83 điều về dòng game Resident Evil có thể bạn chưa biết (1/3)

Halloween sắp đến rồi, để đổi chút không khí, chúng ta sẽ kể cho nhau nghe 83 điều có thể bạn chưa biết về dòng game Resident Evil nhé.

Resident Evil

Resident Evil

1/ Capcom từng sản xuất một bản port phần đầu tiên trong series Resident Evil cho Game Boy Color. Đáng tiếc, do cho rằng chất lượng không đạt yêu cầu nên dự án đã bị hủy bỏ. Tuy vậy, các bạn vẫn có thể tìm ROM của nó trên mạng và thử trải nghiệm trên giả lập. Cá nhân tôi, việc Capcom hủy bỏ dự án là một quyết định sai lầm. Bản port của trò chơi khiến tôi khá ấn tượng, đặc biệt là trên một thiết bị cầm tay như Game Boy Color.

2/ Không có phần game nào có kết thúc gợi mở cho phần game tiếp theo. Sở dĩ Capcom làm vậy vì họ muốn bảo đảm từng phần game đều có thể “tự đứng” độc lập.

3/ Phiên bản remaster đầu tiên của trò chơi trên GameCube được cho là bản Resident Evil tốt nhất của mọi thời đại. Không chỉ cải thiện đồ họa ấn tượng, bổ sung nhiều boss mà phiên bản này còn thêm vào phần lồng tiếng rất được người chơi yêu thích.

4/ Bản phát hành tại quê hương Nhật Bản của Resident Evil có nhiều đoạn chuyển cảnh và chết chóc rùng mình nhất.

5/ Cũng chính phiên bản này có phần giới thiệu ban đầu đầy đủ và có màu, trong khi bản phát hành tại Bắc Mỹ chỉ có hình ảnh trắng đen và còn bị kiểm duyệt cắt bớt đi. Các bạn có thể xem bản nguyên gốc bên dưới được phát hành tại thị trường châu Âu cho PC.

6/ Tựa game Biohazard bị đổi thành Resident Evil khi phát hành quốc tế không phải do việc chuyển ngữ hay yêu cầu của phương Tây. Thật ra, vấn đề khá đơn giản là vì có một ban nhạc tại Mỹ tên Biohazard đã đăng ký bản quyền cái tên này.

7/ Dewey, chàng phi công đưa và đón nhân vật của người chơi lẽ ra đã có vai trò lớn hơn trong game. Nhân vật này được cho là người Mỹ gốc Phi, với khả năng hài hước như chiều cao của anh ta trong trò chơi. Ý tưởng nhân vật này sau đó đã được dùng trong Resident Evil: Outbreak cho nhân vật Jim.

8/ Resident Evil lấy cảm hứng từ Sweet Home, một game có cùng tiên đề nhưng lại là một tựa game nhập vai theo lượt.

9/ Resident Evil là game duy nhất trong series có diễn viên là người thật, dù quyết định này sau đó khiến Capcom hối tiếc. Các game về sau đều sử dụng nhân vật CG và FMV, nhân vật cũng thành kiểu “mập lùn”.

10/ Shinji Mikami cho biết Dawn of the Dead của George A Romero là một trong những cảm hứng chính để tạo nên Resident Evil. Đây không phải lần đầu tiên Capcom lấy cảm hứng từ một phim về zombie. Trên thực tế, Dead Rising gần như là bản sao năm 2004 của Dawn of the Dead. Và chính điều này đã khiến Capcom bị kiện.

11/ Resident Evil ban đầu lẽ ra là một game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Đáng tiếc, Capcom và Shinji Mikami không nghĩ kiểu chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất phù hợp với thể loại kinh dị. Bạn cũng cần nhớ là ở thời kỳ PS1, dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất lúc đó chỉ có Doom hay Goldeneye. Sau đó trò chơi được làm lại cho giống Alone in the Dark, mang nhiều nét game phiêu lưu hơn là bắn súng, nhưng vẫn giữ lại nhiều kẻ thù để giết. Chính sự kết hợp lạ thường này đã khai sinh ra thể loại kinh dị sinh tồn.

Resident Evil 2

83 điều về dòng game Resident Evil có thể bạn chưa biết (1/3)

12/ Trước Resident Evil 2, một phiên bản có tên không chính thức là Resident Evil 1.5 đã được phát triển. Nó rất khác biệt với Resident Evil 2 và không có nhân vật Claire Redfield. Thay vào đó là Elza Walker, một nhân vật không bao giờ đụng mặt với Chris. Không chỉ vậy, hình dựng nhân vật rất khác, lũ zombie hành xử cũng khác, hay nói đơn giản là một game hoàn toàn khác. Phiên bản này có cả trang bị theo kiểu RPG cho phép tăng phòng thủ và điểm nâng cấp.13/ Diễn viên lồng tiếng cho Leon và Claire là Paul Haddad và Alyson Court. Paul Haddad chính là người lồng tiếng cho nhân vật Night Crawler và Allison lại lồng tiếng cho Jubilee, hai nhân vật người đột biến trong hoạt hình X-men.

14/ Người cảnh sát bị biến thành zombie ở đầu game tại sở cảnh sát dựa người vào tủ đồ có tên Jojo. Đây là cái tên lấy từ game Jojo’s Bizarre Adventure, một tựa game mà Capcom đã hoàn tất phát triển ở thời điểm đó.

15/ Đoạn khi Claire lái xe vào thành phố, tấm biển Raccoon City được viết bằng font chữ Gamefan. Đây cũng là cái tên của một tạp chí đã ngừng hoạt động.

Trải nghiệm Jets’n’Guns 2 – Game bắn phi thuyền vừa hoành tráng vừa sốc bựa
Jets’n’Guns 2 không chỉ cho bạn một chiếc phi thuyền và hàng trăm kẻ địch, mà nó còn cho bạn hàng chục loại súng để build cỗ máy chiến tranh của riêng mình.

16/ Sau đoạn xe tải tông vào xe cảnh sát ở đoạn mở đầu game, bạn có thể thấy tấm biển cấm xe tải ở cảnh cháy nổ.

17/ Một nhóm người hâm mộ từng phát triển phiên bản làm lại của Resident Evil 2 dùng Unreal Engine 4. Đồ họa trong game được đại tu hoàn toàn, từ hình dựng 3D, chuyển động, texture, ánh sáng, kịch bản và cả hiệu ứng âm thanh. Phiên bản này còn có tùy chọn cho phép trải nghiệm game với camera tĩnh kinh điển hoặc với góc camera xéo qua vai như trong Resident Evil 4. Dự án phi lợi nhuận này đã có kế hoạch phát hành trên PC, nhưng đáng tiếc nó đã bị hủy sau khi Capcom công bố sẽ remake game Resident Evil 2.

18/ Claire không phải là nhân vật đầu tiên mặc áo khoác Made in Heaven. Bộ phục trang khác của Chris và phiên bản đầu tiên của Resident Evil cũng có cùng mẫu thiết kế này.

83 điều về dòng game Resident Evil có thể bạn chưa biết (1/3)

19/ Sau khi hoàn thành game một lần, bạn sẽ mở khóa được phần game phụ có tựa là Fourth Survivor. Đây là một màn chơi ngắn mà người chơi nhập vai Hunk trốn thoát khỏi Raccoon City. Sau khi hoàn thành màn chơi phụ này, người chơi lại tiếp tục mở khóa chế độ chơi Tofu Survivor. Chế độ chơi này cũng giống y chang phần chơi phụ nói trên, chỉ khác biệt là người chơi sẽ nhập vai một miếng đậu hũ (tàu hũ). Mặc dù nói thì vậy, nhưng thực tế phần chơi này lại khó hơn nhiều. Bạn chỉ có vũ khí duy nhất là dao và sát thương nhận được là gấp đôi so với bình thường.

83 điều về dòng game Resident Evil có thể bạn chưa biết (1/3)

20/ Nếu tìm trong hộc bàn của Wesker trong văn phòng Stars 50 lần liên tiếp, một cuộn phim sẽ bất ngờ xuất hiện. Khi rửa phim, đó sẽ là tấm hình Rebecca mặc trang phục bóng rổ. Tấm hình có dán nhãn “tuyển dụng”.

21/ Trong phiên bản N64, bạn có thể tìm thấy một hunter nằm chết ở phòng Culture B4F. Điều này khá lạ vì các hunter không hề xuất hiện trong game này hay ở bất kỳ bản port nào khác.

22/ Phiên bản N64 cũng là bản port duy nhất của tựa game này có phần EX Files hoàn toàn độc quyền. Nội dung trong đó gắn với nhiều bản game khác trong series như Resident Evil, Resident Evil 3: Nemesis, Resident Evil Zero, Resident Evil Code: Veronica và Resident Evil: Outbreak. Đáng chú ý nhất, ba tựa game cuối chưa hề được phát hành ở thời điểm đó. Chưa kể, có hai địa danh trong phim cũng được đề cập đến.

83 điều về dòng game Resident Evil có thể bạn chưa biết (1/3)

23/ Nếu bạn đến được phòng cảnh sát Raccoon City ở chế độ chơi Normal mà không nhặt bất kỳ vật phẩm gì, một zombie mặc áo vàng và quần camouflage sẽ xuất hiện ở phía sau hẻm. Con zombie này chính là Brad Vickers, tay lái trực thăng từ phần đầu tiên của trò chơi. Tại sao nhân vật này lại ở đây hay do đâu lại bị biến thành zombie vẫn là một bí ẩn cho đến khi phần ba của trò chơi ra mắt.

 

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...