Chủ nhật 26/05/2024 18:17
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 34°C Hà Nội
Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 34°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Viết kịch bản giỏi ở Hollywood chưa chắc đã "đẻ" ra được cốt truyện game hay

aa
Viết kịch bản giỏi ở Hollywood chưa chắc đã "đẻ" ra được cốt truyện game hay

Ghost Recon: Wildlands là một trong những tựa game ưa thích của Mọt tui trong những năm gần đây. Trước ngày game ra mắt, nó được Ubisoft quảng bá là có kịch bản hấp dẫn được viết bởi Shane Salerno, cây bút từng viết nên bộ phim Armageddon và được mời viết kịch bản cho… 4 phần kế tiếp của phim Avatar, dự kiến sẽ được công chiếu trong các năm 2020, 2021, 2023 và 2025. Chưa hết, Shane còn có sự hợp tác của Don Winslow, tác giả của series tiểu thuyết hàng best seller The Cartel nói về những băng đảng ma túy. Để viết được những quyển tiểu thuyết này, Don đã bỏ ra hàng chục năm để nghiên cứu các băng đảng ma túy Nam Mỹ, nên game thủ tin rằng Wildlands sẽ đem lại cho họ một cái nhìn chân thực về chủ đề này.

Thế nhưng khi Wildlands ra mắt, gần như tất cả những ai thưởng thức trò chơi – từ game thủ đến báo giới – đều đồng ý với nhau rằng kịch bản của nó thuộc hàng… tầm phào, không hề có điểm nhấn và chẳng có nhân vật nào đáng nhớ, từ bốn nhân vật chính đến tay trùm El Sueno.

Cả hai trò chơi đều có tác giả kịch bản từ Hollywood, và đều có cốt truyện tầm thường.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra với Call of Duty: Ghosts. Khi phát triển tựa game này, Infinity Ward đã mời Stephen Gaghan, tác giả của hai tác phẩm Hollywood nổi tiếng về tội phạm và chính trị là Traffic và Syriana. Vị tác giả kịch bản này tâm huyết đến mức ông chủ động yêu cầu một vị trí tại trụ sở Infinity Ward, nơi ông có thể hợp tác sát sao cùng đội ngũ làm game. Theo lời giám đốc phát triển COD: Ghosts là ông Mark Rubin, Stephen Gaghan đã rất chú trọng đến việc tìm hiểu và nắm bắt sự khác biệt giữa phim ảnh với game cũng như bày tỏ hứng thú nhiệt tình với trò chơi.

Bạn đã biết điều gì xảy ra sau đó. Ghosts là một thất bại thảm hại của Infinity Ward khiến dòng game này bị hoãn vô thời hạn, còn Infinity Ward chuyển sang làm một tựa COD mới chẳng liên quan gì đến Ghosts là Infinite Warfare.

Vậy thì tại sao những tựa game bom tấn được thổi phồng là có kịch bản từ Hollywood lại có những câu chuyện “phò phạch” đến vậy?

Không nhiều nhà phát triển chú trọng đầu tư vào cốt truyện như Naughty Dogs hay BioWare.

Xưa nay, viết kịch bản game vốn là một công việc bị các tác giả kịch bản Hollywood xem là “nghề hạng hai,” theo lời bà Amy Hennig khi giải thích lý do tại sao bộ phim Uncharted mãi không được hoàn thành. Đây là một điều khó hiểu bởi doanh thu của ngành game đã vượt trội so với phim ảnh từ lâu. Số lượng tác giả kịch bản trỗi dậy từ việc làm game cũng không nhiều, bởi rất nhiều studio cũng chỉ xem kịch bản là một yếu tố phụ trợ - các studio xem trọng cốt truyện như BioWare hay Naughty Dog là ngoại lệ hiếm hoi chứ không phải xu thế của ngành game. Trong đại đa số các trường hợp, tác giả kịch bản là một thành viên thuộc hàng xa xỉ, chỉ được thuê khi trò chơi đã đi sâu vào giai đoạn phát triển, và được giao trách nhiệm chắp vá những gì mà đội ngũ làm game đã tạo nên thành một câu chuyện tương đối mạch lạc cho trò chơi.

PC/CONSOLE

Có việc save game thôi mà cũng lắm kiểu nhiều cách! – P.1

Dĩ nhiên không phải lúc nào tác giả Hollywood cũng làm ra game có cốt truyện dở. Khi Infinity Ward trở lại với Call of Duty: Infinite Warfare, kịch bản của trò chơi được thực hiện bởi Brian Bloom và Taylor Kurosaki. Brian là một diễn viên nhưng anh tham gia vào việc tạo dựng nhân vật chính Nick Reyes, trong khi Taylor là một cựu binh của Naughty Dog từng tham gia vào việc phát triển Uncharted và The Last of Us. Khi Infinite Warfare ra mắt, chúng ta có một tựa game hấp dẫn với cốt truyện gãy gọn, đầy kịch tính và được đánh giá cao, dù về mặt doanh thu nó không đạt được thành công mà Activision mong đợi. Nhưng nói chung, với rất nhiều tác giả kịch bản Hollywood thì game chỉ là chuyện làm thêm bên lề, hoặc thậm chí chẳng xứng đáng với thời gian mà họ bỏ ra để tham gia vào các dự án game nữa.

Dù bị "dislike" tơi tả, Infinite Warfare vẫn là một tựa game có phần chơi đơn hấp dẫn.

Bên cạnh đó, game và phim cũng là hai phương tiện truyền tải hoàn toàn khác nhau từ mục đích của chúng. Phim được tạo ra để xem, game được tạo ra để chơi. Khi xem phim, bạn là người ngoài theo dõi những gì xảy ra với các nhân vật trong phim, còn lúc chơi game bạn lại trực tiếp tham dự vào các tình huống đó. Vì thế, những điều có thể chấp nhận được trong phim sẽ trở nên hết sức khó chịu trong game và ngược lại. Một tựa game muốn kể một câu chuyện một cách thành công không thể chỉ phụ thuộc vào kịch bản, mà còn cần đến một thế giới đáng tin, những nhân vật có hồn, biểu cảm chân thực và các tình tiết rõ ràng cho game thủ. Dĩ nhiên là phim ảnh cũng đòi hỏi điều này, nhưng khi chơi game, bạn đặt mình vào vị trí của nhân vật, có thể là nhìn thế giới game ở góc nhìn thứ nhất và vì thế những chi tiết đó càng trở nên quan trọng hơn. Vậy nên dù nhà phát triển game có tuyển mộ được tác giả kịch bản số một thế giới nhưng những bộ phận khác lại không bắt kịp thì trò chơi họ tạo ra cũng chỉ là một tác phẩm khập khiễng, chắp và mà thôi.

Như Mọt được biết, chỉ riêng lời thoại của The Witcher 3 đã dài đến 450.000 từ cho 950 nhân vật.

Công sức cần bỏ ra để thực hiện kịch bản phim và game cũng rất khác nhau. Một bộ phim thường chỉ kéo dài khoảng 2-3 giờ và kịch bản của nó thường vào khoảng 200-300 trang (theo những hiểu biết mơ hồ của Mọt về điện ảnh). Ngược lại, kịch bản cho một tựa game khủng bố hơn nhiều. Chúng thường kéo dài rất nhiều giờ, có thể cần những kịch bản đến hàng ngàn trang nếu là những tựa game thế giới mở, hàng chục ngàn câu thoại cho hàng trăm nhân vật, nhiều tuyến cốt truyện khác nhau có thể diễn ra theo những thứ tự khác nhau. Một tác giả kịch bản Hollywood giỏi có thể hoàn toàn bị choáng ngợp giữa mớ bòng bong này, khiến những kinh nghiệm mà họ có được từ việc viết kịch bản phim chỉ tạm đủ cho việc viết game.

Nhưng yếu tố lớn nhất và khác biệt nhất giữa kịch bản phim với kịch bản game là tầm quan trọng của kịch bản. Toàn bộ nội dung của bộ phim sẽ được tạo ra theo đúng những gì kịch bản đã định ra, trừ một vài trường hợp hiếm hoi kịch bản được chỉnh sửa để phục vụ cho những pha “xuất thần” của diễn viên. Trong khi đó, kịch bản chỉ đóng vai trò phụ trong game, bởi thứ đóng vai trò quan trọng nhất trong game luôn là lối chơi. Như Mọt đã nhắc đến bên trên, không ít trường hợp tác giả kịch bản chỉ chịu trách nhiệm cố gắng “dán” các mẩu nội dung lại với nhau thành một thứ gì đó tương đối gắn kết, đủ để gọi là cốt truyện. Nếu kịch bản đó không đủ hấp dẫn hoặc “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” với gameplay, chính kịch bản mới là thứ phải bị thay đổi. Không nhiều tác giả kịch bản được ngồi lại với đội ngũ làm game từ khi trò chơi mới chỉ được lên ý tưởng, và càng ít kịch bản có thể được giữ nguyên vẹn trong trò chơi cho đến tận phút sau cùng.

Quantic Dream dùng quyển sách này để minh họa cho độ dài của kịch bản game Beyond: Two Souls

Rõ ràng là để làm được một tựa game có cốt truyện hay, chỉ một kịch bản hay thôi chưa đủ. Tác giả kịch bản cần phải gắn bó với trò chơi một cách lâu dài, sẵn sàng bảo vệ quan điểm của mình khi công đoạn phát triển game chống lại họ vì nhiều lý do khác nhau, từ tính khả thi của tình tiết, những thay đổi trong ý tưởng làm game hay đơn giản là việc thay đổi người lãnh đạo dự án game. Họ cũng cần phải chủ động tìm hiểu sự khác biệt giữa hai phương tiện giải trí này và chấp nhận rằng game không phải là phim, game đòi hỏi một hình thức biểu đạt mới. Đó là những điều mà một “khách qua đường” đến từ Hollywood, quen với kiểu làm phim Hollywood không làm được. Họ chỉ hoàn tất kịch bản của mình, giao cho nhà phát triển game để nhận tiền rồi quay đi, chẳng bận tâm đến việc kịch bản đó sẽ bị guồng máy làm game nhào trộn thành một mớ hỗn loạn mà game thủ nhìn vào và nói “tưởng sao, kịch bản Hollywood cũng chỉ làm ra game dở òm.”

-

Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!

Tin bài khác

Những điều bạn nên biết về Black Myth: Wukong trước khi game ra mắt
PC/Console

Những điều bạn nên biết về Black Myth: Wukong trước khi game ra mắt

Black Myth: Wukong là một trong những cái tên được nhiều game thủ săn đón nhất hiện tại, hãy cùng xem bạn cần chuẩn bị những gì khi tựa game sắp sửa ra mắt nhé.
Danh sách code Wuthering Waves và cách nhập mới nhất
Giftcode

Danh sách code Wuthering Waves và cách nhập mới nhất

Trong bài viết này, Mọt xin chia sẻ cùng bạn các giftcode Wuthering Waves mới nhất để giúp game thủ Việt Nam sớm có được những nhân vật 5 sao mình mong muốn
Clan War 2024 Mùa 2 mở đăng ký – Mùa tranh đấu mới cho ước mơ chuyên nghiệp
PC/Console

Clan War 2024 Mùa 2 mở đăng ký – Mùa tranh đấu mới cho ước mơ chuyên nghiệp

Cánh cổng cơ hội bước vào eSports chuyên nghiệp của cộng đồng game thủ Đột Kích lại mở lần nữa với Clan War 2024 Mùa 2 bắt đầu từ ngày 20/5.
Baisha Gaming tiếp tục thống lĩnh đấu trường Đột Kích quốc tế tại CFS Invitational 2024
PC/Console

Baisha Gaming tiếp tục thống lĩnh đấu trường Đột Kích quốc tế tại CFS Invitational 2024

Một mùa giải quốc tế CFS Invitational 2024 thành công đã khép lại với chức vô địch gọi tên Baisha Gaming, khẳng định sức mạnh của đội tuyển này.
FC Online: Nhận vé quay miễn phí sự kiện VAR BÓNG ĐÁ chỉ với vài thao tác đơn giản
PC/Console

FC Online: Nhận vé quay miễn phí sự kiện VAR BÓNG ĐÁ chỉ với vài thao tác đơn giản

Tại sự kiện VAR BÓNG ĐÁ của FC Online, người chơi chỉ cần đăng nhập bằng Facebook và nhận vé quay miễn phí từ ngày 17.05 - 19.05.2024.
Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên
PC/Console

Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên

Epic sẽ tặng free 4 trò chơi ‘bom tấn’ trong tháng 5 và Dragon Age Inquisition – Game of the Year Edition là gương mặt mở hàng.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Bức xúc: Cô gái trộm ruột nồi cơm điện rồi phang vỡ đầu sư thầy
Đời sống

Bức xúc: Cô gái trộm ruột nồi cơm điện rồi phang vỡ đầu sư thầy

Chỉ vì một chiếc ruột nồi cơm điện không đáng là bao, nữ đạo chích đã ra tay không tiếc với vị sư thầy.
Đau lòng: Cặp vợ chồng mới cưới chuẩn bị có con mất mạng trong vụ cháy nhà trọ
Đời sống

Đau lòng: Cặp vợ chồng mới cưới chuẩn bị có con mất mạng trong vụ cháy nhà trọ

Vụ việc cháy nhà trọ ở Hà Nội đã cướp đi sinh mệnh của nhiều nạn nhân. Trong đó, trường hợp thiệt mạng của một đôi vợ chồng trẻ đã thật sự lấy đi nước mắt của nhiều người.
Sốc: Vợ Decao  - Lâm Minh livestream ôm con khóc nức nở, tố bị ai đó bạo hành
Giải trí

Sốc: Vợ Decao - Lâm Minh livestream ôm con khóc nức nở, tố bị ai đó bạo hành

­Lâm Minh livestream trong tình trạng miệng vẫn còn chảy máu, mặt đầy vết bầm tím và ôm con khóc nức nở khiến mọi người không khỏi lo lắng.
Lâm Minh nói rõ vụ bị mẹ con Decao tác động vật lý, khẳng định sẽ mang con đi
Giải trí

Lâm Minh nói rõ vụ bị mẹ con Decao tác động vật lý, khẳng định sẽ mang con đi

Đáp lại tất cả mọi thắc mắc lẫn bức xúc của mọi người, Lâm Minh đã lên tiếng nói rõ về sự việc tối qua.
‘Cơn mưa’ nước mắm khiến hàng chục phương tiện giao thông trượt té tại Thủ Đức
Đời sống

‘Cơn mưa’ nước mắm khiến hàng chục phương tiện giao thông trượt té tại Thủ Đức

Một xe đầu kéo đã làm đổ nước mắm khắp mặt đường gây ùn tắc cả một đoạn đường tại TP.Thủ Đức.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Bảng xếp hạng PUBG Global Series 2024 Phase 3 mới nhất

Bảng xếp hạng PUBG Global Series 2024 Phase 3 mới nhất

Trong bài viết này, Mọt sẽ cập nhật bảng xếp hạng PUBG Global Championship Series 2024 Phase 3, đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam Cerberus Esports.
LMHT 14.11: Chi tiết bản cập nhật mới nhất

LMHT 14.11: Chi tiết bản cập nhật mới nhất

Trong bài viết này, Mọt sẽ tổng hợp cho bạn thông tin về bản cập nhật LMHT 14.11 mới nhất để có thể nhanh chóng tiếp cận meta nhé!
LMHT: Lịch thi đấu LPL Mùa Hè 2024 mới nhất

LMHT: Lịch thi đấu LPL Mùa Hè 2024 mới nhất

Trong bài viết này, Mọt sẽ cập nhật lịch thi đấu LPL Mùa Hè 2024, giải đấu Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất của khu vực Trung Quốc.
Lịch thi đấu PUBG Global Championship 2024 mới nhất

Lịch thi đấu PUBG Global Championship 2024 mới nhất

Trong bài viết này, Mọt sẽ mang đến cho bạn lịch thi đấu của giải PUBG Global Championship 2024, một trong những giải đấu PUBG quốc tế lớn nhất trong năm.
Liên Quân Mobile: Danh sách các đội tham dự APL 2024 mới nhất

Liên Quân Mobile: Danh sách các đội tham dự APL 2024 mới nhất

Trong bài viết này, Mọt sẽ mang đến cho bạn danh sách đội hình các team tham dự APL 2024 - giải đấu quốc tế của bộ môn Liên Quân Mobile.
LMHT: Lịch thi đấu LCK mùa Hè 2024 mới nhất

LMHT: Lịch thi đấu LCK mùa Hè 2024 mới nhất

Trong bài viết này Mọt sẽ cập nhật lịch LCK mùa Hè 2024, giải đấu hấp dẫn nhất của Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc sẽ khởi tranh trong thời gian sắp tới.
Nguyệt Lão trở lại, game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile lại rộn ràng làm đám cưới

Nguyệt Lão trở lại, game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile lại rộn ràng làm đám cưới

Mỗi lần Nguyệt Lão trở lại, cộng đồng game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile lại tràn ngập không khí tình yêu từ hàng loạt đám cưới linh đình.
Tổng hợp giftcode Wuthering Waves và hướng dẫn chi tiết cách nhập

Tổng hợp giftcode Wuthering Waves và hướng dẫn chi tiết cách nhập

Mọt Game hướng dẫn game thủ cách nhập và sở hữu bộ giftcode Wuthering Waves với những phần quà giá trị để hành trình phiêu lưu trở nên dễ dàng hơn!
Danh sách code Wuthering Waves và cách nhập mới nhất

Danh sách code Wuthering Waves và cách nhập mới nhất

Trong bài viết này, Mọt xin chia sẻ cùng bạn các giftcode Wuthering Waves mới nhất để giúp game thủ Việt Nam sớm có được những nhân vật 5 sao mình mong muốn
Liên Minh Stickman chính thức ra mắt tặng 2000 giftcode "khủng"

Liên Minh Stickman chính thức ra mắt tặng 2000 giftcode "khủng"

Nhân dịp Liên minh Stickman chính thức khai mở vào 10h00 ngày 23/05/2024 NPH VTC đã gửi tặng các nhà thám hiểm 2000 giftcode giá trị.
Siêu phẩm Võ Hồn Đại Lục VNG chính thức ra mắt

Siêu phẩm Võ Hồn Đại Lục VNG chính thức ra mắt

Với thông điệp ấn tượng “Chiêu Mộ Hồn Sư, Đại Chiến Đấu La”, Võ Hồn Đại Lục VNG - tựa game mới nhất của VNGGames hứa hẹn mang đến những trải nghiệm đỉnh cao.
Hướng dẫn chi tiết cách tải Wuthering Waves trên iOS/iPhone mới nhất

Hướng dẫn chi tiết cách tải Wuthering Waves trên iOS/iPhone mới nhất

Trong bài viết này, Mọt sẽ hướng dẫn các bạn cách tải tựa game Wuthering Waves, các game thủ hãy nhanh tay note lại nhé!
Những điều bạn nên biết về Black Myth: Wukong trước khi game ra mắt

Những điều bạn nên biết về Black Myth: Wukong trước khi game ra mắt

Black Myth: Wukong là một trong những cái tên được nhiều game thủ săn đón nhất hiện tại, hãy cùng xem bạn cần chuẩn bị những gì khi tựa game sắp sửa ra mắt nhé.
Danh sách code Wuthering Waves và cách nhập mới nhất

Danh sách code Wuthering Waves và cách nhập mới nhất

Trong bài viết này, Mọt xin chia sẻ cùng bạn các giftcode Wuthering Waves mới nhất để giúp game thủ Việt Nam sớm có được những nhân vật 5 sao mình mong muốn
Clan War 2024 Mùa 2 mở đăng ký – Mùa tranh đấu mới cho ước mơ chuyên nghiệp

Clan War 2024 Mùa 2 mở đăng ký – Mùa tranh đấu mới cho ước mơ chuyên nghiệp

Cánh cổng cơ hội bước vào eSports chuyên nghiệp của cộng đồng game thủ Đột Kích lại mở lần nữa với Clan War 2024 Mùa 2 bắt đầu từ ngày 20/5.
Baisha Gaming tiếp tục thống lĩnh đấu trường Đột Kích quốc tế tại CFS Invitational 2024

Baisha Gaming tiếp tục thống lĩnh đấu trường Đột Kích quốc tế tại CFS Invitational 2024

Một mùa giải quốc tế CFS Invitational 2024 thành công đã khép lại với chức vô địch gọi tên Baisha Gaming, khẳng định sức mạnh của đội tuyển này.
FC Online: Nhận vé quay miễn phí sự kiện VAR BÓNG ĐÁ chỉ với vài thao tác đơn giản

FC Online: Nhận vé quay miễn phí sự kiện VAR BÓNG ĐÁ chỉ với vài thao tác đơn giản

Tại sự kiện VAR BÓNG ĐÁ của FC Online, người chơi chỉ cần đăng nhập bằng Facebook và nhận vé quay miễn phí từ ngày 17.05 - 19.05.2024.
Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên

Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên

Epic sẽ tặng free 4 trò chơi ‘bom tấn’ trong tháng 5 và Dragon Age Inquisition – Game of the Year Edition là gương mặt mở hàng.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9