PC/CONSOLE

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần cuối

Sau khi Madoka qua đời, còn Misaki sống chết không rõ, nhóm bạn bây giờ chỉ còn lại mỗi Ruka, liệu lời nguyền có được phá giải không?

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần cuối

Trong phần trước, ta đã được chứng kiến những điều khủng khiếp xảy ra với Misaki và Madoka, nhưng liệu mọi chuyện có dừng lại ở đây không?

Ruka và nghi lễ trừ tà

Không ai biết chính xác chuyện gì đã xảy ra sau đó nhưng Madoka và Misaki cứ như thể đã bốc hơi khỏi thế giới vậy. Chính vì vậy kẻ sống sót cuối cùng trong nhóm bạn là Ruka Minazuki quyết định quay về hòn đảo Rogetsu để tìm kiếm tung tích hai người bạn của mình.

Ruka thuận lợi quay lại khu điều trị bỏ hoang nơi Madoka và Misaki mất tích trên đảo Rogetsu. Tại đây, cô cũng tìm được chiếc “máy ảnh trừ tà” Obscura cùng những trang báo cũ. Qua đó, Ruka được biết về buổi lễ Kagura của người dân trên đảo Rogetsu.

Mang theo chiếc máy ảnh, Ruka cuối cùng sẽ nhìn thấy Madoka đang đứng thu lu trong góc. Cô cất tiếng gọi bạn mình, nhưng khi Madoka quay lại, gương mặt của cô ấy đã bị biến đổi một cách vặn vẹo, sau đó hiện nguyên hình là một hồn ma rồi lao vào tấn công Ruka.

Nhờ có chiếc máy ảnh, Ruka thành công đẩy lùi hồn ma của Madoka. Tuy nhiên khi ngẩng đầu nhìn vào gương, trong thoáng chốc, cô thấy gương mặt của mình cũng bị vặn vẹo như tình trạng khi nãy của Madoka nên bắt đầu hoảng loạn. Lúc này loa bệnh viện đột nhiên phát một giai điệu kỳ lạ khiến Ruka bình tĩnh lại.

Ruka sau đó sẽ biết những giai điệu này bắt nguồn từ một bài hát có liên quan đến nghi lễ bí ẩn giống với Rogetsu Kagura và có tác dụng giúp người bị hội chứng ánh trăng lấy lại trí nhớ. Ruka sẽ đó đã thử chơi bản nhạc do bác sĩ Yo Haibara ghi chép và nhớ lại một phần ký ức của mình.

Mảnh trí nhớ rời rạc ấy dẫn Ruka đến gặp hồn ma cô gái mặc kimono đỏ có gương mặt đã bị nhòe do hội chứng ánh trăng. Nhận ra mình không thể đánh bại cô ta, Ruka quyết định bỏ trốn, rồi tình cờ tìm được một tài liệu nói về giai đoạn Blossoming của hội chứng ánh trăng. Theo tài liệu thì sau khi những người bệnh đến giai đoạn Blossoming qua đời, bất kỳ ai nhìn thấy gương mặt bị nhoè của họ đều sẽ nhiễm hội chứng ánh trăng. 

Để ngăn chặn điều đó, cư dân trong làng đã cắt bỏ khuôn mặt của người đã khuất và thay thế bằng một chiếc mặt nạ, giúp gương mặt không bị “mờ” đi. Sau khi biết điều kinh khủng đó, Ruka sẽ tìm thấy quyển nhật ký của cô trong căn phòng nơi mình từng ở và nhớ lại những ký ức trong quá khứ. 

Từ nhật ký, ta biết Ruka đến hòn đảo Rogetsu cùng với cha mẹ là ông Souya Yomotsuki và bà Sayaka Minazuki. Ông Souya là một nghệ nhân làm mặt nạ và từ khi lên hòn đảo, ông say mê công việc đến mức bỏ bê gia đình. Vào ngày diễn ra lễ Rogetsu Kagura 10 năm trước, chính ông Souya đã đeo mặt nạ cho Ruka. Đến đây bóng dáng một phụ nữ mặc kimono thoáng qua ký ức Ruka, nhưng cô không nhớ nổi chuyện xảy ra sau đó.

Càng đi sâu vào tìm hiểu, ký ức Ruka nhớ lại càng nhiều, chúng dẫn cô đến nơi thực hiện nghi lễ Kagura trên mặt đất chứ không phải chỗ dưới lòng đất như Misaki gặp. Lạ thay, Ruka không phải một phần của nghi lễ Kagura ở đây như những gì Misaki thấy. Những linh hồn tiếp tục dẫn dắt Ruka đến với căn nhà mà cô từng sinh sống, đó chính là dinh thự của gia tộc Yomotsuki.

Hành trình của thám tử Choshiro

Trong một diễn biến khác không rõ ở quá khứ hay hiện tại, vì lo lắng cho con, mẹ của Rụka đã đưa thám tử Choshiro Kirishima một chiếc đèn pin đặc biệt và nhờ anh ta đến đảo Rogetsu tìm cô. Tiếp đó, ta sẽ thấy Choushiro tỉnh dậy trước cửa bệnh viện đảo Rogetsu, trong lúc ngồi dậy, anh ta nhìn thấy bác sĩ Yo Haibara bước vào bệnh viện thì lập tức kêu lên muốn đuổi theo.

Trở lại câu chuyện cách đây 10 năm, nhóm bạn 5 người của Misaki bị bắt cóc khi chỉ mới 7 tuổi. Kẻ thực hiện vụ bắt cóc không ai khác chính là Yo Haibara, bác sĩ phụ trách điều trị cho Madoka, còn Choshiro chính là người đã tìm thấy 5 cô bé bị bắt cóc lên đảo vào 10 năm về trước. 

Mang theo chiếc đèn pin mẹ Ruka tặng, Choshiro tiến vào trong bệnh viện và chạm trán những hồn ma tại nơi này. Trong quá trình chạy trốn và tìm kiếm tung tích của Ruka, Choshiro không chỉ tìm được thông tin về lễ Kagura mà còn biết đến sự tồn tại của “Mặt nạ nguyệt thực” dùng cho một nghi thức cổ xưa đã thất truyền trên đảo Rogetsu.

Choshiro sau đó sẽ mở được cánh cửa bí mật dẫn xuống tầng hầm bệnh viện. Đây cũng là nơi anh đã tìm thấy nhóm Misako vào 10 năm trước. Lúc đó anh thấy gương mặt của 5 cô bé bị nhòe đi, điều này đồng nghĩa với việc cả vị thám tử và 5 cô bé đều bị nhiễm hội chứng ánh trăng. Có điều khác với ký ức cũ, lần này Choshiro lại không thể tìm thấy họ ở nơi này.

Không bỏ cuộc, Choshiro quyết định đi sâu hơn vào bên trong tầng hầm, nhưng đoạn cuối đã bị sập nên anh ta đành từ bỏ. Tại đây, Choshiro nhặt được một mảnh ghi chú nói về một thảm họa làm nhiều người thiệt mạng từng xảy ra trên đảo Rogetsu là ngày Thanh Bình. Thảm họa này dường như có liên quan đến sự kiện bí ẩn có tên gọi nghi lễ Giáng thế.

Choshiro sau đó định ra khỏi căn hầm thì bị hồn ma của những người thiệt mạng tại đây chặn lại nhưng nhờ có chiếc đèn pin nên anh vẫn an toàn trở lên mặt đất. Sau một thời gian tìm kiếm trong bệnh viện, Choshiro sẽ đến được văn phòng của giám đốc Shigeto Haibara và tìm thấy quyển ghi chép mà ông ta để lại.

Dựa vào quyển ghi chép và các thông tin ở trên, hóa ra từ nhiều thập kỷ trước, cư dân trên đảo Rogetsu đã thực hiện nghi lễ Giáng Thế. Về cơ bản, nó giống với Rogetsu Kagura nhưng người đảm nhận vai trò Utsuwa sẽ đeo một chiếc mặt nạ đặc biệt gọi là “Mặt nạ Nguyệt Thực”. Còn những Kanade sẽ được chọn bởi các thiếu nữ thuộc gia tộc Tsukimori, vốn được ánh trăng ban phúc.

Nhưng theo thời gian, gia tộc Tsukimori đã dần dần mai một và trong một lần thực hiện nghi lễ Giáng Thế thất bại, thảm họa ngày Thanh Bình đã giáng xuống hòn đảo Rogetsu làm nhiều người thiệt mạng. Cũng kể từ thời điểm đó, lễ Giáng Thế đã bị cấm và được thay bằng lễ Rogetsu Kagura. Có điều Shigeto Haibara muốn dùng lễ Giáng Thế để chữa trị hội chứng ánh trăng cho con gái. 

Vậy là ông đã cùng con trai là bác sĩ Yo Haibara bắt cóc 5 cô bé là Ruka - Misaki - Madoka - Marie và Tomoe để biến họ thành các Kanade phục vụ cho buổi lễ diễn ra dưới lòng đất. Cha Ruka sẽ nhận nhiệm vụ tái tạo “Mặt nạ nguyệt thực”. Còn người đảm nhận vai trò Utsuwa là Sakuya Haibara, bạn của Misaki, đồng thời cũng là đứa con gái đang bị nhiễm hội chứng ánh trăng thời kỳ cuối của ông giám đốc.

Song song đó, Shigeto còn thực hiện thêm một nghi lễ Rogetsu Kagura trên mặt đất để phục vụ cho du khách như một phương án dự phòng. Tuy nhiên vì lý do nào đó, nghi lễ đã thất bại, cả Utsuwa lẫn các Kanade thực hiện lễ Rogetsu Kagura trên mặt đất đều qua đời. Dựa vào thông tin Misaki và Ruka tìm được, lễ Giáng Thế thực hiện dưới tầng hầm cũng không thành công.

Nó đã khiến Sakuya chuyển sang giai đoạn Blossoming nhưng chẳng hiểu sao cô và các Kanade vẫn còn sống. Choshiro sau đó cũng nhận ra, vào cái ngày anh ta đặt chân đến hòn đảo 10 năm trước để tìm kiếm 5 cô bé, anh đã từng nhìn thấy Sakuya mặc bộ kimono đỏ với gương mặt nhạt nhòa của hội chứng ánh trăng đứng ở cánh cửa gần tầng hầm. Cho rằng đây là chìa khóa giải quyết mọi việc, Choshiro xuống tầng hầm và tìm thấy nơi Sakuya bị giam giữ sau khi nghi lễ thất bại. 

Thông qua những mảnh giấy để lại, anh biết rằng người dân còn từng định cắt bỏ gương mặt Sakuya để ngăn cô phát tán dịch bệnh. Lúc này, mẹ của Ruka là bà Sayaka không hiểu bằng cách nào cũng xuất hiện ở nơi này. Bà nhờ Choshiro tìm kiếm và đưa cho Ruka mảnh mặt nạ nằm trên đầu giường Sakuya rồi biến mất.

Choshiro cầm lấy mảnh mặt nạ, đi lên trên rồi nhìn thấy hồn ma của Yo Haibara. Nhờ nghe lén cuộc nói chuyện của hồn ma, anh biết rằng sau khi Sakuya tỉnh dậy từ nghi lễ Giáng Thế, cô ta đã lây lan dịch bệnh hội chứng ánh trăng cho tất cả mọi người trên hòn đảo, khiến cho hòn đảo bị diệt vong.

Những gì Choshiro trải qua tiếp theo hệt như đang rơi vào vòng lặp thời gian vậy. Anh tìm thấy Ruka thuở bé đang ở nơi làm lễ dưới hầm và đưa mảnh mặt nạ cho cô bé. Sau đó đuổi theo hồn ma của Yo Haibara lên sân thượng và bất ngờ bị Yo đâm một nhát. Trong lúc chống trả, anh đã ôm Yo cùng lao xuống từ nóc nhà.

Đến khi tỉnh dậy, Choshiro bàng hoàng nhìn thấy mình đang đứng cạnh thi thể của chính bản thân. Lúc này bà Sayaka cũng xuất hiện, Choshiro đã hiểu ra mọi chuyện, thì ra cả anh và bà Sayaka đều đã qua đời từ 10 năm trước. Chẳng qua họ có chấp niệm quá lớn với việc tìm kiếm tung tích của Ruka nên linh hồn vẫn còn quanh quẩn ở nơi này mà không thể siêu thoát.

Trận chiến cuối cùng

Vì mọi việc đã rõ nên từ thời điểm này, câu chuyện chỉ còn xảy ra dưới góc nhìn của Ruka. Sau khi quay về dinh thự nhà Yomotsuki, Ruka tìm thấy những thứ cần thiết để thực hiện nghi lễ Giáng Thế hoàn chỉnh. Đây cũng là thời khắc nguyệt thực bắt đầu bao trùm đảo Rogetsu, Ruka sẽ có trận chiến quyết định với hồn ma của Sakuya trên ngọn hải đăng.

Để đánh bại linh hồn tà ác kia, Ruka phải chơi bản nhạc có tác dụng xoa dịu những linh hồn và mọi thứ tỏ ra có hiệu quả. Tất cả những linh hồn lang thang đã dần dần nhập vào cơ thể của Sakuya nhưng đến bước cuối cùng khi Ruka phải đeo chiếc mặt nạ cho Sakuya thì cô lại chẳng đủ sức làm điều đó. Lúc này, hồn ma thám tử Choshiro xuất hiện giúp thực hiện bước cuối cùng của nghi lễ.

Mọi thứ kết thúc đúng vào thời khắc nguyệt thực, tất cả các linh hồn bị giam giữ trên hòn đảo Rogetsu cũng dần siêu thoát qua cánh cửa ánh trăng. Tại đây nếu đạt good ending, chúng ta thấy Misaki còn sống và tiễn đưa người bạn Madoka đi yên nghỉ. Còn bad ending sẽ chứng kiến cô cùng những linh hồn khác sang thế giới bên kia.

Kết thúc trò chơi, dù nghi lễ chấm dứt nhưng Ruka vẫn kiên trì đàn tiếp khúc nhạc trấn an linh hồn những người đã khuất. Dù không thể thay đổi được điều gì nhưng có lẽ đây chính là nỗ lực để cô gửi lời tạm biệt những người thân thương. Câu chuyện trong Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse cũng chính thức khép lại tại đây.

Có thể thấy cốt truyện trong bản làm lại không thay đổi gì so với phần game gốc. Trong video tóm tắt này, tôi cũng xin phép tạm lược bớt câu chuyện về quá khứ lẫn động cơ của những nhân vật phụ vì thời lượng không cho phép. Vì vậy nếu thấy hứng thú với câu chuyện của những hồn ma trên đảo Rogetsu, chúng ta hẹn nhau vào một video khác nhé. 

Theo dõi Mọt Game để không bỏ lỡ những bài viết hay về game nhé~

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Filthy Us - Chương 2: Bi kịch gia đình
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 2: Bi kịch gia đình

h huongtran123

08/06/2023

Trong chương 1 của Filthy Us nguồn cơn của bi kịch đến từ sự áp đặt của cha mẹ. Đến chương 2 của trò chơi lại tiếp tục là một bi kịch gia đình khác nhưng câu chuyện lần này sẽ liên quan đến sự mê tín dị đoan. Hãy cùng khám phá xem cốt truyện lần này sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV
PC/CONSOLE

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV

h huongtran123

06/06/2023

Bữa giờ mọi người đã hạ gục được boss thế giới Ashava lần nào chưa ạ? Và bạn có biết rằng mỗi con boss trong Diablo 4 như Lilith, Duriel hay Astaroth đều ẩn giấu những câu chuyện thú vị đằng sau không?

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn
PC/CONSOLE

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn

h huongtran123

02/06/2023

Creaks, một tựa game giải đố được phát triển bởi Amanita Design mang gam màu u ám, với câu chuyện xoay quanh một thế giới quái vật tồn tại trong chính căn nhà của bạn.

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game
PC/CONSOLE

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game

h huongtran123

02/06/2023

Tiếp nối thành công của các phiên bản làm lại như Resident Evil và Dead Space, Alone in the Dark đã khiến fan vô cùng phấn khích khi công bố sẽ ra mắt mắt bản remake vào tháng 10 năm nay.

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
PC/CONSOLE

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy

h huongtran123

01/06/2023

Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

X