Thứ hai 15/04/2024 16:18
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 29°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 29°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Lợi ích của game và những thứ thường bị bỏ quên

aa
Một người chơi game lâu năm đã từng nói với tôi rằng anh coi game như một hoạt động rèn luyện. Dĩ nhiên, số đông xung quanh hoàn toàn không thừa nhận điều này.

Phụ Lục

Có rất nhiều bài viết trên mạng nói về những lợi ích của game, trong đó có một số khá quen thuộc như ‘phát triển tư duy’ hay ‘rèn luyện phản xạ’ nghe khá kêu, nhưng khi đem ra ứng dụng trong những lúc giải trình với nhị vị phụ huynh và gấu yêu quý thì vẫn không si nhê, do những kỹ năng này vẫn có thể được rèn luyện qua những hoạt động (được cho là) bổ ích hơn . Do vậy với bài viết này, mình sẽ không chỉ liệt kê ra những định nghĩa cơ bản mà còn sẽ đem ra dẫn chứng và giải thích để mọi người có thể hiểu rõ hơn về game như một hoạt động rèn luyện.

Qua rồi thời gian mà chơi game đồng nghĩa với việc ngồi lì một chỗ. Nếu không tính các máy Dance Dance Revolution ở các game center thì bắt đầu là Nintendo Wii, rồi Kinect, đến các máy smartphone và gần đây là Oculus Rift, các tựa game càng ngày càng gắn liền với hoạt động thể chất hơn. Những game thuộc dạng casual dễ chơi và có liên quan đến thể thao cũng thường xuyên được phát hành – một ví dụ điển hình là Wii Fit.

Đây cũng là khởi đầu cho xu hướng coi việc chơi game là một hoạt động nhóm, dùng để tăng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình qua những hoạt động thể chất. Các máy chơi game gia đình còn là giải pháp tuyệt vời cho khu vực châu Á đông dân, thiếu diện tích để tập luyện thể thao.

Gần đây, công nghệ này còn được ứng dụng để điều trị cho các bệnh nhân bị chấn thương hoặc tật nguyền. Với một thiết bị tên là Floor Board, những người tật nguyền vĩnh viễn và phải dùng xe lăn suốt đời vẫn có thể chơi những trò Wii Fit bình thường. Không cần phải nói, hiện tượng gần đây nhất là Pokemon Go cũng được ứng dụng bởi các bệnh viện nhi đồng để khuyến khích hoạt động thể chất.

Một bệnh nhân không tay đang chơi game để thư giãn

Thật mỉa mai khi điều đầu tiên dư luận thường chỉ trích game là ‘gây tác hại lên não bộ và khiến người chơi trở nên bạo lực’. Đối với những bệnh nhân bị trầm cảm hoặc rối loạn hồi hộp, chơi game là một trong những hoạt động thư giãn nhất họ có thể tham gia.

Tựa phiêu lưu nhẹ nhàng Journey giúp cho một bệnh nhân ung thư có thể vượt qua những ngày tháng sống cùng căn bệnh của mình. Stardew Valley, một game nông trại đơn giản, được những người chơi bị chứng trầm cảm nói rằng họ đã có những khoảng thời gian thoải mái và thư giãn nhất khi được sống trong game.

Các game có yếu tố nhập tâm cao như Skyrim và các tựa game dùng trong hệ thống Oculus Rift cũng đã được dùng làm phương pháp trị liệu tâm lý dành riêng cho các cựu binh. Như đã nói trong loạt bài Phân tích hiện tượng Pokemon Go, các trò chơi điện tử chỉ là một cách để bắt đầu chứ không phải là phép màu giải quyết được tất cả.

Về vấn đề game tăng xu hướng bạo lực, mình sẽ nói thêm vào lợi ích #5 ở bên dưới.

Hình ảnh trong Summer Game Done Quick 2016.

Từ khi bom tấn MMO đầu tiên là World of Warcraft ra đời, việc có những mối quan hệ gắn kết qua các game online đã không phải là việc khó khăn gì nữa. Theo nghiên cứu của đại học Oxford, thanh thiếu niên chơi game online cũng có ít vấn đề xã hội hơn những game thủ chơi solo.

Những hoạt động quần chúng của game thủ thật ra không hạn hẹp trong những buổi gặp mặt offline, các convention và tournament ồn ào như mọi người thường nghĩ. Với lợi thế là số đông, không thiếu những cộng đồng tham gia vào hoạt động từ thiện, tiêu biểu như các let’s play-er và streamer như Pewdiepie. Dù đây là một cộng đồng gây ra nhiều dư luận tiêu cực, nhưng với số đông và khả năng gây chú ý của mình, họ có lợi thế lớn khi làm những hoạt động từ thiện gây quỹ - một chuyện cộng đồng thế giới rất chăm chỉ tham gia. Về khoản này, cộng đồng game thủ Việt còn phải học hỏi nhiều.

Một hoạt động tiêu biểu là các sự kiện Game Done Quick tổ chức theo mùa, với mùa Summer Game Done Quick vừa rồi thu được hơn 1,3 triệu USD cho tổ chức cứu trợ y tế thế giới. Trong những sự kiện này, game thủ sẽ được xem những người chơi có kinh nghiệm thực hiện các màn speedrun thú vị trên nhiều tựa game khác nhau nên cũng có thể coi như một sự kiện rèn luyện.

Bác sĩ phẫu thuật phản ứng nhanh hơn khi chơi các game FPS

Từ năm 2010 trở đi, hầu hết những ca phẫu thuật đều được ứng dụng công nghệ siêu vi, khi bác sĩ không dùng tay mà phải điều khiển thiết bị phẫu thuật qua một màn hình. Để làm quen với việc này, tiến sĩ Sami Kilic của khoa Y đại học Texas đã khuyên các sinh viên chơi game.

Qua nghiên cứu, ông thấy rằng nhóm sinh viên chơi game FPS/bắn súng có tiến bộ về phản xạ và sự tinh mắt. Ngay từ năm 2002, một nghiên cứu tại trung tâm y tế Israel đã cho thấy rằng những bác sĩ phẫu thuật chơi game ít nhất 3 tiếng một tuần sẽ thao tác nhanh và phạm ít lỗi hơn. Một nghiên cứu vào năm 2007 cũng cho thấy các y bác sĩ đều lên tay nếu như được cho chơi game trước khi vào phòng phẫu thuật.

Bạn có thể thấy, càng lớn thì bạn càng ít chơi game hơn, thậm chí có những người vừa 30 tuổi đã ngưng chơi game. Nhưng nghĩ rằng người già và video game là hai khái niệm không thể đi với nhau là một sai lầm. Chỉ cần gõ cụm từ ‘elder react to gaming’ vào thanh tìm kiếm của Youtube, bạn có thể chứng kiến những ông lão bà lão cười toe toét khi chơi Grand Theft Auto hay Mortal Kombat.

Về mặt khoa học, một nghiên cứu tại đại học California, San Francisco đã chứng minh rằng hoạt động sóng não của người già trong một nhóm đối tượng từ 60 – 80 tuổi khi chơi game – sẽ trở nên tương tự như sóng não của một thanh niên trẻ. Hoạt động sóng não này còn kéo dài đến 6 tháng sau khi thử nghiệm kết thúc. Những đối tượng thử nghiệm này còn cho thấy khả năng chơi game của họ vượt xa những thanh thiếu niên lần đầu tiên chơi game.

Điều trị tâm lý cho thương binh

Những người lính đã tiếp cận với chiến trường và trải qua khái niệm bạo lực cho rằng game là một sự cần thiết trong cuộc sống của họ.

Binh nhì Erik Johnson chia sẻ về quãng thời gian anh dùng video game như một kiểu tự điều trị. Ban đầu anh chỉ dùng nó như cách để vận động tay phải, nhưng sau đó những trò chơi như Final Fantasy VII là thứ đã giúp anh vượt qua hàng loạt ca phẫu thuật cũng như những tác dụng phụ của các loại thuốc.

Điều đặc biệt hơn là anh còn có thể chia sẻ sở thích này với một người lính khác, một người đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau khi hồi phục, Johnson hiện đang làm trong một tổ chức phi lợi nhuận tên Operation Supply Drop, một tổ chức chuyên gửi những trò chơi điện tử hay đến những người lính đang chữa thương hoặc cần hồi sức sau một chiến dịch gian khổ.

Và cũng theo Johnson, những trò chơi như Call of Duty không có ảnh hưởng đến xu hướng bạo lực của họ vì những người lính đã biết chiến trường như thế nào đều có thể phân biệt được đâu là thật và đâu là ảo.

Operation Supply Drop

Việc báo chí thường có thể liệt kê ra rất nhiều điểm tiêu cực của game vốn cũng rất dễ hiểu. Nhìn chung, video game là một hoạt động có tính gây nghiện cao và cần phải được cân bằng với những hoạt động trí tuệ và thể chất khác. Tuy vậy, thật thiếu sót nếu như bỏ qua những tác dụng khác của loại hình vận động tinh thần này, cũng như chỉ trích nó mà quên rằng trách nhiệm thật sự thuộc về ý thức của người chơi.

Nguồn tham khảo: Geek & Sundry, Telegraph, Polygon (1), Wired, New York Times, Polygon (2), Polygon (3).

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!

Tin bài khác

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải
PC/Console

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử
PC/Console

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản
PC/Console

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất
Game PC

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Genshin Impact là tựa game thế giới mở có cộng đồng người chơi đông đảo. Một trong những vấn đề mà người chơi quan tâm con game này là thông tin chi tiết về các nhân vật. Bài viết này sẽ tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, hy vọng sẽ giúp các bạn thỏa mãn sự tò mò và chọn nhân vật dễ hơn.
Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả
PC/Console

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả

Hãy cùng Mọt Game xem qua cách bảo mật tài khoản Epic Games Store một cách hiệu quả nhất trong bài viết này.
Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!
Giải trí

Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!

Bá đạo như nam game thủ Elden Ring, gãy một tay vẫn làm thử thách hạ gục boss ngay từ level 1 và cái kết khiến người xem hú hồn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám
Đời sống

Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám

Hot girl Anastasya Khosasih khiến người hâm mộ Esports "xiêu lòng" bởi nhan sắc xinh đẹp, hình thể nóng bỏng.
Phạm Như Phương lên đồ
Giải trí

Phạm Như Phương lên đồ 'mặc như không' khiến người xem 'ngại giùm'

Tuy chiều cao khiêm tốn, nhưng nhan sắc xinh đẹp cùng body chuẩn của ngọc nữ TDDC Phạm Như Phương vẫn hút mắt dân tình.
Bị cưỡng bức khi đang quay phim, nữ diễn viên nổi tiếng giã từ sự nghiệp
Đời sống

Bị cưỡng bức khi đang quay phim, nữ diễn viên nổi tiếng giã từ sự nghiệp

Cái kết không êm đềm dành cho nữ diễn viên bị công khai tấn công tình dục ở trường quay!
Giải trí

'In tư' hot girl chỉ lắc hông mà gây mê hàng triệu người trên Tóp Tóp

Vừa xinh vừa nhảy đẹp đến mức thành “hệ tư tưởng” trong lòng hàng triệu người theo dõi thì độ hot của Hot TikToker này đúng là không phải dạng vừa!
Xuất hiện dấu vết người ngoài hành tinh, NASA lên tiếng
Giải trí GenZ

Xuất hiện dấu vết người ngoài hành tinh, NASA lên tiếng

Mới đây, một vật thể kỳ lạ được cho là phi thuyền của người ngoài hành tinh khiến nhiều người không tin vào mắt, và sự thật được NASA vén màn.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Hôm nay chúng ta sẽ nói về Đoạt Mệnh (Taken Soul) - Một tựa game mới do Việt Nam sản xuất và chuẩn bị ra mắt vào ngày 28/2 sắp tới.
Liên Quân Mobile: Game thủ sẽ nhận được gì khi tham gia Cúp Vinh Quang?

Liên Quân Mobile: Game thủ sẽ nhận được gì khi tham gia Cúp Vinh Quang?

Trong lần trở lại này, Cúp Vinh Quang cũng khá ưu ái khi tặng cho người chơi Liên Quân Mobile rất nhiều phần thưởng hấp dẫn và có giá trị.
Lịch thi đấu VALORANT Champions Tour 2024 EMEA Stage 1 mới nhất

Lịch thi đấu VALORANT Champions Tour 2024 EMEA Stage 1 mới nhất

Trong bài này Mọt mang đến lịch thi đấu VCT Pacific 2024 giai đoạn 1. Những ông lớn của VALORANT Châu Âu sẽ cạnh tranh cho tấm vé đến với VCT Masters Shanghai.
DTCL 14.8: Những tướng 4 và 5 vàng nào sẽ được Riot buff mạnh?

DTCL 14.8: Những tướng 4 và 5 vàng nào sẽ được Riot buff mạnh?

Để cân bằng meta, bản cập nhật DTCL 14.8 sẽ thay đổi mạnh các đơn vị bậc 4 và 5 trong mùa 11 khiến nhiều game thủ bất ngờ.
Hướng dẫn Kalista Tốc Chiến: Cách Build và Combo kỹ năng mạnh nhất

Hướng dẫn Kalista Tốc Chiến: Cách Build và Combo kỹ năng mạnh nhất

Kalista - Xạ thủ hot nhất meta hiện tại đã chính thức góp mặt trong bản đồ Tốc Chiến. Cùng tìm hiểu cách lên đồ và combo mạnh nhất của cô nàng Xạ thủ này nhé.
LMHT: Đánh bại T1, Gen.G Esports lên ngôi vô địch LCK Mùa Xuân 2024

LMHT: Đánh bại T1, Gen.G Esports lên ngôi vô địch LCK Mùa Xuân 2024

Sau một loạt những diễn biến bất ngờ tại Chung kết LCK Mùa Xuân 2024, cuối cùng đội tuyển Gen.G Esports đã chính thức lên ngôi vô địch LMHT Hàn Quốc
Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám

Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám

Hot girl Anastasya Khosasih khiến người hâm mộ Esports "xiêu lòng" bởi nhan sắc xinh đẹp, hình thể nóng bỏng.
Khi nào chơi được Roblox trở lại? Cách khắc phục lỗi Roblox bị sập không vào được game

Khi nào chơi được Roblox trở lại? Cách khắc phục lỗi Roblox bị sập không vào được game

Mới đây, anh em Việt Nam đã có những giây phút đứng ngồi không yên khi không thể truy cập vào Roblox. Với câu hỏi đặt ra, khi nào chơi được Roblox trở lại? Cùng Mọt Game tìm hiểu trong bài viết hôm nay.
Top 2 App chơi game miễn phí trên điện thoại mà ai cũng nên biết

Top 2 App chơi game miễn phí trên điện thoại mà ai cũng nên biết

Đối với những người chơi game mobile, một app chơi game miễn phí sẽ mang đến cho họ những điều kiện thuận lợi để chiến game như: độ ổn định khi chơi game, giảm giật lag game, game mượt mà trơn tru hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn
Chấn động trước thông tin Brown Dust 2 phiên bản Hàn Quốc sẽ dán mác 19+?

Chấn động trước thông tin Brown Dust 2 phiên bản Hàn Quốc sẽ dán mác 19+?

Nhà phát triển Neowiz Games đã khiến các game thủ phải “chảy máu mũi” với các trang phục mát mẻ và gợi cảm của các nhân vật nữ lẫn nhân vật nam trong Brown Dust 2.
Hướng dẫn build Shinobu HTMT, tướng mới nhất Hơi Thở Mặt Trời

Hướng dẫn build Shinobu HTMT, tướng mới nhất Hơi Thở Mặt Trời

Hướng dẫn build Shinobu HTMT, tướng được ra mắt gần nhất game Hơi Thở Mặt Trời, lối chơi, cách build bùa, cổ ngữ,...
Code Genshin Impact mới nhất tháng 4/2024

Code Genshin Impact mới nhất tháng 4/2024

Code Genshin Impact mới nhất tháng 4/2024 luôn được các game thủ săn đón. Những mã code này mang đến những phần thưởng hấp dẫn dành cho người chơi.
VNGGAMES thông báo chính thức về sự kiện alpha test tựa game Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao

VNGGAMES thông báo chính thức về sự kiện alpha test tựa game Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao

Tựa game Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao được xây dựng trên tiểu thuyết Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao thuộc tiểu thuyết Tiểu Lý Phi Đao của nhà văn Cổ Long.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, giúp bạn chọn nhân vật yêu thích theo cung hoàng đạo, ngày tháng năm sinh.
Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả

Hãy cùng Mọt Game xem qua cách bảo mật tài khoản Epic Games Store một cách hiệu quả nhất trong bài viết này.
Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!

Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!

Bá đạo như nam game thủ Elden Ring, gãy một tay vẫn làm thử thách hạ gục boss ngay từ level 1 và cái kết khiến người xem hú hồn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9