Thứ ba 16/07/2024 10:17
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 30°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 30°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Những kỹ năng học từ game sẽ nâng cao cơ hội nghề nghiệp của game thủ như thế nào?

aa
Những kỹ năng học từ game sẽ nâng cao cơ hội nghề nghiệp của game thủ như thế nào?

Phụ Lục

Ngành công nghiệp game hiện tại có quy mô lớn hơn cả phim và âm nhạc – hai ngành công nghiệp giải trí cổ điển – cộng lại, nhưng rất nhiều người vẫn khinh thường game và xem nó chỉ là một bộ môn giải trí “hạng hai”. Nhưng cái nhìn đó giờ đã lỗi thời, bởi Mọt đang có một số minh chứng cho thấy rằng khi là một game thủ hạng nặng, bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm những công việc tốt đẹp hơn.

Lợi ích rõ ràng

Thật vậy, theo những số liệu mà Game Academy có được, những game thủ thích chơi những tựa game giải đố kiểu Portal hay thủ trụ như Defense Grid có lợi thế hơn hẳn khi làm việc trong ngành IT, bởi những trò chơi này dạy cho game thủ cách suy nghĩ logic và nhìn nhận vấn đề một cách hệ thống. Trong khi đó, những tựa game như Civilization, Total War hay X-Com thiên về yếu tố chiến thuật giúp tạo ra những nhân sự cấp cao có kỹ năng quản lý hiệu quả hơn bình thường. Những số liệu mà Game Academy có được từ việc phân tích thói quen của game thủ thông qua bảng thành tích chơi game của họ cho thấy điều đó, và tổ chức này thậm chí còn đưa ra những lớp huấn luyện các kỹ năng cần thiết cho công việc thông qua game.

Những kỹ năng từ game nâng cao cơ hội nghề nghiệp của game thủ như thế nào?
Một khóa học kỹ năng làm việc bằng cách chơi game của Game Academy.

Nếu bạn cảm thấy rằng chỉ dựa vào lời của một tổ chức như Game Academy là chưa đủ, hãy để Mọt nhờ đến quân đội Anh. Một người phát ngôn của Không quân Hoàng gia Anh nói rằng “khả năng kết hợp thông tin, phản ứng nhanh nhạy và phối hợp hành động trong khi giữ bình tĩnh dưới áp lực là những đặc tính của những game thủ giỏi”. Đó là những yêu cầu quan trọng cho nhiều vị trí trong không quân Anh, và lực lượng này từng bày tỏ họ muốn thử thuê game thủ vào những vị trí điều khiển máy bay không người lái Reaper trên chiến trường.

Những kỹ năng từ game nâng cao cơ hội nghề nghiệp của game thủ như thế nào?
Một phi công lái máy bay do thám Reaper từ mặt đất.

Trong khi đó, Ryan Gardner, một giám đốc khu vực của công ty “săn đầu người“ Hays Plc (Anh) nói rằng “có rất nhiều kỹ năng mềm mà game thủ có thể sử dụng trong môi trường chuyên nghiệp, chẳng hạn khả năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và lên kế hoạch chiến lược”. Theo ông Ryan, một thành tích tốt trong game hoàn toàn có thể được đưa vào bản CV xin việc của game thủ, chỉ cần bạn có thể liên kết thành tích đó với những kỹ năng cần thiết trong công việc của mình, hoặc làm cho nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn.

Hay một minh chứng khác đến từ nghiên cứu của trường Đại học Glasgow công bố hồi tháng 5/2017. Nghiên cứu này kết luận rằng việc chơi game cải thiện kỹ năng giao tiếp, khả năng thích nghi và sự tháo vát cho game thủ. Nó thậm chí còn có ảnh hưởng tốt đến khả năng học tập của họ, bởi game tập cho người chơi khả năng suy nghĩ phản biện (critital thinking) và học hỏi từ kinh nghiệm (reflective learning). “Các tựa game hiện đại thường đòi hỏi game thủ phải biết thích nghi, biết tận dụng mọi thứ, và tìm ra nhiều cách để hoàn thành một nhiệm vụ. Cách mà chúng được thiết kế thường khuyến khích tư duy phản biện và học hỏi từ kinh nghiệm, thường được xem là những yếu tố được trông đợi từ các cử nhân,” nghiên cứu này kết luận.

PC/CONSOLE

Game đã cứu mạng người ta như thế nào?

Không nhiều game thủ biết được thế mạnh phát triển kỹ năng này, nhưng với những người biết, họ hiểu rõ lợi thế mình có. Matthew Ricci, sếp của một công ty ảo trong EVE Online với hàng trăm nhân viên nói đùa rằng bất kỳ ai chơi EVE Online đều có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh. Điều này có thể nghe khá lạ lùng với người ngoài nhưng hoàn toàn có lý với những ai biết đến tựa game “mô phỏng bảng tính Excel” này. Nền kinh tế trong EVE Online hoạt động dựa trên các quy tắc thị trường thực sự, và vì thế một game thủ có khả năng kiếm lời từ EVE Online thực sự biết cách kinh doanh. Bằng những kỹ năng có được từ việc điều hành công ty trong game, anh tái cấu trúc lại công ty Zentech Marketing của cha mình và biến nó thành một trong những công ty marketing lớn, đáng tin cậy mà các công ty nước ngoài muốn chinh phục thị trường Canada thường tìm đến.

Hay Mark Long, một nhà vật lý xạ trị với 12 năm kinh nghiệm tại bệnh viện công Surrey (Anh) nói rằng “hầu hết các game là những câu đố chờ được giải, và giải quyết câu đố là một phần lớn trong công việc của tôi.” Theo Mark, việc tạo ra các kế hoạch trị liệu cho bệnh nhân có thể được so sánh với việc ganh đua để đạt thành tích tốt nhất trong một trò chơi – anh cần phải tối ưu liều lượng phóng xạ và giảm thiểu ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh, và mỗi lần trị liệu là một giải pháp mới, khác biệt đôi chút để cải thiện kết quả, chẳng khác gì việc giành được một điểm số cao trong game.

Những kỹ năng từ game nâng cao cơ hội nghề nghiệp của game thủ như thế nào?
Mark Long, nhà vật lý xạ trị tại bệnh viện công Surrey.

Và một minh chứng nữa cho việc chơi game có lợi cho công việc là… chính bản thân tác giả. Nói chẳng phải khoe, Mọt tui đang làm công việc yêu thích của mình khi vừa được nhận game miễn phí từ các nhà phát hành, vừa được chơi và chia sẻ quan điểm về game với bạn đọc - những người có cùng sở thích với mình, dù đôi khi cũng hơi buồn vì bạn đọc chưa xem nội dung bài đã phán Mọt tui là “lều báo”.

Những cái “nhưng”

Dĩ nhiên là cho đến giờ phút này, thành kiến “game thủ = xấu” vẫn còn cắm rễ sâu trong rất nhiều người. Tiến sĩ Matthew Barr, một trong các tác giả của nghiên cứu trên hiện đang viết một quyển sách về đề tài này, và ông nói rằng “thành kiến đó sẽ dẫn đến việc tiết lộ bạn là một game thủ thường ảnh hưởng xấu đến cơ hội được nhận. Nhưng nếu một game thủ có thể thể hiện rõ ràng rằng mình đã dẫn dắt một nhóm người trong game như thế nào, họ có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng đó là một kỹ năng hữu dụng cho công việc.”

Những kỹ năng từ game nâng cao cơ hội nghề nghiệp của game thủ như thế nào?
Ông David Barrie, đồng sáng lập Game Academy

Bên cạnh đó, việc chơi game một cách “casual” cũng thường không giúp ích gì cho việc phát triển kỹ năng làm việc, đặc biệt là khi bạn không suy nghĩ nhiều về những gì mình đang làm trong game. Ông David Barrie, đồng sáng lập Game Academy nói rằng các khóa học của họ được thiết kế để “hô biến” game thủ casual thành những người biết áp dụng kỹ năng từ game để phát triển công việc của họ. “Chúng tôi xem việc chơi game là một nguồn tài năng. Tại sao chúng ta không thể đưa các chiến thắng và thành tựu trong game vào CV của mình? Nếu nhà tuyển dụng muốn có khả năng lãnh đạo, tại sao tôi không thể chỉ ra rằng mình có nhiều năm kinh nghiệm dẫn đầu các cuộc raid trong World of Warcraft?”

Ông David nói rằng trong tình trạng hiện tại, game thủ sẽ vẫn phải “leo núi” khi đem kỹ năng chơi game của mình ra trước mắt nhà tuyển dụng. Thật vậy, quá nhiều người vẫn còn nghĩ rằng game là thứ giết thời gian vô bổ dành cho các cậu bé tuổi teen, rằng chỉ có một số rất ít người có thể sống được bằng những kỹ năng học từ game… Mọt tin chắc rằng những quan niệm này sẽ dần thay đổi trong tương lai, khi game thủ chúng ta lớn lên và thể hiện khả năng mình học được từ các trò chơi là có ích cho gia đình và xã hội.

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!

Tin bài khác

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay
PC/Console

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên
PC/Console

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập
Giftcode

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu
PC/Console

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?
Esports

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online
PC/Console

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Vận động viên thể hình Hàn Quốc 8 múi đánh bạn gái gãy xương
Đời sống

Vận động viên thể hình Hàn Quốc 8 múi đánh bạn gái gãy xương

Vận động viên thể hình Hàn Quốc nặng hơn 100Kg đánh bạn gái dã man...
Nữ streamer xinh như mộng được mời làm Sugar Baby, chu cấp tiền tỷ hàng tháng
Giải trí

Nữ streamer xinh như mộng được mời làm Sugar Baby, chu cấp tiền tỷ hàng tháng

Mới đây, cô nàng streamer đang gây sốc với tuyên bố đầy ấn tượng của mình, khiến nhiều người không thể không chú ý.
Trùng hợp đáng sợ: Cảnh phim dự báo ông Trump bị ám sát của The Simpsons
Đời sống

Trùng hợp đáng sợ: Cảnh phim dự báo ông Trump bị ám sát của The Simpsons

Sự việc ông Trump bị ám sát thu hút được rất nhiều sự chú ý của truyền thông thế giới, không ít người nhớ đến sự trùng hợp trong một tập phim của The Simpsons.
Thông tin chấn động về kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
Đời sống

Thông tin chấn động về kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Được biết, kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là một chàng trai 20 tuổi, được đánh giá là "thông minh" và không ai nghĩ anh sẽ làm điều đó.
Tượng game
Giải trí

Tượng game 'đời thực' của Chun-Li, giá hơn 100 triệu liệu có xứng đáng?

Mới đây, mức giá bức tượng Chun-Li đang khiến không ít game thủ phải cảm thấy hoang mang và đặt ra nhiều thắc mắc.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Mới đây, cô nàng streamer Milona đã có màn tái xuất trở lại, cuộc sống hiện tại của hot girl khiến nhiều người phải ghen tỵ.
Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Gần đây, sau khi nam streamer nổi tiếng tiết lộ chuyện bị "tính tiền ở rể", cộng đồng mạng bắt đầu quan tâm đến đàng gái của anh.
Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

EWC sẽ thay thế MSI là một trong những tin tức chấn động làng game thủ trong những ngày vừa qua.
Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games đã chính thức có những thông tin tổng quan về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12.
Charm - Giải thích cơ chế mới của ĐTCL mùa 12

Charm - Giải thích cơ chế mới của ĐTCL mùa 12

Charm là một cơ chế mới được Riot Games đưa vào mùa 12 giống với các mùa khác thì mùa 12 cũng sẽ có cơ chế chưa từng xuất hiện.
Saigon Heat hợp tác với Valorant tại mùa giải VBS 2024

Saigon Heat hợp tác với Valorant tại mùa giải VBS 2024

Lần đầu tiên một CLB bóng rổ có màn kết hợp một tựa game FPS Thể thao điện tử, và khẳng định mạnh mẽ thông điệp: “Hai Chất Riêng - Một Chiến Tuyến”.
Bomber VNG chính thức ra mắt tại Việt Nam: Chạm Bóng Nước, Boost Niềm Dzui

Bomber VNG chính thức ra mắt tại Việt Nam: Chạm Bóng Nước, Boost Niềm Dzui

Tựa game Bomber VNG đến từ nhà phát hành game hàng đầu VNGGames, đã chính thức ra mắt hôm nay.
Code game Đại Chiến Tiệm Lẩu mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn cách nhập chi tiết

Code game Đại Chiến Tiệm Lẩu mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn cách nhập chi tiết

Trong game Đại Chiến Tiệm Lẩu, bạn sẽ đóng vai xứng danh là một nhà điều hành nhà hàng tài ba.
Asian Cup 2024: Giải đấu ZingSpeed Mobile dnah giá nhất Đông Nam Á chính thức khởi tranh

Asian Cup 2024: Giải đấu ZingSpeed Mobile dnah giá nhất Đông Nam Á chính thức khởi tranh

Asian Cup 2024 - giải đấu ZingSpeed Mobile chuyên nghiệp danh giá nhất khu vực Châu Á chính thức công bố thể thức thi đấu và các suất tham dự.
Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Tặng bạn code game Học Viện Nhẫn Thuật 2024 nhận quà miễn phí, gia tăng cực nhiều lợi ích khi trải nghiệm trò chơi.
Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Các Racer đại diện Việt Nam tham gia giải đấu Asian Cup 2024 ZingSpeed Mobile đã chính thức đặt chân đến Tô Châu, Trung Quốc.
Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp các mã code mới nhất từ Học Viện Đại Trụ năm 2024, và hướng dẫn sử dụng được đánh giá cao bởi các game thủ săn lùng.
Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9