Thứ năm 25/04/2024 07:48
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 26°C Hà Nội
Hải Phòng: 24°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 26°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 24°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Wo Long: Fallen Dynasty có xuyên tạc Tam Quốc Diễn Nghĩa?

aa
Wo Long: Fallen Dynasty có xuyên tạc Tam Quốc Diễn Nghĩa? Đó là câu hỏi đang được nhiều game thủ thắc mắc trong những ngày vừa qua.

Phụ Lục

Lấy cảm hứng từ thời kỳ Tam Quốc nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa nhưng Wo Long: Fallen Dynasty hay Ngọa Long - Thương Thiên Vẫn Lạc được Team Ninja thêm thắt nhiều nội dung hư cấu để tạo thêm drama trong cốt truyện. Tôi đã ra mắt video này hôm thứ 5 nên bạn có thể xem lại. Còn hôm nay vẫn là Wo Long nhưng tôi muốn bàn về một câu chuyện khác.

Trên mạng xã hội nhiều đang đặt câu hỏi rằng liệu trò chơi có đi quá xa khi đang cố tình bóp méo lịch sử Tam Quốc hay không? Trong video hôm nay, hãy cùng Mọt tôi điểm qua hai nội dung quan trọng đã được Ngọa Long thay đổi hoàn toàn với lịch sử để tìm câu trả lời nhé, bắt đầu nào!

Hoàng Cân là nông dân khởi nghĩa hay thổ phỉ?

Trong Ngọa Long, quân Hoàng Cân hay Khăn Vàng là một thế lực phản diện hung hãn mà nhân chính phải đối mặt trong nửa đầu trò chơi. Đội quân này được cầm đầu bởi ba tướng quân tự phong là Trương Giác, Trương Bảo và Trương Lương. Lực lượng này được miêu tả như đám ma quỷ khi đi đến đâu là tàn phá đến đó. Từ hại người, đốt phá làng mạc đến cướp bóc, không việc ác nào là không làm.

Chỉ đến khi nhân vật chính tiêu diệt được kẻ cầm đầu đội quân tà ác thì mọi chuyện mới tạm yên ổn trở lại. Tuy nhiên, theo những ghi chép trong quyển 71 của sách Hậu Hán Thư thì ba anh em họ Trương chuyên chữa bệnh cứu người nên được bách tính tôn trọng. Ngoài chữa bệnh họ còn truyền đạo Thái Bình, thu được rất nhiều tín đồ dưới trướng.

Về sau, khi thấy Hán Linh Đế càng ngày càng sa đọa, tham quan ô lại hoành hành khắp nơi, người dân ngày càng lầm than, ba anh em họ Trương mới quyết định phát động khởi nghĩa lật đổ nhà Hán. Vì cờ của cuộc khởi nghĩa dùng vải màu vàng nên lịch sử gọi đó là giai đoạn loạn Hoàng Cân hay khởi nghĩa Khăn Vàng.

Đội quân Khăn Vàng trong thời gian ngắn được sự hưởng ứng của dân chúng khắp nơi khiến khiến triều đình nhà Hán phải lo sợ. Tuy nhiên chưa được một năm thì Trương Giác bị bệnh qua đời, Trương Lương bị Hoàng Phủ Tung giết trong trận Quảng Tông. Còn Trương Bảo bị Thái thú Cự Lộc là Phùng Dực phối hợp cùng Hoàng Phủ Tung bắt giữ, sau đó đem ra xử cực hình.

Thất bại của lực lượng Khăn Vàng được các nhà sử học hiện đại kết luận là do người cầm đầu thiếu kiến thức, không nắm bắt được thời thế. Bên cạnh đó quân đội đa phần là những người đến từ tầng lớp nông dân, thiếu hiểu biết quân sự. Nhiều người cho rằng từ kế hoạch khởi nghĩa đầy sơ hở, có thể thấy tư duy của anh em họ Trương vô cùng nông cạn và ấu trĩ, dù thắng cũng không thể kết thúc loạn thế.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng cuộc khởi nghĩa của ba anh em họ Trương đã mở đường cho những cuộc khởi nghĩa lớn hơn sau này. Nói theo mặt tích cực thì mục đích đội quân Khăn Vàng ra đời không hề xấu, vì nó là cuộc khởi nghĩa đại diện cho tầng lớp nông dân đứng lên chống lại giai cấp phong kiến. Nhưng tại sao các thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa lại thường xuất hiện trong game với tư cách những nhân vật phản diện?

Vấn đề này bắt nguồn từ việc, đa phần chúng ta đều biết về thời kỳ Tam Quốc thông qua hai tác phẩm Tam Quốc Chí của Trần Thọ và Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung. Có một sự thật mà nhiều người thường hay nhầm lẫn, đó là Tam Quốc Diễn Nghĩa là quyển sách ghi chép lại các sự kiện trong và sau thời kỳ Tam Quốc. Từ đó dùng Tam Quốc Diễn Nghĩa làm dẫn chứng cho các vấn đề xảy ra trong thời kỳ đó.

Thực tế, Tam Quốc Chí mới là tài liệu lịch sử tương đối chính xác về giai đoạn này còn Tam Quốc Diễn Nghĩa chỉ là tiểu thuyết do La Quán Trung sáng tác. Tác giả họ La dựa vào các ghi chép của sử sách mà chủ yếu là Tam Quốc Chí của Trần Thọ, cộng thêm các câu chuyện thu thập từ truyền thuyết, dã sử, dân gian và hư cấu thêm theo nguyên tắc "bảy phần thực, ba phần hư".

Vì vậy có rất nhiều chi tiết trong Tam Quốc Diễn Nghĩa không tồn tại hoặc không đúng với lịch sử. Thêm vào đó, La Quán Trung viết dựa trên góc nhìn của một người tôn thờ Hán thất chính thống nên rất nhiều chi tiết và sự kiện được tác giả thiên vị một cách lộ liễu. Cụ thể theo lịch sử Thục Hán của Lưu Bị có địa bàn ít hơn, nhân khẩu cũng ít hơn so với đội quân Tào Ngụy và Đông Ngô.

Tuy nhiên La Quán Trung luôn tìm cớ để bao biện cho những thất bại của Thục Hán mà không chịu thừa nhận một điều rằng nhà Hán sụp đổ quá một quá trình lịch sử không thể tránh khỏi. Cũng từ góc nhìn này, tất cả những thế lực chống lại hay gây hại cho nhà Hán đều trở thành phường ác ôn, là loài yêu ma quỷ quái cần bị diệt trừ.

Với La Quán Trung, Khăn Vàng của Trương Giác, Bắc Ngụy của Tào Tháo hay Đông Ngô của Tôn Quyền đều chẳng có gì khác nhau. Nói riêng về đội quân Khăn Vàng, thì trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, họ được La Quán Trung miêu tả là đám cướp bóc ác ôn, giỏi dùng yêu thuật khi ra trận.

Chính điều này vô hình trung khiến cho suốt mấy trăm năm sau, rất nhiều độc giả lấy Tam Quốc Diễn Nghĩa làm chuẩn mực đánh giá đều xem quân Khăn Vàng là thổ phỉ dùng yêu thuật dụ dỗ dân chúng. Thật ra cần công tâm đánh giá lại vai trò, ý nghĩa cũng như sức ảnh hưởng mà cuộc khởi nghĩa nông dân Khăn Vàng mang lại.

Đương nhiên video này không mang ý nghĩa tẩy trắng đội quân Khăn Vàng, vì người lãnh đạo Trương Giác có lý tưởng là thật, nhưng các tướng lĩnh dưới quyền ông ta thì lại khác. Họ là những người thuộc tầng lớp nông dân, không được đào tạo bài bản nên kỷ luật quân đội gần như không có. Chưa kể quân đội chính quy lắm lúc vẫn làm loạn thì trông chờ gì quân khởi nghĩa sẽ giữ nghiêm quân kỷ.

Thế là tình trạng đánh chiếm thành trì xong thì xua quân làm loạn diễn ra thường xuyên và trong mắt mọi người đám Khăn Vàng dù khởi nghĩa vì lý do gì thì hành vi cũng không khác thổ phỉ bao nhiêu. Vậy nên, đội quân này là tốt hay xấu vẫn khó mà nói rõ, nhưng ta không phủ nhận việc đội quân này đã góp một phần không nhỏ cho các cuộc khởi nghĩa sau này của thời kỳ Tam Quốc.

Tóm lại, Khăn Vàng luôn bị xem là phản diện trong những game về Tam Quốc nói chung và yêu ma trong Ngọa Long nói riêng phần lớn là ảnh hưởng từ Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung. Có lẽ Team Ninja cũng bị ảnh hưởng bởi điều đó hoặc có thể họ không tìm được một phản diện thích hợp để mở đầu game. Thế là đội quân Khăn Vàng vốn đã có vết nhơ từ xưa là lựa chọn vô cùng hợp lý.

Quan hệ hoàn toàn bị thay đổi của các nhân vật

Dù biết rằng Ngọa Long chỉ là một tựa game lấy cảm hứng từ thời kỳ Tam Quốc chứ không phải sao y bản chính, nhưng với những người đã từng xem qua Tam Quốc Diễn Nghĩa hay tìm hiểu sâu về thời kỳ Tam Quốc ít nhiều cũng sẽ cảm thấy hỏi chấm vì những mối quan hệ khá lộn xộn trong cốt truyện của game.

Đầu tiên và tiêu biểu nhất ta phải nói đến quan hệ giữa chiến thần Lữ Bố và mỹ nhân Điêu Thuyền. Ở phân cảnh đại bản doanh Đổng Trác trong Ngọa Long, hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy khó hiểu khi cô gái tên Hồng Tinh lại tự xưng là Điêu Thuyền, vậy thân phận thật sự của cô nàng này là ai? Thật ra, hình tượng của Hồng Tinh được xây dựng dựa trên nàng mỹ nữ Điêu Thuyền thời Tam Quốc.

Tên của Điêu Thuyền vốn là Nhâm Hồng Xương, cái tên này từng được sử dụng trong vở tạp kịch “Liên hoàn kế mỹ nữ ở Cẩm Vân Đường” từ ngày xưa chứ không phải do tôi tự bịa. Về sau, vì đảm nhận một chức quan gọi là Điêu Thuyền, nên Hồng Xương được người đời gọi là Điêu Thuyền. Còn lý do Hồng Xương trở thành Hồng Tinh thì có lẽ trong tiếng trung chữ Tinh và chữ Xương có phát âm và cách viết gần giống.

Sau khi đã xác định được Hồng Tinh chính là Điêu Thuyền, ta sẽ nói tiếp về mối quan hệ giữa cô và chiến thần Lữ Bố. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Điêu Thuyền vốn là một phần trong liên hoàn kế của Vương Doãn để ly gián Lữ Bố và Đổng Trác. Còn trong Ngọa Long, ta có thể thấy Hồng Tinh và Lữ Bố thật ra chỉ là quan hệ anh em, tại sao tôi chắc chắn như vậy?

Vì trong bản Trung, Hồng Tinh gọi Lữ Bố là huynh trưởng, và Lữ Bố gọi nàng là “Xá muội”. Hai đại từ nhân xưng này chỉ dành cho người nhà, nên mối quan hệ của hai người này không phải anh em friend with benefit đâu nhé. Thêm nữa, Hồng Tinh tự mình xâm nhập doanh trại Đổng Trác để gặp Lữ Bố còn lý do Lữ Bố giết Đổng Trác là vì muốn bảo vệ Điêu Thuyền cũng như nhắm đến số đan dược nhằm tiêu diệt Vu Cát.

Chứ hoàn toàn không có vụ tranh đoạt mỹ nhân như Tam Quốc Diễn Nghĩa, có vẻ trong Ngọa Long thì tranh đoạt quyền lược của đan dược còn thú vị hơn tranh đoạt mỹ nhân nhiều. Lại nói, không chỉ có Lữ Bố và Điêu Thuyền bị thay đổi thân phận, cả Viên Thiệu và Chân Mật cũng thế.

Đầu tiên hãy nói về tuổi tác, mốc thời gian của Ngọa Long xảy ra từ lúc khởi nghĩa Khăn Vàng năm 184 đến khi Viên Thiệu mất vào năm 202. Mà nhân vật chính cứu được Chân Mật lúc hoạn quan Trương Nhượng qua đời, tức năm 189. Vậy xét theo tuổi tác thực tế thì vào năm đó Chân Mật mới chỉ tầm 6 - 7 tuổi. Ấy thế mà tạo hình Chân Mật lại là một cô nàng đã hoàn toàn trưởng thành, sắc nước hương trời.

Nghe thật hư cấu nhưng vậy chưa phải là hết. Theo lịch sử thì sau khi Chân Mật lớn, bà được gả cho chon thứ của Viên Thiệu là Viên Hy. Như vậy mối quan hệ của Viên Thiệu và Chân Mật vốn phải là cha chồng nàng dâu. Tuy nhiên khi vào Ngọa Long, ta sẽ thấy rằng sau khi cứu Chân Mật, Viên Thiệu đã gần như phải lòng nàng mỹ nhân ngay tắp lự.

Thậm chí sau đó, ông còn giữ Chân Mật lại bên cạnh mình, vậy có lẽ nào đây là câu chuyện nàng dâu xinh đẹp và bố chồng may mắn? Viên Thiệu trong game đã hoàn toàn soán ngôi chuyên gia giật vợ người khác của Tào Tháo rồi chăng? Đề tài này hơi vi phạm thuần phong mỹ tục nên thôi tôi chỉ trình bày đến đây, còn lại bạn tự nghiên cứu tiếp để có câu trả lời thích hợp nhé!

Lại nói tiếp, giống với Chân Mật nếu chiếu theo Tam Quốc Diễn Nghĩa, trong khoảng thời gian Ngọa Long diễn ra thì Đại Kiều vẫn mới chỉ là một cô bé, nhưng ta có thể thấy Đại Kiều trong game lại khá phát triển, hay ít nhất đã là một thiếu nữ trưởng thành. Theo Tam Quốc Diễn Nghĩa, Đại Kiều và Tôn Sách gặp nhau sau khi Tôn Sách quen biết với Chu Du và cùng đến Kiều Gia trang.

Nhưng trong game Đại Kiều lại trở thành con gái nuôi của Tôn Kiên và em gái nuôi của Tôn Sách. Không biết về sau nếu có bản DLC, Team Ninja có định mang câu chuyện Tào Tháo thèm muốn nhan sắc hai chị em nhà Kiều nên mới gây ra trận Xích Bích vào game hay không? Chỉ biết ở thời điểm hiện tại thì tôi thấy Tào Tháo trong game vẫn còn đứng đắn chán. Ít nhất chưa có biểu hiện thèm muốn vợ người khác.

Có thể thấy dù là cải biên, nhưng Team Ninja có lẽ ra tay hơi quá khi sẵn sàng chia rẽ uyên ương. Họ biến các cặp tình nhân trở thành tình anh em xã hội vô cùng thuần khiết. Tôi tự hỏi không biết có phải nhà phát hành cố tình làm vậy để các anh em FA đỡ cảm thấy cô đơn không nhỉ?

Ngoài những chi tiết trên thì dù đôi lúc cua hơi gắt nhưng những tình tiết như việc Lữ Bố xử Đổng Trác, Hạ Hầu Đôn biến thành Đôn chột hay các trận chiến Tào - Lữ, Tào - Viên vẫn được giữ nguyên như cũ, mang đến cho nhiều anh em trải nghiệm thú vị, vừa lạ vừa quen.

Lại nói tiếp, nhắc đến Tam Quốc thì chắc ai cũng nghĩ ngay đến thần cơ diệu toán - Gia Cát Lượng và đương nhiên là Gia Cát quân sư cũng có góp mặt trong Ngọa Long. Cụ thể thiếu niên mù chúng ta gặp ở đầu trò chơi chính là Gia Cát Lượng phiên bản khi còn trẻ. Đó cũng là lý do mà thần thú đầu tiên nhân vật chính nhận được là rồng hay chính xác hơn là Ngọa Long, một trong những biệt danh nổi tiếng của Gia Cát Lượng.

Theo dòng sự kiện trong trò chơi, Gia Cát Lượng đã bị Vu Cát biến thành Tà Long rồi khống chế đến tận khi game kết thúc. Vậy nên game khó không phải vì chúng ta gà, game khó là vì Gia Cát Lượng đang công tác ở bên phe địch. Chứ danh nhân Gia Cát Khổng Minh mà ở phe mình thì có khi game cũng kết thúc từ đầu trò chơi rồi.

Theo dõi Mọt Game để không bỏ lỡ những bài viết hay về game nhé!

Đức Phạm

Bài liên quan

Wo Long: Fallen Dynasty - Tam Quốc Chế?
Video

Wo Long: Fallen Dynasty - Tam Quốc Chế?

Wo Long: Fallen Dynasty - Tam Quốc Chế?
Wo Long: Fallen Dynasty và những điều kỳ lạ trong Tam Quốc
Video

Wo Long: Fallen Dynasty và những điều kỳ lạ trong Tam Quốc

Wo Long: Fallen Dynasty và những điều kỳ lạ trong Tam Quốc
Cốt truyện game: Ngọa Long - Thương Thiên Vẫn Lạc
PC/Console

Cốt truyện game: Ngọa Long - Thương Thiên Vẫn Lạc

Lấy bối cảnh thời kỳ Tam Quốc, Wo Long mang đến một câu chuyện về những anh hùng nhưng theo màu sắc hắc ám hơn bản gốc.

Tin bài khác

Bắc Ninh sẽ là điểm đến tiếp theo của Crossfire eSports Tour 2024
PC/Console

Bắc Ninh sẽ là điểm đến tiếp theo của Crossfire eSports Tour 2024

Crossfire eSports Tour Bắc Ninh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/4 tới và đã mở cửa đăng ký tham gia online cho game thủ.
Đột Kích giới thiệu QCMM APAC 2024 hưởng ứng giải đấu eSports quốc tế
PC/Console

Đột Kích giới thiệu QCMM APAC 2024 hưởng ứng giải đấu eSports quốc tế

Hòa chung không khí chuẩn bị giải đấu quốc tế CFS APAC Series 2024 sắp diễn ra, Đột Kích đã ra mắt QCMM APAC 2024 với các món vũ khí đặc biệt.
Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu
PC/Console

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes là một trò chơi hành động sinh tồn thú vị với yếu tố roguelite cùng đồ họa đặc trưng, thu hút người chơi yêu thích thể loại này.
Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam
PC/Console

Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light đã chính thức ra mắt phiên bản PC vào ngày 10/04/2024, cung cấp quyền truy cập sớm miễn phí trên nền tảng Steam dành cho game thủ.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải
PC/Console

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử
PC/Console

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Tu 23 năm, sư trụ trì bất ngờ xuống núi để đi tù vì tội giết người
Đời sống

Tu 23 năm, sư trụ trì bất ngờ xuống núi để đi tù vì tội giết người

Lớp áo cà sa cũng không thể che đậy bản chất tội phạm của tên sư trụ trì đáng sợ này.
Thủ khoa bị nhiều trường đại học nổi tiếng từ chối vì từng hành hạ mèo con
Đời sống

Thủ khoa bị nhiều trường đại học nổi tiếng từ chối vì từng hành hạ mèo con

Một video quay cảnh nam sinh hành hạ mèo đột nhiên viral trên mạng xã hội, chủ đoạn video cũng bị các trường đại học từ chối nhận vì đạo đức có vấn đề.
Sự thật lạnh sống lưng đằng sau bài đồng dao "Em gái cõng búp bê"
Đời sống

Sự thật lạnh sống lưng đằng sau bài đồng dao "Em gái cõng búp bê"

Tương tự với Giá Y, "Em gái cõng búp bê" cũng là một trong những bài đồng dao bị cấm ở Trung Quốc vì câu chuyện đáng sợ ẩn sau những ca từ của nó.
Lời kể ám ảnh của  người sống sót sau vụ tai nạn lao động 7 người tử vong ở Yên Bái
Đời sống

Lời kể ám ảnh của người sống sót sau vụ tai nạn lao động 7 người tử vong ở Yên Bái

Chiều ngày 22 tháng 4, sự cố tai nạn lao động xảy ra tại nhà máy Xi măng ở Yên Bái đã khiến 7 người tử vong và 3 người phải nhập viện cấp cứu.
Sở hữu cơ ngơi chục tỷ, anh nhân viên văn phòng cướp tiệm vàng để trải nghiệm
Đời sống

Sở hữu cơ ngơi chục tỷ, anh nhân viên văn phòng cướp tiệm vàng để trải nghiệm

Đó là một vụ án khó tin với thủ phạm là một nhân viên văn phòng có bằng cử nhân và một công việc ổn định. Chuyện quái gì thế này?
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Hôm nay chúng ta sẽ nói về Đoạt Mệnh (Taken Soul) - Một tựa game mới do Việt Nam sản xuất và chuẩn bị ra mắt vào ngày 28/2 sắp tới.
Cộng đồng phản ứng gì khi nam streamer Sena “ngựa quen đường cũ”?

Cộng đồng phản ứng gì khi nam streamer Sena “ngựa quen đường cũ”?

Mới đây, nam streamer Tú Sena tiếp tục khiến cộng đồng LMHT Việt xôn xao khi vướng phải những thông tin đáng xấu hổ.
Tái định hình sự thống trị Esports - Razer Viper V3 Pro: Con chuột của các nhà vô địch

Tái định hình sự thống trị Esports - Razer Viper V3 Pro: Con chuột của các nhà vô địch

Được thiết kế từ sự hợp tác với các tuyển thủ esports hàng đầu, Viper V3 Pro là đỉnh cao của chuột chơi game esports với công nghệ vượt trội.
LMHT: Các khách mời tại Esports World Cup 2024 bao gồm những đội tuyển nào?

LMHT: Các khách mời tại Esports World Cup 2024 bao gồm những đội tuyển nào?

Theo thông tin mới đây, đã chính thức xác định được những cái tên đầu tiên sẽ tham dự giải đấu LMHT của Esports World Cup 2024.
Cộng đồng nói gì khi Zeros trở thành “lò vi sóng” với "bạn thân" khác giới

Cộng đồng nói gì khi Zeros trở thành “lò vi sóng” với "bạn thân" khác giới

Mới đây, Ma Vương Zeros lại khiến dân cư mạng một pha xôn xao khi phát triển lại mối quan hệ với “người ấy”.
DTCL 14.9: U Linh và Thiên Cung chính thức "lên thớt" trong phiên bản tới

DTCL 14.9: U Linh và Thiên Cung chính thức "lên thớt" trong phiên bản tới

Mới đây, hai tộc U Linh và Thiên Cung sẽ được Riot Games làm lại trong phiên bản DTCL 14.9, điều này khiến nhiều game thủ không khỏi tiếc nuối.
LMHT: Chụp ảnh cùng Faker, thế nhưng hot girl lại chiếm spotlight vì lý do đặc biệt này

LMHT: Chụp ảnh cùng Faker, thế nhưng hot girl lại chiếm spotlight vì lý do đặc biệt này

Mới đây, bức ảnh check-in cùng Faker của một fangirl bất ngờ khiến cộng đồng game thủ xôn xao trên nhiều nền tảng mạng xã hội.
MiHoYo hé lộ thời điểm bom tấn Zenless Zone Zero ra mắt

MiHoYo hé lộ thời điểm bom tấn Zenless Zone Zero ra mắt

Sau bao ngày im hơi lặng tiếng, cuối cùng miHoyo cũng chính thức lộ ngày ra mắt Zenless Zone Zero, hứa hẹn vượt mặt cả Genshin Impact.
Người chơi Genshin Impact đồng loạt "xóa game" vì lý do này

Người chơi Genshin Impact đồng loạt "xóa game" vì lý do này

Trước thềm ra mắt phiên bản mới, hàng loạt game thủ kỳ cựu của tựa game đình đám Genshin Impact đột nhiên đua nhau xóa game, lí do khiến ai cũng phải bất ngờ.
Cách làm quen với Thánh Quang Thiên Sứ cực kỳ hữu ích dành cho tân thủ

Cách làm quen với Thánh Quang Thiên Sứ cực kỳ hữu ích dành cho tân thủ

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn lướt Thánh Quang Thiên Sứ nhanh hơn ở giai đoạn tân thủ và chuẩn bị cho cuộc đua sức mạnh ở giữa game.
“Đỉnh lưu” Đông Nam Á Helo Café đến Việt Nam, bạn chơi game này chưa?

“Đỉnh lưu” Đông Nam Á Helo Café đến Việt Nam, bạn chơi game này chưa?

Hello Café chính thức ra mắt hôm nay 22/04 tại Việt Nam, người chơi có thể trải nghiệm ngay cảm giác làm chủ thật chill tại vũ trụ cafe đang gây bão.
Những cách chơi Game Đánh Bài Tiến Lên Miền Nam miễn phí

Những cách chơi Game Đánh Bài Tiến Lên Miền Nam miễn phí

Tiến lên miền Nam là trò chơi được nhiều người yêu thích, khi chơi kiểu bài này thì người chơi cần kết hợp chiến thuật hợp lý để giành chiến thắng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn những cách chơi game đánh bài Tiến lên miền Nam miễn phí.
Kết duyên – cuộc sống thử độc đáo trong Thánh Quang Thiên Sứ

Kết duyên – cuộc sống thử độc đáo trong Thánh Quang Thiên Sứ

Thánh Quang Thiên Sứ sẽ giúp bạn trải nghiệm những vất vả cũng như hạnh phúc của hôn nhân qua chức năng kết duyên đầy hấp dẫn.
Bắc Ninh sẽ là điểm đến tiếp theo của Crossfire eSports Tour 2024

Bắc Ninh sẽ là điểm đến tiếp theo của Crossfire eSports Tour 2024

Crossfire eSports Tour Bắc Ninh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/4 tới và đã mở cửa đăng ký tham gia online cho game thủ.
Đột Kích giới thiệu QCMM APAC 2024 hưởng ứng giải đấu eSports quốc tế

Đột Kích giới thiệu QCMM APAC 2024 hưởng ứng giải đấu eSports quốc tế

Hòa chung không khí chuẩn bị giải đấu quốc tế CFS APAC Series 2024 sắp diễn ra, Đột Kích đã ra mắt QCMM APAC 2024 với các món vũ khí đặc biệt.
Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes là một trò chơi hành động sinh tồn thú vị với yếu tố roguelite cùng đồ họa đặc trưng, thu hút người chơi yêu thích thể loại này.
Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light đã chính thức ra mắt phiên bản PC vào ngày 10/04/2024, cung cấp quyền truy cập sớm miễn phí trên nền tảng Steam dành cho game thủ.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9