Thứ bảy 15/06/2024 07:50
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 29°C Hà Nội
Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 29°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Giải mã các yếu tố "ăn tiền" trong game kinh dị

aa
Giải mã các yếu tố "ăn tiền" trong game kinh dị

Là một con mọt game, đặc biệt máu me với game kinh dị, bạn sẽ luôn khao khát được hù dọa bằng những trò tởm lợm nhất có thể, càng tởm lợm càng tốt. Đã qua rồi cái thời một màn jumpscare có thể khiến bạn giật mình, hay vài tiếng rên rỉ sẽ làm bạn nổi gai ốc, thứ bạn tìm kiếm là cái gì đó xoắn vặn hơn, "trất" hơn nữa.

I-Like-It-Another

Thế nhưng bạn biết không, có những cái được gọi là "giá trị vàng", tức dù có vật đổi sao dời, 1 năm hay 100 năm nữa vẫn không có gì thay thế được chúng, mà đơn giản người ta chỉ đang xào nấu chúng, nhào nặn nêm nếm biến tấu chúng để trở nên mới lạ hơn mà thôi. Tại sao những cái tên như Silent Hill, Resident Evil, Fatal Frame... trở thành kinh điển? Đơn giản vì chúng đã thiết lập nên những giá trị vàng bất di bất dịch đó, để những "hậu thế" sau này như P.T, Outlast, Amnesia... tiếp tục phát huy và đưa lên một tầng cao mới. Vậy đâu là những con át chủ bài trong một game kinh dị? Hãy thử cùng nhau ngồi xuống, uống miếng bánh ăn miếng nước rồi chúng ta đàm đạo như những "người trong giang hồ".

Một cách thật lòng, chúng ta cùng ngẫm lại xem điều đầu tiên nào khiến bạn muốn chơi ngay một game kinh dị khi nhìn thấy trailer của nó? Hẳn nhiên đó phải là yếu tố không khí và bối cảnh, không có gì quan trọng hơn điều đó trong một tựa game kinh dị. Nhớ lại xem bạn đã sởn da gà như thế nào khi đi loanh quanh trong hành lang tối om bí bách của Dinh thự Arklay, tim đập chân run sợ hãi lũ xác sống nhào ra xé xác mình. Hay những lúc tay console rung bần bật báo hiệu những bóng ma sẽ xuất hiện, còn bạn thì phải căng mắt trong khi mồ hồi lạnh cứ túa ra để mà chụp được những bức hình rõ nhất trong Fatal Frame.

silent-hill-fanmade-unreal-4

Thậm chí không cần phải là phút giây sinh tử, chỉ cần bất cứ khung cảnh nào trong thị trấn đầy sương khói Silent Hill cũng khiến mọi dây thần kinh của bạn căng lên như dây đàn. Chính điều này cho thấy yếu tố không khí giữ vai trò sống còn cho một game kinh dị, để xây dựng lên cảm xúc cho người chơi và mối liên kết cần thiết với cốt truyện. Game kinh dị mà không có bối cảnh vặn xoắn thì chẳng khác nào rượu ngon mà không có đồ nhậu chất, mất hết cả khẩu vị đúng không nào? Phát huy hết cỡ yếu tố này, càng về sau các nhà làm game càng ném người chơi vào các bối cảnh oái ăm hơn, một nhà thương điên của lũ tội phạm, cả một thành phố phê cần hạnh phúc hay hành lang lặp mãi không hết. Và thú nhận đi, bạn thích điều đó!

Một khi đã có cảnh quang hoàn hảo, tiếp theo bạn mong chờ được gặp gì trong game kinh dị nhất? Hỏi cũng bằng thừa, chính là nhân vật của game. Không chỉ game kinh dị, mà bất cứ game nào cũng cần những nhân vật thật ấn tượng, nó sẽ là thứ khiến chúng ta không thể quên được về game đó. Thử lấy ví dụ như Telltale's The Walking Dead, từng nhân vật trong game đều có vai trò thiết lập nên cảm xúc cho người chơi, và mỗi sự kiện diễn ra cho từng nhân vật đều ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung. Điều này cũng dễ hiểu, con người luôn có xu hướng quan tâm đến đồng loại, ngay cả khi chơi game cũng vậy, bạn nhìn nhận từng nhân vật trong game như một cá thể người và một cách tự nhiên, bạn sẽ quan tâm đến họ, từ ngoại hình tính cách đến số phận của họ. Trải nghiệm game nói chung và trong thể loại kinh dị sinh tồn nói riêng, bắt đầu ngay khi nhân vật của nó bắt đầu hành động, cư xử hay tác động đến cảm xúc của bạn. Trong một game kinh dị càng cần có những nhân vật ấn tượng, vì bạn chính là người sẽ hóa thân vào nhân vật, trải nghiệm sự phấn khích lẫn sợ hãi mà nó đem đến cho bạn. Thử tưởng tượng bạn chơi Resident Evil mà lại không thể thấu hiểu được những điều mà Chris Redfield đang trải qua, chẳng phải sẽ nhàm chán hơn rất nhiều hay sao.

Các chú có nhớ anh hơm?
Các chú có nhớ anh hơm?

Khi bạn đã bắt đầu cảm nhận được nhân vật sống trong mình, điều tiếp theo cần kíp nhất nữa hẳn nhiên là bạn phải tin. Bạn phải tin rằng tại thế giới đó, trong vai trò con người đó, những sự kiện tiếp diễn hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nên yếu tố chân thực đóng vai trò chủ chốt giúp người chơi bị cuốn hút vào game. Nó có thể đến từ đồ họa, nhưng phần lớn chính ở cách xây dựng nội dung và diễn biến câu chuyện thật tài tình, khiến người chơi cứ tiếp tục mong chờ những gì xảy ra tiếp theo, vừa đủ bất ngờ nhưng vẫn thuyết phục. Hẳn không ít con dân ở đây đã nhiều đêm gác tay lên trán trằn trọc mãi không ngủ được sau khi bị ba mẹ la rầy, ngậm ngùi tắt máy game mà lòng cứ canh cánh không biết tiếp theo chuyện quái gì sẽ xảy ra cho nhân vật của mình trong game. Sự sáng tạo và khả năng đi đến tận cùng giới hạn của những nhà làm game, làm nội dung cần được phát huy hết mức.Thử nghĩ xem, nếu The Last of Us không thuyết phục được chúng ta vào độ khả thi của nó, có thể nó đã không thành công và được đánh giá cao đến vậy.

The Last of Us

Thậm chí những game kinh dị có yếu tố ma quỷ, chúng ta vẫn chơi và vẫn bị cuốn vào, vì sao? Hẳn nhiên trong tận sâu tiềm thức mỗi người chúng ta vẫn tin, hoặc mong muốn, có thế lực siêu nhiên nào đó tồn tại bên ngoài nhận thức của nhân loại. Thế nên, những game kinh dị mang yếu tố tâm linh vẫn sẽ thu hút hơn những game bắn giết quái vật, cũng như nỗi sợ cũng nhiều hơn, vì người ta tin vào tâm linh nhiều hơn, liên tưởng đến nó nhiều hơn những sinh vật kì lạ không biết từ đâu.

Cuối cùng, việc làm nên tên tuổi cũng như khiến cộng đồng phải nhớ mãi đến mình, đối với không chỉ riêng game kinh dị mà bất cứ dòng game nào cũng vậy, chúng cần phải có sự độc đáo riêng biệt. Tất cả những game kinh dị sống mãi với thời gian, có chỗ đứng trong lòng người chơi luôn là những game tiên phong, không trùng lắp và thậm chí còn tạo nên cảm hứng cho những game về sau. Những Silent Hill, Fatal Frame, Alone in the Dark thời kì đầu đến Five Nights At Freddy's, Eternal Darkness: Sanity’s Requiem hay thậm chí những tựa game chưa ra như Allison Road, We Happy Few... đều có được điều đó, và cả 3 yếu tố được liệt kê phía trên. Mỗi game là những trải nghiệm tròn đầy và không trùng lắp, để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai đã từng chơi qua. Sẽ không ai có thể quên cảm giác lẩn nấp trong tủ, cầu nguyện không bị phát hiện khi tên đồ tể quái đản lùng sục bên ngoài như trong Outlast, hay không choáng ngợp lẫn e sợ thế giới đầy màu sắc nhưng điên loạn tại Wonderland chết chóc của Alice Madness.

Đó là những giá trị vàng, những điều khiến chúng ta yêu quý và trân trọng hết mực vì để đạt được những điều đó, là sự lao động sáng tạo nghiêm túc mà đầy cảm hứng của những nhà làm game.

Còn bạn ấn tượng điều gì nhất trong một game kinh dị?

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!

Tin bài khác

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online
PC/Console

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Đến hẹn lại lên, những cây hài đình đám nhất làng streamer lại cùng nhau quy tụ tại “Gameshow Sinh nhật 6 tuổi FC Online: 6 năm tri kỷ – Đại chiến trời âu”.
Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”
PC/Console

Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Tập 1 của mùa thứ 2 VAR Bóng Đá Show đã kết thúc hấp dẫn, đánh dấu một mùa giải UEFA EURO 2024 sôi động.
ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt
PC/Console

ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

Nhà phát triển và phát hành trò chơi độc lập Aleth Labs đã công bố trò chơi mới nhất của họ mang tên ELON.
"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6
PC/Console

"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

Sau nhiều năm vắng bóng đã chính thức quay trở lại trong Street Fighter 6, hứa hẹn mang đến cho người chơi những trải nghiệm mới mẻ và đầy thử thách.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2
PC/Console

Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi
PC/Console

FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

Chuỗi sự kiện “Sinh nhật FC Online 6 tuổi – 6 năm tri kỷ, Ăn ý từng trận bóng” bắt đầu từ ngày 3/6 – 14/6 là cơ hội tuyệt vời để nhận về thẻ ICONS +5 vĩnh viễn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl
Esports

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh là cái tên đang gây bão trên mạng khi vừa bị bóc phốt gạ gẫm fan girl và gửi ảnh khoe "hàng".
Vườn sầu riêng của nhà thầy Thích Minh Tuệ cháy hàng, quả chín không kịp để bán!
Đời sống

Vườn sầu riêng của nhà thầy Thích Minh Tuệ cháy hàng, quả chín không kịp để bán!

Nhiều người đến lễ thầy Thích Minh Tuệ đã tiện tay đặt sầu riêng của gia đình thầy trồng.
Cô gái Việt bất ngờ lột sạch đồ, khỏa thân đi lại giữa sân bay Philippines
Đời sống

Cô gái Việt bất ngờ lột sạch đồ, khỏa thân đi lại giữa sân bay Philippines

Nữ du khách người Việt Nam đột nhiên thoát y, khỏa thân ngay giữa sân bay Philippines khiến mọi người sững sờ.
Thầy Thích Minh Tuệ lại phải rời nơi ẩn tu vì người dân kéo đến quá đông
Đời sống

Thầy Thích Minh Tuệ lại phải rời nơi ẩn tu vì người dân kéo đến quá đông

Vì dòng người đổ về quá đông, thầy Thích Minh Tuệ đành phải rời đi ẩn tu ở nơi khác
Thời điểm diễn ra khai mạc Euro 2024
Thể Thao

Thời điểm diễn ra khai mạc Euro 2024

Theo thông tin từ UEFA,lễ khai mạc EURO 2024 sẽ diễn ra vào cuối tuần này với trận mở màn giữa đội tuyển chủ nhà Đức gặp Scotland.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh là cái tên đang gây bão trên mạng khi vừa bị bóc phốt gạ gẫm fan girl và gửi ảnh khoe "hàng".
Ăn phốt nhiều như ăn cơm, ngài Ren chính thức rời Team Whales

Ăn phốt nhiều như ăn cơm, ngài Ren chính thức rời Team Whales

HLV Ren đã thông báo chính thức rời Team Whales, đây là lần thứ hai anh rời VCS vì những drama liên quan đến đời sống cá nhân.
HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ, nghe xong chưa hiểu sao vẫn "đố bạn"

HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ, nghe xong chưa hiểu sao vẫn "đố bạn"

HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ trong đội khiến nhiều người tự hỏi tại sao vẫn phải đi bán độ???
RW tiết lộ lý do thật sự khiến 600 triệu biến mất, Raze không liên quan

RW tiết lộ lý do thật sự khiến 600 triệu biến mất, Raze không liên quan

HLV Raze đã lên tiếng đính chính rằng bản thân không bỏ trốn với 600 triệu, Rainbow Warriors cũng đưa ra thông báo chính thức để giải thích drama này.
Thầy Giáo Ba tâm sự về lý do khiến SE bị ban năm xưa

Thầy Giáo Ba tâm sự về lý do khiến SE bị ban năm xưa

Tại VCS mùa xuân 2023, đội tuyển SBTC Esports đã rơi vào vòng xoáy của những cáo buộc về dàn xếp tỉ số và bị điều tra.
Riot lý giải cho việc tại sao skin Faker lại đắt đỏ đến như vậy

Riot lý giải cho việc tại sao skin Faker lại đắt đỏ đến như vậy

Được biết ở máy chủ quốc tế, game thủ phải bỏ ra khoảng 500 USD (tương đương 12.7 triệu VNĐ) để sở hữu số RP này.
Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Đăng ký trước Arena Breakout ngay hôm nay và tham gia sự kiện Giveaway “Tay Súng Tiên Phong" để nhận được các ưu đãi dành riêng thị trường Việt Nam.
Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký: Thống trị giang hồ với gameplay chuẩn PK cùng sự kiện hấp dẫn

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký: Thống trị giang hồ với gameplay chuẩn PK cùng sự kiện hấp dẫn

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký chính thức trình làng vào ngày 13/6 hứa hẹn mang đến làn gió mới trong thị trường game Việt thuộc thể loại nhập vai năm 2024.
Siêu phẩm anime Dragon Ball Super kết hợp cùng PUBG Mobile

Siêu phẩm anime Dragon Ball Super kết hợp cùng PUBG Mobile

PUBG MOBILE và thương hiệu Anime đình đám - Dragon Ball Super chuẩn bị mang tới những nội dung mới hấp dẫn và sôi động tới các chiến trường.
Nữ game thủ Việt đạt điểm xuất sắc nhờ đưa Genshin Impact vào bài luận tốt nghiệp

Nữ game thủ Việt đạt điểm xuất sắc nhờ đưa Genshin Impact vào bài luận tốt nghiệp

Mới đây, cộng đồng game thủ Genshim Impact Việt Nam đang phát sốt trước thành tích xuất sắc của nữ sinh viên xinh đẹp.
Tuyển thủ nữ Hana khuấy đảo team địch tại APL 2024

Tuyển thủ nữ Hana khuấy đảo team địch tại APL 2024

Nữ tuyển thủ của The DareDevil Team gây ấn tượng bởi nhan sắc xinh đẹp.
Game thủ State of Survival hoang mang vì tài khoản bị reset

Game thủ State of Survival hoang mang vì tài khoản bị reset

Nhiều người chơi đã hết hồn khi đăng nhập vào State of Survival và nhận ra tài khoản của mình hoàn toàn mới toanh.
Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Đến hẹn lại lên, những cây hài đình đám nhất làng streamer lại cùng nhau quy tụ tại “Gameshow Sinh nhật 6 tuổi FC Online: 6 năm tri kỷ – Đại chiến trời âu”.
Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Tập 1 của mùa thứ 2 VAR Bóng Đá Show đã kết thúc hấp dẫn, đánh dấu một mùa giải UEFA EURO 2024 sôi động.
ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

Nhà phát triển và phát hành trò chơi độc lập Aleth Labs đã công bố trò chơi mới nhất của họ mang tên ELON.
"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

Sau nhiều năm vắng bóng đã chính thức quay trở lại trong Street Fighter 6, hứa hẹn mang đến cho người chơi những trải nghiệm mới mẻ và đầy thử thách.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

Chuỗi sự kiện “Sinh nhật FC Online 6 tuổi – 6 năm tri kỷ, Ăn ý từng trận bóng” bắt đầu từ ngày 3/6 – 14/6 là cơ hội tuyệt vời để nhận về thẻ ICONS +5 vĩnh viễn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9