15 điều lưu ý trước khi mua Final Fantasy XV

Với thời lượng lên đến hàng trăm giờ chơi, Final Fantasy XV chắc chắn là một thử thách tính kiên nhẫn cho những ai dám bước chân vào thế giới sandbox khổng lồ của nó.

Không có nhiều game trên thế giới có thể khiến người chơi hào hứng như tựa game Final Fantasy mới. Với thời lượng lên đến hàng trăm giờ chơi, Final Fantasy XV chắc chắn là một thử thách tính kiên nhẫn cho những ai dám bước chân vào thế giới sandbox khổng lồ của nó.

Thế nhưng, sự thay đổi đầy mới mẻ trong gameplay có thể khiến Final Fantasy XV không phù hợp với nhiều người chơi cũ và mới. Cho dù bạn đã chơi qua các bản demo hay chưa, trước khi quyết định sở hữu trò chơi, hãy xem lại 15 điều cần lưu ý trước khi quyết định móc ví nhé.

Phần tutorial “nhẹ” theo đúng nghĩa đen
Một điều bạn thường nghĩ đến đầu tiên khi trải nghiệm một game Final Fantasy là phần hướng dẫn cơ bản ở đầu trò chơi, đúng không? Đây là phần khá thú vị và chỉ dẫn khá đầy đủ cho người chơi mới, thường thấy trong các JRPG. Nhưng với Final Fantasy XV, điều này có chút thay đổi. Phần hướng dẫn hoàn toàn nằm ngoài cốt truyện chính. Thay vào đó là tùy chọn hướng dẫn nội dung với các điểm trỏ trong suốt quá trình trải nghiệm. Nếu đã từng hoàn thành trò chơi và muốn trải nghiệm lại, đây là cách hiệu quả giúp bạn “tua nhanh” hơn bình thường.

Nhân vật phải ngủ mới thăng cấp
Một trong những điều thú vị và cũng có khi đáng chán nhất của chơi game nhập vai là khía cạnh thăng cấp nhân vật thông qua điểm kinh nghiệm. Đó là những thao tác lặp đi lặp lại thường xuyên: gặp kẻ thù, tiêu diệt kẻ thù, nhận điểm kinh nghiệm để nhân vật mạnh hơn và có nhiều kỹ năng hơn. Thế nhưng, thăng cấp trong Final Fantasy XV có chút khác biệt so với những gì bạn đã quá quen thuộc. Cũng có những lúc bạn phải tiêu diệt kẻ thù, và thăng cấp. Tuy nhiên, để lên cấp cho nhân vật, họ phải nghỉ ngơi trong khách sạn hoặc ở trại (camp) trước đã.

Final Fantasy XV Camp

Trải nghiệm thế giới mở ngay từ đầu game
Từ đầu trò chơi, bạn sẽ bị quẳng ngay vào thế giới mở với các khu vực có thể khám phá toàn bộ trong quá trình trải nghiệm. Người chơi có thể đi ngay vào thế giới và các khu vực mở, tìm kiếm bí mật để thực hiện các hoạt động phụ hoặc đi săn. Thế giới hoàn toàn mở cho bạn tự do khám phá mà không có bất kỳ rào cản nào.

Hệ thống chiến đấu lạ mà quen
Lấy ý tưởng từ những thương hiệu quen thuộc khác, tạo nên khác biệt trong những màn đấu kiếm và bắn súng trong Final Fantasy XV. Chúng ta sẽ được trải nghiệm các trận chiến theo cách hoàn toàn mới, không như bất kỳ game nào có trong series. Phong cách chiến đấu hành động mới rất nhanh và hấp dẫn. Việc có tùy chọn đổi vũ khí trong suốt trận đấu càng tăng thêm chiều sâu cho trận chiến. Nhưng đừng lo, Final Fantasy XV không khó như một số game hành động hardcore yêu cầu kỹ năng chính xác để tiêu diệt kẻ thù. Vì thế bạn sẽ vẫn có đầy đủ toàn bộ trải nghiệm trong quá trình chơi.

Phép thuật không còn gắn liền với MP
Phép thuật không còn gắn liền với MP hay Magic Point như chúng ta vẫn quen thuộc từ trước. Final Fantasy XV không còn dùng khái niệm phép thuật như thông thường nữa. Nó đánh dấu sự thay đổi để làm mới lại những yếu tố đã tạo nên một game nhập vai tuyệt vời từ nhà phát triển Square Enix. Thay vào đó, người chơi sẽ phải trang bị phép thuật như một loại vũ khí mới có thể sử dụng trong trận chiến. Nhưng đầu tiên bạn phải tạo được câu thần chú (spell) từ năng lượng nguyên tố thông qua các pha lê mà chúng ta tìm thấy trong thế giới mở của trò chơi. Thú vị đây!

Ascension Grid
Hệ thống thăng cấp trong Final Fantasy XV được gọi là Ascension Grid. Nếu bạn nghe có vẻ quen quen thì nó gợi nhớ đến Sphere Grid trong Final Fantasy X. Đó là một cách rất trực diện, giúp nhân vật thay đổi các kỹ năng nhanh chóng theo tình huống trận chiến diễn ra. Các kỹ năng mới có thể học được bằng cách dùng Ability Point. AP có thể thu được thông qua trận đấu và nhiều nhiệm vụ khác trong suốt trò chơi. Mỗi nhân vật sẽ có Ascension Grid tách biệt để tối ưu kỹ năng cho từng người.

Final Fantasy XV

Active Cross Battle
AXB hay Active Cross Battle là cách gọi của hệ thống chiến đấu trong Final Fantasy XV. Nói đơn giản thì nó cùng kiểu với hệ thống trong Kingdom Hearts. Một danh sách các kỹ năng, chẳng hạn như các phép tấn công, sẽ được gắn vào một nút để thao tác nhanh trong suốt trận chiến. Và điều quan trọng nhất cần nhớ để chiến thắng trong trận chiến là điểm yếu của kẻ thù và tấn công vào đó. Còn có một nút riêng cho chức năng dịch chuyển mà khi người chơi nhấn thì nhân vật sẽ thực hiện hành động đó.

Summon
Triệu hồi trong Final Fantasy XV thì khác xa với bất kỳ game Final Fantasy nào trước đây. Summon trong FF15 được gọi là Astral. Vẫn là kiểu triệu hồi tương tự như cũ với các Astral, nhưng thêm vào một số yếu tố mới. Chẳng hạn, Astra được sắp xếp theo lớp nhân vật và chia nhỏ thành hệ thống xếp hạng trước cả khi nhân vật có thể triệu hồi. Để thu phục được Astral, người chơi trước hết phải hạ được nó hoặc tìm thấy theo cách nào đó. Summon cũng phụ thuộc vào môi trường nên ví dụ Leviathan thì phải có khu vực mở rộng lớn để triệu hồi. Chưa kể, Leviathan chỉ có thể triệu hồi nếu có nước gần đó.

Thời lượng chơi
Thực tế này có lẽ ít khiến người chơi JRPG bị sốc hơn. Final Fantasy XV sẽ có hơn 100 giờ chơi. Đây không chỉ bao gồm phần chơi đơn mà còn tất cả các nhiệm vụ phụ cộng thêm trong quá trình trải nghiệm. Trong thời gian chơi, bạn có thể thoải mái đi đây đi đó và tìm kiếm, khám phá thế giới nhanh hay chậm tùy ý muốn. Vì đó là một cuộc hành trình dài mà!

Bản vá ngày đầu phát hành
Square Enix đã công bố bản vá mà người chơi nhận được trong ngày phát hành sẽ nhỏ so với nhiều game khác. Nói là “nhỏ” nhưng thực tế bản vá có dung lượng tới 7,2GB. Bản vá này gồm các chỉnh sửa và cải thiện camera cùng những điều chỉnh khác chưa được tiết lộ. Việc không phải tải bản vá khổng lồ vài chục GB vào ngày phát hành là một điều đáng mừng vì chúng ta có thể trải nghiệm game gần như ngay ngày phát hành. Trên thực tế, bản pre-load của Final Fantasy XV trên Xbox One có dung lượng khoảng 51GB.

Các nhiệm vụ phụ
Nói đến hơn 100 giờ chơi, Final Fantasy XV thực tế có hơn 200 nhiệm vụ phụ. Quả là lượng gameplay khổng lồ đáng nể! Tuy chưa rõ chi tiết nhưng xem ra chúng ta sẽ tốn rất nhiều thời gian khám phá thế giới trong Final Fantasy XV.

Xe bay
Nói về di chuyển thì trong FF15 chắc chắn có phương tiện bay. Và tôi không phải nói đến một tàu bay khổng lồ có nhiều phòng mà bạn có thể di chuyển qua lại. Thứ mà tôi đề cập là chiếc xe hơi đen Regalia bóng lộn mà chúng ta đã thấy trong rất nhiều trailer. Điều khiến tôi buồn cười là nó trông khá giống Batmobile của Batman khi “biến hình” thành xe bay. Bạn cứ nhìn xem, đôi cánh mở rộng từ hai bên rìa phía sau có hình dạng cứ như một con quái vật giữa không. Chắc chắn rất nhiều người đang rất hào hứng với nó đây!

Final Fantasy XV Regalian

Phép Death
Phép Death là một cách không hay ho lắm để hạ nhiều kẻ thù khác nhau trong Final Fantasy XV. Phép Death theo đúng nghĩa là tử. Nhân vật Noctis vận một quầng sáng màu hồng lên kẻ thù, hút lấy sinh lực khiến chúng đột tử ngay tức khắc. Đây là một cách tốt để nhanh chóng loại trừ những con quái nằm ngoài tầm mà không tốn nhiều công sức, tiết kiệm chút thời gian chiến đấu. Đây rõ ràng là một trong những chiêu thức mạnh vượt trội trong game, dù nó khiến tôi có chút lo ngại.

Hỗ trợ PS4 Pro có thể không được như mong đợi
PS4 Pro ra mắt được vài tuần trước khi Final Fantasy XV phát hành. Điều này rõ ràng khiến người chơi mong đợi sự cải thiện về hiệu năng và hình ảnh ngay khi trò chơi ra mắt. Tuy nhiên trường hợp này thì không, vì Square Enix đã cho biết các cải thiện này có thể được thực hiện sau khi game phát hành. Nhà phát triển này cho biết sẽ tung bản cập nhật hỗ trợ PlayStation 4 Pro để bổ sung hỗ trợ 4K (có khi chỉ là upscale checkerboard) và HDR. Một bản cập nhật khác cho PlayStation 4 Pro vào tháng 12 sẽ hỗ trợ 1080p/60fps cho HDTV. Ở thời điểm này, Square Enix chỉ mới đạt được tốc độ khung hình từ 40 đến 50fps cho trò chơi và chắc chắn còn nhiều thứ họ phải làm từ nay đến tháng tới.

Độ phân giải HD không duy trì cố định
Với những ai không mua PS4 Pro trong năm nay, sẽ chỉ có phiên bản chuẩn của Final Fantasy XV vào ngày phát hành trên Xbox One và PS4, với độ phân giải thay đổi tùy thuộc vào cảnh vật ở mỗi thời điểm, do năng lực xử lý hạn chế của GPU trên hệ máy. Nhưng nếu là người chơi thiên về cảm giác trải nghiệm hơn và không quan tâm nhiều đến đồ họa “đỉnh của đỉnh” thì bạn không có gì phải lo.

Final Fantasy XV sẽ phát hành trên Xbox One và PlayStation 4 Pro vào ngày 29/11.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Đầu Đá

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận