7554 miễn phí: Bài học trị giá 17 tỷ đồng và câu chuyện “Giá như…”

Hiker Games đã chính thức cho game thủ trải nghiệm miễn phí trò chơi 7554, vốn được phát hành từ cuối năm 2011. Tuy nhiên, khi nhắc lại 7554, game thủ chúng ta không khỏi xót xa và tiếc nuối cho một dự án mang tầm vóc lịch sử của thị trường game nước nhà.

Giờ đây, khi nhắc lại tới 7554, một cảm xúc khó tả lại dâng trào lên trong tôi cũng như nhiều game thủ khác. Cảm xúc đó là sự pha trộn giữa sự tiếc nuối, một chút tức giận, nhưng cũng xen lẫn cảm xúc tự hào. Tôi thấy tự hào vì đây là một trò chơi bắn súng của người Việt, bối cảnh là sự kiện Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7 tháng 5 năm 1954.

7554 miễn phí: Bài học trị giá 17 tỷ đồng và câu chuyện “Giá như...”

Vào một ngày giữa tháng 12 của năm 2011, 7554 chính thức ra mắt người hâm mộ trò chơi điện tử nước nhà. Vào thời điểm đó, khi phải cạnh tranh với các ông lớn như Call of Duty hay Battlefield, 7554 vẫn được chú ý bởi bối cảnh đậm chất Việt Nam.

Trước thời điểm đó, thông tin hay các bản demo của 7554 được đông đảo game thủ đón nhận và góp ý. Hiker Games (tên trước đó là Emobi Games) thậm chí đã phải dời ngày phát hành của trò chơi tận 3 tuần, ban đầu là ngày 26 tháng 11 năm 2011. Khoảng thời gian 3 tuần đó là để Hiker Games nhìn lại các đoạn góp ý để chỉnh sửa 7554 sao cho hoàn hảo nhất, phù hợp nhất với thị hiếu của số đông người hâm mộ.

game hút máu
Game hút máu ngày càng nặng, vì đâu nên nỗi?
Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao game hút máu ngày càng mạnh và lại là những tựa game AAA, liệu đó chỉ đơn thuần là lòng tham của những hãng game lớn?

Tưởng rằng Hiker Games sẽ làm nên một cơn địa chấn, 7554 sẽ là cột mốc lịch sử của thị trường game nước nhà, nhưng rồi cuối cùng tất cả chỉ còn là sự tiếc nuối. Ngày hôm nay, khi Hiker Games quyết định phát hành miễn phí 7554 nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta lại cùng nhau ngồi lại, nhắc về những gì mà đáng lẽ Hiker Games cùng 7554 phải đạt được.

Đó là câu chuyện “Giá như…”

7554 miễn phí: Bài học trị giá 17 tỷ đồng và câu chuyện “Giá như...”

Giá như 7554 phát hành vào thời điểm bây giờ

Đó là câu nói mà lần nào có sự kiện liên quan tới Hiker Games, game thủ đều sẽ nhắc tới. Đúng vậy, 7554 đã sinh ra nhầm thời điểm, đây là điều mà tới bây giờ mới nhiều người công nhận khi nhìn lại. Năm 2011 là thời điểm game crack vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn cả, dù mức giá mà Hiker Games đưa ra khi đó chỉ là khoảng hơn 200 ngàn đồng. Nhưng hỡi ôi, khi người ta không cảm thấy sức nặng của 60 USD (giá để mua mới một game bắn súng AAA như CoD) thì khó mà hiểu được sự ưu đãi của con số 200.000đ. Khi crack thì 60 USD cũng ngang với 0đ.

Hãy khoan nói về ý thức của cộng đồng game thủ. Dù chơi game crack là không đúng nhưng khi không ai nhấn mạnh tới tầm quan trọng của vấn đề bản quyền, crack là điều sẽ xảy ra ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Và khi việc chơi game crack đã trở thành thói quen, dù có thừa tiền người dùng cũng chẳng bao giờ mua game. Thật may là theo thời gian, thói quen này đã dần bị thay thế, người hâm mộ trò chơi điện tử nước nhà đã nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của game bản quyền.

7554 miễn phí: Bài học trị giá 17 tỷ đồng và câu chuyện “Giá như...”

Năm 2011 vẫn là lúc mà game đang bị coi như một trong những mầm mống tệ nạn trong xã hội. Việc bỏ tiền ra dù chỉ vài chục ngàn đồng mua game vẫn còn bị chửi là “ngu” thì làm sao Hiker Games có thể bán nổi 7554. Đáng tiếc cho trò chơi đã sinh ra vào thời điểm khắt khe nhất của thị trường game Việt Nam. Ở thời điểm này cho dù chất lượng của 7554 sánh ngang với Call of Duty hay Battlefield thì cũng chưa chắc bán được nhiều ở thị trường nội địa.

Ở hiện tại, rất nhiều người đã kêu gọi Hiker Games làm lại 7554, để game thủ có cơ hội sửa sai, có cơ hội giúp cho thị trường game được phát triển hơn. Tuy nhiên, bài học trị giá 17 tỷ đồng mang tên 7554 đã khiến cho những con người tâm huyết phải nhìn nhận lại thị trường Việt Nam. Để rồi cuối cùng, chữ “tiền” vẫn phải nằm trên chữ “tâm huyết”, làng game vẫn chẳng thể có nổi 1 trò chơi nào xứng tầm lịch sử như 7554 nữa.

Giá như kỳ vọng của game thủ lúc bấy giờ đừng quá cao

Một sự tiếc nuối nữa cộng đồng game thủ khi nhắc lại về 7554. Trò chơi vào thời điểm khi ra mắt có chất lượng không thực sự thỏa mãn được người hâm mộ. Nhất là khi sự trỗi dậy của các ông lớn trên thế giới quá mạnh mẽ, 7554 lập tức bị nhiều game thủ đem ra so sánh với các thương hiệu game lão làng trên toàn cầu.

7554 miễn phí: Bài học trị giá 17 tỷ đồng và câu chuyện “Giá như...”

Lẽ dĩ nhiên đây là sản phẩm của một hãng phát triển non trẻ, được phát hành trong thị trường game cũng non trẻ, làm sao 7554 có thể bứt phá được đây. Khi kinh nghiệm và trình độ vẫn chưa thể sánh được với thế giới, khả năng tối ưu cho 7554 chắc chắn có hạn chế.

Game bị chê nhiều nhất khoản đồ họa. 7554 yêu cầu một hệ thống quá cao so với chất lượng hình ảnh trò chơi đem lại. Cùng với đó là các lỗi vặt cùng hiệu ứng thô cứng, khiến cho trải nghiệm của game thủ không còn hấp dẫn.

Tuy nhiên, điều tôi muốn nói ở đây không phải là khả năng tối ưu kém của 7554 mà chính là sự kỳ vọng cao tới mức vô lý của cộng đồng người hâm mộ trò chơi nước nhà. Như tôi đã nói ở trên, 7554 khi đó chỉ là một sản phẩm cần phải có nhiều thời gian phát triển hơn, chắc chắn không thể tránh khỏi sai sót hay không kịp thời đáp ứng được thị hiếu của người chơi lúc bấy giờ.

7554 miễn phí: Bài học trị giá 17 tỷ đồng và câu chuyện “Giá như...”

Nhưng nhiều người khi đó lại đặt 7554 lên bàn cân với những thương hiệu đã có gần chục năm tuổi đời phát triển trên thế giới. Và khi thấy chất lượng của trò chơi nước nhà không bằng được các trò chơi khác là họ lại chê. Nếu như để nói về một lý do mà trò chơi của Hiker Games thất bại, tôi sẽ cho rằng đó là do kỳ vọng của người hâm mộ. Họ không đặt tâm thế bản thân nhà phát triển còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm làm game offline, mà đã muốn trò chơi của Việt Nam phải sánh được với thế giới ngay lập tức.

Liệu làng game Việt có sản phẩm nào đó như 7554 nữa không?

7554 và bài học trị giá 17 tỷ đồng chắc chắn sẽ còn in hằn trong tâm trí của cộng đồng về lâu sau nữa. Nó khiến cho bất cứ ai muốn tham gia vào công việc làm game sẽ phải chững lại suy nghĩ nhiều hơn về giá trị mình đem về cho cộng đồng liệu có tương xứng với số tiền mà mình thu về hay không.

Bạn đừng trách vì sao làng game Việt toàn game online, toàn game nhập từ bên nước láng giềng, mà hãy hỏi ai đã khiến cho thị trường game Việt Nam trở nên toan tính như vậy, ai đã khiến cho cộng đồng game thủ nước nhà dè bỉu chê bai chính sản phẩm do người nước mình làm ra.

7554 miễn phí: Bài học trị giá 17 tỷ đồng và câu chuyện “Giá như...”

Nhắc lại tới 7554, tôi vừa thấy tiếc cho tâm huyết muốn thay đổi thị trường của Hiker Games, vừa thấy có phần tức giận khi nó lại bị chính game thủ nước mình dìm chết. Và thật buồn cười khi có một số đông những game thủ luôn nói rằng nếu cứ làm game tàu thì còn lâu thị trường Việt Nam mới vươn xa được, nhưng khi Hiker Games xuất hiện và muốn đặt những viên gạch đầu tiên cho việc vươn xa hơn nữa thì lại bị chính những con người đó đạp đổ.

Liệu làng game Việt có sản phẩm nào đó như 7554 nữa không? Đây là một câu hỏi thật khó để trả lời. 7554 không đơn thuần chỉ là một tựa game giải trí, nó mang theo khát vọng vươn lên, khát khao muốn thay đổi cả một cộng đồng game thủ của Việt Nam, đem lại một giá trị vô hình to lớn, một ý nghĩa lịch sử của chính đất nước chúng ta. Có thể nói Việt Nam không thiếu những con người đầy tài năng và tâm huyết trong ngành game, nhưng khi nhìn lại con số 17 tỷ đồng và khoản lỗ hơn chục tỷ đồng trước đó, ai nấy rồi cũng sẽ lại nhún vai tặc lưỡi “Thôi khỏi, tôi vẫn cần tiền để lo cho cuộc sống này” mà thôi.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Jarvis

Tác giả

Chưa có bình luận.

Bình Luận