Thứ hai 20/05/2024 13:48
TP Hồ Chí Minh: 36°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 31°C Hà Nội
Hải Phòng: 32°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 33°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 36°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 31°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 32°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 33°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Ghost of Tsushima và những màn "hư cấu" lịch sử như thật

aa
Cái meme “dân ngoại đạo thì biết gì về game Samurai mà làm” có lẽ sẽ đúng một phần trong trường hợp này, vì Ghost of Tsushima được hư cấu rất nhiều.

Không thể phủ nhận Ghost of Tsushima là một game cực hay nhưng có khá nhiều chi tiết trong số đó được Sucker Punch hư cấu lên để gia tăng drama cho cốt truyện. Một vài thứ còn hơi ngộ nghĩnh khi phải đến vài trăm năm sau đó mới xuất hiện ở xứ Phù Tang. Tất nhiên chúng ta không thể nào đòi hỏi game phải đúng 100% như sách giáo khoa được vì như thế nó trở thành giáo trình giảng dạy lịch sử mất rồi, cơ mà nếu chỉ nhằm mục đích "soi mói" cho vui lúc trà dư tửu hậu thì cộng đồng mạng vẫn có thể phát hiện được rất nhiều thứ "thú vị" trong cốt truyện lẫn lối chơi của Ghost of Tsushima.

PC/CONSOLE

Cốt truyện Ghost of Tsushima: Khi tín điều của samurai bị thử thách - P.1

Nhiều người chơi Ghost of Tsushima chắc chắn khá ức chế với lãnh chúa Shimura - ông chú của nhân vật chính Jin Sakai, khi đại hiệp này luôn xuất hiện với câu nói “chúng ta phải giữ vững tinh thần võ sĩ đạo” và đã là “samurai phải nhìn thẳng vào mắt kẻ địch khi kết liễu chúng”. Đây là một trong rất nhiều điều nhầm lẫn của người phương Tây về văn hóa Nhật Bản. Đến nỗi vào đầu thế kỉ 20 nhà văn Inazo Nitobe đã phải viết cuốn sách Bushido: The Soul of Japan (tạm dịch Võ sĩ đạo: Linh hồn của Nhật Bản), để giải thích rất nhiều điều mà dân ngoại quốc hay áp đặt lên samurai.

Cốt truyện Ghost of Tsushima: Khi tín điều của samurai bị thử thách - P.2

Theo đó cái việc mà samurai phải luôn đối đầu với kẻ địch, không có sử dụng mưu hèn kế bẩn như đâm lén hay chơi thuốc như trong Ghost of Tsushima về cơ bản là sai lầm. Sự thực thì samurai sẽ làm mọi cách để chiến thắng và chỉ có chiến thắng mới đem lại vinh quang, thế nên là mọi phương cách kể cả là tàn bạo hoặc dã man, thậm chí là đâm sau lưng kẻ địch cũng không thành vấn đề.Ghost of Tsushima và những màn “chém gió” lịch sử điêu luyện

Thực tế thì kể cả xét theo logic trong game thì cái câu “nhìn thẳng vào mắt khi kết liễu” nó cũng đủ hư cấu rồi, chả lẽ trên chiến trường hỗn loạn khi một samurai muốn giết ai đó mà kẻ ấy đang đưa lưng về phía bản thân thì cũng phải tiến tới vỗ vai bảo hắn quay lại để chặt cho nó đúng nguyên tắc à?

Trong game chúng ta có thể thấy bộ combo vũ khí của Jin bao gồm Katana và Tanto (trong game gọi như thế chứ không phải tôi chế ra nhé) – cái này để dùng mổ bụng tự sát thì phải nhưng anh ý đã biến tấu nó thành dao chuyên dụng cho việc ám sát luôn. Có điều theo các tài liệu ghi lại thì Katana chỉ xuất hiện từ những năm 1400, còn cuộc xâm lược đảo Đối Mã của quân Mông Cổ trong Ghost of Tsushima là vào khoảng năm 1274 – tức là Sucker Punch đã cho Jin đi trước thời đại gần 1,5 thế kỉ.

Vào thời điểm diễn ra các sự kiện chính trong Ghost of Tsushima thì các samurai vẫn còn sử dụng vũ khí là Tachi (tiền thân của Katana), nó dài hơn, nặng hơn và khi đeo thì phần lưỡi hướng xuống dưới trong khi Katana thì hướng lên trên. Tachi thường được sử dụng khi cưỡi ngựa, do đó nó đòi hỏi sức lực mạnh hơn chứ không nhỏ nhắn như Katana, nên về sau khi cần vũ khí gọn nhẹ để dễ xoay trở người ta đã chế ra Katana.

Ghost of Tsushima và những màn “chém gió” lịch sử điêu luyện

Cơ mà tất nhiên cũng dễ hiểu tại sao Ghost of Tsushima lại bỏ qua cái chi tiết này, vì Katana đã trở thành biểu tượng lịch sử khi nói về samurai còn Tachi là thứ gì đó có phần xa lạ. Rõ ràng game này làm cho cả thế giới chơi chứ không phải only Japan và những người có tìm hiểu về vũ khí cổ truyền Nhật Bản nên vụ trật nhịp này có thể hiểu được.

Ghost of Tsushima đã rất chịu khó tái hiện lại kẻ thù của Jin là quân đội của đế chế Mông Cổ, khi lồng tiếng cho họ bằng ngôn ngữ bản địa cũng như các đặc trưng riêng về quần áo hay vũ khí. Nhưng có một điều là đội quân đó không chỉ có mỗi người Mông Cổ, mà còn bao gồm binh lính từ các chủng tộc hay vương quốc bị đô hộ. Đặc biệt là vào thời điểm này khi Mông Cổ đã dựng nên vương triều tại Trung Hoa cũng như đánh bại Cao Ly thì lực lượng của họ có thể nói là rất đa dạng về sắc tộc.

Cuộc xâm lược của Mông Cổ trong Ghost of Tsushima gợi lên nhiều tranh cãi về tinh thần dân tộc Trung Quốc

Bất cứ game thủ nào có tìm hiểu chút ít về lịch sử đều biết đế chế Mông Cổ rất chuộng phương pháp tuyển lính ngay tại chỗ. Thế nên cuộc xâm lược Đối Mã ngoài lính Mông Cổ chính hiệu còn có rất nhiều binh lính chiêu mộ từ Trung Hoa và Cao Ly (có lẽ vì thế mà mấy hôm trước netizen Hàn Quốc mới phản đối ghê vậy), phần lớn trong số này là dân phu hoặc bị bắt lính. Đội thủy quân của quân Mông Cổ lúc đó cũng không phải toàn tàu chiến như trong game, mà nó còn bao gồm tàu đánh cá và tàu chở hàng được cải tạo lại.

Cốt truyện Ghost of Tsushima: Khi danh dự của samurai bị thử thách - P.1

Tất nhiên như mọi thứ về lịch sử khác, chi tiết này phải được rút gọn lại cho đỡ phiền phức, ít nhất thì Ghost of Tsushima đã logic hóa khá nhiều thứ đại để như việc cho Khotun Khan học tiếng Nhật và văn hóa samurai, sau đó đập cho quân Nhật Bổn tơi tả. Chi tiết này tìm hiểu để giải trí là chính chứ không phải để than phiền bởi nội việc chỉn chu khi lồng tiếng Mông Cổ cho binh lính đã là nỗ lực quá sức đáng khen rồi, chứ như hãng nào đó cứ để binh sĩ bản địa chém gió bằng tiếng Anh thì cũng khá là kinh đấy.

PC/CONSOLE

Netizen Hàn bất ngờ tố cáo Ghost of Tsushima phân biệt chủng tộc

Trong Ghost of Tsushima mỗi khi dùng kỹ năng tam trảm (Dance Of Wrath) hoặc kết liễu kẻ địch và bạn nhấn nút rút kiếm, thì Jin sẽ lắc nhẹ phần lưỡi kiếm của mình cho máu rơi xuống, động tác ngầu lòi này có tên là Chiburi và chắc những thí chủ nào xem nhiều phim về samurai cũng không lạ lẫm gì đâu. Có điều cái này chủ yếu xuất hiện trên phim ảnh hoặc các trận đấu kiểu nghi lễ là chính, còn khi đánh nhau thật thì người ta thường lấy miếng vải hay thứ gì đó lau máu cho nhanh, như Jin rất hay miết thanh Katana vào phần giáp trên cẳng tay mình – nhưng mà chúng ta phải đồng ý là nó không thể ngầu bằng Chiburi được đúng không nào.

Các bài thơ Haiku – thứ mà bảo đảm ai chơi Ghost of Tsushima cũng từng làm và cảm thấy khó hiểu khi chúng... chẳng ghép vần gì cả cũng không xuất hiện ở thế kỉ 13. Thực tế Haiku ra đời vào thời Edo tức thế kỉ 17 và bằng một cách thần thánh nào đó Jin lại tiếp tục đi xuyên thời gian, mò ra loại hình nghệ thuật này trong game từ mốc thời gian trước đó khá xa. Bên cạnh đó có rất nhiều thiết kế kiến trúc cũng như phong cách ăn mặc trong Ghost of Tsushima đều lấy cảm hứng từ thời Edo, có lẽ đây là quãng thời gian dễ nhận diện hơn với đại đa số game thủ.

Thuốc pháo cũng không phải thứ thường xuyên được sử dụng trong thời kì này, nhưng Jin thì bằng cách nào đó vẫn tìm ra được rất nhiều để ném chúng như ném lựu đạn. Ngoài những chi tiết trên, nếu chịu khó ngồi soi thì chắc còn nhiều nữa nhưng sau tất cả chúng chỉ khiến cuộc chời trở nên thú vị hơn bởi căn bản Ghost of Tsushima vẫn là một game hay.

Đức Phạm

Bài liên quan

Bom tấn Ghost Of Tsushima chính thức có mặt trên PC vào tháng 5/2024
PC/Console

Bom tấn Ghost Of Tsushima chính thức có mặt trên PC vào tháng 5/2024

Mới đây, tựa game được cho là bom tấn mới độc quyền PlayStation - Ghost of Tsushima, sẽ chính thức ra mắt trên PC trong thời gian tới.
E3 trailer: Ghost of Tsushima - Một bom tấn nữa về Samurai
Video

E3 trailer: Ghost of Tsushima - Một bom tấn nữa về Samurai

E3 trailer: Ghost of Tsushima - Một bom tấn nữa về Samurai
Tất cả những tựa game mà Sony vừa “khoe hàng” tại sự kiện State of Play
PC/Console

Tất cả những tựa game mà Sony vừa “khoe hàng” tại sự kiện State of Play

Tất cả những tựa game mà Sony vừa “khoe hàng” tại sự kiện State of Play

Tin bài khác

Baisha Gaming tiếp tục thống lĩnh đấu trường Đột Kích quốc tế tại CFS Invitational 2024
PC/Console

Baisha Gaming tiếp tục thống lĩnh đấu trường Đột Kích quốc tế tại CFS Invitational 2024

Một mùa giải quốc tế CFS Invitational 2024 thành công đã khép lại với chức vô địch gọi tên Baisha Gaming, khẳng định sức mạnh của đội tuyển này.
FC Online: Nhận vé quay miễn phí sự kiện VAR BÓNG ĐÁ chỉ với vài thao tác đơn giản
PC/Console

FC Online: Nhận vé quay miễn phí sự kiện VAR BÓNG ĐÁ chỉ với vài thao tác đơn giản

Tại sự kiện VAR BÓNG ĐÁ của FC Online, người chơi chỉ cần đăng nhập bằng Facebook và nhận vé quay miễn phí từ ngày 17.05 - 19.05.2024.
Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên
PC/Console

Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên

Epic sẽ tặng free 4 trò chơi ‘bom tấn’ trong tháng 5 và Dragon Age Inquisition – Game of the Year Edition là gương mặt mở hàng.
Nhân vật VIP Alexandrina, Balisong Luminous Edge, vũ khí Morax sẽ xuất hiện trong Kho Báu Hoàng Gia
PC/Console

Nhân vật VIP Alexandrina, Balisong Luminous Edge, vũ khí Morax sẽ xuất hiện trong Kho Báu Hoàng Gia

Kho Báu Hoàng Gia Sapphire lần này sẽ đáp ứng mong đợi lâu nay của game thủ với nhân vật VIP Alexandrina, Balisong Luminous Edge, Vũ Khí Morax.
Siêu phẩm Poppy Playtime thông báo ra mắt phim điện ảnh trong tương lai
PC/Console

Siêu phẩm Poppy Playtime thông báo ra mắt phim điện ảnh trong tương lai

Mới đây nhất, nhà phát hành tựa game Poppy Playtime đã chính thức hé lộ sẽ sớm ra mắt bản live-action của tựa game khiến nhiều game thủ chờ mong.
Crossfire eSports Tour 2024 – Sài thành dậy sóng
PC/Console

Crossfire eSports Tour 2024 – Sài thành dậy sóng

Sự kiện offline thi đấu Đột Kích dành cho cộng đồng là Crossfire eSports Tour 2024 đã đến TP.HCM và có một ngày hoành tráng với game thủ nơi này.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Nữ hot girl liên tục bị fan "đòi cưới" vì màn cosplay đặc biệt này!
Cosplay

Nữ hot girl liên tục bị fan "đòi cưới" vì màn cosplay đặc biệt này!

Mới đây, cô nàng hot girl này đã quá nổi tiếng với những màn cosplay đậm chất quyến rũ người xem khiến các anh em chỉ muốn cưới gấp.
Mèo Béo quay xe: Bạn gái không lừa tiền Mèo Béo, tất cả đều do chị gái thêu dệt?
Đời sống

Mèo Béo quay xe: Bạn gái không lừa tiền Mèo Béo, tất cả đều do chị gái thêu dệt?

Qua quá trình điều tra vụ game thủ Mèo Béo nhảy cầu, cảnh sát nhận định bạn gái chưa từng lừa tiền Mèo Béo, tất cả đều do chị gái Mèo Béo tự thêu dệt nên.
Siêu mẫu – diễn viên Đức Tiến đột ngột qua đời!
Đời sống

Siêu mẫu – diễn viên Đức Tiến đột ngột qua đời!

Thông tin đang gây ‘sốc’ cho mọi người, đặc biệt là đồng nghiệp và các khán giả yêu mến nam nghệ sĩ tài năng. Mới ngày hôm qua nam nghệ sĩ vẫn hoạt động MXH.
Uống nhầm rượu ngâm lá ngón, 3 mạng người ra đi tại Bắc Giang
Đời sống

Uống nhầm rượu ngâm lá ngón, 3 mạng người ra đi tại Bắc Giang

Uống phải rượu ngâm thứ lá ngón kịch độc ở vùng cao và cái kết lũ lượt 'ra đi' không kịp trăn trối
Rùng rợn vụ án giết người vì muốn làm
Đời sống

Rùng rợn vụ án giết người vì muốn làm 'Thiên hạ đệ nhất Game thủ'

Vì muốn gia nhập môt tổ chức game ảo, thanh niên đã sẵn sàng giết người không do dự.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
LMHT: Tân vương MSI 2024 chính thức gọi tên đại diện LCK - Gen.G Esports

LMHT: Tân vương MSI 2024 chính thức gọi tên đại diện LCK - Gen.G Esports

Mới đây, Gen.G Esports - hạt giống số 1 của LMHT Hàn Quốc đã có được chức vô địch quốc tế sau bao ngày chờ đợi.
Liên Quân Mobile: Saigon Phantom lên ngôi vô địch ĐTDV Mùa Xuân 2024

Liên Quân Mobile: Saigon Phantom lên ngôi vô địch ĐTDV Mùa Xuân 2024

Mới đây, đội tuyển Saigon Phantom chính thức lên ngôi lần thứ 6 liên tiếp, tiếp tục bảo vệ thành công ngôi vương Đấu Trường Danh Vọng.
DTCL 14.10b: Nhiều tướng 4 vàng ăn neft mạnh ảnh hưởng nhiều đến meta hiện tại

DTCL 14.10b: Nhiều tướng 4 vàng ăn neft mạnh ảnh hưởng nhiều đến meta hiện tại

Trong bản cập nhật DTCL 14.10b sẽ đem đến một vài chỉnh sửa nhỏ, dành cho 2 đội hình mạnh nhất trong meta hiện tại của Đấu Trường Chân Lý.
Liên Quân Mobile: Lyly Sury đăng ảnh "mát mẻ", cộng đồng nhắc khéo về tình cũ!

Liên Quân Mobile: Lyly Sury đăng ảnh "mát mẻ", cộng đồng nhắc khéo về tình cũ!

Mới đây, với vóc dáng nóng bỏng lần đầu được khoe ra, nữ streamer Lyly Sury nhận về vô số bình luận, trong đó có nhắc về tình cũ - tuyển thủ đi rừng Quang Hải.
Hotfix LMHT 14.10: Nhiều tướng Xạ Thủ hot bị giảm sức mạnh

Hotfix LMHT 14.10: Nhiều tướng Xạ Thủ hot bị giảm sức mạnh

Trong phiên bản hotfix mới nhất của LMHT 14.10 sẽ có những chỉnh sửa nhằm buff Corki cùng Smolder, đồng thời giảm sức mạnh Samira cùng Draven.
Ex Bray xinh khoe đường cong "khét lẹt", liệu anh có tiếc?

Ex Bray xinh khoe đường cong "khét lẹt", liệu anh có tiếc?

Mới đây, cô nàng hot girl từng là bạn gái cũ Bray đã khiến cộng đồng nháo nhào với nhan sắc "không thuộc về ai".
Khởi Nguyên Mobile - Vplay siêu phẩm nhập vai chuẩn bị trình làng game thủ Việt

Khởi Nguyên Mobile - Vplay siêu phẩm nhập vai chuẩn bị trình làng game thủ Việt

Lối chơi nhập vai tiên hiệp quen thuộc kết hợp với nhiều tính năng độc đáo mới lạ tạo nên trải nghiệm hấp dẫn ở Khởi Nguyên Mobile.
Vương Giả Vinh Diệu chính thức ra mắt vào tháng 6

Vương Giả Vinh Diệu chính thức ra mắt vào tháng 6

Sau nhiều năm chinh phục thị trường nội địa, Vương Giả Vinh Diệu chuẩn bị cho một cuộc hành trình mới sẽ bắt đầu vào cuối tháng 6/2024.
TSX by Astronize tựa game di động Play & Earn nên trải nghiệm nhất ngay lúc này!

TSX by Astronize tựa game di động Play & Earn nên trải nghiệm nhất ngay lúc này!

TSX by Astronize là tựa game Play & Earn theo mô típ vừa lạ vừa quen kèm thêm nhiều cải tiến về hệ thống gameplay hấp dẫn và vô vàn phần thưởng giá trị.
Tổng hợp giftcode Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao VNG và hướng dẫn chi tiết cách nhập

Tổng hợp giftcode Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao VNG và hướng dẫn chi tiết cách nhập

Mọt Game hướng dẫn game thủ cách nhập và sở hữu bộ giftcode Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao VNG với những phần quà giá trị để hành trình phiêu bạt giang hồ dễ dàng hơn!
Trong phiên bản 4.8, người chơi Genshin Impact có thể đè đầu rồng thần?

Trong phiên bản 4.8, người chơi Genshin Impact có thể đè đầu rồng thần?

Ngày ra mắt phiên bản 4.8 sắp đến gần, người chơi Genshin Impact càng trở nên háo hức vì những thông tin thú vị đang dần được hé lộ.
Võ Hồn Đại Lục VNG: Fan battle card sẽ "lọt hố" vì tính năng này của game

Võ Hồn Đại Lục VNG: Fan battle card sẽ "lọt hố" vì tính năng này của game

Võ Hồn Đại Lục VNG, tựa game thẻ tướng chiến thuật được mong chờ nhất trong năm, sẽ được VNGGames phát hành chính thức tại Việt Nam vào ngày 23/05 sắp tới.
Baisha Gaming tiếp tục thống lĩnh đấu trường Đột Kích quốc tế tại CFS Invitational 2024

Baisha Gaming tiếp tục thống lĩnh đấu trường Đột Kích quốc tế tại CFS Invitational 2024

Một mùa giải quốc tế CFS Invitational 2024 thành công đã khép lại với chức vô địch gọi tên Baisha Gaming, khẳng định sức mạnh của đội tuyển này.
FC Online: Nhận vé quay miễn phí sự kiện VAR BÓNG ĐÁ chỉ với vài thao tác đơn giản

FC Online: Nhận vé quay miễn phí sự kiện VAR BÓNG ĐÁ chỉ với vài thao tác đơn giản

Tại sự kiện VAR BÓNG ĐÁ của FC Online, người chơi chỉ cần đăng nhập bằng Facebook và nhận vé quay miễn phí từ ngày 17.05 - 19.05.2024.
Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên

Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên

Epic sẽ tặng free 4 trò chơi ‘bom tấn’ trong tháng 5 và Dragon Age Inquisition – Game of the Year Edition là gương mặt mở hàng.
Nhân vật VIP Alexandrina, Balisong Luminous Edge, vũ khí Morax sẽ xuất hiện trong Kho Báu Hoàng Gia

Nhân vật VIP Alexandrina, Balisong Luminous Edge, vũ khí Morax sẽ xuất hiện trong Kho Báu Hoàng Gia

Kho Báu Hoàng Gia Sapphire lần này sẽ đáp ứng mong đợi lâu nay của game thủ với nhân vật VIP Alexandrina, Balisong Luminous Edge, Vũ Khí Morax.
Siêu phẩm Poppy Playtime thông báo ra mắt phim điện ảnh trong tương lai

Siêu phẩm Poppy Playtime thông báo ra mắt phim điện ảnh trong tương lai

Mới đây nhất, nhà phát hành tựa game Poppy Playtime đã chính thức hé lộ sẽ sớm ra mắt bản live-action của tựa game khiến nhiều game thủ chờ mong.
Crossfire eSports Tour 2024 – Sài thành dậy sóng

Crossfire eSports Tour 2024 – Sài thành dậy sóng

Sự kiện offline thi đấu Đột Kích dành cho cộng đồng là Crossfire eSports Tour 2024 đã đến TP.HCM và có một ngày hoành tráng với game thủ nơi này.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9