Chủ nhật 16/06/2024 05:54
TP Hồ Chí Minh: 25°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 29°C Hà Nội
Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 25°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 29°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Nguồn gốc của game: Huyền thoại Minecraft đã được sinh ra như thế nào? (P2)

aa
Nguồn gốc của game: Huyền thoại Minecraft đã được sinh ra như thế nào? (P2)

Phụ Lục

Một tháng sau ngày đặt tên cho trò chơi của mình là Minecraft, Markus bắt đầu thử bán game. Anh ta cập nhật trò chơi của mình một lần mỗi tuần, liên tục bổ sung những tính năng mới khiến doanh số của trò chơi không ngừng tăng lên. “Lý do có lẽ là vì người ta bàn về trò chơi,” Markus nhận định. Anh vốn là một thành viên rất tích cực của cộng đồng TIGSource, và bây giờ anh bắt đầu có những người theo dõi mình trên Twitter hay Tumblr.

PC/CONSOLE

Nguồn gốc của game: Huyền thoại Minecraft đã được sinh ra như thế nào? - (P1)

Người ta bàn về Minecraft bởi một lý do đơn giản: nó chẳng hề có tí hướng dẫn nào. Bạn có thể thử mày mò, nhưng hỏi người khác luôn luôn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng làm ra bàn chế tạo (Crafting Table) từ bốn tấm ván gỗ, nhưng để biết được giường cần 3 ván gỗ + 3 lông cừu đòi hỏi nhiều công sức thử-và-sai hơn nhiều.

Minecraft

Crafting Table

Ngày càng nhiều người chơi Minecraft, ngày càng nhiều người nói về nó trên các diễn đàn như 4chan hay Reddit. Khi doanh số bán ra đạt đến 15.000, Markus biết mình đang có một thứ gì đó lớn lao hơn hẳn một game indie và càng không phải những trò chơi trên nền Flash mà anh từng làm cho Midasplayer.

Những phút đầu của Minecraft

Trước khi có được thành công, Minecraft đã trải qua nhiều thử thách. Phiên bản chơi được đầu tiên của nó được Markus tải lên TIGSource vào ngày 17/5/2009, đi kèm lời cảnh báo “đây là bản alpha, nên có thể sẽ crash.” Trò chơi có một khởi đầu rất khiêm tốn khi chỉ 40 người chịu bỏ ra khoản tiền 10 Euro trong ngày hôm đó, nhưng những game thủ đầu tiên đó vẫn cảm nhận được sức hấp dẫn kỳ lạ của Minecraft. Chỉ sau 12 phút, những lời khen ngợi đầu tiên bắt đầu xuất hiện.

Minecraft

“Ôi chà, khá hay đấy.”

“Tôi mong anh làm được cái gì đó thật hay từ đây, bồ tèo. Tôi nghĩ nó rất có tiềm năng.”

Một giờ sau đó, công trình đầu tiên trong Minecraft được đăng tải lên internet.

Minecraft

Đây là bức ảnh đầu tiên trong lịch sử Minecraft

Những người khác cũng tham gia, và chia sẻ những gì họ làm được. Một pháo đài, một lâu đài, kho báu bí mật, một con tàu quá xấu để up hình. Có rất nhiều game indie được tải lên TIGSource mỗi ngày, nhưng không nhiều game nhận được sự chú ý mà Minecraft có. Markus theo dõi topic của mình, lắng nghe những phản hồi về lỗi và bàn luận về tương lai của trò chơi với những người khác. Anh biết rằng mình đã đi đúng hướng.

Sang tháng 6, Markus bắt đầu nói về kế hoạch thu phí của mình. Những ai đã trả tiền sẽ nhận được tất cả những cập nhật trong tương lai hoàn toàn miễn phí. Phiên bản beta sẽ có giá 20 USD, còn bản hoàn chỉnh sẽ là 26 USD. Anh bắt đầu bán game qua tài khoản PayPal của mình vào ngày 12/6/2009, điều sau này dẫn đến một tai nạn dở khóc dở cười với PayPal.

Sau thành công nhỏ ban đầu trên internet, Markus chia sẻ về Minecraft với mẹ mình. Anh nói với bà về những công trình, tính năng khám phá, bầu không khí mới mẻ mà trò chơi mang lại. Anh giải thích rằng làm thế nào trò chơi sẽ vừa dễ chơi lại vừa phức tạp. Rằng nó sẽ trở thành một thứ gì đó vĩ đại. Có lẽ anh nên nghỉ việc để tập trung hoàn toàn vào Minecraft. Mẹ của Markus động viên anh và nói rằng đó là một ý tưởng rất hay, nhưng cũng khuyên anh nên thử bắt đầu bằng việc chỉ làm bán thời gian, thay vì nghỉ hẳn bởi làm game indie không phải là một nghề có thể giúp người ta sống sót vào thời điểm đó.

Minecraft

Thật ra, bà không hiểu gì về những gì con trai mình đang nói, và đang nhớ về những ngày Markus vừa tốt nghiệp, khi anh không tìm việc, không học tập, chỉ bước ra khỏi cửa vài ngày một lần. Điều gì sẽ xảy ra nếu dự án mới này chỉ đem lại cho Markus niềm vui như khi chơi LEGO hồi tiểu học, chứ không thể giúp chàng trai này có được thu nhập ổn định cho mình? Bà rất lo lắng, nhưng vẫn thấy được ánh sáng trong mắt con trai mình khi nó nói về trò chơi.

Những người bạn tốt

Trong quá trình làm việc cho Midasplayer, Markus quen với Jakob Porser, một lập trình viên khác có cùng đam mê làm nên những trò chơi của riêng mình. Hai người chia sẻ với nhau về giấc mơ lập nên studio làm game riêng, rồi Markus quyết định bỏ Midasplayer sau khi bị cấm làm game trong thời gian rảnh.

Sau khi rời khỏi Midasplayer vào năm 2009, Markus trở thành một lập trình viên web ở jAlbum, một trang web chia sẻ hình ảnh. Giám đốc của jAlbum là Carl Manneh, một người được Markus mô tả là “một doanh nhân bình thường, với niềm đam mê ấn tượng.” Anh ta trẻ, nhanh nhạy, đã có đến ba công ty khác nhau khi chỉ mới 30 tuổi. Chúng là một công ty bán dây cột giày, một studio ghi âm ở trung tâm Stockholm, và jAlbum. Markus nghĩ rằng Carl vận hành những công ty của mình rất tốt, còn Carl cũng hiểu niềm đam mê làm game của Markus.

Vị CEO của jAlbum thậm chí còn bày tỏ sự hứng thú với những dự án riêng của Markus và chia sẻ ý tưởng của mình. Carl hoàn toàn khác biệt với những ông sếp mà Markus từng gặp ở Midasplayer: anh khích lệ Markus, cho Markus thời gian, cơ hội cần thiết để cân bằng giữa công việc với đam mê.

Minecraft

Từ trái sang phải: Carl Manneh, Markus Persson và Jakob Porser

Đến tháng 6/2010, Minecraft đã bán được 400 bản một ngày, ở cái giá chỉ khoảng 6 USD mỗi bản. Markus và Jakob nghĩ rằng đã đến lúc để bỏ việc. Thế là họ lôi kéo Carl tham gia vào việc thành lập Mojang. Cả ba quyết định đăng ký quyền sở hữu trí tuệ Minecraft cho Markus dưới danh nghĩa Notch Development, đồng nghĩa với việc hầu hết doanh số trò chơi sẽ đi vào túi của anh. Vào lúc này, đã có 200.000 bản Minecraft được bán ra, dù Markus chưa hề chi một xu nào vào quảng cáo. Bản beta đầu tiên của game được ra mắt vào tháng 11/2010, giá của trò chơi được nâng lên 20 USD. Việc game bán quá chạy cũng gây ra chuyện dở khóc dở cười: số tiền khổng lồ chảy vào tài khoản PayPal của Markus khiến dịch vụ này tưởng Markus là một kẻ lừa đảo và khóa tài khoản của anh.

Minecraft

Markus Persson, kẻ lừa đảo?

Nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ nhặt trong khi doanh số của trò chơi vẫn không ngừng tăng lên. Những ý tưởng hấp dẫn được tập hợp từ Dungeon Keeper, RollerCoaster Tycoon, Dwarf Fortress và Infiniminer đã khiến trò chơi trở nên không thể cưỡng nổi.

Tháng 1/2011, một triệu bản.

Tháng 4/2011, bốn triệu bản.

Chỉ trong vòng hai năm, Minecraft đã đạt được thành công rực rỡ. Đến cuối năm 2011, mỗi ngày có khoảng 20.000 bản game được bán ra. Vào lúc này, Markus đã chuyển vai trò trưởng nhóm phát triển Minecraft cho Jens Bergensten để tiếp tục phát triển những tựa game mới. Anh cũng cưới Elin Zetterstrand, cô gái anh quen từ 2006 qua game. Elin là “game tester” quan trọng nhất trong cuộc đời của Markus, và họ có với nhau một cô con gái.

Ảnh cưới của Markus và Elin

Chuyện ăn chơi

Một buổi tối chủ nhật cuối tháng 2/2012, một buổi “đại tiệc” diễn ra tại The Café Opera, một câu lạc bộ đêm ở Stockholm, giữa tiếng nhạc điện tử ầm ĩ và 1,5 lít vodka Grey Goose pha Red Bull. “Chúng ta sẽ nốc hết đống này,” Carl hào hứng tuyên bố. Họ đang chúc mừng sự thành công của chiến dịch gây quỹ từ thiện Mojang, khi một trò chơi mới được tạo ra trong 60 giờ, thu được một khoản tiền hơn 458.000 USD cho các tổ chức từ thiện.

Minecraft

Catacomb Snatch, trò chơi được Mojang làm trong 60 giờ.

Sang tháng 5/2012, Mojang tung ra phiên bản Minecraft trên Xbox 360, và bán hơn 1 triệu bản chỉ trong vòng một tuần. Với một công ty chỉ có khoảng 30 nhân viên, thành công và lợi nhuận của Minecraft có vẻ như là vô tận. Họ kết thúc năm 2012 với doanh thu 230 triệu USD, trong đó 150 triệu USD là lợi nhuận và 101 triệu USD trong số này chảy vào túi của Markus. Đó là một con số khổng lồ so với mong ước ban đầu của Markus, khi anh nghĩ rằng nếu trò chơi bán được 20 bản mỗi ngày, anh sẽ có một khoản thu nhập kha khá đủ để yên tâm rời bỏ công việc lập trình viên của mình.

Minecraft và Mojang trở thành tiêu điểm của các nhà đầu tư. Carl Manneh kể lại rằng trong năm 2013, anh đã nói chuyện với hơn 100 công ty đầu tư khác nhau, nhưng chưa từng nghĩ đến chuyện nhận đầu tư vì Mojang không cần tiền. Là một công ty tư nhân, Mojang được săn đón một cách chưa từng có. Khi trò chơi đạt mốc 10 triệu bản, một tổ chức đầu tư mời toàn bộ công ty sang Monaco “ăn chơi nhảy múa” suốt 3 ngày trên du thuyền. Tỉ phú Sean Parker thậm chí còn mời bộ ba lên máy bay riêng của mình sang ăn chơi ở London, nhưng khoản đầu tư của ông cũng bị từ chối.

Cái kết buồn cho Markus “Notch” Persson

Thành công của Markus lại đi kèm với những điều đau buồn. Tháng 12/2011, người cha nghiện ngập và trầm cảm của anh tự sát, còn Elin ly dị với Markus chỉ 6 tháng sau đó. Markus thử trở lại với công việc phát triển game bằng một dự án mới được gọi là 0x10c, nhưng nó bị bỏ dở vào năm 2013 bởi Markus cảm thấy rằng mình không còn sức sáng tạo.

Minecraft

Thành công không đi kèm hạnh phúc

Gánh nặng là “bộ mặt” của Minecraft cũng oằn trên đôi vai anh. Rừng lớn có đủ thứ chim, và game lớn có đủ thứ game thủ. “Tôi ngán ngẩm việc người ta quá tàn nhẫn trên mạng. Bạn thấy những bình luận xấu, và có vẻ như chúng đều được viết với font chữ lớn hơn,” - Markus cho biết. Bởi quá hòa nhập vào thế giới ảo, nên anh cảm thấy bị xúc phạm mạnh mẽ bởi lời lẽ của cư dân mạng. Bước sang năm 2014, Markus cảm thấy mình đã quá mệt mỏi, và đăng tải một mẩu Tweet vào tháng 6/2014: “Có ai muốn mua cổ phần của tôi trong Mojang để tôi sang trang mới trong cuộc đời?”

Không cần phải nói, điện thoại của Markus reo liên tục, rồi chỉ 3 tháng sau đó, Microsoft đã trở thành chủ mới của Mojang sau khi chi khoản tiền 2,5 tỉ USD. Quyết định bán Mojang cho Microsoft của Markus bị chỉ trích bởi hàng triệu fan của Minecraft, một phần bởi bản thân Markus từng chê bai gã khổng lồ này không tiếc lời. Nhưng với bản thân Markus “Notch” Persson, quyết định này không phải là vì tiền, mà là để thoát khỏi những điều đã ám ảnh anh bao lâu nay. Để chúc mừng cho ngày dứt áo ra đi, Markus mua ngôi biệt thự rộng hơn 2.000 mét vuông ở đồi Beverly với giá 70 triệu USD.

Minecraft

Minecraft trở thành con gà đẻ trứng vàng của Microsoft

Trong khi đó, Minecraft vẫn là một thành công rực rỡ trong tay Microsoft, khiến Mojang trở thành một món hời ngay cả với cái giá 2,5 tỉ USD. Ngày nay, đã có hơn 144 triệu bản Minecraft được bán ra (gấp 4,3 lần PUBG), 74 triệu người vẫn đăng nhập đều đặn mỗi tháng. 15.000 chiếc vé tham dự Minecon 2016 bán hết veo chỉ trong vài giây mặc cho cái giá 300 USD, và những người tham dự vào sự kiện này kéo dài qua mọi lứa tuổi, từ 4 đến 77.

Đức Phạm
Tags Tags:

Bài liên quan

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải
PC/Console

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Cách sửa lỗi không thể kết nối máy chủ Minecraft thành công chỉ trong 5s
Game Mobile

Cách sửa lỗi không thể kết nối máy chủ Minecraft thành công chỉ trong 5s

Một số người chơi Minecraft đã phàn nàn rằng họ không thể kết nối với máy chủ để bắt đầu trò chơi. Cùng tìm hiểu cách khắc phục lỗi này trong bài viết hôm nay nhé.
Top Game sinh tồn Mobile hay nhất trong năm 2023
Game Mobile

Top Game sinh tồn Mobile hay nhất trong năm 2023

Top game sinh tồn mobile hay nhất năm 2023 là danh sách tổng hợp các tựa game sinh tồn có lượng người chơi đông đảo trên điện thoại. Mặc dù có thể chúng sẽ tính phí hoặc miễn phí, nhưng chất lượng mà người chơi nhận được là không cần phải bàn cãi

Tin bài khác

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online
PC/Console

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Đến hẹn lại lên, những cây hài đình đám nhất làng streamer lại cùng nhau quy tụ tại “Gameshow Sinh nhật 6 tuổi FC Online: 6 năm tri kỷ – Đại chiến trời âu”.
Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”
PC/Console

Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Tập 1 của mùa thứ 2 VAR Bóng Đá Show đã kết thúc hấp dẫn, đánh dấu một mùa giải UEFA EURO 2024 sôi động.
ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt
PC/Console

ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

Nhà phát triển và phát hành trò chơi độc lập Aleth Labs đã công bố trò chơi mới nhất của họ mang tên ELON.
"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6
PC/Console

"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

Sau nhiều năm vắng bóng đã chính thức quay trở lại trong Street Fighter 6, hứa hẹn mang đến cho người chơi những trải nghiệm mới mẻ và đầy thử thách.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2
PC/Console

Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi
PC/Console

FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

Chuỗi sự kiện “Sinh nhật FC Online 6 tuổi – 6 năm tri kỷ, Ăn ý từng trận bóng” bắt đầu từ ngày 3/6 – 14/6 là cơ hội tuyệt vời để nhận về thẻ ICONS +5 vĩnh viễn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl
Esports

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh là cái tên đang gây bão trên mạng khi vừa bị bóc phốt gạ gẫm fan girl và gửi ảnh khoe "hàng".
Cô gái Việt bất ngờ lột sạch đồ, khỏa thân đi lại giữa sân bay Philippines
Đời sống

Cô gái Việt bất ngờ lột sạch đồ, khỏa thân đi lại giữa sân bay Philippines

Nữ du khách người Việt Nam đột nhiên thoát y, khỏa thân ngay giữa sân bay Philippines khiến mọi người sững sờ.
Vườn sầu riêng của nhà thầy Thích Minh Tuệ cháy hàng, quả chín không kịp để bán!
Đời sống

Vườn sầu riêng của nhà thầy Thích Minh Tuệ cháy hàng, quả chín không kịp để bán!

Nhiều người đến lễ thầy Thích Minh Tuệ đã tiện tay đặt sầu riêng của gia đình thầy trồng.
Thầy Thích Minh Tuệ lại phải rời nơi ẩn tu vì người dân kéo đến quá đông
Đời sống

Thầy Thích Minh Tuệ lại phải rời nơi ẩn tu vì người dân kéo đến quá đông

Vì dòng người đổ về quá đông, thầy Thích Minh Tuệ đành phải rời đi ẩn tu ở nơi khác
Phó chủ tịch xã bất ngờ treo cổ tự vẫn tại Gia Lai
Đời sống

Phó chủ tịch xã bất ngờ treo cổ tự vẫn tại Gia Lai

Tại hiện trường, người ta đã tìm thấy thi thể vị Phó chủ tịch xã đã không còn dấu hiện sự sống, cổ bị treo trên cây gỗ sưa
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh là cái tên đang gây bão trên mạng khi vừa bị bóc phốt gạ gẫm fan girl và gửi ảnh khoe "hàng".
Ăn phốt nhiều như ăn cơm, ngài Ren chính thức rời Team Whales

Ăn phốt nhiều như ăn cơm, ngài Ren chính thức rời Team Whales

HLV Ren đã thông báo chính thức rời Team Whales, đây là lần thứ hai anh rời VCS vì những drama liên quan đến đời sống cá nhân.
HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ, nghe xong chưa hiểu sao vẫn "đố bạn"

HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ, nghe xong chưa hiểu sao vẫn "đố bạn"

HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ trong đội khiến nhiều người tự hỏi tại sao vẫn phải đi bán độ???
RW tiết lộ lý do thật sự khiến 600 triệu biến mất, Raze không liên quan

RW tiết lộ lý do thật sự khiến 600 triệu biến mất, Raze không liên quan

HLV Raze đã lên tiếng đính chính rằng bản thân không bỏ trốn với 600 triệu, Rainbow Warriors cũng đưa ra thông báo chính thức để giải thích drama này.
Thầy Giáo Ba tâm sự về lý do khiến SE bị ban năm xưa

Thầy Giáo Ba tâm sự về lý do khiến SE bị ban năm xưa

Tại VCS mùa xuân 2023, đội tuyển SBTC Esports đã rơi vào vòng xoáy của những cáo buộc về dàn xếp tỉ số và bị điều tra.
Riot lý giải cho việc tại sao skin Faker lại đắt đỏ đến như vậy

Riot lý giải cho việc tại sao skin Faker lại đắt đỏ đến như vậy

Được biết ở máy chủ quốc tế, game thủ phải bỏ ra khoảng 500 USD (tương đương 12.7 triệu VNĐ) để sở hữu số RP này.
Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Đăng ký trước Arena Breakout ngay hôm nay và tham gia sự kiện Giveaway “Tay Súng Tiên Phong" để nhận được các ưu đãi dành riêng thị trường Việt Nam.
Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký: Thống trị giang hồ với gameplay chuẩn PK cùng sự kiện hấp dẫn

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký: Thống trị giang hồ với gameplay chuẩn PK cùng sự kiện hấp dẫn

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký chính thức trình làng vào ngày 13/6 hứa hẹn mang đến làn gió mới trong thị trường game Việt thuộc thể loại nhập vai năm 2024.
Siêu phẩm anime Dragon Ball Super kết hợp cùng PUBG Mobile

Siêu phẩm anime Dragon Ball Super kết hợp cùng PUBG Mobile

PUBG MOBILE và thương hiệu Anime đình đám - Dragon Ball Super chuẩn bị mang tới những nội dung mới hấp dẫn và sôi động tới các chiến trường.
Nữ game thủ Việt đạt điểm xuất sắc nhờ đưa Genshin Impact vào bài luận tốt nghiệp

Nữ game thủ Việt đạt điểm xuất sắc nhờ đưa Genshin Impact vào bài luận tốt nghiệp

Mới đây, cộng đồng game thủ Genshim Impact Việt Nam đang phát sốt trước thành tích xuất sắc của nữ sinh viên xinh đẹp.
Tuyển thủ nữ Hana khuấy đảo team địch tại APL 2024

Tuyển thủ nữ Hana khuấy đảo team địch tại APL 2024

Nữ tuyển thủ của The DareDevil Team gây ấn tượng bởi nhan sắc xinh đẹp.
Game thủ State of Survival hoang mang vì tài khoản bị reset

Game thủ State of Survival hoang mang vì tài khoản bị reset

Nhiều người chơi đã hết hồn khi đăng nhập vào State of Survival và nhận ra tài khoản của mình hoàn toàn mới toanh.
Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Đến hẹn lại lên, những cây hài đình đám nhất làng streamer lại cùng nhau quy tụ tại “Gameshow Sinh nhật 6 tuổi FC Online: 6 năm tri kỷ – Đại chiến trời âu”.
Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Tập 1 của mùa thứ 2 VAR Bóng Đá Show đã kết thúc hấp dẫn, đánh dấu một mùa giải UEFA EURO 2024 sôi động.
ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

Nhà phát triển và phát hành trò chơi độc lập Aleth Labs đã công bố trò chơi mới nhất của họ mang tên ELON.
"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

Sau nhiều năm vắng bóng đã chính thức quay trở lại trong Street Fighter 6, hứa hẹn mang đến cho người chơi những trải nghiệm mới mẻ và đầy thử thách.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

Chuỗi sự kiện “Sinh nhật FC Online 6 tuổi – 6 năm tri kỷ, Ăn ý từng trận bóng” bắt đầu từ ngày 3/6 – 14/6 là cơ hội tuyệt vời để nhận về thẻ ICONS +5 vĩnh viễn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9