Thứ hai 22/04/2024 17:30
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 28°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 28°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Những tựa game hiện đại làm game thủ ngày càng “lười biếng” hơn

aa
Không phủ nhận các tựa game hiện đại có rất nhiều thứ tiện dụng để hỗ trợ người chơi, nhưng theo đó nó cũng khiến chúng ta ngày càng “lười” đi đáng kể.

Phụ Lục

Thế giới game đã thay đổi rất nhiều sau từng đó năm, các tựa game hiện đại ngày càng trở nên hoàn thiện hơn với những thứ hỗ trợ cho người chơi từ đâu tới chân. Nhưng vô tình các công cụ này lại làm cho mọi thứ đơn giản quá mức, dẫn đến cảm giác “lười biếng” và phụ thuộc của game thủ vào chúng.

PC/CONSOLE

Những khẩu súng nổi tiếng trong game hơn là ngoài đời thực

Auto-save và quick save

Những tựa game hiện đại khiến người chơi ngày càng “lười biếng” hơn

Đây có lẽ là sự khác biệt lớn nhất giữa các game hiện đại và cổ lỗ sĩ lúc trước, bạn có còn nhớ những ký ức kinh điển về việc chạy lòi mắt để kiếm “chỗ save” trước khi quá trễ không. Những tựa game cũ đặc biệt là thể loại nhập vai hay phiêu lưu đều không cho chúng ta save mọi lúc mọi nơi, mà chúng giới hạn theo từng địa điểm với các điểm cố định, thường là trước khi gặp trùm, trong thành phố hoặc đang bên ngoài map thế giới.

Chính cái sự bất tiện này đã gây ra biết bao phiền phức cho game thủ, trước tiên hãy nói về việc bạn đang cày cuốc mửa mật hàng giờ đồng hồ bỗng nhiên có một thằng bạn chết toi nào đó gọi đi quẩy, nhưng cái điểm save gần nhất cách đó phải tám vạn dặm chạy bộ. Hay trực quan hơn đó là giành cho các fan của dòng game kinh dị, khi nhân vật chính lê lết trong tuyệt vọng tìm một cái phòng tối tăm nào đó để chui vào – hãy thử so sánh Resident Evil 2 Remake của dòng game hiện đại với phiên bản gốc, một sự khác biệt không hề nhẹ đấy.

Những game hiện đại đã thêm vào tính năng auto-save hoặc quick-save, nó cực kỳ tiện dụng để tiết kiệm thời gian người chơi. Bạn sẽ ngay lập tức được đưa vào diện an toàn sau mỗi đoạn cắt cảnh, trong lúc đang khám phá thế giới và quan trọng nhất là trước khi đánh trùm. Tính năng này đưa tới một chân trời vô giá trong việc làm chúng ta đỡ ức chế hơn, thí dụ như bạn vừa ăn hành của trùm rồi lăn ra chết xong thì ngay lập tức được load quay trở lại với đầy máu ở khúc mở đầu, khác hẳn với việc hồi sinh ở điểm save sau đó chạy thêm tám vòng nữa + 10 đoạn cắt cảnh mới được đấu tiếp đấy.

Các biểu tượng trên mini map

game hiện đại

Ở đây cần lưu ý là chúng ta không nói chung chung toàn bộ bản đồ của game hay mini map thường trực trên màn hình, mà cụ thể là các biểu tượng và chú thích của chúng. Thực ra khái niệm này áp dụng nhiều nhất cho các game thế giới mở, khi mà niềm vui thường trực của người chơi là phải tự mình khám phá mọi thứ, với rất ít sự hướng dẫn cụ thể. Người viết vẫn còn nhớ những ngày chạy dọc khắp bản đồ để tìm bí mật trong Fallout 3, khi mà cảm giác bất cứ cái công trình đổ nát nào cũng có câu chuyện riêng của mình.

Theo thời gian, các game hiện đại thế giới mở cũng ngày càng trở nên tối giản hóa việc này đi hoặc các nhà phát triển thấy đó là thứ không cần thiết. Một số tựa game như Days Gone hay Horizon Zoro Dawn sử dụng các “map pin” – tức là những điểm đánh dấu trên bản đồ, từ đó báo hiệu cho người chơi biết khu vực đó có gì, khiến họ không cần phải mất công đi tìm kiếm nữa cho mệt. Sự tiện dụng quá đáng của nó vô tình giết chết cảm giác hồi hộp của thể loại thế giới mở, khi mà mọi thứ có vẻ quá công nghiệp một cách khô cứng, cũng như làm game thủ “lười” khám phá tựa game đó đi.

Không chỉ thế giới mở mà rất nhiều game hiện đại theo kiểu hành động có bản đồ rộng lớn cũng sử dụng đánh dấu như vậy, nó giúp người chơi tiếp cận game nhanh hơn, giảm bớt công đoạn lòng vòng vô ích và đưa họ trực tiếp đến cối lõi của lối chơi. Nói cho cùng thì người viết cho rằng đây giống như một kiểu “lười biếng” của những nhà phát triển, khi họ không muốn bỏ quá nhiều công sức vào việc xây dựng nên hàng tá bí mật ẩn – thứ có lẽ rất ít game thủ sẽ chịu bỏ công tìm kiếm.

Thực ra bản đồ rộng lớn không có chỉ dẫn vẫn luôn hấp dẫn theo cách đặc biệt riêng của nó, kể cả một bom tấn hiện đại như Red Dead Redemption 2 vẫn tuân thủ theo quy luật cổ điển, thậm chí nó còn cực đoan hơn khi bỏ luôn cả phần Fast Travel. Bạn chạy rong ruổi khắp nơi để tìm kiếm bí mật, chắc hẳn sẽ thú vị hơn là việc “lười” tới nỗi chỉ mở bản đồ ra nhìn đúng 3 giây rồi đóng nó lại rồi.

Bỏ qua các đoạn phim cắt cảnh và hội thoại

Lost Sphear, truyền nhân của I Am Setsuna chuẩn bị ra mắt cuối tháng 1

Cái này chắc chắn là đặc quyền của những game nhập vai cổ điển từ Nhật, nơi mà các nhân vật có thể diễn thuyết tràng giang đại hải nửa tiếng đồng hồ liền không biết mỏi. Người viết vẫn còn ấn tượng nhất khi lần đầu chơi The Legend of Dragoon, từ lúc bắt đầu game qua đoạn phim cắt cảnh lẫn một đống hội thoại nữa là ngót nghét gần 20 phút. Nếu như vào thời điểm này mà có một tựa game hiện đại nào đó mất 20 phút chỉ để giới thiệu râu ria bên ngoài, tôi bảo đảm nó sẽ bị tẩy chay ngay lập tức.

Có thể bạn nghĩ thời đó game thủ thật rảnh rỗi, khi mà họ có thể bỏ hàng chục phút để đọc những dòng hội thoại dài lê thê không dứt. Trên thực tế thì cơ bản là chúng ta không có sự lựa chọn nào khác, phim cắt cảnh lẫn hội thoại lúc đó là không thể bỏ qua được, bấp chấp người chơi có nhấn nút điên cuồng thế nào chăng nữa thì chúng cứ rề rề mà chạy. Ờ điều này thực ra cũng có một cái tốt, đó là khiến chúng ta hiểu rõ cốt truyện cái game đang chơi hơn.

Ở thời điểm hiện tại thì khái niệm các đoạn hội thoại dài như vậy gần như đã tuyệt chủng, kể cả các tựa game nhập vai Nhật Bản cũng rất cố gắng để giảm bớt chúng nhằm hướng tới các khách hàng phổ thông hơn. Giờ đây chỉ với một nút bấm chúng ta có thể bỏ qua mọi thứ, ngay lập tức mặc kệ cốt truyện để lao vào quẩy luôn mà chẳng cần suy nghĩ. Thú thực thì người viết đôi khi cũng lạm dụng chức năng skip này, dẫn tới trường hợp chơi xong cả game mà vẫn chả hiểu cốt truyện của nó rốt cuộc có cái gì, có phải chúng ta đang càng ngày càng lười đi hay không?

Đức Phạm

Bài liên quan

Cốt truyện Days Gone - P.Cuối
Video

Cốt truyện Days Gone - P.Cuối

Cốt truyện Days Gone - P.Cuối
Bí ẩn nhóm ăn thịt người trong Red Dead Redemption 2
Video

Bí ẩn nhóm ăn thịt người trong Red Dead Redemption 2

Bí ẩn nhóm ăn thịt người trong Red Dead Redemption 2
PC/Console

Top game zombies có cốt truyện hay nhất hiện nay

Chào các bạn yêu thích thể loại game zombies! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những tựa game zombies có cốt truyện hay nhất hiện nay.

Tin bài khác

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu
PC/Console

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes là một trò chơi hành động sinh tồn thú vị với yếu tố roguelite cùng đồ họa đặc trưng, thu hút người chơi yêu thích thể loại này.
Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam
PC/Console

Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light đã chính thức ra mắt phiên bản PC vào ngày 10/04/2024, cung cấp quyền truy cập sớm miễn phí trên nền tảng Steam dành cho game thủ.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải
PC/Console

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử
PC/Console

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản
PC/Console

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất
Game PC

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Genshin Impact là tựa game thế giới mở có cộng đồng người chơi đông đảo. Một trong những vấn đề mà người chơi quan tâm con game này là thông tin chi tiết về các nhân vật. Bài viết này sẽ tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, hy vọng sẽ giúp các bạn thỏa mãn sự tò mò và chọn nhân vật dễ hơn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Lạnh người thiếu niên 2K9 tiễn bạn gái đi xa vì một lý do hết sức bồng bột.
Đời sống

Lạnh người thiếu niên 2K9 tiễn bạn gái đi xa vì một lý do hết sức bồng bột.

Thiếu niên 15 tuổi này hiện đã trình diện cơ quan chức năng. Vụ việc đang gây xôn xao khu vực.
Làm nội dung khiến hai cháu bé ảnh hưởng tính mạng - Ms Yeah năm ấy giờ ra sao?
Giải trí

Làm nội dung khiến hai cháu bé ảnh hưởng tính mạng - Ms Yeah năm ấy giờ ra sao?

Ms Yeah đã chính thức rút khỏi giới sáng tạo nội dung sau sự cố ấy. Nhiều năm trôi qua, cô nàng đã có những động thái thu hút người hâm mộ.
Gấm Kami khoe “giao diện” mới nhưng đây mới là thứ người xem quan tâm!
Giải trí

Gấm Kami khoe “giao diện” mới nhưng đây mới là thứ người xem quan tâm!

Mới đây, nữ TikToker Gấm Kami đã có màn “chào sân” trở lại trên sóng livestream với hình ảnh mới sau thời gian trùng tu nhan sắc. Tuy nhiên, CĐM lại phát hiện ra một điểm kỳ lạ.
Hotgirl sở hữu
Cosplay

Hotgirl sở hữu 'tâm hồn đẹp', cosplay nhân vật nào cũng hóa “mờ lem”

Nữ coser này luôn khiến người xem “xịt máu mũi” mỗi khi chiêm ngưỡng bộ ảnh cosplay của cô nàng.
Giải mã bí ẩn bài hát "Giá Y" rùng rợn bị cấm ở Trung Quốc
Đời sống

Giải mã bí ẩn bài hát "Giá Y" rùng rợn bị cấm ở Trung Quốc

Trên mạng xã hội Trung Quốc lưu truyền câu chuyện đáng sợ về một ca khúc tên “Giá Y” bị cấm vì nội dung đầy bi thương và đáng sợ của nó.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Hôm nay chúng ta sẽ nói về Đoạt Mệnh (Taken Soul) - Một tựa game mới do Việt Nam sản xuất và chuẩn bị ra mắt vào ngày 28/2 sắp tới.
DTCL mùa 11: Top 3 trang bị nên dùng trong meta 14.8 mới nhất

DTCL mùa 11: Top 3 trang bị nên dùng trong meta 14.8 mới nhất

Trong bài viết này, hãy cùng Mọt điểm qua top 3 trang bị nên ghép trong meta 14.8 của DTCL để có thể leo rank hiệu quả nhé!
Tốc Chiến: Cộng đồng LMHT phản ứng ra sao khi Riot tung skin độc quyền cho bản MOBA

Tốc Chiến: Cộng đồng LMHT phản ứng ra sao khi Riot tung skin độc quyền cho bản MOBA

Mới đây, cộng đồng LMHT được một pha tranh cãi khi Tốc Chiến càng có nhiều thứ để cạnh tranh với phiên bản PC.
Bảng Reset Rank Liên Quân 2024 S2, thông tin mới nhất mùa S2 2024

Bảng Reset Rank Liên Quân 2024 S2, thông tin mới nhất mùa S2 2024

Mùa giải S1 2024 Liên Quân chỉ còn tính bằng ngày trước khi chính thức đóng lại. Cùng tìm hiểu mức rank mới sau khi reset và những điều mới mẻ trong mùa S2 Liên Quân 2024 nhé.
SSM mùa 65 của Liên Quân Mobile có trang phục nào hấp dẫn?

SSM mùa 65 của Liên Quân Mobile có trang phục nào hấp dẫn?

Mới đây, theo thông tin được hé lộ, bộ ba trang phục SSM mùa 65 trong Liên Quân Mobile đang khiến nhiều game thủ vô cùng chờ đón.
Vòng Khởi Động MSI 2024 - Liệu GAM có thể gây được bất ngờ lớn?

Vòng Khởi Động MSI 2024 - Liệu GAM có thể gây được bất ngờ lớn?

Dự kiến, Vòng Khởi Động MSI 2024 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 1/5.
DTCL mùa 11: Top 3 đội hình leo rank chuẩn meta 14.8 mới nhất

DTCL mùa 11: Top 3 đội hình leo rank chuẩn meta 14.8 mới nhất

Trong bài viết này, Mọt sẽ mang đến cho các bạn top 3 đội hình mạnh mẽ trong meta 14.8 của DTCL mùa 11 thời điểm hiện tại nhé!
“Đỉnh lưu” Đông Nam Á Helo Café đến Việt Nam, bạn chơi game này chưa?

“Đỉnh lưu” Đông Nam Á Helo Café đến Việt Nam, bạn chơi game này chưa?

Hello Café chính thức ra mắt hôm nay 22/04 tại Việt Nam, người chơi có thể trải nghiệm ngay cảm giác làm chủ thật chill tại vũ trụ cafe đang gây bão.
Những cách chơi Game Đánh Bài Tiến Lên Miền Nam miễn phí

Những cách chơi Game Đánh Bài Tiến Lên Miền Nam miễn phí

Tiến lên miền Nam là trò chơi được nhiều người yêu thích, khi chơi kiểu bài này thì người chơi cần kết hợp chiến thuật hợp lý để giành chiến thắng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn những cách chơi game đánh bài Tiến lên miền Nam miễn phí.
Kết duyên – cuộc sống thử độc đáo trong Thánh Quang Thiên Sứ

Kết duyên – cuộc sống thử độc đáo trong Thánh Quang Thiên Sứ

Thánh Quang Thiên Sứ sẽ giúp bạn trải nghiệm những vất vả cũng như hạnh phúc của hôn nhân qua chức năng kết duyên đầy hấp dẫn.
Thánh Quang Thiên Sứ - Đắm chìm trong thế giới PvE rộng lớn

Thánh Quang Thiên Sứ - Đắm chìm trong thế giới PvE rộng lớn

Hoạt động và phụ bản PvE của Thánh Quang Thiên Sứ đa dạng giúp cung cấp nguyên liệu tăng sức mạnh.
Trải nghiệm Nikke phiên bản màn hình dọc trong game mới Wasteland Girls

Trải nghiệm Nikke phiên bản màn hình dọc trong game mới Wasteland Girls

Nếu bạn đang muốn tìm một tựa game nhẹ máy hơn mà vẫn có dàn harem “mờ lem” như Nikke thì Wasteland Girls sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn đấy!
Tổng hợp gift code Thánh Quang Thiên Sứ và hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp gift code Thánh Quang Thiên Sứ và hướng dẫn cách nhập

Mọt Game hướng dẫn game thủ cách nhập và sở hữu bộ gift code Thánh Quang Thiên Sứ với những phần quà giá trị!
Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes là một trò chơi hành động sinh tồn thú vị với yếu tố roguelite cùng đồ họa đặc trưng, thu hút người chơi yêu thích thể loại này.
Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light đã chính thức ra mắt phiên bản PC vào ngày 10/04/2024, cung cấp quyền truy cập sớm miễn phí trên nền tảng Steam dành cho game thủ.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, giúp bạn chọn nhân vật yêu thích theo cung hoàng đạo, ngày tháng năm sinh.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9