Thứ bảy 22/06/2024 03:17
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 30°C Hà Nội
Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 30°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Petscop: Từ creepypasta đến vụ án Candace

aa
Petscop là một web series được mô phỏng theo dạng câu chuyện creepypasta, nhưng tựa game lại liên quan đến một vụ án đáng buồn của cô bé Candace...

Phụ Lục

Chúng ta đều biết creepypasta là những truyền thuyết kinh dị được chia sẻ trên mạng. Chính vì thế mức độ tin cậy của chúng thường không được đánh giá cao. Nhưng sẽ thế nào nếu một creepypasta được dựa trên vụ án có thật và sự rùng rợn mà nó mang lại còn khiến người ta thấy sợ hãi hơn là câu chuyện truyền miệng kia? Bạn muốn biết về creepypasta đó chứ? Hãy theo dõi tiếp và tôi là Mọt Game, cảm ơn bạn đã đến đây.

Creepypasta Petscop là web series được đăng tải trên nền tảng Youtube từ ngày 12 tháng 3 năm 2017. Nó ghi lại hành trình khám phá tựa game Petscop trên PlayStation của anh chàng Paul. Vào thời điểm ra mắt, video này đã thu hút hơn 2,8 triệu lượt xem cho một video dài gần 1 tiếng. Câu chuyện sẽ không có điểm nào bất thường, đó là cho đến khi người ta biết tựa game Petscop mà Paul đang chơi lấy cảm hứng từ vụ án có thật mà nạn nhân là cô bé Candace Tiara Elmore.

Phép ẩn dụ trong Petscop

Đầu tiên, Petscop không phải một câu chuyện kinh dị như các creepypasta về game mà ta thường thấy. Nó được nhà sáng tạo nội dung Tony Domenico xây dựng một cách có chủ đích, dựa trên chủ đề Let’s play bất kỳ “trò chơi nào đó” trên Youtube. Trong web series, nhân vật ảo là Paul chia sẻ anh sở hữu bản sao của một trò chơi tên là Petscop do công ty Garalina phát hành và quyết định thực hiện video dạng Let’s play để xem game này có gì hấp dẫn.

Dựa vào những video do Paul tải lên Youtube, ta thấy Petscop là tựa game có nhiều điểm tương đồng với loạt Pokemon nổi tiếng. Trong trò chơi, Paul điều khiển một sinh vật màu xanh giống người gọi là Guardian. Nhân vật chính sẽ du hành trong The Gift Plane để thu thập những sinh vật được gọi là pet trong thế giới này. Nghe cũng thú vị và ban đầu người ta đều nghĩ Petscop là một game tươi sáng với các hình ảnh vui nhộn để giải trí.

Tuy nhiên khi Paul điều khiển Guardian đi vào những tầng khác của The Gift Plane, không khí u ám bắt đầu bao trùm trò chơi. Âm thanh trở nên méo mó đi kèm với không gian u tối khiến những người theo dõi video Let’s play của Paul càng lúc càng thấy ngột ngạt. Nhiều người kể lại cảm giác đó không giống như đang xem người khác chơi một tựa game. Họ cho rằng nó giống như trải nghiệm một video kinh dị có thật trên deep web vậy.

Sau khi theo dõi video của Paul được một thời gian, ta sẽ nhận ra nhiều tài liệu xuất hiện rải rác trong trò chơi có nội dung nói về vụ án của cô bé Candace Tiara Elmore. Lên Google tra cứu thì được biết đây là vụ án có thật xảy ra tại Bắc Carolina vào năm 2000. À thì việc lấy sự kiện ngoài đời thật để làm game cũng chẳng quá kỳ lạ. Ta có Kholat dựa trên vụ án bí ẩn tại đèo Dyatlov, L. A. Noire phỏng theo vụ án “Thược dược đen” nổi tiếng hay Secret Files: Tunguska lấy cảm hứng từ vụ nổ tại khu vực cùng tên ở Nga.

Thứ làm vụ án Candace Tiara Elmore trở nên đặc biệt chính là nó có liên quan đến những thí nghiệm phi pháp lên cơ thể con người, chính xác hơn là thí nghiệm các phương thức điều trị cho trẻ vị thành niên. Điều này khiến cộng đồng xôn xao một thời gian dài, đến mức hà sản xuất series Petscop đã phải đứng ra đính chính trò chơi không dựa trên vụ án này. Mọi sự kiện hay nhân vật nếu trùng hợp chỉ là ngẫu nhiên. Vậy rốt cuộc câu chuyện về Candace có gì mà lại gây ra nhiều tranh cãi như thế?

Câu chuyện thương tâm của cô bé Candace

Candace Tiara Elmore, sinh ngày 19 tháng 11 năm 1989 tại thành phố Lincolnton, thuộc bang Bắc Carolina. Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh không mấy tốt đẹp, cô bé thường xuyên bị cha mẹ là Todd và Angela Elmore ngược đãi. Khi lên 5 tuổi Candace được các nhân viên bảo trợ xã hội giải thoát khỏi gia đình này và tạm trú trong trại trẻ mồ côi. Hai năm sau, bé được một phụ nữ tên Jeane Elizabeth Newmaker nhận nuôi nên đổi tên thành Candace Newmaker rồi chuyển đến Durham sinh sống.

Do tuổi thơ từng bị bạo hành nên Candace gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về tâm lý và được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phản ứng gắn bó vào năm 1996. Xin ngừng một chút để giải thích thì rối loạn phản ứng gắn bó (RAD) hay Reactive Attachment Disorder là chứng bệnh về tâm lý nghiêm trọng mà trẻ em hay mắc phải. RAD khiến đứa trẻ khó cảm thấy gắn bó hay thân thiết với cha mẹ hoặc những người chăm sóc chúng.

Chứng rối loạn này biến Candace trở thành một đứa trẻ thờ ơ không quan tâm đến bất cứ thứ gì trong cuộc sống. Bà Jeane biết Candace có vấn đề nhưng đến khi cô bé nghịch diêm suýt cháy nhà và tự tay tiễn con cá vàng sang thế giới khác, bà lập tức đưa Candace đến gặp bác sĩ tâm lý để điều trị. Quá trình điều trị kéo dài trong vài năm với nhiều loại thuốc khác nhau nhưng không thu được bất kỳ kết quả khả quan nào.

Đến tháng 4 năm 2000, khi sự kiên nhẫn đã cạn, nghe lời giới thiệu của bác sĩ William Goble nên bà quyết định đưa Candace đến thị trấn Evergreen nằm ở bang Colorado. Tại đây đang tổ chức các buổi “trị liệu tâm lý chuyên sâu” với giá 7 nghìn đô kéo dài trong 2 tuần của Connell Watkins. Điều đáng nói là tay bác sĩ tự phong Connell còn chẳng có giấy phép hành nghề nhưng con nhang thì lại đông như quân Nguyên. Theo kế hoạch của gã, họ sẽ điều trị chứng rối loạn tâm lý của cô bé bằng liệu pháp tái sinh.

Lại phải tạm ngừng để giải thích thì liệu pháp tái sinh, liệu pháp gắn bó, Attachment Therapy hoặc Rebirthing là những từ khóa bạn có thể thử tìm kiếm vì nó đầy trên Google. Nói ngắn gọn, đây là một liệu pháp ngụy khoa học, hướng đến việc tái tạo lại cảm giác chào đời của những đứa trẻ. Những người tin tưởng liệu pháp này cho rằng sau khi trẻ em được thử trải nghiệm cảm giác được sinh ra lần nữa, chúng sẽ gắn bó với cha mẹ nhiều hơn.

Vì mang tên ngụy khoa học nên rõ ràng cái liệu pháp này trông có vẻ đứng đắn nhưng thực tế không đáp ứng được bất cứ nguyên tắc khoa học cơ bản nào. Thử nghĩ xem, những người tham gia điều trị bị ép phải tái hiện lại cách mình được chào đời. Bị mắc kẹt trong trạng thái tức giận và tuyệt vọng với mục đích “thanh tẩy tâm trí”. Sau đó sẽ được trải nghiệm giai đoạn “trưởng thành” bằng cách cho nằm nôi, bú bình hoặc giao tiếp bằng ánh mắt với cha mẹ để có cảm giác sống lại tuổi thơ và gắn bó với đấng sinh thành nhiều hơn.

Candace đã bị ép phải trải qua tất cả những điều đó trong quá trình điều trị. Tuần đầu tiên trôi qua suôn sẻ, tình trạng tâm lý của Candace bắt đầu có dấu hiệu cải thiện nên mọi người bắt đầu chuyển sang giai đoạn thứ hai. Ngày 18 tháng 4 năm 2000, cô bé tiếp nhận buổi điều trị với sự góp mặt của bác sĩ Connell cùng 3 phụ tá của ông ta và mẹ nuôi Jeane Newmaker. Đó cũng là liệu trình cuối cùng cuối cùng vì Candace không may qua đời vào cùng ngày hôm đó.

Buổi trị liệu được ghi hình đầy đủ và chi tiết nhưng còn lâu tôi mới trình chiếu nó ở đây. Thứ nhất đăng lên một phát bảo đảm bay kênh vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Thứ hai nó quá ám ảnh và không ai nên đối xử như vậy với một cô bé. Thay vào đó là một đoạn video khác mô phỏng lại buổi trị liệu ở mức độ nhẹ nhàng hơn. Bắt đầu buổi trị liệu, Candace được ra hiệu nằm xuống tấm vải nỉ trong tư thế co người lại như em bé trong bụng mẹ.

Tuy nhiên quá trình trị liệu không có tác dụng, thậm chí còn khiến Candace cảm thấy khó chịu. Kết thúc 40 phút vật lộn, Candace mất đi ý thức vì não bộ đã chết nhưng nhóm trị liệu không thấy cử động lại nghĩ cô bé đã bỏ cuộc và cho rằng buổi trị liệu thất bại. Họ không thả Candace ra ngay, thay vào đó nhóm người vẫn tiếp tục ngồi đè lên và chì chiết nói cô bé là một kẻ yếu đuối nhằm động viên tinh thần cho bệnh nhân. Cả nhóm không hề nhận ra Candace chẳng hề đáp lại bất kỳ câu nói nào trong nửa tiếng sau đó.

Cuối cùng sau 1 tiếng 10 phút, Candace mới được giải thoát khỏi mớ hỗn độn đó nhưng đã ngừng thở. Bà Jeane nhận ra điều bất thường nên xông vào hô hấp nhân tạo với hy vọng níu kéo lại sự sống của con, trong lúc nhóm Connell vội vàng gọi 911. Khi nhân viên y tế đến nơi, bọn chúng đã nói dối rằng Candace chỉ vừa bất tỉnh khoảng 5 phút do thiếu oxy. Đội cứu hộ nhận ra điều bất thường nhưng vẫn cố gắng hết sức. Cô bé được đưa đến bệnh viện thành phố Denver chăm sóc và trút hơi thở cuối cùng vào ngày 19 tháng 4 do chết não thời gian dài.

Một năm sau đó, vụ án của Candace được đưa ra xét xử tại tòa án. Hai bác sĩ điều trị chính phải nhận bản án 16 năm tù, 2 trợ lý tham gia buổi trị liệu phải chịu quản thúc 10 năm cũng như thực hiện 1 nghìn giờ lao động công ích. Mẹ nuôi của Candace, bà Jeane bị kết án 4 năm tù treo nhưng sau đó đã được xóa tội. Đến năm 2008, bác sĩ chịu trách nhiệm chính cho buổi điều trị là Connell Watkins được thả vì cải tạo tốt trong khi y mới thực hiện được 7 trong 16 năm tù của bản án.

Kết thúc một bi kịch

Vụ việc thương tâm của Candace cùng án phạt quá sức nhẹ nhàng dành cho nhóm điều trị khiến dư luận phẫn nộ. Điều này khiến lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua đạo luật “Candace” ở hai bang Colorado và Bắc Carolina, sau đó lần lượt là những bang khác. Luật này nghiêm cấm thực hiện bất kỳ liệu pháp tái sinh nào. Không chỉ vậy, câu chuyện đau lòng của Candace còn được viết sách và trở thành lời kêu gọi mạnh mẽ để chống lại các liệu pháp trị liệu ngụy khoa học cho đến ngày nay.

Trở lại series Let’s play của nhân vật Paul thì tài liệu có liên quan đến vụ án của Candace được đề cập trong video Petscop 5. Đoạn clip này nhanh chóng viral leo lên top 1 ở thời điểm mới ra mắt chỉ sau một thời gian ngắn. Dù tài liệu trong trò chơi không đề cập trực tiếp đến vụ án của Candace nhưng người xem dễ dàng nhận ra sự tương đồng của cả hai. Cho đến video Petscop 11, mọi người đều khẳng định vụ án được đề cập trong Petscop là câu chuyện của Candace.

Khi series Petscop kết thúc, nhà sáng tạo nội dung Tony Domenico đã lên tiếng xin lỗi và khẳng định video mình làm không hề dựa trên câu chuyện thương tâm của Candace để câu view. Theo lời giải thích thì thông tin có liên quan đến vụ án chỉ nhằm mục đích ám chỉ một khái niệm xuất hiện trong tựa game này mà thôi. Đồng thời, Tony Domenico cũng bày tỏ sự ân hận sâu sắc vì đã đưa những thông tin về vụ án thương tâm đó vào trò chơi. Anh ước gì mình đã không làm điều tồi tệ đó.

Hiện tại, bạn vẫn có thể tìm được channel Petscop hoặc câu chuyện về Candace đầy rẫy trên Youtube, nhưng hãy suy nghĩ trước khi click vào, nhất là hình ảnh về buổi trị liệu. Thật đáng buồn khi Candace đã cố gắng để có thể rũ bỏ quá khứ và kết nối với mẹ nuôi của mình, nhưng thần may mắn lại không mỉm cười với cô. Lần cuối cùng Candace nhìn thấy mẹ, cũng là lúc cô đang cố gắng tìm cách tái sinh lại một lần nữa.

Hy vọng thông qua câu chuyện này, chúng ta có thể nghiêm túc và cẩn thận hơn khi lựa chọn phương pháp điều trị bệnh tật. Đừng dại dột thử những cách ngụy khoa học hay thậm chí phản khoa học mà ngay cả bản thân bạn chưa biết nó có an toàn hay không. Video hôm nay khá buồn, hãy để lại bình luận về suy nghĩ, cũng như tâm tư hoặc ý kiến của bạn về câu chuyện của Candace bên dưới để ta có thể cùng thảo luận nhé. Tôi là Mọt Game, cảm ơn các bạn đã xem video này. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những video sau.

Theo dõi Mọt Game để không bỏ lỡ những video hay về game nhé

Đức Phạm
Tags Tags:

Bài liên quan

Tin bài khác

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người
Game Mobile

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Trên trang fanpage của tựa game Boom Online đã có những thông về việc chuẩn bị tái xuất của tựa game huyền thoại này.
Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?
PC/Console

Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?

Đóng cửa vào năm 2017 nhưng mới đây Boom Online đã khiến dân tình hào hứng khi công bố tên gọi mới cùng lời ẩn ý sẽ comeback trong thời gian sớm nhất.
Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast
PC/Console

Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất
PC/Console

Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Tabi Tuấn Anh đã khiến cho cộng đồng quá thất vọng về việc làm của mình nhưng người ta cũng tò mò về nhan sắc của nàng fangirl kia.
Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng
PC/Console

Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Nhân dịp tuyển thủ FC Online dính phốt, cộng đồng ngay lập tức đào lại những phát ngôn được cho là khoe giàu đến từ vợ của Tabi Tuấn Anh.
ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2
PC/Console

ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2

Sau chuỗi trận tranh tài nảy lửa, CSC 2024 Mùa 2 đã xác định được đội vô địch là Allstaresports cũng như chủ nhân của 4 vé thăng hạng chuyên nghiệp.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Vụ 3 cậu bé văng tục, quấy rối phụ nữ: người nhà tiếp tục gây phẫn nộ!
Đời sống

Vụ 3 cậu bé văng tục, quấy rối phụ nữ: người nhà tiếp tục gây phẫn nộ!

Lời xin lỗi gây bức xúc của phụ huynh 3 cậu bé văng tục, quấy rối Aeon Mall
Nhiều người mở quán bán nước ven đường khất thực của thầy Thích Minh Tuệ
Đời sống

Nhiều người mở quán bán nước ven đường khất thực của thầy Thích Minh Tuệ

Nghe tin thầy Thích Minh Tuệ sắp đi khất thực trở lại, nhiều người đã tận dụng thời cơ để kinh doanh
Phụ huynh 3 cậu bé quấy rối ở Aeon Mall tiếp tục thách thức mọi người!
Đời sống

Phụ huynh 3 cậu bé quấy rối ở Aeon Mall tiếp tục thách thức mọi người!

Không hề biết điều, phụ huynh 3 cậu bé văng tục tại Aeon Mall đang có động thái khó hiểu
Bạn gái diện bikini nóng bỏng, tiếp lửa cho Ronaldo
Thể Thao

Bạn gái diện bikini nóng bỏng, tiếp lửa cho Ronaldo

Mới đây, cô nàng bạn gái Cristiano Ronaldo, Georgina Rodriguez khoe thân hình quyến rũ trong bộ bikini để tiếp thêm sức mạnh cho bạn trai thi đấu tại Euro 2024.
Cầu thủ Arda Guler khiến phụ nữ
Thể Thao

Cầu thủ Arda Guler khiến phụ nữ 'say như điếu đổ'

Mới đây, cầu thủ trẻ Arda Guler đang gây sốt tại Euro 2024 bởi vẻ ngoài điển trai, hút hồn, khiến nhiều chị em không kịp lấy rổ.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
VCS mùa hè 2024 chính thức khởi tranh BTC tung trailer cực cháy!

VCS mùa hè 2024 chính thức khởi tranh BTC tung trailer cực cháy!

21/6 là ngày chính thức khởi tranh "giải đấu tôi yêu" VCS với 2 cặp trận vô cùng hấp dẫn CES vs TS và VKE vs TW.
Trận đấu giữa RA vs UP tại LPL chỉ có vỏn vẹn 10 khán giả đến xem?

Trận đấu giữa RA vs UP tại LPL chỉ có vỏn vẹn 10 khán giả đến xem?

Trong trận đấu gần đây giữa RA vs UP tại LPL thì theo thông được H4cker tiết lộ thì chỉ có 10 khán giả đến cổ vũ.
Chi tiết bộ kỹ năng của Aurora: Vị tướng 200 năm tiếp theo của Riot!

Chi tiết bộ kỹ năng của Aurora: Vị tướng 200 năm tiếp theo của Riot!

Chúng ta đã có được chi tiết bộ kỹ năng của cô nàng pháp sư Aurora, cô nàng này rất dễ trở thành vị tướng 200 năm tiếp theo.
Team Whales chứng tỏ sự giàu sang khi chiêu mộ hẳn 2 tuyển thủ Hàn Quốc

Team Whales chứng tỏ sự giàu sang khi chiêu mộ hẳn 2 tuyển thủ Hàn Quốc

Mới đây thì Team Whales đang đã công bố đội hình thi đấu của mình trong màu giải này ngoài những cái tên thân quen thì có thêm 2 ngoại binh người Hàn.
T1 giành chiến thắng trước DK chỉ vì thay đổi điều này

T1 giành chiến thắng trước DK chỉ vì thay đổi điều này

Trong trận đấu giữa T1 vs DK, đội tuyển T1 đã giành được chiến thắng quan trọng này vì một thay đổi rất nhỏ.
Chưa bình phục chấn thương nhưng Faker vẫn "gánh" T1 cực tốt

Chưa bình phục chấn thương nhưng Faker vẫn "gánh" T1 cực tốt

Sau trận chiến thắng trước DK 2-0 thì Faker đã có một cuộc phỏng vấn nhanh và a tiết lộ mình vẫn còn bị chấn thương cổ tay.
Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Trên trang fanpage của tựa game Boom Online đã có những thông về việc chuẩn bị tái xuất của tựa game huyền thoại này.
Cùng Ta Luyện Khí Mười Vạn Năm và hành trình "tu tiên" đầy bí ẩn trong game mới của 9play

Cùng Ta Luyện Khí Mười Vạn Năm và hành trình "tu tiên" đầy bí ẩn trong game mới của 9play

Cùng Ta Luyện Khí Mười Vạn Năm đã khéo léo kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, giữa nội dung phong phú và đồ họa tinh tế.
Top skin haiten siêu hot từng xuất hiện trong Liên Quân Mobile

Top skin haiten siêu hot từng xuất hiện trong Liên Quân Mobile

Bên cạnh những trang phục đáng yêu, khí chất thì Garena còn thường xuyên cho ra mắt những bộ skin nóng bỏng cho các vị tướng trong Liên Quân Mobile.
Hướng dẫn tải Vương Giả Vinh Diệu cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Hướng dẫn tải Vương Giả Vinh Diệu cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Sau thời gian dài chờ đợi, tựa game Vương Giả Vinh Diệu chính thức được phát hành. Hãy để Mọt hướng dẫn bạn cách tải game nhé.
Thành Rabiz tuyên bố giải nghệ, không quên "nhắn nhủ" những ai sống lỗi

Thành Rabiz tuyên bố giải nghệ, không quên "nhắn nhủ" những ai sống lỗi

Sau khi bị cấm thi đấu 1 năm vì hành vi vi phạm tính trung thực về danh tính trong thi đấu, Thành Rabiz đã viết tâm thư đầy tranh cãi để tuyên bộ giải nghệ.
Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Đăng ký trước Arena Breakout ngay hôm nay và tham gia sự kiện Giveaway “Tay Súng Tiên Phong" để nhận được các ưu đãi dành riêng thị trường Việt Nam.
Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Trên trang fanpage của tựa game Boom Online đã có những thông về việc chuẩn bị tái xuất của tựa game huyền thoại này.
Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?

Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?

Đóng cửa vào năm 2017 nhưng mới đây Boom Online đã khiến dân tình hào hứng khi công bố tên gọi mới cùng lời ẩn ý sẽ comeback trong thời gian sớm nhất.
Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Tabi Tuấn Anh đã khiến cho cộng đồng quá thất vọng về việc làm của mình nhưng người ta cũng tò mò về nhan sắc của nàng fangirl kia.
Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Nhân dịp tuyển thủ FC Online dính phốt, cộng đồng ngay lập tức đào lại những phát ngôn được cho là khoe giàu đến từ vợ của Tabi Tuấn Anh.
ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2

ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2

Sau chuỗi trận tranh tài nảy lửa, CSC 2024 Mùa 2 đã xác định được đội vô địch là Allstaresports cũng như chủ nhân của 4 vé thăng hạng chuyên nghiệp.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9