Thứ hai 04/12/2023 09:51
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 17°C Hà Nội
Hải Phòng: 22°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 17°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 22°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Sự thật đằng sau những con số phần trăm ngẫu nhiên trong Dota 2

aa
Sự thật đằng sau những con số phần trăm ngẫu nhiên trong Dota 2

Khi bạn đang chơi một trận Dota 2 đôi khi cảm nhận được những thứ rất vô lý đến từ những con số phần trăm trong đó. Thỉnh thoảng Jug có thể đánh critical rất nhiều lần liên tiếp, gấu con của Lone Druid đôi khi đánh phát đầu tiên là đã có thể trói nhưng cũng nhiều trường hợp đánh mãi đánh mãi trói vẫn không xuất hiện và trường hợp nhảy cảm nhất có thể nói đến Backtrack của Void nhưng đến nay anh đã không còn khả năng ấy nên đã sẽ thêm một ví dụ khác nữa đó chính là Bash của Spirit Breaker.

Những con số vể khả năng xuất hiện của critical, bash trong Dota 2 không đơn thuần chỉ là để đấy cho vui mà nó có cả một hệ thống chuyên quản lý, phân tích và đưa nó xuất hiện trong một trận đấu. Hệ thống đó được gọi là Pseudo-Random Distribution (PRD).

image003
Bảng thống kê so sánh giữa Pseudo Random Distribution và True Random Distribution

Bạn có thể hình dung hệ thống phân chia Pseudo-Random của Dota 2 giống như việc bạn đang cố rút con Ace bích trong bộ bài 52 lá và cứ sau mỗi lần rút hụt thì bạn sẽ làm tăng khả năng mính có thể rút trúng lá Ace bích. Một ví dụ điển hình khác là Juggernaut và skill Blade Dance, cứ sau mỗi cứ đánh thường khi Jug tác động lên mục tiêu nếu như không có critical thì khả năng lần sau critical xuất hiện sẽ càng tăng.

Nếu như nâng max Blade Dance thì con số sẽ lên đến 35%, cứ sau mỗi cú đánh phần trăm xuất hiện critical lại càng tăng cao. Theo thống kê cho thấy, thông thường phát đánh đầu tiên của Jug có xác suất là 14% nhưng lên đến phát đánh thứ tư thì con số ấy tăng đáng kể lên đến 43%. Việc Juggernaut đánh bao nhiêu mục tiêu khác nhau hay thời gian dừng giữa 2 đòn đánh đều không ảnh hưởng đến con số trên.

image005
Những skill dùng đến PRD

image007
Những item dùng đến PRD

PRD SỬ DỤNG LÀM GÌ?

Pseudo Random thường dùng cho những hiệu ứng hay skill không gây sát thương trực tiếp, ví dụ như Counter Helix của Axe hay là Moment of Courage của Legion Commander, ngoài ra còn có búa điện Maelstrom và khả năng block damage của Vanguard.

True Random thường được dùng cho khả năng miss ( gồm né tránh, mất sight hay những tình hướng từ dưới đồi đánh lên trên. ) ngoài ra, true random còn áp dụng lên khả năng chọn mục tiêu của Ultimate Omnislash, khả năng Multicast của Org hoặc là triệu hồi rune. Khả năng critical của những summoned hay creep neutral, kể cả khả năng trói của gấu con Lone Druid cũng nằm trong true random.

Tóm lại, trong Dota 2 những hiệu ứng thiên về tấn công thường là PRD còn những thứ liên quan miss hay cast phép thì nó thuộc về true random.

SỬ DỤNG PRD TRONG TRẬN ĐẤU

Những con số sau đây sẽ tiết lộ cho bạn một bí mật:

Slardar là một ví dụ, Bash của anh chỉ có 10% cơ hội thành công và con số ấy khá ít ỏi trong khi giai đoạn laning cần nhiều hơn thế. Nhưng nếu bạn hiểu rõ về PRD thì việc nhận ra Slardar có thể Bash lúc nào là không khó, bạn có thể đếm những lần đánh creep mà không bash và sau đó khi cần chỉ cần chuyển qua tấn công mục tiêu cần thiết.

Một mẹo nhỏ nữa mọi người nên lưu ý, đó là Headshot của Sniper. Khi bạn đang trong giai đoạn laning và bạn đã bán 2 phát liên tiếp mà Headshot vẫn chưa xuất hiện thì hãy lưu ý, phát thứ 3 ministun sẽ xuất hiện và hãy tận dụng điều đó để harass. Nếu như điều trên xảy ra, thì chắc chắn với bạn rằng phát bán thứ 6 của sniper tính từ đầu sẽ một lần nữa xuất hiện Headshot. Bạn hãy nhớ và tận dụng thật triệt để những mẹo vặt về PRD này để có thể dễ dàng kiểm soát được con hero mà mình đang chơi.

+ Mẹo kiểm soát PRD qua Animation.

Thêm một số lưu ý nữa cho những bạn chơi Dota 2 cầm những tướng có khả năng critical, ví dụ như Phantom Assassin hay Chaos Knight. Với PA và cả CK họ đều có những skill critical damage là Coup de Grace hay Chaos và nếu bạn muốn những pha critical xuất hiện theo ý mình thì hãy tập luyện kỹ năng stop animation lúc đang farm hay combat.

Cụ thể như sau nếu như bạn đang tấn công bình thường thì bộ đếm PRD sẽ được kích hoạt và lập tức nó sẽ phân tích để đưa ra cú critical ngẩu nhiên nhưng với việc bạn cứ ngưng đòn tấn công trước khi nó tiếp cận được mục tiêu thì bộ PRD sẽ lập tức được khởi động lại và ngay lúc đó bạn sẽ nhận ra được phát nào là critical và bước cuối cùng chỉ đơn giản là ngưng stop để đòn critical tiếp cận được mục tiêu.

+ Trong combat tổng hoặc gank đơn lẻ.

Cũng tương tự ý tưởng trên, nếu như bạn chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưởng thì PRD chắc chắn giúp team của bạn mã đáo thành công. Một ví dụ đơn giản, team bạn có sự phục vụ của Phantom Assassin thì với skill Phantom Strike của mình giúp cô ấy có thể đánh hơn từ 3-6 cú trong chớp mắt và nếu trong một lần blink lên tấn công như vậy mà xuất hiện 2 cú critical damage thì bạn nghĩ sao? Không gì là chắc chắn cả nhưng nếu bạn đã có sự chuẩn bị thì PRD quả thật là một hành trang đáng để bạn mang theo trong đấu trường Dota 2.

+ Giới hạn của PRD

Cái gì cũng có giới hạn của nó, PRD cũng vậy. Giới hạn của PRD có lẽ là về mặt chiến thuật, dù cho bạn hiểu rõ PRD đến mức nào đi chăng nữa thì bạn chỉ có thể tận dụng đối đa sức mạnh của nó chứ không nên lạm dụng vào nó. Suy cho cùng những skill có liên quan đến PRD đều là skill thụ động, có lượng damage không cao chưa nói đến dù phần trong xuất hiện cao nếu bạn kiểm soát tốt nhưng không phải lúc nào cũng xảy ra. Thêm một ví dụ nữa, Slardar không thể nào phí một điểm skill ban đầu cho Bash khi mà anh đang phải đối mặt với một trilane hay một đội hình có nhiều skill disable, điều anh cần là khả năng linh động và một lượng damage khá từ skill Stun Aoe.

Đức Phạm
Tags Tags:

Bài liên quan

Yatoro - Nhà vô địch Esports bộ môn Dota 2 nêu ý kiến xúc phạm về game LMHT
Liên Minh Huyền Thoại

Yatoro - Nhà vô địch Esports bộ môn Dota 2 nêu ý kiến xúc phạm về game LMHT

Mới đây, nhà vô địch The International 2023 đã gây sốc và gây tranh cãi khi đưa ra những phát ngôn liên quan đến LMHT - tựa game esports mà nhiều người so sánh với Dota 2.
Eva Elfie lập quỹ tặng nhà vô địch TI12, nhưng bị Team Spirit DOTA 2 từ chối phũ phàng
Esports

Eva Elfie lập quỹ tặng nhà vô địch TI12, nhưng bị Team Spirit DOTA 2 từ chối phũ phàng

Eva Elfie bị từ chối phũ phàng bởi Team Spirit DOTA 2 gần đây cho thấy sức cứng rắn của game thủ nói không với nữ sắc. Nhưng điều này cũng gây ra tranh cãi.
Dota 2: Talon Esports thông báo giải thể đội hình
Esports

Dota 2: Talon Esports thông báo giải thể đội hình

Talon Esports bộ môn Dota 2 thông báo giải thể đội hình đã khiến cộng đồng game thủ bất ngờ vì đội tuyển đã có những thành tích được đánh giá cao.

Tin bài khác

Bao nhiêu điểm lên ĐCT, Thách Đấu Tốc Chiến mùa 11 hiện tại?
Tốc Chiến

Bao nhiêu điểm lên ĐCT, Thách Đấu Tốc Chiến mùa 11 hiện tại?

Tốc Chiến vừa bước vào giai đoạn mùa giải 11, bạn có biết cần bao nhiêu điểm lên đct, thách đấu tốc chiến mùa 11 hiện tại hay không? Cùng Mọt Game tìm hiểu hệ thống xếp hạng của Tốc Chiến nhé!
ĐTCL mùa 10: Lên nhạc quẩy banh top 1 cùng tổ đội K/DA
Đấu Trường Chân Lý - DTCL

ĐTCL mùa 10: Lên nhạc quẩy banh top 1 cùng tổ đội K/DA

ĐTCL mùa 10: Quẩy banh top 1 cùng đội hình K/DA
LMHT: Gen.G bị đánh giá gay gắt sau khi thành lập Super Team?
Liên Minh Huyền Thoại

LMHT: Gen.G bị đánh giá gay gắt sau khi thành lập Super Team?

Mới đây, Gen.G super team mạnh nhưng bị nhận định là khó thành công.
VALORANT: Học tập
Valorant

VALORANT: Học tập 'tuyệt chiêu' của Faker, nữ tuyển thủ nhận kết đắng?

Dù đã cố gắng bắt chước Faker, nhưng những nữ tuyển thủ này vẫn chưa đạt được thành công.
Game thủ Liên Quân Mobile bị khoá tài khoản tới 10 năm vì lý do này?
Liên Quân Mobile

Game thủ Liên Quân Mobile bị khoá tài khoản tới 10 năm vì lý do này?

Đây có thể coi là hậu quả tất yếu đối với các hacker, tool thủ trong Liên Quân Mobile (LQMB)...
LMHT: Faker vượt mặt BLACKPINK, lọt Top 10 BXH danh giá trong làng giải trí Hàn Quốc
Esports

LMHT: Faker vượt mặt BLACKPINK, lọt Top 10 BXH danh giá trong làng giải trí Hàn Quốc

Mới đây, Faker đã có những thành tựu vô cùng nổi bật trong năm qua.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

[VIP] Code Coin Master | Link Spins Miễn Phí ngày 03/12
Giftcode

[VIP] Code Coin Master | Link Spins Miễn Phí ngày 03/12

Đến hẹn lại lên, HÔM NAY NGÀY 3/12 mời các bạn ghé thăm Mọt Game để nhận Code và Link Spins Coin Master mới nhất.
Code Coin Master ngày 4/12 | Nhận triệu Coin và Link Spins miễn phí
Giftcode

Code Coin Master ngày 4/12 | Nhận triệu Coin và Link Spins miễn phí

Mời bạn ngày ghé thăm Mọt Game để nhận Code triệu Coins và link tăng lượt Spin Coin Master mới nhất ngày hôm nay 4/12/2023 nhé.
Cách kết bạn trên Coin Master để
Game Mobile

Cách kết bạn trên Coin Master để 'phá làng phá xóm' thêm vui

Coin Master là tựa game di động hấp dẫn với lối chơi đơn giản nhưng vô cùng giải trí. Bên cạnh đó, khả năng kết nối với bạn bè cũng là một trong những ưu điểm giúp Coin Master thu hút đông đảo người chơi.
Spoiler One Piece 1101 (Dự đoán diễn biến tiếp theo)
Anime & Manga Wiki

Spoiler One Piece 1101 (Dự đoán diễn biến tiếp theo)

Spoiler One Piece 1101 (Dự đoán diễn biến tiếp theo). Vì sao Kuma ra khơi? Và vì sao điểm đến của Kuma lại là làng của Luffy, liệu có âm mưu đen tối gì ở đây?
Cách tải và chơi Thần đèn Akinator tiếng Việt miễn phí mới nhất 2023
Game PC

Cách tải và chơi Thần đèn Akinator tiếng Việt miễn phí mới nhất 2023

Thần đèn Akinator là game giải trí rất thú vị. Được người dùng đánh giá cao vì sự thông minh của NPC. Game phù hợp với mọi lứa tuổi và hỗ trợ đa nền tảng, đa ngôn ngữ. Ngày hôm nay Mọt Game sẽ hướng dẫn các bạn cách tải và chơi Thần đèn Akinator tiếng Việt miễn phí.
Những tựa game lấy cảm hứng từ chuyện kinh dị ngoài đời thật P.2

Những tựa game lấy cảm hứng từ chuyện kinh dị ngoài đời thật P.2

Người ta thường nói game là ảo, nhưng liệu bạn có biết, các sự kiện trong game thật ra được lấy cảm hứng từ những câu chuyện rùng rợn có thật ngoài đời không?
Burnhouse Lane: Hành trình đến với địa ngục của một người bệnh

Burnhouse Lane: Hành trình đến với địa ngục của một người bệnh

Tựa game ngày hôm nay - Burnhouse Lane sẽ đưa bạn đến với một câu chuyện về hành trình của một bệnh nhân ung thư và hãy cùng nhà Mọt khám phá hành trình đó nhé!
Điểm danh những tựa game kinh dị đến từ CHÂU Á khiến bạn chỉ muốn KHÓC THÉT

Điểm danh những tựa game kinh dị đến từ CHÂU Á khiến bạn chỉ muốn KHÓC THÉT

Hôm nay, bạn cảm thấy thế nào nếu chuyến hành trình hôm nay của chúng ta sẽ đi qua những tựa game kinh dị mang đậm dấu ấn châu Á?
Truyện ma TQ: Quan Âm tống tử phiên bản rùng rợn - Phần 1

Truyện ma TQ: Quan Âm tống tử phiên bản rùng rợn - Phần 1

Video kể chuyện ma lần trước có view không cao, nhưng rất nhiều bạn ủng hộ nhà Mọt tiếp tục làm chuyên mục kể truyện ma tối thứ 7, nên là… được thôi.
Slay the Princess: Khi nhiệm vụ của anh hùng là giúp công chúa đầu thai

Slay the Princess: Khi nhiệm vụ của anh hùng là giúp công chúa đầu thai

Nhắc đến những câu chuyện cổ tích, chúng ta đều liên tưởng đến một diễn biến quen thuộc nhưng Slay the Princess sẽ mang đến câu chuyện hoàn toàn mới.
Spirit Hunter: Death Mark - Câu chuyện đáng sợ về dấu ấn tử thần

Spirit Hunter: Death Mark - Câu chuyện đáng sợ về dấu ấn tử thần

Hôm nay, hãy cùng Mọt quay trở lại với phần game Death Mark trong series Spirit Hunter để xem, liệu chuyện gì đang chờ đợi nhân vật chính ở phía trước nhé.
Chuyện kinh dị TQ - Búp bê ma đến đòi mạng kẻ sát nhân độc ác

Chuyện kinh dị TQ - Búp bê ma đến đòi mạng kẻ sát nhân độc ác

Cuối tuần là một điểm thích hợp để kể chuyện ma, bạn có nghĩ vậy không? Hôm nay, ta sẽ gác lại chủ đề game kinh dị để đến với những câu chuyện ma kỳ bí nhé.
Áo Cưới Giấy 6 và những tình tiết bất ngờ thông qua trailer

Áo Cưới Giấy 6 và những tình tiết bất ngờ thông qua trailer

Trailer mới của Áo Cưới Giấy 6 vừa ra mắt là anh em đã liên tục hối thúc Mọt làm video phân tích rồi.
Life Gallery: Chuyện về cặp song sinh kỳ quái bị hiến tế

Life Gallery: Chuyện về cặp song sinh kỳ quái bị hiến tế

Những cặp song sinh luôn tồn tại một mối quan hệ sâu sắc mà chúng ta không thể nào hiểu rõ nên luôn là đề tài thú vị được các nhà làm game kinh dị khai thác.
Các HUNTER đáng sợ trong Identity V - Part 1 | Hell Ember đáng sợ nhất?

Các HUNTER đáng sợ trong Identity V - Part 1 | Hell Ember đáng sợ nhất?

Identity V là một tựa game kinh dị sinh tồn online trên di động do NetEase Games phát triển và xuất bản vào tháng 7 năm 2018.
Bao nhiêu điểm lên ĐCT, Thách Đấu Tốc Chiến mùa 11 hiện tại?

Bao nhiêu điểm lên ĐCT, Thách Đấu Tốc Chiến mùa 11 hiện tại?

Tốc Chiến vừa bước vào giai đoạn mùa giải 11, bạn có biết cần bao nhiêu điểm lên đct, thách đấu tốc chiến mùa 11 hiện tại hay không? Cùng Mọt Game tìm hiểu hệ thống xếp hạng của Tốc Chiến nhé!
ĐTCL mùa 10: Lên nhạc quẩy banh top 1 cùng tổ đội K/DA

ĐTCL mùa 10: Lên nhạc quẩy banh top 1 cùng tổ đội K/DA

ĐTCL mùa 10: Quẩy banh top 1 cùng đội hình K/DA
LMHT: Gen.G bị đánh giá gay gắt sau khi thành lập Super Team?

LMHT: Gen.G bị đánh giá gay gắt sau khi thành lập Super Team?

Mới đây, Gen.G super team mạnh nhưng bị nhận định là khó thành công.
VALORANT: Học tập

VALORANT: Học tập 'tuyệt chiêu' của Faker, nữ tuyển thủ nhận kết đắng?

Dù đã cố gắng bắt chước Faker, nhưng những nữ tuyển thủ này vẫn chưa đạt được thành công.
Game thủ Liên Quân Mobile bị khoá tài khoản tới 10 năm vì lý do này?

Game thủ Liên Quân Mobile bị khoá tài khoản tới 10 năm vì lý do này?

Đây có thể coi là hậu quả tất yếu đối với các hacker, tool thủ trong Liên Quân Mobile (LQMB)...
LMHT: Faker vượt mặt BLACKPINK, lọt Top 10 BXH danh giá trong làng giải trí Hàn Quốc

LMHT: Faker vượt mặt BLACKPINK, lọt Top 10 BXH danh giá trong làng giải trí Hàn Quốc

Mới đây, Faker đã có những thành tựu vô cùng nổi bật trong năm qua.
Cách kết bạn trong game Đại Hiệp Chạy Đi

Cách kết bạn trong game Đại Hiệp Chạy Đi

Đại hiệp chạy đi là tựa game hành động Roguelike cực kì hấp dẫn và thú vị. Hôm nay Mọt Game sẽ hướng dẫn các bạn cách kết bạn trong game Đại Hiệp Chạy Đi đang làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua nhé.
Coin Master: Danh sách và Bảng giá xây các ngôi làng mới nhất 2023

Coin Master: Danh sách và Bảng giá xây các ngôi làng mới nhất 2023

Trong Coin Master thì linh hồn của Gameplay chính là làng - Villages tương ứng với Level của người chơi, bên cạnh kiếm lượt Spins để tăng vàng cũng như các hành động khác.
GTA Trilogy sẽ chơi được trên điện thoại thông qua Netflix

GTA Trilogy sẽ chơi được trên điện thoại thông qua Netflix

GTA Trilogy sẽ chơi được trên điện thoại thông qua Netflix vào tháng 12, 2023. Điều này gây tò mò cho người chơi không biết tựa game sẽ hoạt động như thế nào.
Pocket Love: Tựa game mô phỏng chứa đầy “cơm chó” không dành cho những người cô đơn

Pocket Love: Tựa game mô phỏng chứa đầy “cơm chó” không dành cho những người cô đơn

Pocket Love là một tựa game mô phỏng cuộc sống gia đình dành cho các cặp đôi đang yêu đến từ HyperBeard, nhà phát triển của tựa game nổi tiếng Tsuki’s Odyssey.
Tổng hợp gift code Play Together tháng 12 và hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp gift code Play Together tháng 12 và hướng dẫn cách nhập

Mọt Game cập nhật cho game thủ bộ gift code Play Together tháng 12 với những phần quà giá trị để hành trình phiêu lưu trở nên dễ dàng hơn!
Lightning Princess: Idle RPG - Hành trình giành ngai vàng cùng công chúa Tia chớp

Lightning Princess: Idle RPG - Hành trình giành ngai vàng cùng công chúa Tia chớp

Lightning Princess: Idle RPG, tựa game mô phỏng nhập vai đưa người chơi hóa thân thành công chúa Tia chớp trong cuộc hành trình giành ngai vàng đầy thử thách.
Phá đảo Starfield 31 lần, game thủ phát hiện bí mật động trời gì?

Phá đảo Starfield 31 lần, game thủ phát hiện bí mật động trời gì?

Game thủ phá đảo Starfield không chỉ 1 mà lên đến 31 lần khiến người xem bất ngờ khi khám phá bí mật chưa từng được bật mí của tựa game "Bom xịt" này.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Resident Evil 4 Remake chính thức cập bến PlayStation VR2

Resident Evil 4 Remake chính thức cập bến PlayStation VR2

Resident Evil 4 Remake ứng cử viên cho GOTY 2023 đã chính thức cập bến PlayStation VR2. Điều này sẽ giúp nâng tầm trải nghiệm chơi Resident Evil 4 Remake.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!
Top 5 game lái xe ô tô giống như thật ngoài đời đáng chơi nhất

Top 5 game lái xe ô tô giống như thật ngoài đời đáng chơi nhất

Top 5 game lái xe ô tô như thật ngoài đời đáng chơi nhất được motgame.vn cập nhật mới nhất, đảm bảo chơi không biết chán ...
Homeworld 3 ấn định ngày ra mắt vào năm 2024

Homeworld 3 ấn định ngày ra mắt vào năm 2024

Homeworld 3 là phần game tiếp theo thuộc series game lâu đời vẫn còn nhiều người chơi và ngày ra mắt đã được ấn định vào đầu năm 2024.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9