Thứ ba 16/07/2024 11:05
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 30°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 30°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Halloween làng game: Jump Scare, môn nghệ thuật làm cho game thủ "đứng tim"

aa
Halloween làng game: Jump Scare, môn nghệ thuật làm cho game thủ "đứng tim"

Phụ Lục

Nếu bạn từng chơi game kinh dị, chắc chắn bạn từng vấp phải những pha hù dọa “hú hồn” kiểu jump scare. Đó là khoảnh khắc mà bạn nghĩ rằng mình đã an toàn, nhưng đùng một cái con ác quỷ xuất hiện trước mặt, sau lưng hoặc bên trên họ, nhảy xổ vào màn hình kèm theo những hiệu ứng âm thanh kinh hoàng nhất mà nhà phát triển có thể tạo ra. Đôi khi chúng sẽ xuất hiện khi bạn nghĩ rằng tình huống hãi hùng mình đang gặp phải đã kết thúc, và trao cho những game thủ mắc bẫy cơ hội thể hiện trình độ combo “esc, save, quit” của mình.

Sẽ không quá lời nếu Mọt nói rằng jump scare là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của một tựa game kinh dị bên cạnh âm thanh, hình ảnh và kịch bản. Nhưng những pha hù dọa đó cần gì để thành công?

Học hỏi từ phim ảnh?

Mọt tui sẽ mượn lời của tác giả kịch bản bộ phim kinh dị Sinister nói về jump scare: “điều làm jump scare thành công là việc đánh lạc hướng.” Thật vậy, các pha jump scare kinh điển nhất mà Mọt tui từng biết đến đều là những pha đánh lạc hướng game thủ kinh điển, khi họ nghĩ rằng mình đã an toàn hoặc cần phải nhìn sang hướng khác, và rồi… một thứ gì đó lao ra.

Nếu phải “mổ xẻ” một pha jump scare, có vẻ như nó bao gồm ba bước chính. Đầu tiên, nhà phát triển sẽ đẩy bạn và nhân vật chính của trò chơi vào một tình huống tiềm ẩn hiểm nguy – đó có thể là tiếng rít gào của lũ Necromorph đâu đó sau các bức tường, tiếng nước chảy trong căn bếp hay những giọng nói bí ẩn khi chẳng có ai xung quanh. Những hiểm họa đó sẽ được giải thích hoặc giải quyết trong bước thứ hai, khiến game thủ nghĩ rằng mình đã an toàn (chẳng hạn hộc tủ đẫm máu trong Silent Hill) và bắt đầu thả lỏng. Mọi thứ sẽ trông rất bình thường, rất êm đềm, cho đến khi nhà phát triển “kéo lưới” và ném con ma vào mặt game thủ cùng một hiệu ứng âm thanh đầy bất ngờ tạo ra tình huống thót tim.

Mọt tin rằng các nhà phát triển game kinh dị đã học hỏi được chiến thuật này từ những bộ phim kinh dị, bởi dù phim và game rất khác nhau, chúng vẫn có điểm chung. Bạn có thể bắt gặp các tình huống jump scare như thế này trong những bộ phim như Cat People (1970), The Nightmare of Elm Street (1984)… Có một trường hợp thú vị khác là trong bộ phim The Tingler (1959), tác giả kịch bản kiêm đạo diễn William Castle đã khiến khán giả đứng tim bằng “Percepto!”, một thiết bị khiến ghế của khán giả rung lên khi tình huống hù dọa xảy ra trên màn hình.

Nàng ma "bám lưng" game thủ trong P.T của Hideo Kojima.

Việc hù dọa game thủ có vẻ như… dễ dàng hơn hù dọa khán giả xem phim. Nếu như các bộ phim cần phải xây dựng một nhân vật thực sự chân thực và hấp dẫn để khiến khán giả hòa nhập vào đó, trong game điều này xảy ra rất dễ dàng bởi game thủ luôn nghĩ rằng mình là nhân vật trên màn hình. Tuy nhiên sự tồn tại của phim kinh dị cũng khiến game thủ to gan hơn khi chơi game, bởi phim đã khai thác gần như mọi phương thức hù dọa và cho game thủ biết điều gì có thể sắp xảy ra. Thật ra có một tình huống hù dọa còn bị dùng “mòn mỏi” đến mức tác giả rất ít khi thấy chúng xuất hiện trong game (hoặc do Mọt tui chơi game kinh dị chưa đủ nhiều): khi nhân vật mở một cánh cửa có lắp gương phản chiếu rồi đóng lại, một bóng ma bất ngờ xuất hiện sau lưng nhân vật ở trong gương.

PC/CONSOLE

Những cách hù dọa kinh điển nhất lịch sử trong game kinh dị

Nói về game kinh dị thì chắc chắn không thể bỏ qua vấn đề hù dọa, kể cả có qua bao lâu chăng nữa thì những thứ này vẫn luôn là yếu tố nhát ma kinh điển.

Sợ nhưng mà… vui!

Với lịch sử lâu dài của thể loại game kinh dị, chúng ta có thể thấy rõ ràng là game thủ thích bị hù, chỉ cần những pha hù dọa đó thực sự sáng tạo. Nói một cách hàn lâm, việc sợ hãi các pha hù dọa khiến chúng ta sản sinh ra các hormone adrenaline, dopamine và endorphins, tạo ra sự căng thẳng ngắn nhưng sau đó lại phóng đại cảm giác an toàn, hưng phấn khi nhớ ra rằng mình chỉ đang chơi game, và chúng ta thích những cảm giác đó. Theo người cha của phân tâm học hiện đại Sigmund Freud, con người thích tham gia vào những hành vi nguy hiểm nếu nó có thể đem lại sự hài lòng nhất thời, từ nhảy bungie đến nhậu nhẹt bê tha, phóng xe tốc độ cao... nên không có gì lạ khi rất nhiều game thủ chẳng thể nào bỏ qua jump scare.

Ngoài ra, một số game thủ còn yêu thích việc “thăm dò cực hạn,” tìm kiếm sự gay cấn, hồi hộp và xem mình có thể lớn gan đến mức nào. Sau khi đã trải qua sự tấn công của căng thẳng, hồi hộp và sợ hãi mà trò chơi tạo ra qua ba bước jump scare hoặc đè ép được sự kinh hoàng sau pha hù dọa, game thủ chắc chắn sẽ tự hào vì họ vừa vượt qua được một thử thách nữa của nỗi sợ. Mọt tui không nghĩ nhiều về điều này, nhưng giờ đây khi ngẫm lại những tình huống đáng sợ mình từng gặp trong quá trình chơi những tựa game kinh dị, cảm xúc mình nhận được chắc chắn là sự tự hào.

Amnesia: The Dark Descent.

Chính bản thân sự tò mò của người chơi cũng là một điều được khai thác nhằm đem lại niềm vui cho game kinh dị. Sợ hãi những điều chưa biết là một trong những bản năng của con người, và chúng ta luôn phải đối mặt với những điều chưa biết trong game kinh dị. Pha jump scare kế tiếp là lúc nào? Điều gì đang chờ đợi mình sau cánh cửa kia? Con quái đang đuổi theo mình sẽ xuất hiện từ đâu? Thứ gì đang ẩn nấp dưới mặt nước? Game kinh dị không ngừng đặt ra những câu hỏi khiêu khích trí tò mò của game thủ, và thưởng cho những ai muốn thỏa mãn trí tò mò của mình bằng đáp án là các pha jump scare xuất hiện đầy rẫy trong game.

Chân thực hay huyễn tưởng?

Với sức mạnh của trí tưởng tượng và thế giới ảo mà máy tính tạo ra, gần như không có một giới hạn nào cho các pha hù dọa mà nhà phát triển có thể đưa vào game của mình. Nó có thể là bạo lực máu me hay sự sợ hãi từ tâm linh; từ những con người bình thường hoặc bất thường đến ác thú kinh hoàng hay ma quỷ siêu thực, tất cả đều có thể xuất hiện trong game để hù dọa bạn. Một tiếng động ghê tởm có thể đến từ kẻ giết người hàng loạt lẩn khuất đâu đó trong nhà, nhưng cũng có thể là từ một con ma có thể đi xuyên tường (nhưng bằng cách nào đó vẫn gây chấn động không khí và chạm được vào bạn), hay từ một con quái vật chui rúc trong khe hở giữa các bức tường, tất cả đều có thể đem lại trải nghiệm kinh hoàng cho game thủ. Chúng có thể không đủ đáng sợ trên phim bởi người xem biết mình là kẻ ngoài cuộc, nhưng với game thủ, việc những thứ đáng sợ đó luôn hiển hiện quanh nhân vật của mình đồng nghĩa với việc những thứ đáng sợ đó đang ở quanh mình, và vì thế luôn khiến bạn phải lưu tâm.

Fatal Frame 2.

Vậy nên trong mùa Halloween này khi bạn chơi một trong những tựa game kinh dị mà Mọt tui nhắc đến, hãy nghĩ về những gì mình đang cảm nhận được và những gì đang xảy ra trong cơ thể mình sau mỗi pha jump scare. Bạn có cảm thấy hào hứng hơn không? Bạn có cảm thấy thích thú không? Bạn có thở phào nhẹ nhõm vì nó đã kết thúc? Bạn có hài lòng với thành tựu “số lần bị hù +1” của mình? Hãy thử nhìn lại trải nghiệm của mình sau pha hù dọa đó, và cho Mọt biết cảm nhận của mình trong phần comment dưới đây!

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!

Tin bài khác

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay
PC/Console

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên
PC/Console

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập
Giftcode

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu
PC/Console

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?
Esports

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online
PC/Console

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Vận động viên thể hình Hàn Quốc 8 múi đánh bạn gái gãy xương
Đời sống

Vận động viên thể hình Hàn Quốc 8 múi đánh bạn gái gãy xương

Vận động viên thể hình Hàn Quốc nặng hơn 100Kg đánh bạn gái dã man...
Nữ streamer xinh như mộng được mời làm Sugar Baby, chu cấp tiền tỷ hàng tháng
Giải trí

Nữ streamer xinh như mộng được mời làm Sugar Baby, chu cấp tiền tỷ hàng tháng

Mới đây, cô nàng streamer đang gây sốc với tuyên bố đầy ấn tượng của mình, khiến nhiều người không thể không chú ý.
Nóng: Clip người đàn ông đâm người yêu rồi tự sát ở quán trà sữa Phúc Long
Đời sống

Nóng: Clip người đàn ông đâm người yêu rồi tự sát ở quán trà sữa Phúc Long

Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông bất ngờ đứng dậy, đâm chết người yêu sau đó tự sát ngay tại quán cà phê Phúc Long!
Trùng hợp đáng sợ: Cảnh phim dự báo ông Trump bị ám sát của The Simpsons
Đời sống

Trùng hợp đáng sợ: Cảnh phim dự báo ông Trump bị ám sát của The Simpsons

Sự việc ông Trump bị ám sát thu hút được rất nhiều sự chú ý của truyền thông thế giới, không ít người nhớ đến sự trùng hợp trong một tập phim của The Simpsons.
Thông tin chấn động về kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
Đời sống

Thông tin chấn động về kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Được biết, kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là một chàng trai 20 tuổi, được đánh giá là "thông minh" và không ai nghĩ anh sẽ làm điều đó.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Mới đây, cô nàng streamer Milona đã có màn tái xuất trở lại, cuộc sống hiện tại của hot girl khiến nhiều người phải ghen tỵ.
Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Gần đây, sau khi nam streamer nổi tiếng tiết lộ chuyện bị "tính tiền ở rể", cộng đồng mạng bắt đầu quan tâm đến đàng gái của anh.
Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

EWC sẽ thay thế MSI là một trong những tin tức chấn động làng game thủ trong những ngày vừa qua.
Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games đã chính thức có những thông tin tổng quan về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12.
Charm - Giải thích cơ chế mới của ĐTCL mùa 12

Charm - Giải thích cơ chế mới của ĐTCL mùa 12

Charm là một cơ chế mới được Riot Games đưa vào mùa 12 giống với các mùa khác thì mùa 12 cũng sẽ có cơ chế chưa từng xuất hiện.
Saigon Heat hợp tác với Valorant tại mùa giải VBS 2024

Saigon Heat hợp tác với Valorant tại mùa giải VBS 2024

Lần đầu tiên một CLB bóng rổ có màn kết hợp một tựa game FPS Thể thao điện tử, và khẳng định mạnh mẽ thông điệp: “Hai Chất Riêng - Một Chiến Tuyến”.
Bomber VNG chính thức ra mắt tại Việt Nam: Chạm Bóng Nước, Boost Niềm Dzui

Bomber VNG chính thức ra mắt tại Việt Nam: Chạm Bóng Nước, Boost Niềm Dzui

Tựa game Bomber VNG đến từ nhà phát hành game hàng đầu VNGGames, đã chính thức ra mắt hôm nay.
Code game Đại Chiến Tiệm Lẩu mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn cách nhập chi tiết

Code game Đại Chiến Tiệm Lẩu mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn cách nhập chi tiết

Trong game Đại Chiến Tiệm Lẩu, bạn sẽ đóng vai xứng danh là một nhà điều hành nhà hàng tài ba.
Asian Cup 2024: Giải đấu ZingSpeed Mobile dnah giá nhất Đông Nam Á chính thức khởi tranh

Asian Cup 2024: Giải đấu ZingSpeed Mobile dnah giá nhất Đông Nam Á chính thức khởi tranh

Asian Cup 2024 - giải đấu ZingSpeed Mobile chuyên nghiệp danh giá nhất khu vực Châu Á chính thức công bố thể thức thi đấu và các suất tham dự.
Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Tặng bạn code game Học Viện Nhẫn Thuật 2024 nhận quà miễn phí, gia tăng cực nhiều lợi ích khi trải nghiệm trò chơi.
Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Các Racer đại diện Việt Nam tham gia giải đấu Asian Cup 2024 ZingSpeed Mobile đã chính thức đặt chân đến Tô Châu, Trung Quốc.
Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp các mã code mới nhất từ Học Viện Đại Trụ năm 2024, và hướng dẫn sử dụng được đánh giá cao bởi các game thủ săn lùng.
Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9