Thứ hai 15/04/2024 17:19
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 28°C Hà Nội
Hải Phòng: 27°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 28°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 27°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Gray Dawn: Cha xứ quỷ ám và cái kết - P. Cuối

aa
Sau câu chuyện về tội lỗi của vị linh mục trong Gray Dawn, tiếp theo chính là giải thích cho những gì đã xảy ra trong câu chuyện

Phụ Lục

Tiếp nối câu chuyện về cha xứ Abraham ở phần trước của Gray Dawn, chúng ta sẽ cùng đi đến phân tích để tìm hiểu xem rốt cuộc tựa game này đang ẩn chứa điều gì nhé?

Có tội hay không?

Trong quá khứ, cha Abraham từng có quan hệ yêu đương với một cô gái tên Aleksandra, tuy nhiên vì yêu Chúa hơn nên cha Abraham đã lựa chọn trở thành một vị linh mục để có thể thờ phụng bên cạnh ngài. Aleksandra cảm thấy bị phản bội nên đã quyết định nhảy xuống một hầm mộ bỏ hoang để tự vẫn.

Tạm gác cái chết của Aleksandra sang một bên, có một hầm ngầm nằm dưới hồ nước ở giữa hầm mộ, xác của 7 đứa trẻ mất tích được đặt trong những chiếc quan tài và giấu sau những bức tường. Cha Abraham đã phá tường để lôi những chiếc quan tài ra làm lễ trừ tà.

Sau khi làm thanh tẩy và lấy đủ trái tim 7 đứa trẻ, cha Abraham sẽ đến một nơi như địa ngục để tìm món đồ cuối cùng, hộp sọ của thánh. Nơi này có lẽ còn sa đọa hơn những gì bạn có thể tưởng tượng, những bình thuốc phiện được đặt trên bàn, hình ảnh những người phụ nữ khỏa thân trong những tư thế gợi dục xuất hiện ở khắp nơi, và một quỷ béo nục đang ngồi chễm chệ trên ngai vàng.

Bằng cách dụ con quỷ ăn cây thánh giá, cha Abraham đã thành công tiêu diệt nó và lấy được hộp sọ của thánh. Ông hoàn thành nghi lễ trục xuất những con quỷ ở nhà thờ và được David tặng cho một cái hộp bí ẩn. Cha Abraham mang chiếc hộp về nhà thờ và đặt nó lên thánh đường, hình ảnh một cậu bé đội vòng gai, cả người đầy máu ngồi sụp bên cây thánh giá hiện lên, sau đó đứa trẻ bị đóng đinh trên thánh giá và khung cảnh chìm vào biển lửa.

Đoạn này ta có thể thấy nhà làm game chắc chắn đã lấy cảm hứng từ cảnh Đức Chúa bị đóng đinh lên trên thánh giá, và đứa trẻ đang bị đóng đinh chính là David. Cha Abraham đã tạo ra một đôi cánh giống như câu chuyện về đôi cánh Icarus trong thần thoại Hy Lạp. Ông bay qua biển lửa và tiếp cận David, cây thánh giá đổ ập xuống và rồi David với cha Abraham cùng nhau chìm vào biển lửa, kỳ lạ làm sao, khung cảnh này lại làm tôi liên tưởng đến một địa ngục nằm giữa giáo đường.

Cha Abraham mở mắt tỉnh dậy và thấy mình đang ở trong nhà của David. Xác cậu đã được tìm thấy và người nhà đang khóc thương cho cậu. Có một sự thật là David không phải trẻ mồ côi, nhưng vì gia đình cậu quá nghèo nên mẹ của David đã quyết định gửi cậu vào cô nhi viện với hy vọng cậu bé sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cha Abraham chủ trì lễ tang của David và an táng cậu. Khi lễ tang kết thúc, cha Abraham đã được đưa đến một vùng đất giả tưởng, nơi ông đặt tấm ảnh của 7 vị thánh và thực hiện nghi lễ cuối cùng, và tùy vào số lượng tấm ảnh bạn tìm được, trò chơi sẽ có 2 kết thúc khác nhau.

Trong kết thúc đầu tiên, khung cảnh căn phòng ở đầu trò chơi sẽ diễn ra, nhưng lần này bạn sẽ vào vai David thay vì cha Abraham. Cậu bé đã khóa cửa lại nhốt cha Abraham bên ngoài và trốn ra khỏi phòng. Một cỗ xe bò kéo đến rước David và đưa cậu bé đến với vườn Địa Đàng.

Trong kết thúc còn lại, trên đường lái xe về, cha Abraham đã tông chết David ở đài phun nước cạnh nhà thờ, nhưng vì không chấp nhận việc cậu đã chết, cha Abraham đã giữ xác cậu trong bồn tắm bằng đá. Cuối cùng, ông ta lựa chọn treo cổ và kết thúc cuộc đời của chính mình.

Câu chuyện phía sau

Đến đây, hẳn các bạn đang tự hỏi rốt cuộc chuyện gì thật sự đã xảy ra trong Gray Dawn đúng không? Vậy để tôi tóm tắt ngắn gọn lại một chút theo suy luận của cá nhân tôi nhé.

Đầu tiên là về cha Abraham, thông qua việc ông ấy luôn cầu nguyện và thường nhấn mạnh việc đức tin của mình mạnh như thế nào, ta có thể thấy ông là một cha xứ đầy đức tin vào Chúa, hay thậm chí là tôn sùng ngài đến mức cuồng tín. Trước khi làm một cha xứ, ông có quan hệ yêu đương với một cô gái tên Aleksandra, nhưng sau đó lại bỏ cô để đi theo Chúa và trở thành một cha xứ mẫu mực.

Trong trò chơi, Abraham từng nói rằng, Aleksandra đã giúp ông rất nhiều trong việc chăm sóc lũ trẻ nên có thể thấy, ban đầu, Aleksandra vẫn chấp nhận đi theo Abraham và giúp ông chăm sóc lũ trẻ ở cô nhi viện Thánh Anne. Tuy nhiên, cô nhận ra Abraham càng lúc càng có những biểu hiện lạ, mà tôi sẽ tạm nhận định đó là “hội chứng ái nhi” hay tên khoa học là Pedophilia, hoặc nếu nói theo cách dân dã thì là ấu dâm đấy.

Lý do tôi nghĩ Abraham là một tên ấm dâu là vì 1 câu nói của David, cậu bảo rằng “Có vẻ Aleksandra là người phụ nữ đầu tiên của Abraham nhỉ? Chứ cậu nhớ ông ta đâu có thích phụ nữ.”, điều này có thể ngầm ám chỉ rằng Abraham không hứng thú với phụ nữ, vậy ông ta hứng thú với thứ gì? Xuyên suốt trò chơi, ta sẽ thấy khung cảnh địa ngục trong mắt Abraham luôn gắn liền với hình ảnh gợi dục của người phụ nữ, có thể thấy, Abraham luôn nghĩ đến nhục dục, nhưng bề ngoài ông ta luôn tỏ ra dè bỉu hình ảnh đó. Vậy nên có lẽ đối tượng mà Abraham nghĩ đến không phải phụ nữ mà là những đứa trẻ. Đương nhiên không có bằng chứng chính xác nào trong trò chơi nói về việc Abraham có phải là một kẻ ấu dâm hay không, nên đây chỉ là giả thuyết của cá nhân tôi thôi nhé.

Abraham cảm thấy những người dụ dỗ ông ta sa vào dục vọng đều là ma quỷ, vậy nên ông ta nghĩ 7 đứa trẻ ở cô nhi viện đã bị quỷ ám và đang dụ dỗ ông ta phản bội lại đức tin của Chúa. Chính vì điều đó nên Abraham đã thực hiện lễ trừ tà cho tụi nhỏ, những đứa trẻ đó có thể đã bị ông ta giết hại.

Có một chi tiết trong trò chơi nói rằng vào thời đó, dịch tả đang hoành hành, và 7 đứa trẻ đó do bị tả nên mới qua đời. Nghe cũng hợp lý nhỉ? Nhưng nếu 7 đứa trẻ qua đời vì bệnh tả thì tại sao bản tin lại nói bọn trẻ bị mất tích không rõ sống chết? Và nếu Abraham vô tội thì ông ta cần gì phải giấu xác bọn trẻ dưới hồ nước ở hầm mộ bỏ hoang?

Nếu để ý, ta sẽ thấy trong suốt trò chơi, trí nhớ của Abraham rất mơ hồ, và ông ta hầu như không nhớ rõ những chuyện ra đã xảy ra trong quá khứ, ông ta cho rằng đám trẻ bị mất tích, và một con chiên ngoan đạo như ông ta không thể nào làm những chuyện như giết người được. Điều này có thể giải thích cho việc tại sao Abraham luôn cố nói rằng ông vô tội trong suốt cả trò chơi, nhưng đến cuối khi chuẩn bị treo cổ, ông ta lại nói hy vọng những việc này có thể đủ để chuộc lại lỗi lầm mà ông ta đã gây ra.

Có một giả thuyết khác cho việc Abraham giết những đứa trẻ đó là vì ông cảm thấy chúng là những con quỷ đang vấy bẩn David. Đến đây thì tôi xin dành ít phút để nói về cậu bé David. Hình ảnh của David trong trò chơi luôn gắn liền với Chúa, chẳng hạn như vườn địa đàng, hay rõ nhất là cảnh David bị đóng đinh trên thập giá, nó giống hệt như cái chết của chúa Giêsu, ta có thể lý giải cho điều này bằng việc, trong mắt Abraham, David là hiện thân của Chúa Giê su, vậy nên Abraham đã nhận nuôi David và giết những đứa trẻ khác vì không muốn chúng vấy bẩn sự tồn tại của ngài.

Nhưng dù là giả thuyết nào thì tôi vẫn nghĩ Abraham đã giết lũ trẻ và giấu xác chúng dưới hầm mộ. Những cái xác phân hủy rồi ngấm vào nguồn nước đã gây ra dịch bệnh tả được nhắc đến trong trò chơi. Lại nói, Aleksandra vì không chấp nhận được sự cuồng tín của Abraham nên cuối cùng, cô đã tự vẫn trước mặt ông với hy vọng Abraham sẽ tỉnh ngộ.

À thì đó là những gì diễn ra trong trí nhớ của Abraham, tuy nhiên, tôi lại có một suy nghĩ khác. Có khả năng Aleksandra đã nhận ra việc làm sai trái của Abraham và ép ông đi tự thú, nếu không cô sẽ kể lại chuyện này với mọi người, đó mới chính là lý do tại sao Aleksandra lại đi đến khu hầm mộ bỏ hoang kia.

Trong cuộc giằng co, Abraham đã đẩy Aleksandra té chết, vì nếu để ý thì cảnh Aleksandra rơi xuống làm tôi cảm giác cô giống như bị đẩy xuống hơn là tự nhảy.

Sau khi chuyện đó xảy ra, David đã quyết định trốn khỏi Abraham. Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh là David không biết những gì Abraham đã làm, cậu bé trốn đi chẳng qua vì thấy ngột ngạt với sự yêu thương cuồng tín của Abraham mà thôi. Vậy nên trong lá thư mà David để lại cho Abraham, ta sẽ thấy cậu vẫn gọi ông là cha và dùng những từ ngữ vô cùng kính yêu với Abraham chứ không phải thù hận đòi kéo Abraham xuống địa ngục như 7 đứa trẻ đã chết dưới tay ông.

Nhưng tiếc thay, khi David chạy ra khỏi nhà thì cậu đã bị Abraham tông chết ở đài phun nước. Hình ảnh David được một cỗ xe kéo bay lên trời tượng trưng cho hình ảnh cậu bé đáng thương đã được chúa đón nhận và đưa lên vườn địa đàng. Về phần Abraham, ông nhận ra mình đã vô tình giết chết hiện thân của Chúa thì trở nên tuyệt vọng cùng cực.

Ông mang xác của David về và giữ tươi nó bằng những tảng băng trong bồn tắm nhà mình, với hy vọng xác cậu sẽ không thối rữa. Sự mất tích hàng loạt của lũ trẻ đã làm cảnh sát chú ý đến Abraham. Abraham bị buộc tội giết người, nhưng vì xác những đứa trẻ vẫn chưa được tìm thấy nên họ không thể trực tiếp bắt giữ ông ta. Sức ép từ dư luận đi kèm với nỗi tuyệt vọng vì đã vô tình giết chết hiện thân của Chúa Jesus đã đẩy Abraham đi đến quyết định treo cổ tự tử mà ta thấy ở cuối trò chơi.

Có thể nói, hành trình của Abraham trong suốt trò chơi chỉ là hành trình chuộc tội của linh hồn ông ta ở thế giới bên kia. Trong tiềm thức của mình, Abraham nghĩ ông ta là một vị cha xứ mẫu mực, một con chiên ngoan đạo, vậy nên nơi ông ta phải đến sau khi chết sẽ là thiên đường, giống như hình ảnh tuyết rơi trong trò chơi vậy.

Trong Gray Dawn, hình ảnh tuyết rơi là tượng trưng cho sự thuần khiết của thiên đường, tuy nhiên, sau đó ta được biết tuyết này thật ra chính là tro núi lửa, nó cũng ngụ ý cho việc nơi Abraham đang đứng thật ra chính là địa ngục, và ông ta là một kẻ tội đồ chứ không hề vô tội như ông ta luôn nghĩ.

Ngoài ra, hình ảnh cha Abraham giúp gia đình David an táng cậu bé ở đoạn cuối chẳng qua là ông ta tự vẽ ra để cố chuộc lỗi cho cái chết của David mà thôi, và nếu để ý ta có thể thấy, cảnh David được an táng dưới góc nhìn của Abraham có nét tương tự với hình ảnh khi Chúa hài đồng ra đời, càng khẳng định thêm cho giả thuyết ông ta xem David là hiện thân của Chúa.

Và nếu để ý kĩ thêm, ta sẽ thấy ông ta không hề hối hận vì đã giết 7 đứa trẻ kia, tức là đến lúc chết, Abraham vẫn cảm thấy việc mình giết chúng là đúng, thứ duy nhất ông ta hối hận chỉ là vô tình đâm chết David, chúa của ông ta mà thôi.

Vậy, tổng kết lại, câu chuyện trong Gray Dawn kể về tội ác do một cha xứ cuồng tín quá mức gây ra. Qua đó, ta có thể thấy Gray Dawn đang lên án một số thành phần mượn danh thần thánh để làm bậy. Theo một mặt nào đó, tôi nghĩ câu chuyện của Abraham được lấy cảm hứng từ cha xứ John Geoghan, một kẻ cũng có dính đến các lùm xùm về giết người và lạm dụng có thật trong lịch sử.

Vì cả hai có một số điểm tương đồng như dính dáng đến giết người và lạm dụng trẻ em vào những năm thế kỷ 20, đương nhiên đó chỉ là suy nghĩ của tôi thôi, còn các bạn thấy thế nào? Các bạn có suy nghĩ nào khác không? Nếu có thì hãy để lại bình luận cho Mọt tôi biết với nhé, giờ thì xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những video sau~ Bái bai~

Đức Phạm
Tags Tags:

Bài liên quan

Gray Dawn: Tội lỗi của vị cha xứ
Video

Gray Dawn: Tội lỗi của vị cha xứ

Gray Dawn: Tội lỗi của vị cha xứ
Gray Dawn: Cha xứ quỷ ám và cái kết - P. 1
PC/Console

Gray Dawn: Cha xứ quỷ ám và cái kết - P. 1

Gray Dawn là tựa game idle góc nhìn thứ nhất, nơi bạn hóa thân vào một vị linh mục trong hành trình minh oan cho bản thân về tội giết người

Tin bài khác

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải
PC/Console

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử
PC/Console

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản
PC/Console

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất
Game PC

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Genshin Impact là tựa game thế giới mở có cộng đồng người chơi đông đảo. Một trong những vấn đề mà người chơi quan tâm con game này là thông tin chi tiết về các nhân vật. Bài viết này sẽ tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, hy vọng sẽ giúp các bạn thỏa mãn sự tò mò và chọn nhân vật dễ hơn.
Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả
PC/Console

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả

Hãy cùng Mọt Game xem qua cách bảo mật tài khoản Epic Games Store một cách hiệu quả nhất trong bài viết này.
Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!
Giải trí

Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!

Bá đạo như nam game thủ Elden Ring, gãy một tay vẫn làm thử thách hạ gục boss ngay từ level 1 và cái kết khiến người xem hú hồn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám
Đời sống

Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám

Hot girl Anastasya Khosasih khiến người hâm mộ Esports "xiêu lòng" bởi nhan sắc xinh đẹp, hình thể nóng bỏng.
Phạm Như Phương lên đồ
Giải trí

Phạm Như Phương lên đồ 'mặc như không' khiến người xem 'ngại giùm'

Tuy chiều cao khiêm tốn, nhưng nhan sắc xinh đẹp cùng body chuẩn của ngọc nữ TDDC Phạm Như Phương vẫn hút mắt dân tình.
Bị cưỡng bức khi đang quay phim, nữ diễn viên nổi tiếng giã từ sự nghiệp
Đời sống

Bị cưỡng bức khi đang quay phim, nữ diễn viên nổi tiếng giã từ sự nghiệp

Cái kết không êm đềm dành cho nữ diễn viên bị công khai tấn công tình dục ở trường quay!
Xuất hiện dấu vết người ngoài hành tinh, NASA lên tiếng
Giải trí GenZ

Xuất hiện dấu vết người ngoài hành tinh, NASA lên tiếng

Mới đây, một vật thể kỳ lạ được cho là phi thuyền của người ngoài hành tinh khiến nhiều người không tin vào mắt, và sự thật được NASA vén màn.
Nóng nhất tại Úc lúc này: Vụ tấn công nghiêm trọng tại trung tâm mua sắm
Đời sống

Nóng nhất tại Úc lúc này: Vụ tấn công nghiêm trọng tại trung tâm mua sắm

Một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại một trung tâm mua sắm ở ngoại ô Sydney, Úc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương nặng.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Hôm nay chúng ta sẽ nói về Đoạt Mệnh (Taken Soul) - Một tựa game mới do Việt Nam sản xuất và chuẩn bị ra mắt vào ngày 28/2 sắp tới.
Liên Quân Mobile: Game thủ sẽ nhận được gì khi tham gia Cúp Vinh Quang?

Liên Quân Mobile: Game thủ sẽ nhận được gì khi tham gia Cúp Vinh Quang?

Trong lần trở lại này, Cúp Vinh Quang cũng khá ưu ái khi tặng cho người chơi Liên Quân Mobile rất nhiều phần thưởng hấp dẫn và có giá trị.
Lịch thi đấu VALORANT Champions Tour 2024 EMEA Stage 1 mới nhất

Lịch thi đấu VALORANT Champions Tour 2024 EMEA Stage 1 mới nhất

Trong bài này Mọt mang đến lịch thi đấu VCT Pacific 2024 giai đoạn 1. Những ông lớn của VALORANT Châu Âu sẽ cạnh tranh cho tấm vé đến với VCT Masters Shanghai.
DTCL 14.8: Những tướng 4 và 5 vàng nào sẽ được Riot buff mạnh?

DTCL 14.8: Những tướng 4 và 5 vàng nào sẽ được Riot buff mạnh?

Để cân bằng meta, bản cập nhật DTCL 14.8 sẽ thay đổi mạnh các đơn vị bậc 4 và 5 trong mùa 11 khiến nhiều game thủ bất ngờ.
Hướng dẫn Kalista Tốc Chiến: Cách Build và Combo kỹ năng mạnh nhất

Hướng dẫn Kalista Tốc Chiến: Cách Build và Combo kỹ năng mạnh nhất

Kalista - Xạ thủ hot nhất meta hiện tại đã chính thức góp mặt trong bản đồ Tốc Chiến. Cùng tìm hiểu cách lên đồ và combo mạnh nhất của cô nàng Xạ thủ này nhé.
LMHT: Đánh bại T1, Gen.G Esports lên ngôi vô địch LCK Mùa Xuân 2024

LMHT: Đánh bại T1, Gen.G Esports lên ngôi vô địch LCK Mùa Xuân 2024

Sau một loạt những diễn biến bất ngờ tại Chung kết LCK Mùa Xuân 2024, cuối cùng đội tuyển Gen.G Esports đã chính thức lên ngôi vô địch LMHT Hàn Quốc
Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám

Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám

Hot girl Anastasya Khosasih khiến người hâm mộ Esports "xiêu lòng" bởi nhan sắc xinh đẹp, hình thể nóng bỏng.
Khi nào chơi được Roblox trở lại? Cách khắc phục lỗi Roblox bị sập không vào được game

Khi nào chơi được Roblox trở lại? Cách khắc phục lỗi Roblox bị sập không vào được game

Mới đây, anh em Việt Nam đã có những giây phút đứng ngồi không yên khi không thể truy cập vào Roblox. Với câu hỏi đặt ra, khi nào chơi được Roblox trở lại? Cùng Mọt Game tìm hiểu trong bài viết hôm nay.
Top 2 App chơi game miễn phí trên điện thoại mà ai cũng nên biết

Top 2 App chơi game miễn phí trên điện thoại mà ai cũng nên biết

Đối với những người chơi game mobile, một app chơi game miễn phí sẽ mang đến cho họ những điều kiện thuận lợi để chiến game như: độ ổn định khi chơi game, giảm giật lag game, game mượt mà trơn tru hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn
Chấn động trước thông tin Brown Dust 2 phiên bản Hàn Quốc sẽ dán mác 19+?

Chấn động trước thông tin Brown Dust 2 phiên bản Hàn Quốc sẽ dán mác 19+?

Nhà phát triển Neowiz Games đã khiến các game thủ phải “chảy máu mũi” với các trang phục mát mẻ và gợi cảm của các nhân vật nữ lẫn nhân vật nam trong Brown Dust 2.
Hướng dẫn build Shinobu HTMT, tướng mới nhất Hơi Thở Mặt Trời

Hướng dẫn build Shinobu HTMT, tướng mới nhất Hơi Thở Mặt Trời

Hướng dẫn build Shinobu HTMT, tướng được ra mắt gần nhất game Hơi Thở Mặt Trời, lối chơi, cách build bùa, cổ ngữ,...
Code Genshin Impact mới nhất tháng 4/2024

Code Genshin Impact mới nhất tháng 4/2024

Code Genshin Impact mới nhất tháng 4/2024 luôn được các game thủ săn đón. Những mã code này mang đến những phần thưởng hấp dẫn dành cho người chơi.
VNGGAMES thông báo chính thức về sự kiện alpha test tựa game Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao

VNGGAMES thông báo chính thức về sự kiện alpha test tựa game Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao

Tựa game Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao được xây dựng trên tiểu thuyết Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao thuộc tiểu thuyết Tiểu Lý Phi Đao của nhà văn Cổ Long.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, giúp bạn chọn nhân vật yêu thích theo cung hoàng đạo, ngày tháng năm sinh.
Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả

Hãy cùng Mọt Game xem qua cách bảo mật tài khoản Epic Games Store một cách hiệu quả nhất trong bài viết này.
Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!

Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!

Bá đạo như nam game thủ Elden Ring, gãy một tay vẫn làm thử thách hạ gục boss ngay từ level 1 và cái kết khiến người xem hú hồn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9