Chủ nhật 14/07/2024 09:20
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 30°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 30°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

eSports - Những bi kịch không tên sau bức màn nhung rực rỡ

aa
eSports - Những bi kịch không tên sau bức màn nhung rực rỡ

eSports, hay thể thao điện tử, một danh từ hoa mỹ để chỉ một trong những lĩnh vực phát triển bậc nhất thế giới game. Hàng ngày, chúng ta vẫn thấy hình ảnh của các tuyển thủ chuyên nghiệp, những player đang thi đấu và cống hiến hết mình bằng kỹ năng thượng thừa của bản thân trong tựa game mà họ yêu thích. Đi kèm với đó là những giải đấu hàng triệu người xem, những lời tán dương, trầm trồ lẫn tung hô của khán giả với những tình huống xử lý tuyệt hảo. Vinh quang, danh vọng và tiền bạc, dường như họ không thiếu thứ gì. Nhưng liệu có mấy ai thật sự hiểu được, cái nghề này nó "bạc như vôi" đến như thế nào.

Trà đá game thủ: Làm eSports khổ lắm ai ơi

Đương nhiên, cái vấn đề than thân trách phận này cộng đồng game thủ chúng ta được nói hoài, nghe hoài nhưng thật ra mấy ai tường tận. Dù cho hiện nay xã hội mờ mờ nhận ra Thể thao Điện Tử là cái gì, nhưng tận sâu trong tâm họ vẫn mang một suy nghĩ đơn giản: Chơi game mà cũng được tiền, giàu với sướng quá mà. Vậy có mấy ai hiểu được số phận của những game thủ sau cái ánh đèn sân khấu, sau hào quang mà truyền thông mang lại chăng?

eSports

Hack - tệ nạn bất khả kháng của eSports và game bắn súng

Một sự vụ đáng tiếc vừa xảy ra, cũng chả rõ là đáng buồn hay đáng khóc nữa, tại Nhật Bản. Một game thủ chuyên nghiệp thuộc bộ môn Dead or Alive, một tựa game đối kháng thuộc dạng có tiếng tăm trong cộng đồng vừa bị bắt vì tội danh... ăn cắp. Cụ thể hơn, game thủ này đã ăn cắp hơn 100 lần, và lần này bị bắt là khi hắn đột nhập vào nhà một bà lão trên 80 tuổi và trộm đi số tiền khoảng 23.000 USD. Và đó không phải là lần đầu tiên, game thủ này đã thực hiện hơn 100 vụ trộm trong vỏn vẹn chưa đầy... 3 năm.

https://twitter.com/jiyunaJP/status/1112642471593312257

Chuyện này sẽ chẳng có gì đáng bàn, nếu như đây chính là Katsuninken, một trong những người chơi Dead or Alive xuất sắc và từng vô địch tựa game này tại World Cyber Game 2005. Một gương mặt sáng giá, một game thủ thành công với đầy đủ tiền tài danh vọng, ấy vậy mà lại sa cơ lỡ vận như thế này. Khi được tra hỏi, anh ta thú nhận bản thân làm việc này để có thể duy trì cuộc sống và chi trả những chi phí tại nước Nhật đắt đỏ khi hiện tại tựa game yêu thích mà anh ấy đang thi đấu đã không còn phổ biến nữa. Vì không còn quá phổ biến và đông đảo người chơi nữa, nên những giải đấu dành cho game lại càng ít đi hơn. Chưa tính đến luật pháp khắt khe của người Nhật, nên các giải đấu tại Nhật đa phần đều không có tiền thưởng, trong khi duy trì mức sống căn bản tại đất nước này đắt đỏ như thế nào bạn biết rồi.

Khi vô địch WCG 2005 Katsuninken mới chỉ 18 tuổi, giờ đây anh đã 33 tuổi và gần như không thể kiếm được một việc làm ổn định sau thời kỳ thi đấu đỉnh cao. Rõ ràng là anh cũng có cố gắng thành danh ở những tựa game khác, mà bạn biết rồi đó, rất khó để một game thủ có thể bắt đầu lại mà đạt được thành công vang dội. Có thể Faker là ngoại lệ, "Quỷ Vương Bất Tử" của LMHT cũng chuyển từ chơi StarCraft sang chơi LMHT, nhưng nên nhớ là Faker không đạt được chút danh tiếng nào trong tựa game của Blizzard. Còn Katsuninken còn vô địch thế giới, chứng tỏ anh đã bỏ rất nhiều thứ lẫn công sức vào Dead or Alive để rồi khi game "daed", anh lại chẳng thể làm được gì rồi cuối cùng kết thúc như thế này đây.

Bỏ cả thanh xuân để tập luyện, gác chuyện học hành để sống với đam mê. Nhưng rồi một ngày nhận ra đam mê chẳng nuôi nổi mình, quay lại thì đã già chẳng xin được việc làm. Một nhà vô địch giờ phải đi trộm cắp để sống qua ngày, còn gì cay đắng hơn cho một người từng ở tột đỉnh vinh quang?

Lúc Katsuninken thi đấu tại WCG 2005

Trà đá game thủ: Làm eSports khổ lắm ai ơi
Hình ảnh của anh bị cảnh sát áp tải

Nhìn hình ảnh của game thủ này mệt mỏi bước ra từ nhà mình trong còng tay cảnh sát, Mọt tui vừa tội vừa thương. Chắc chắn là Mọt không ủng hộ việc vi phạm pháp luật rồi, chỉ ngán ngẩm là sao cái nghề này nó "bạc" quá. eSports không chỉ là một môi trường cạnh tranh khốc liệt, mà nó còn là môi trường đào thải cực kỳ nhanh và tàn khốc. Các game thủ sau khi giải nghệ phải vật lộn để lo cho tương lai của mình với một sự bất định vô cùng. Những kiến thức lẫn kỹ năng ngày xưa từng được xưng tụng lên tận mây xanh, nay lại chả giúp ích gì để bạn kiếm được một công việc bình thường trong xã hội. Đâu ai muốn thuê về một người mà không được việc đúng không? Tiền thưởng hay lương từ lúc còn thi đấu xài rồi cũng hết, đâu thể đảm bảo một tương lại rõ ràng cho bạn được.

Đó chỉ là tính đến các tựa game đang hot và nhiều người chơi hiện nay, nghĩa là bạn có giá trị trong mắt của nhà tài trợ và được trả lương hàng tháng như người bình thường. Còn những tựa game không có hệ thống tổ chức hay giải đấu rõ ràng như Dota 2 hay game đối kháng như Dead or Alive của Katsuninken thì sao? Điển hình nhất chính là 496, đội Dota 2 mạnh nhất Việt Nam hiện nay đều đang thi đấu không có lương, và họ cũng không có một nguồn thu nào ổn định để có thể duy trì đội hình cả. Trong khi bản thân họ cũng đang đem lại rất nhiều hình ảnh tích cực cho cộng đồng Dota 2 tại Việt Nam, tham gia các giải đấu nước ngoài liên tục đấy thôi. Việt Nam vốn là "vùng trũng" của eSports, một là bạn phải có thành tích không thì không có gì cả. eSports vốn đã khắc nghiệt rồi, nó lại cần khắc nghiệt hơn gấp nhiều lần khi bạn đang cố gắng theo đuổi ước mơ của mình. Những người chơi game hot người ta có khổ sau này thì ít ra hiện giờ họ vẫn đang nổi tiếng, vẫn sống được. Còn bạn thì đã không nổi tiếng, mà tương lai cũng không có gì đảm bảo thì có khác gì đánh cược cái ván bài tương lai của mình hay không chứ.

Trà đá game thủ: Làm eSports khổ lắm ai ơi

Vấn đề này không chỉ nan giải ở "vùng trũng", mà ở các nước phát triển nữa kìa. Chắc các mọt không quên vụ Blizzard chính thức đóng cửa mảng eSports Heroes of the Storm không kèn không trống, hậu quả là đẩy toàn bộ các game thủ chuyên nghiệp tựa game này thất nghiệp chỉ trong 1 đêm? Đừng so sánh là do nước ta thế này, nước bạn thế nọ để đổ lỗi. eSports ở đâu cũng khắc nghiệt như nhau mà thôi.

Xin nhắc lại, eSports hay Thể Thao Điện Tử không phải là điều xấu, nhưng cái giá phải trả của nó thì khó mà đong đếm được. Trường hợp của game thủ người Nhật kia chỉ là tấm gương soi rõ những mặt khuất, những sự thật trần trụi bị phủ lấp bởi ánh đèn sân khấu và tiếng reo hò của đám đông game thủ ngoài kia. Hãy nhớ rằng khổ cực của tuyển thủ chuyên nghiệp không phải là những trở ngại nhất thời như hằng sa số video trên mạng chia sẻ, mà là những khó khăn thật sự khi bạn rời khỏi sự hào nhoáng mà nó đem lại kia và sống quãng đời còn lại của mình. Vì thế, hãy cảm thông và yêu thương những tuyển thủ chuyên nghiệp dù bạn thích họ hay không, vì họ cũng chỉ là con đom đóm muốn một lần rực rỡ trước ngọn lửa cuộc đời mà thôi.

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!

Tin bài khác

Rộ tin đồn nữ trọng tài Esports gợi cảm nhất đang...
Giải trí

Rộ tin đồn nữ trọng tài Esports gợi cảm nhất đang...

Mới đây, cô nàng trọng tài xinh đẹp bất ngờ bị kẻ gian mạo danh và tung tin đồn sai sự thật về việc cô làm nghề nhạy cảm.
Teemo được các nhà khoa học lấy tên đặt cho loài cua mới
Liên Minh Huyền Thoại

Teemo được các nhà khoa học lấy tên đặt cho loài cua mới

Thú vị hơn là loài cua này có tên Gothus Teemo này lại được tìm thấy ở gần quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của nước ta.
2024 sẽ là mùa giải chuyên nghiệp cuối cùng của Levi tại VCS?
Liên Minh Huyền Thoại

2024 sẽ là mùa giải chuyên nghiệp cuối cùng của Levi tại VCS?

Theo nguồn tin mới nhất thì nhiều khả năng huyền thoại Levi sẽ giải nghệ khi mùa giải VCS 2024 kết thúc.
Bin bị fan chỉ trích vì tác động vật lý với On
Liên Minh Huyền Thoại

Bin bị fan chỉ trích vì tác động vật lý với On

Bin đang bị fan chỉ trích thậm tệ vì trên MXH đang rộ lên một video ghi lại cảnh anh đá liên tục vào chiếc ghế của On khi đang livestream.
Tình huống Tristana nhảy lỗi của Faker là do bị nhầm nút
Liên Minh Huyền Thoại

Tình huống Tristana nhảy lỗi của Faker là do bị nhầm nút

Faker mới đây đã chia sẻ lại về tình huống mà anh nhảy lỗi ở ván 2 trận gặp BRO.
Chi tiết bản cập nhật 14.14 của Liên Minh Huyền Thoại
Liên Minh Huyền Thoại

Chi tiết bản cập nhật 14.14 của Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật 14.14 đã mang đến rất nhiều thay đổi dành cho meta đường giữa lẫn đi rừng của Liên Minh Huyền Thoại.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Thầy tu tự xưng Thích Tâm Phúc bị bắt
Đời sống

Thầy tu tự xưng Thích Tâm Phúc bị bắt

Đối tượng sư giả Thích Tâm Phúc đã bị lực lượng chức năng tạm giữ chờ ngày tuyên án
Cô gái tỉnh giấc phát hiện quần áo xộc xệch, bên cạnh là 1 gã khỏa thân
Đời sống

Cô gái tỉnh giấc phát hiện quần áo xộc xệch, bên cạnh là 1 gã khỏa thân

Sau khi tỉnh dậy với tình trạng khó hiểu và một người đàn ông nằm bên cạnh, cô gái nghĩ rằng mình bị cưỡng hiếp nên đã nhanh chóng gọi điện báo cảnh sát.
Cặp đôi hot TikToker
Đời sống

Cặp đôi hot TikToker 'lỡ tay' đăng nhầm clip 18+

Hot TikToker lộ clip nóng cùng bạn trai hoá ra xinh đẹp đến cỡ này!
Giải cứu 5 em bé trong vụ tà giáo
Đời sống

Giải cứu 5 em bé trong vụ tà giáo 'Thiên Triều Nam Quốc' ở Phan Thiết

Được biết, 5 đứa trẻ có liên quan đến vụ tà giáo 'Thiên Triều Nam Quốc' ở Phan Thiết đã được cơ quan chức năng đưa về đoàn tụ gia đình.
Tây Ninh: Bắt đối tượng dụ dỗ gái trẻ bán sang Campuchia
Đời sống

Tây Ninh: Bắt đối tượng dụ dỗ gái trẻ bán sang Campuchia

Cảnh sát đã bắt được kẻ bán gái trẻ sang Campuchia. Nhân dạng kẻ đó khiến ai cũng bật ngửa!
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Rộ tin đồn nữ trọng tài Esports gợi cảm nhất đang...

Rộ tin đồn nữ trọng tài Esports gợi cảm nhất đang...

Mới đây, cô nàng trọng tài xinh đẹp bất ngờ bị kẻ gian mạo danh và tung tin đồn sai sự thật về việc cô làm nghề nhạy cảm.
Teemo được các nhà khoa học lấy tên đặt cho loài cua mới

Teemo được các nhà khoa học lấy tên đặt cho loài cua mới

Thú vị hơn là loài cua này có tên Gothus Teemo này lại được tìm thấy ở gần quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của nước ta.
2024 sẽ là mùa giải chuyên nghiệp cuối cùng của Levi tại VCS?

2024 sẽ là mùa giải chuyên nghiệp cuối cùng của Levi tại VCS?

Theo nguồn tin mới nhất thì nhiều khả năng huyền thoại Levi sẽ giải nghệ khi mùa giải VCS 2024 kết thúc.
Bin bị fan chỉ trích vì tác động vật lý với On

Bin bị fan chỉ trích vì tác động vật lý với On

Bin đang bị fan chỉ trích thậm tệ vì trên MXH đang rộ lên một video ghi lại cảnh anh đá liên tục vào chiếc ghế của On khi đang livestream.
Tình huống Tristana nhảy lỗi của Faker là do bị nhầm nút

Tình huống Tristana nhảy lỗi của Faker là do bị nhầm nút

Faker mới đây đã chia sẻ lại về tình huống mà anh nhảy lỗi ở ván 2 trận gặp BRO.
Chi tiết bản cập nhật 14.14 của Liên Minh Huyền Thoại

Chi tiết bản cập nhật 14.14 của Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật 14.14 đã mang đến rất nhiều thay đổi dành cho meta đường giữa lẫn đi rừng của Liên Minh Huyền Thoại.
Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Tặng bạn code game Học Viện Nhẫn Thuật 2024 nhận quà miễn phí, gia tăng cực nhiều lợi ích khi trải nghiệm trò chơi.
Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Các Racer đại diện Việt Nam tham gia giải đấu Asian Cup 2024 ZingSpeed Mobile đã chính thức đặt chân đến Tô Châu, Trung Quốc.
Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp các mã code mới nhất từ Học Viện Đại Trụ năm 2024, và hướng dẫn sử dụng được đánh giá cao bởi các game thủ săn lùng.
Bomber VNG - Bật mí game bom tấn chính thức ra mắt mùa hè này

Bomber VNG - Bật mí game bom tấn chính thức ra mắt mùa hè này

Từ nhà phát hành game hàng đầu Việt Nam VNGGames, Bomber VNG được dự đoán sẽ trở thành hot trend mùa hè 2024 với đồ họa siêu dễ thương và loạt tính năng cực cuốn!
Nhất Đại Thiên Tôn tặng nhiều giftcode giá trị nhân dịp ra mắt trò chơi

Nhất Đại Thiên Tôn tặng nhiều giftcode giá trị nhân dịp ra mắt trò chơi

Nhất Đại Thiên Tôn chính thức ra mắt S1 vào 10h00 ngày 04/07 với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cùng các sự kiện mới lạ khiến các Game thủ thích thú.
Thực hư game Zenless Zone Zero lỗi trên iPhone khiến game thủ ức chế!

Thực hư game Zenless Zone Zero lỗi trên iPhone khiến game thủ ức chế!

Sau ngày đầu tiên ra mắt, Zenless Zone Zero khiến nhiều người chơi không hài lòng vì nhiều lỗi liên tục xuất hiện.
Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9