Thứ ba 16/07/2024 09:54
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 30°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 30°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Khi trò chơi bắt game thủ... tự làm game rồi tự chơi

aa
Khi trò chơi bắt game thủ... tự làm game rồi tự chơi

Phụ Lục

Đại đa số trò chơi điện tử ngày nay được tạo ra với mục đích đem lại cho game thủ một trải nghiệm được định hướng và dẫn dắt bởi nhà phát triển. Dù trải nghiệm đó được thể hiện dưới hình thức nào đi nữa – dù là những phần chơi cốt truyện, trải nghiệm co-op, thế giới mở rộng lớn, hệ thống nhiệm vụ… chúng đều là phương thức chơi game “truyền thống” khi nhà phát triển ấn định sẵn game thủ có thể làm gì và thấy gì.

Lại có những trò chơi để bạn làm vui người khác. Ngày xửa ngày xưa, những tựa game đi theo xu hướng này luôn có các bộ công cụ tạo màn chơi cực kỳ mạnh mẽ, không chỉ cho phép game thủ tạo ra địa hình hay cảnh vật mà còn cho họ đặt ra luật chơi riêng của mình. Mọt vẫn còn nhớ việc mình bỏ ra nhiều giờ trong các editor của Heroes 3, Warcraft 3, Command & Conquer: Generals,… để tạo bản đồ mới rồi chơi cùng bạn bè, hoặc tải những bản đồ được tạo sẵn và thưởng thức những màn chơi mà bản thân nhà phát triển không nghĩ ra.

Map Editor của Heroes of Might and Magic 3.

Tạo ra giấc mơ

Từ những tựa game này, một số nhà phát triển hoặc modder nảy ra ý tưởng: tại sao lại không cắt bỏ hẳn phần việc tạo sẵn nội dung cho game thủ, và để game thủ tự tìm kiếm rồi tạo nên trải nghiệm của họ từ A đến Z dựa trên những công cụ được cung cấp sẵn? Số lượng game thuộc thể loại này có thể không nhiều, nhưng tất cả đều có được những thành công rực rỡ và mở đường cho hàng loạt kẻ đến sau tìm cách ăn theo. Minecraft, Garry’s Mod, Roblox là những cái tên tiên phong, và chúng đã khai sinh ra vô vàn phương thức chơi game mới.

Roblox đơn giản nhưng không đơn điệu.

Thật vậy, những tựa game này đang lôi cuốn một phần rất lớn của cộng đồng game thủ. Nhờ Garry’s Mod, chúng ta có thể chơi Prop Hunt, Trouble in Terrorist Town (một dạng “Ma Sói,” Murder (trốn tìm), Deathrun… Nhờ Minecraft, hàng trăm triệu game thủ ở đủ mọi lứa tuổi trên toàn cầu tìm được một môi trường mới thỏa sức sáng tạo và chia sẻ, nơi họ có thể tham gia vào đủ thứ trò vui nhộn lẫn phá phách. Nhờ Roblox, những game thủ nhỏ tuổi có cơ hội kích thích trí tưởng tượng của mình, tạo ra những trò chơi riêng mà không cần phải biết đến những kỹ năng lập trình hay dựng hình phức tạp.

Không ít nhà phát triển từ nhỏ đến lớn đã cố gắng ăn theo các tựa game này, dù chẳng mấy người thấy được thành công. Với kinh nghiệm thử qua nhiều tựa game ăn theo như vậy, Mọt tui nhận ra một điểm chung mà các tựa game thất bại thường có: chúng cố gắng đặt ra nhiều điều luật mới để tạo ra sự khác biệt giữa mình với những người đi trước nhằm tránh mang tai tiếng “ăn theo.” Đó là một sai lầm: những kẻ đi trước thành công không phải vì đồ họa đẹp (thật ra chúng còn xấu mù), sự chăm chút của nhà phát triển (dù điều này cũng có vai trò khá quan trọng) hay được quảng bá mạnh mẽ, mà thành công vì sự tự do mà những tựa game đó đem lại cho người chơi.

PC/CONSOLE

“Vũ trụ” của game là một thứ quá mong manh

Khuôn khổ không gò bó trí tưởng tượng

Vậy thì đâu là những tựa game online thành công lớn trong mảng game này? Cái tên đáng nhắc đến nhất trong thời gian gần đây là Dreams của Media Molecule phát hành trên PS4. Đây chính là tựa game khiến Mọt tui nảy ra ý tưởng cho bài viết này.

Thật ra Dreams không phải là một tựa game, hay ít nhất không phải là một trò chơi theo nghĩa truyền thống của nó. Dreams là một bộ công cụ tiện dụng đem lại cho chúng ta khả năng xây dựng những trò chơi nhỏ của riêng mình, nên bạn không cần phải biết về lập trình và cũng không cần bỏ ra nhiều năm trời để xây dựng một trò chơi trong Dreams. Nó không giống những engine làm game truyền thống và thậm chí không giống cả RPG Maker, bộ công cụ làm game rất nổi tiếng mà game thủ từng biết đến. Nhờ vào các tính năng mạnh mẽ và mức độ dễ dùng, Dreams đang được đánh giá là có thể trở thành Minecraft của thập kỷ mới bởi khả năng khơi gợi trí tưởng tượng và sức sáng tạo của game thủ. Trò chơi vẫn còn xa mới đạt được thành tích này, nhưng tiềm năng mạnh mẽ của nó là không thể tranh cãi.

Minecraft được tái tạo trong Dreams

Một số trò chơi khác có bối cảnh phần nào hạn hẹp hơn, nhưng vẫn cho phép game thủ thể hiện khả năng sáng tạo và vì thế chúng thành công. Gần 20 năm trước đây, Mọt tui từng mê mẩn Robot Arena 2 bởi trò chơi này để Mọt tui tự thiết kế ra những con robot nho nhỏ, lắp cho chúng đủ thứ động cơ, pin, bánh xe, chày, búa, khoan, đục… và dán các tấm decal màu sắc trước khi thả vào đấu trường với robot của bạn bè. Trò chơi có đồ họa bình thường và gameplay đơn giản, nhưng nó đã ngốn của Mọt tui có lẽ phải đến cả trăm giờ mò mẫm và thử nghiệm với mục tiêu tạo ra những con robot “bá đạo” nhất quán game!

Tương tự như vậy, Super Mario Maker chỉ cho phép game thủ tạo màn chơi trong thế giới Mario, nhưng nó đã đem lại cho các fan của Mario cơ hội sáng tạo ra hàng chục ngàn màn chơi mới và chia sẻ nó đến với cộng đồng. Trong số này, có những màn chơi thực sự thử thách lẫn những thiết kế “không bấm nút cũng qua màn,” thể hiện sức sáng tạo diệu kỳ của game thủ. Hay Besiege, tựa game vừa được phát hành chính thức sau 5 năm Early Access cho game thủ tạo ra những cỗ máy kỳ quặc đủ kiểu bằng các loại linh kiện được cung cấp sẵn, đánh bại những thử thách không kém phần kỳ dị, chiến đấu trong môi trường PvP hoặc co-op.. Besiege thậm chí còn hỗ trợ mod để game thủ góp phần mở rộng nội dung của trò chơi và nâng cao giá trị chơi lại của mình. Kerbal Space Program cũng nằm trong nhóm này, bởi người chơi có thể thỏa sức sáng tạo những loại phi thuyền, tên lửa kỳ dị nhất, chỉ cần thỏa mãn yêu cầu mà game đặt ra.

Besiege.

Thế nhưng cũng có những nhà phát triển lầm đường và thay vì làm game để trao quyền năng sáng tạo vào tay game thủ, họ lại làm game để đánh cắp sức sáng tạo đó. Mọt muốn nói tới Blizzard và điều khoản sử dụng “tất cả những gì được tạo ra trong World Editor của Warcraft 3: Reforged đều thuộc về Blizzard” đầy tai tiếng gần đây.

Tại sao Blizzard lại đặt ra quy định này? Đó là vì họ không muốn bỏ lỡ thêm một DotA nào nữa. Một nhà phát triển – phát hành game như Blizzard tìm kiếm lợi nhuận là điều hoàn toàn bình thường, nhưng cách mà họ tìm kiếm lợi nhuận với điều khoản này là hết sức không hay. Nếu Blizzard chủ động tìm đến tác giả của những bản đồ hay và đưa ra những lời đề nghị hấp dẫn, hẳn sẽ không ai từ chối việc trao bản quyền sử dụng chế độ chơi đó cho nhà phát triển game yêu thích của mình. Thay vào đó, vì tiếc một khoản tiền bản quyền nho nhỏ, Blizzard lại chọn hướng đi độc tài và bắt chẹt game thủ. Phương thức “độc tài” cộng thêm chất lượng của Warcraft 3: Reforged và những tai tiếng xảy ra trong khoảng hơn một năm vừa qua đã phá hỏng hình ảnh của một công ty từng có thời được xem là tấm gương cho tất cả các nhà làm game.

Đây có lẽ là phản ứng của game thủ khi biết về chính sách của Blizzard cho custom map.

Lời kết

Với những tựa game đi theo phương hướng trao quyền năng sáng tạo vào tay game thủ, khả năng kích thích óc sáng tạo là điều kiện tiên quyết để thành công. Những tựa game đó có thể không đẹp 10/10, không hoàn toàn tự do, nhưng chúng cho phép game thủ hiện thực hóa trí tưởng tượng của mình theo phương thức riêng của chúng. Và đó chính là mục đích cuối cùng của mọi tựa game.

[box background="banana" border="dark"]Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e[/box]

Đức Phạm

Bài liên quan

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải
PC/Console

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Cách sửa lỗi không thể kết nối máy chủ Minecraft thành công chỉ trong 5s
Game Mobile

Cách sửa lỗi không thể kết nối máy chủ Minecraft thành công chỉ trong 5s

Một số người chơi Minecraft đã phàn nàn rằng họ không thể kết nối với máy chủ để bắt đầu trò chơi. Cùng tìm hiểu cách khắc phục lỗi này trong bài viết hôm nay nhé.

Tin bài khác

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay
PC/Console

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên
PC/Console

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập
Giftcode

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu
PC/Console

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?
Esports

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online
PC/Console

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Vận động viên thể hình Hàn Quốc 8 múi đánh bạn gái gãy xương
Đời sống

Vận động viên thể hình Hàn Quốc 8 múi đánh bạn gái gãy xương

Vận động viên thể hình Hàn Quốc nặng hơn 100Kg đánh bạn gái dã man...
Nữ streamer xinh như mộng được mời làm Sugar Baby, chu cấp tiền tỷ hàng tháng
Giải trí

Nữ streamer xinh như mộng được mời làm Sugar Baby, chu cấp tiền tỷ hàng tháng

Mới đây, cô nàng streamer đang gây sốc với tuyên bố đầy ấn tượng của mình, khiến nhiều người không thể không chú ý.
Trùng hợp đáng sợ: Cảnh phim dự báo ông Trump bị ám sát của The Simpsons
Đời sống

Trùng hợp đáng sợ: Cảnh phim dự báo ông Trump bị ám sát của The Simpsons

Sự việc ông Trump bị ám sát thu hút được rất nhiều sự chú ý của truyền thông thế giới, không ít người nhớ đến sự trùng hợp trong một tập phim của The Simpsons.
Thông tin chấn động về kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
Đời sống

Thông tin chấn động về kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Được biết, kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là một chàng trai 20 tuổi, được đánh giá là "thông minh" và không ai nghĩ anh sẽ làm điều đó.
Tượng game
Giải trí

Tượng game 'đời thực' của Chun-Li, giá hơn 100 triệu liệu có xứng đáng?

Mới đây, mức giá bức tượng Chun-Li đang khiến không ít game thủ phải cảm thấy hoang mang và đặt ra nhiều thắc mắc.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Mới đây, cô nàng streamer Milona đã có màn tái xuất trở lại, cuộc sống hiện tại của hot girl khiến nhiều người phải ghen tỵ.
Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Gần đây, sau khi nam streamer nổi tiếng tiết lộ chuyện bị "tính tiền ở rể", cộng đồng mạng bắt đầu quan tâm đến đàng gái của anh.
Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

EWC sẽ thay thế MSI là một trong những tin tức chấn động làng game thủ trong những ngày vừa qua.
Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games đã chính thức có những thông tin tổng quan về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12.
Charm - Giải thích cơ chế mới của ĐTCL mùa 12

Charm - Giải thích cơ chế mới của ĐTCL mùa 12

Charm là một cơ chế mới được Riot Games đưa vào mùa 12 giống với các mùa khác thì mùa 12 cũng sẽ có cơ chế chưa từng xuất hiện.
Saigon Heat hợp tác với Valorant tại mùa giải VBS 2024

Saigon Heat hợp tác với Valorant tại mùa giải VBS 2024

Lần đầu tiên một CLB bóng rổ có màn kết hợp một tựa game FPS Thể thao điện tử, và khẳng định mạnh mẽ thông điệp: “Hai Chất Riêng - Một Chiến Tuyến”.
Bomber VNG chính thức ra mắt tại Việt Nam: Chạm Bóng Nước, Boost Niềm Dzui

Bomber VNG chính thức ra mắt tại Việt Nam: Chạm Bóng Nước, Boost Niềm Dzui

Tựa game Bomber VNG đến từ nhà phát hành game hàng đầu VNGGames, đã chính thức ra mắt hôm nay.
Code game Đại Chiến Tiệm Lẩu mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn cách nhập chi tiết

Code game Đại Chiến Tiệm Lẩu mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn cách nhập chi tiết

Trong game Đại Chiến Tiệm Lẩu, bạn sẽ đóng vai xứng danh là một nhà điều hành nhà hàng tài ba.
Asian Cup 2024: Giải đấu ZingSpeed Mobile dnah giá nhất Đông Nam Á chính thức khởi tranh

Asian Cup 2024: Giải đấu ZingSpeed Mobile dnah giá nhất Đông Nam Á chính thức khởi tranh

Asian Cup 2024 - giải đấu ZingSpeed Mobile chuyên nghiệp danh giá nhất khu vực Châu Á chính thức công bố thể thức thi đấu và các suất tham dự.
Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Tặng bạn code game Học Viện Nhẫn Thuật 2024 nhận quà miễn phí, gia tăng cực nhiều lợi ích khi trải nghiệm trò chơi.
Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Các Racer đại diện Việt Nam tham gia giải đấu Asian Cup 2024 ZingSpeed Mobile đã chính thức đặt chân đến Tô Châu, Trung Quốc.
Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp các mã code mới nhất từ Học Viện Đại Trụ năm 2024, và hướng dẫn sử dụng được đánh giá cao bởi các game thủ săn lùng.
Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9