Thứ hai 24/06/2024 04:53
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 27°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 27°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Thầy dạy tiếng Anh của Mọt tui là... game

aa
Thầy dạy tiếng Anh của Mọt tui là... game

Phụ Lục

Trong thời buổi internet, có vô vàn cách để bạn học một môn ngoại ngữ bất kỳ, từ ứng dụng trên mobile đến các khóa học miễn phí trên internet, từ xem phim giải trí đến đọc các tạp chí chuyên sâu của nước ngoài. Tuy nhiên khi nói đến tiếng Anh, thứ ngôn ngữ được sử dụng trong các hoạt động chính thức trên khắp hành tinh, Mọt tin chắc rằng chẳng có biện pháp học tập nào hữu ích và lý thú hơn là… cày game trên máy tính.

Thật vậy, nếu bạn đang cố gắng học tiếng Anh, game sẽ là những người thầy tuyệt vời vì rất nhiều lý do khác nhau. Trong khi những tựa game offline huấn luyện cho bạn cách nghe, đọc, game online thậm chí còn cung cấp cả cơ hội để thực hành nói hoặc viết trong một môi trường thân thiện, với những người bạn bè thân thiết xung quanh – những người sẵn sàng giúp đỡ bạn khi có yêu cầu. Mọt tui đã không ít lần hỏi người đang nói chuyện với mình xem ngữ pháp đã đúng chưa, và nhận được câu trả lời rõ ràng, chính xác ngay lập tức.

Con nít ham vui

Hãy để Mọt kể cho bạn nghe về thuở chập chững làm quen với tiếng Anh của mình. Là một thằng nhóc ham vui, Mọt tui đã thường xuyên… leo rào tót ra tiệm game từ thời tiểu học trong những giờ ra chơi để xem người khác “chiến” Contra trên NES, rồi dần nâng cấp lên SNES, máy game thùng… trước khi thực sự chạm tay vào những tựa game đầu tiên trên PS1. Với những tựa game đơn giản thời NES hay SNES, việc hiểu chúng không phải là vấn đề bởi mọi thứ đều rất đơn giản: bạn là người hùng, kẻ địch là bọn ác, và khẩu súng trên tay bạn sẽ nổ “bùm bùm” để gửi bọn ác đi chầu ông bà. Mọt chẳng cần biết đến nửa chữ tiếng Anh mà vẫn có thể thưởng thức những tựa game đó một cách dễ dàng thông qua bàn tay điều khiển của người khác.

Trà đá game thủ: Game, những người thầy dạy tiếng Anh tuyệt vời của Mọt tui
Contra: bùm chéo, bùm chéo, bùm bùm chéo...

Nhưng khi những cỗ máy phức tạp hơn như SNES hay PS1 ra đời, các tựa game cũng bắt đầu khó hiểu hơn. Các băng game ngày nào được thay thế bằng dĩa mềm, dĩa CD với dung lượng ngày càng phình to, cho phép các nhà phát triển nhồi nhét những câu chuyện phức tạp vào trò chơi, được giải thích bằng những dòng chữ tiếng Anh dài đằng đẵng khiến Mọt tui… không còn hiểu điều gì đang xảy ra trên màn hình, hay mình phải làm gì để đi tiếp. Với những tựa game đơn giản như Soul Edge (tiền thân của Soul Calibur ngày nay) hay Warrior of Fate trên PS1, không hiểu cốt truyện không phải là vấn đề, nhưng rất nhiều tựa game mà Mọt đam mê thời đó tràn ngập tiếng Anh – Warcraft: Orcs & Humans, Red Alert 1, SimCity,… khiến việc chơi những tựa game này chỉ đạt được… một nửa độ sướng vì Mọt chỉ có thể đoán mò yêu cầu của game qua những từ vựng đơn giản mình có được, chẳng hạn “secure” là diệt hết kẻ địch xung quanh, “capture” là chiếm lấy mục tiêu, “infiltrate” là xâm nhập một cách bí mật…

Trà đá game thủ: Game, những người thầy dạy tiếng Anh tuyệt vời của Mọt tui
Warrior of Fate: chỉ cần đập hết máu của địch là đủ.

Với vốn tiếng Anh hạn hẹp, diễn biến của những trò chơi phức tạp là một điều gì đó rất bí ẩn. Thằng cha râu xồm trên màn hình đang nói gì? Tui là ai? Anh ấy đang ở đâu? Phải bắn thằng này hay phải bảo vệ nó? Mọt bỏ ra vài năm chơi game theo kiểu mù dở như thế này, cho đến ngày bắt gặp…

Syphon Filter

Đây là một tựa game bắn súng lấy đề tài điệp viên thuộc hàng siêu phẩm trên PS1, ra mắt vào năm 1999 và Mọt may mắn được chạm tới nhờ cỗ máy PS1 ở nhà người thân của mình. Game có sức cuốn hút lạ kỳ - có lẽ bởi đây là trò chơi đầu tiên có cốt truyện phức tạp và bối cảnh rộng lớn mà Mọt gặp phải. Nó kể về anh chàng Gabriel Logan, một siêu gián điệp được giao nhiệm vụ tóm lấy một tên trùm khủng bố quốc tịch Đức trong một cốt truyện lắt léo, dính líu tới vũ khí sinh học và những trò phản bội quen thuộc của thế giới gián điệp. Game cũng vay mượn nhiều yếu tố hấp dẫn từ những 007 hay Metal Gear Solid ra mắt trước đó để tạo nên một câu chuyện lôi cuốn và hấp dẫn. Nhưng vấn đề là vào thời điểm chơi game, Mọt tui… chả hiểu được phần lớn nội dung của câu chuyện. Chơi một tựa game phức tạp theo kiểu thầy bói xem voi như thế này khiến Mọt “tức nước vỡ bờ” quyết chí học tiếng Anh.

Trà đá game thủ: Game, những người thầy dạy tiếng Anh tuyệt vời của Mọt tui
Syphon Filter là một siêu phẩm trên PS1.

Nếu bạn nghĩ rằng Syphon Filter khiến Mọt tui xoay mình làm ông chủ, từ 1 phẩy lên 10 phẩy môn tiếng Anh ở trường, bạn đã lầm. Nó giúp Mọt tui quyết tâm để dành tiền mua một quyển từ điển dày cộm với giá 20.000 đồng, một khoản tiền khổng lồ vào thời đó, và vẽ ra một mục lục chi tiết đến 2 chữ cái đầu tiên của các từ tiếng Anh rồi mang theo bên mình mỗi khi ra tiệm. Bằng cách chắp vá những từ ngữ mình hiểu với giải nghĩa của cuốn từ điển cộng thêm một chút đoán mò và những gì mình được học trong tiết tiếng Anh ở trường, cốt truyện của những Syphon Filter, Warcraft, Red Alert, Medal of Honor dần hé lộ, mở ra cả một chân trời mới khiến Mọt tui càng yêu thích game.

Nó cũng khiến Mọt bị lũ trẻ trong xóm gọi là thằng khùng, nhưng Mọt đâu có dại mà để lộ ra?

Game PC và online lôi cuốn

Rồi thời đại của game PC cũng tới. Bởi đã đam mê Red Alert trên PS1, Mọt lập tức nhảy vào “chiến” Red Alert 2 trên PC khi nhìn thấy biểu tượng của trò chơi này trên tiệm game gần nhà. Sau đó là những Project IGI, StarCraft, Half-Life… Nói không ngoa, những trò chơi này đem lại cho Mọt tui một vốn từ vựng khổng lồ nhưng… chẳng thể dùng được ở trường, bởi nó chỉ toàn những thuật ngữ quân sự hay súng đạn, ngoài một vài cơ hội “show off” với bạn bè khi hiểu nghĩa của các từ mới trong bài đọc tiếng Anh. Tuy nhiên nhờ chiến tích nhiều năm cày game và mơ mộng về game, Mọt tui may mắn nhớ được vài cấu trúc câu mà các nhân vật trong game sử dụng trong các đoạn hội thoại hay trong phim cắt cảnh, và những ký ức này đem lại cho Mọt những điểm số kha khá trong các bài trắc nghiệm ở trường. Niềm đam mê game cũng khiến tác giả thường xuyên ghé qua những trang tin game lớn thời bấy giờ như IGN, GameSpot, GameSpy, góp phần làm tăng tiến vốn tiếng Anh của Mọt.

Trà đá game thủ: Game, những người thầy dạy tiếng Anh tuyệt vời của Mọt tui
Nhờ các tựa game trước và quyển từ điển thân iu, Mọt hiểu được ông chú Yuri nói gì trong phim cắt cảnh.

Khi bước chân vào thế giới của game online, đó mới là lúc mà vốn tiếng Anh mà Mọt học được qua game (và quyển từ điển 20.000 đồng ngày nào) tỏa sáng. Nó giúp Mọt hiểu rõ những gì mà các NPC yêu cầu, phân biệt được giữa lời kể “tôi từng là cung thủ” với câu trần thuật “tôi sử dụng một cây cung,” biết được rằng anh bạn chung clan đang khen “you are the $#!t” chứ không phải đang chửi “you are $#!t,” đại loại thế. Việc liên tục giao tiếp trong game online không chỉ đem lại cho Mọt cơ hội nhớ được những gì mình học ở trường mà còn tạo cơ hội thể hiện ngoài tiệm net bằng cách múa phím như bay để tán gẫu với bạn bè, chửi nhau với đối thủ hay trả giá từng đồng bằng tiếng Anh với mấy chú Tây lông mũi lõ khi mua sắm trong thế giới online.

PC/CONSOLE

Black Ops 4 sắp phải "ngửi khói" với Battle Royale của Call of Duty: Modern Warfare

Niềm đam mê game và tiếng Anh đó cũng chính là thứ đã định hình nên người viết ngày nay: một con Mọt game xem việc viết về game là nghề lý tưởng của mình, nhận được cảm giác vui sướng xen lẫn tự hào khi những gì nó viết ra được bạn đọc yêu thích. Có thể bạn cũng sẽ nhận ra phong cách viết của Mọt tui chịu rất nhiều ảnh hưởng từ văn phong tiếng Anh, chẳng hạn việc sử dụng rất nhiều “và” trong câu, hay đưa “có thể” ra trước “bạn” ngay trong câu văn này. Thật may mắn là các giáo viên của Mọt không phàn nàn gì về cách viết này, và điểm số môn Văn thuở Mọt còn đi học cũng "khá là ok!"

Trà đá game thủ: Game, những người thầy dạy tiếng Anh tuyệt vời của Mọt tui
Lineage 2 đẩy Mọt đến với thế giới online rộng lớn.

Nói dài nói dai về chuyện học tiếng Anh qua game của mình là vậy, nhưng Mọt cũng cần phải… nói dại một chút. Việc học tiếng Anh qua game là rất lý thú và hứng khởi, nhưng nó cũng có một vài hạn chế mà bạn cần phải chú ý. Phương thức nói chuyện của các nhân vật trong game đôi khi sử dụng quá nhiều tiếng lóng hoặc những phương thức rút gọn không được dạy ở trường, nên nếu áp dụng chúng vào bài kiểm tra, mất điểm là điều không thể tránh khỏi. Ngay cả việc học tiếng Anh qua giao tiếp với người nước ngoài trong game online cũng cần phải chú ý, vì ngay cả dân bản xứ cũng chưa hẳn đã “rành 6 câu” tiếng mẹ đẻ của mình. Mọt thấy rằng các game thủ Mỹ thường xuyên nhầm lẫn giữa your / you’re, their / they’re và nhiều ví dụ tương tự, chẳng khác gì dân Việt Nam ta nhầm lẫn hỏi với ngã, giành với dành. Vì vậy nên ngay cả khi bạn nghe được một câu tiếng Anh thật oách và có vẻ thật chuẩn, hãy cẩn thận đối chiếu nó với những gì mình học được ở trường, tránh cảnh thể hiện bất thành mà còn mang quê độ vào thân!

Dĩ nhiên tất cả những điều này được kể lại không phải để làm mờ đi vai trò của những thầy giáo, cô giáo tận tụy từng dạy dỗ Mọt tui trên ghế nhà trường - nó được viết ra chỉ nhằm chia sẻ với bạn đọc về tác dụng tích cực mà những trò chơi ngày đó đem lại cho tác giả. Việc học tiếng Anh qua game chỉ là hứng thú đơn thuần, và dù hứng thú giúp bạn học tập tốt hơn, những tri thức tiếng Anh mà bạn có được từ việc chơi game sẽ không thể tạo thành một hệ thống chặt chẽ, chuẩn xác mà bạn có thể sử dụng ngoài đời nếu thiếu vắng những bài ngữ pháp, những tiết kiểm tra và lời phê sửa lỗi của thầy cô.

-

Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!

Tin bài khác

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người
Game Mobile

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Trên trang fanpage của tựa game Boom Online đã có những thông về việc chuẩn bị tái xuất của tựa game huyền thoại này.
Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?
PC/Console

Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?

Đóng cửa vào năm 2017 nhưng mới đây Boom Online đã khiến dân tình hào hứng khi công bố tên gọi mới cùng lời ẩn ý sẽ comeback trong thời gian sớm nhất.
Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast
PC/Console

Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất
PC/Console

Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Tabi Tuấn Anh đã khiến cho cộng đồng quá thất vọng về việc làm của mình nhưng người ta cũng tò mò về nhan sắc của nàng fangirl kia.
Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng
PC/Console

Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Nhân dịp tuyển thủ FC Online dính phốt, cộng đồng ngay lập tức đào lại những phát ngôn được cho là khoe giàu đến từ vợ của Tabi Tuấn Anh.
ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2
PC/Console

ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2

Sau chuỗi trận tranh tài nảy lửa, CSC 2024 Mùa 2 đã xác định được đội vô địch là Allstaresports cũng như chủ nhân của 4 vé thăng hạng chuyên nghiệp.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Bị
Đời sống

Bị 'bé Na' bò vào trong quần, người đàn ông tí thì mất 'cần tăng dân số'

Việc bé Na vô tình xuất hiện đâu đó trong nhà có lẽ không phải chuyện gì xa lạ, tuy nhiên sự việc hy hữu này lại có một không hai.
Đồng vợ đồng chồng vận chuyển 30kg ma tuý đá tại Hà Tĩnh
Đời sống

Đồng vợ đồng chồng vận chuyển 30kg ma tuý đá tại Hà Tĩnh

Với số lượng ma tuý khủng, dự kiến mức hình phạt cho hai đối tượng sẽ kịch khung
Nữ game thủ lỡ tay khoe
Giải trí

Nữ game thủ lỡ tay khoe 'tâm hồn' ngoại cỡ khiến thiên hạ 'choáng'!

Mới đây, cộng đồng mạng đã ngây ngất với màn khoe khéo vòng 1 cực khủng của nữ game thủ xinh đẹp.
Tai nạn ô tô liên hoàn làm trăm thùng sữa lăn tung tóe ở Quốc lộ 1
Đời sống

Tai nạn ô tô liên hoàn làm trăm thùng sữa lăn tung tóe ở Quốc lộ 1

Một tai nạn ô tô liên hoàn vào ngày 21 tháng 6 trên quốc lộ 1 đã khiến quốc lộ bị nhấn chìm trong hàng trăm thùng sữa lăn lóc giữa đường.
Đi vệ sinh quá lâu nên bị huỷ chuyến, hai cha con hùng hổ
Đời sống

Đi vệ sinh quá lâu nên bị huỷ chuyến, hai cha con hùng hổ 'tương tác' tài xế

Hai cha con có máu côn đồ phát tiết đánh tài xế khiến ai cũng ngao ngán
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Nữ game thủ lỡ tay khoe

Nữ game thủ lỡ tay khoe 'tâm hồn' ngoại cỡ khiến thiên hạ 'choáng'!

Mới đây, cộng đồng mạng đã ngây ngất với màn khoe khéo vòng 1 cực khủng của nữ game thủ xinh đẹp.
Nữ MC Esports chốt tiêu chí chọn bạn trai, anh em chuẩn bị hồ sơ

Nữ MC Esports chốt tiêu chí chọn bạn trai, anh em chuẩn bị hồ sơ

Mới đây, cô nàng hot girl - MC Esports thẳng thắn nêu quan điểm về tình yêu và giải thích tiêu chí chọn bạn trai của mình.
VCS mùa hè 2024 chính thức khởi tranh BTC tung trailer cực cháy!

VCS mùa hè 2024 chính thức khởi tranh BTC tung trailer cực cháy!

21/6 là ngày chính thức khởi tranh "giải đấu tôi yêu" VCS với 2 cặp trận vô cùng hấp dẫn CES vs TS và VKE vs TW.
Trận đấu giữa RA vs UP tại LPL chỉ có vỏn vẹn 10 khán giả đến xem?

Trận đấu giữa RA vs UP tại LPL chỉ có vỏn vẹn 10 khán giả đến xem?

Trong trận đấu gần đây giữa RA vs UP tại LPL thì theo thông được H4cker tiết lộ thì chỉ có 10 khán giả đến cổ vũ.
Chi tiết bộ kỹ năng của Aurora: Vị tướng 200 năm tiếp theo của Riot!

Chi tiết bộ kỹ năng của Aurora: Vị tướng 200 năm tiếp theo của Riot!

Chúng ta đã có được chi tiết bộ kỹ năng của cô nàng pháp sư Aurora, cô nàng này rất dễ trở thành vị tướng 200 năm tiếp theo.
Team Whales chứng tỏ sự giàu sang khi chiêu mộ hẳn 2 tuyển thủ Hàn Quốc

Team Whales chứng tỏ sự giàu sang khi chiêu mộ hẳn 2 tuyển thủ Hàn Quốc

Mới đây thì Team Whales đang đã công bố đội hình thi đấu của mình trong màu giải này ngoài những cái tên thân quen thì có thêm 2 ngoại binh người Hàn.
Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Trên trang fanpage của tựa game Boom Online đã có những thông về việc chuẩn bị tái xuất của tựa game huyền thoại này.
Cùng Ta Luyện Khí Mười Vạn Năm và hành trình "tu tiên" đầy bí ẩn trong game mới của 9play

Cùng Ta Luyện Khí Mười Vạn Năm và hành trình "tu tiên" đầy bí ẩn trong game mới của 9play

Cùng Ta Luyện Khí Mười Vạn Năm đã khéo léo kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, giữa nội dung phong phú và đồ họa tinh tế.
Top skin haiten siêu hot từng xuất hiện trong Liên Quân Mobile

Top skin haiten siêu hot từng xuất hiện trong Liên Quân Mobile

Bên cạnh những trang phục đáng yêu, khí chất thì Garena còn thường xuyên cho ra mắt những bộ skin nóng bỏng cho các vị tướng trong Liên Quân Mobile.
Hướng dẫn tải Vương Giả Vinh Diệu cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Hướng dẫn tải Vương Giả Vinh Diệu cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Sau thời gian dài chờ đợi, tựa game Vương Giả Vinh Diệu chính thức được phát hành. Hãy để Mọt hướng dẫn bạn cách tải game nhé.
Thành Rabiz tuyên bố giải nghệ, không quên "nhắn nhủ" những ai sống lỗi

Thành Rabiz tuyên bố giải nghệ, không quên "nhắn nhủ" những ai sống lỗi

Sau khi bị cấm thi đấu 1 năm vì hành vi vi phạm tính trung thực về danh tính trong thi đấu, Thành Rabiz đã viết tâm thư đầy tranh cãi để tuyên bộ giải nghệ.
Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Đăng ký trước Arena Breakout ngay hôm nay và tham gia sự kiện Giveaway “Tay Súng Tiên Phong" để nhận được các ưu đãi dành riêng thị trường Việt Nam.
Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Trên trang fanpage của tựa game Boom Online đã có những thông về việc chuẩn bị tái xuất của tựa game huyền thoại này.
Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?

Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?

Đóng cửa vào năm 2017 nhưng mới đây Boom Online đã khiến dân tình hào hứng khi công bố tên gọi mới cùng lời ẩn ý sẽ comeback trong thời gian sớm nhất.
Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Tabi Tuấn Anh đã khiến cho cộng đồng quá thất vọng về việc làm của mình nhưng người ta cũng tò mò về nhan sắc của nàng fangirl kia.
Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Nhân dịp tuyển thủ FC Online dính phốt, cộng đồng ngay lập tức đào lại những phát ngôn được cho là khoe giàu đến từ vợ của Tabi Tuấn Anh.
ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2

ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2

Sau chuỗi trận tranh tài nảy lửa, CSC 2024 Mùa 2 đã xác định được đội vô địch là Allstaresports cũng như chủ nhân của 4 vé thăng hạng chuyên nghiệp.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9