Cuối tháng 7/2024, tòa án tại Nam Thông, Giang Tô đã tuyên án cuối cùng trong vụ hai đầu bếp cho thuốc kháng sinh vào thức ăn tại nhà hàng để tránh tiêu chảy cho khách.
Bếp trưởng Sha và đồng nghiệp Fu bị phạt tù 2 năm và 18 tháng vì hành vi sản xuất thực phẩm độc hại. Họ còn bị phạt tổng cộng 160.000 tệ (gần 570 triệu đồng) và phải công khai xin lỗi.
Siêu Sale 8.8 - Siêu hội freeship, siêu phá giá! |
Cặp đôi học sinh cấp 3 lộ clip ‘học đánh vần’ trong quán cà phê |
Chat sex trên Telegram vì tưởng miễn phí, người đàn ông đâu có ngờ... |
Vụ việc gây xôn xao dư luận Trung Quốc sau khi một nhân viên tố giác việc bếp trưởng Sha và Fu cho thuốc gentamicin sulphate vào món ăn trước khi phục vụ.
Cảnh sát nhanh chóng điều tra, phát hiện 4 hộp thuốc rỗng trong thùng rác và 101 hộp chưa sử dụng ở văn phòng Sha, nhưng tên nhà hàng không được tiết lộ. Kiểm tra bếp, cảnh sát cũng tìm thấy dấu vết thuốc.
Gentamicin sulphate là kháng sinh dùng để trị tiêu chảy, nhưng nay chỉ bán theo đơn. Chuyên gia cảnh báo người già và trẻ nhỏ không nên dùng vì tác dụng phụ nguy hiểm.
Tại cơ quan điều tra, hai đầu bếp thừa nhận thêm thuốc vào món ăn để phòng ngừa tiêu chảy từ thực phẩm "không sạch". Mỗi bàn ăn có thêm khoảng 2ml thuốc vào món khai vị lạnh.
Vụ việc bắt đầu từ đầu năm 2023, với hơn 1.600 suất ăn bị ảnh hưởng, tổng giá trị khoảng 80.000 tệ (280 triệu đồng).
Sau khi bị phát hiện, nhà hàng bị phạt 1,18 triệu tệ và thu hồi giấy phép. Hai đầu bếp Sha và Fu bị cấm làm trong ngành thực phẩm vĩnh viễn, trong khi hai quản lý nhà hàng bị cấm 5 năm.
Các vụ bê bối an toàn thực phẩm thường xảy ra tại Trung Quốc, khiến người tiêu dùng phải cẩn trọng hơn. Nhiều người kêu gọi chính quyền xử phạt nghiêm hơn.