10 điều khó chịu mà game thủ PC thường gặp (P.2)

Những rắc rối rất riêng của các game thủ PC, có những điều đôi khi rất buồn cười nếu được nhắc đến nhưng ai cũng thấy quen thuộc.

Những rắc rối rất riêng của các game thủ PC, có những điều đôi khi rất buồn cười nếu được nhắc đến nhưng ai cũng thấy quen thuộc.

6 – Chia phe trâu đỏ, trâu xanh

Game thủ PC ngoài việc dính líu đến console war với tư cách “PC Master race” còn dính vào một cuộc chiến khác khốc liệt không kém đó là cuộc chiến giữa AMD và Nvidia. Các hãng không biết có chiến nhau không nhưng người chơi game hay phải chịu kiểu phân biệt đối xử khi chơi game. Tôi là tôi rất khó chịu khi bản thân mình dùng VGA của AMD mà vào game cứ thấy “The way it’s meant to be played” lại có cảm giác game này không dành cho mình.

game thủ pc

Sâu hơn nữa, các nhà làm game với sự hợp tác của các hãng AMD, Nvidia đã ứng dụng những công nghệ độc quyền cho game như TressFX hay TXAA chỉ những VGA của hãng tương ứng mới mở được. Chơi game mà cứ có ý nghĩ rằng mình đang bị hãng game móc nối với hãng VGA bên kia cho ra rìa. Thà rằng đừng nhúng gì hết mà hãy tối ưu phần cứng để người dùng của cả 2 hãng VGA đều có thể chạy game mượt, ít lỗi.

7 – Quick save đâu rồi ?

Qucik save là một đặc sản khá quan trọng với dân chơi game trên PC. Khá nhiều game vì tính chất độ khó hay giải đố hoặc đơn giản là thích cài bẫy người chơi đã sắp đặt quick save như một cứu cánh để người chơi không phải chơi lại hàng tiếng đồng từ chỗ save cố định. Tuy vậy, có những game muốn “tăng độ khó” bằng cách không cho phép quick save.

game thủ pc

Những lúc thế này, cần quick save và… nhảy thử

Cái cảm giác chỉ cần sẩy chân là phải chơi lại từ đầu màn cách đó mấy tiếng khá là thảm hại. Game thủ PC rất tò mò và đôi khi họ muốn thử làm một số trò “chơi ngu” như tấn công NPC, thử chôm đồ trước mặt chủ nhà hay đơn giản là bước thử xuống vực xem dưới đó có gì. Không có quick save, khả năng khám phá của game thủ sẽ bị giới hạn và người chơi trở nên “nhát tay” không dám thử gì hết. Điều đó không phải nhàm chán sao hỡi các nhà làm game?

8 – Game chơi mạng bị lag ngày mở cửa

Các game chơi mạng phát triển khá mạnh trên PC so với các máy console vì có cả mảng MMO lẫn game single có hỗ trợ chơi mạng. Game thủ PC vì vậy cũng chính là nhóm quen với trò chen chúc ngày mở server nhất.

game thủ pc

Chính sự quá tải server đã khiến thảm họa DRM của Sim City trầm trọng hơn

Điểm khó chịu chung là nhà sản xuất tính sai lượng người chơi đổ vào game ở những ngày đầu nên không chuẩn bị hệ thống máy chủ chống lại số lượng cao người chơi truy cập cùng lúc. Tình trạng lag, dis luôn mang lại cảm giác ức chế cho người dùng, nhất là những người đã trả tiền mua game, pre-order game để chờ đợi giây phút được trải nghiệm.

game thủ pcVới những game cần hành động nhanh như Blade and Soul, lag sẽ khiến bạn bó tay

Không những vậy, việc kiểm tra lỗi cẩu thả khi stress test (test sức tải của server) của nhà sản xuất đôi khi tạo ra những trục trặc khó lường khi server “go live”. Kẹt góc lag, rơi vào điểm mù, ghi nhận lệch thông tin item là những lỗi thường đi kèm với tình trạng lag mạng. Đặc biệt với những game hack n slash cần người chơi phải quan sát biểu hiện của đối thủ, lag khiến mọi nỗ lực phán đoán, phản xạ đòn thế đều lệch và vì thế… trở nên vô dụng cực kỳ ức chế.

9 – Mod game bị cấm cửa

Một đặc điểm nữa của hệ máy PC đa dụng là khả năng tùy chỉnh bộ cài game hay còn gọi là mod game. Người dùng sẽ tìm cách tùy chỉnh biến hóa tựa game của mình theo khả năng và đam mê của mình để game có một diện mạo độc đáo hơn hoặc có chất riêng. Tuy vậy không phải nhà sản xuất nào cũng vui vẻ đón nhận điều đó, một số nhà sản xuất cấm hẳn việc can thiệp vào bộ cài game và xem đó như việc làm vi phạm sở hữu trí tuệ.

game thủ pc

Một bản mod nâng cấp đồ họa cho Skyrim

Game thủ PC rất tích mod các thứ trong game hoặc ít nhất là sử dụng thành quả mod của bạn bè. Bạn có thể thấy điều đó rất sớm qua Counter Strike, ngay từ phiên bản 1.6 đã có nhiều trang cho tải mod ngoại hình các khẩu súng. Còn gì thích hơn khi bạn có thể đổi DE cũ lấy một khẩu hoa văn lửa đỏ hay logo rồng? Bạn cũng có thể đổi hẳn khẩu DE sang thành khẩu Revolver Anaconda lạ lẫm. Những cảm giác đó sẽ không còn nếu mod game bị cấm, sẽ thật tẻ nhạt và khó chịu khi chơi một game có giá trị chơi lại cao nhưng không thể thay đội diện mạo game, cứ hành trình đó lặp lại mãi.

10 – Game mới đầy lỗi vì làm cẩu thả

Chẳng có gì tồi tệ hơn mở một game vừa mới ra mắt và lập tức… bị lỗi. Các lỗi trên trời rơi xuống mà game thủ PC hay gặp bao gồm màn hình đen, crash game, game không load… Tất cả đều do một lý do: giai đoạn test cuối cùng của nhà sản xuất làm không tốt. Không ít game khi ra mắt đã mắc ngay lỗi sơ đẳng nhất và người chơi phải tiếp tục chờ bản vá khẩn cấp nhừ nhà làm game. Chờ nhiều tháng trời để cài được game, mở lên xong phải chờ tiếp để fix lỗi là trải nghiệm rất tệ với bất cứ game thủ nào.

game thủ pc

Crash game ngay lúc bắt đầu chơi lần đầu là một trải nghiệm tồi tệ

Đấy là nếu bị lỗi, có những trường hợp khó chịu hơn nữa là “sống mòn”, bạn vẫn chơi được game nhưng lại thành nạn nhân của một bản thành phẩm cẩu thả thiếu test kỹ. Những điểm bất hợp lý hay ngớ ngẩn về kỹ thuật có thể khiến trải nghiệm game không còn xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra mua game nữa. Một trong số đó là tối ưu (optimize) cấu hình không sát, game hiển thị không đẹp nhưng lại làm nặng máy, giảm khung hình và tất nhiên là… giật hình lúc chơi. Một ví dụ nữa là… ờ… bạn có nhớ Mass Effect Andromeda ???

Test game không kỹ khiến lỗi tư thế chạy cầu thang bị lộ

Nói ra thì có vẻ đổ thừa nhưng những điểm khó chịu từ nhà sản xuất là nguyên nhân được game thủ PC mang ra lý giải khi học dùng game crack lậu. Họ cần chơi thử trước để tránh “phí tiền” vào những game tưởng như rất hay nhưng rốt cục lại quá tệ khi trải nghiệm thực tế. Bản thân mình đã từng mua Far Cry 3, Far Cry 4 nhưng phải ngậm ngùi tải bản crack lậu về chơi vì… không nuốt nổi cái Uplay.

Xem lại phần 1 tại đây.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...