ nào đó, có vẻ như EA đã… nhẹ tay hơn trong quá trình bào tiền game thủ bằng Battlefield V microtransaction. Nhận định này đúng hay sai còn tùy thuộc vào việc EA định giá các vật phẩm trong cash shop của Battlefield V cao hay thấp trong tương lai, nhưng Mọt tin rằng nó sẽ không quá nhẹ nhàng. Có thể giá cả của các vật phẩm trong Battlefield V sẽ tương đương với giá trong Star Wars: Battlefront II, tức là khoảng từ 2 đến 20 USD tùy vào loại item. Giá trị của chúng ra sao tùy thuộc vào từng người mua, nên Mọt nhường phần phán xét lại cho các bạn.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 2 Lượt)
Loading...Loading...