Thứ bảy 20/07/2024 20:26
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 30°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 30°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Đạo nhái - Copy: Vấn đề thực sự nghiêm trọng của ngành công nghiệp game

aa
Đạo nhái - Copy: Vấn đề thực sự nghiêm trọng của ngành công nghiệp game

Phụ Lục

Trong thời buổi hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều các trò chơi giống y hệt nhau từ đầu tới cuối. Thời điểm Battle Royale bùng nổ là dễ nhận thấy nhất khi có quá nhiều các trò chơi ăn theo PUBG hay Fortnite. Tình trạng này diễn ra với cả các game mobile lẫn game PC/Console.

Khác với việc lấy cảm hứng, đạo nhái - copy chỉ đơn giản là ăn cắp toàn bộ những gì có trên sản phẩm đang hot, rồi phát triển thêm chút ít và bán lại kiếm lời. Người chơi khi bỏ tiền ra mua các sản phẩm này, họ đang bỏ tiền ra nuôi những con người kiếm lời dựa trên chất xám của người khác.

PC/CONSOLE

Nghề nghiệp cho game thủ: Mê game thì chọn nghề nào?

Hãy cùng Mọt tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Đạo nhái – Copy làm chững lại sự phát triển của ngành game

Trong nửa đầu năm 2018 này, gần như toàn bộ ngành game chỉ xoay quanh thể loại Battle Royale khi PUBG hay Fortnite bùng nổ. Nhờ sự nổi lên quá nhanh và mạnh như vậy, hàng loạt các hãng game khác đều thấy tiềm năng kiếm tiền nên đua nhau phát triển game đi theo hướng đi này. Trên cả PC/Console lẫn mobile, số lượng các game “chạy bo” xuất hiện không thể đếm xuể.

Không nói tới việc các ông lớn dành nhiều thời gian, nguồn lực để nghiên cứu và phát triển sao cho vẫn đi theo Battle Royale nhưng không làm mất đi bản sắc của mình. Các hãng game nhỏ lẻ gần như copy, hay có thể nói là ăn cắp, những gì có trên PUBG hay Fortnite về để làm game.

Khi các hãng game đều chỉ xoay quanh duy nhất một thể loại vì nó hot, ngành công nghiệp game chắc chắn sẽ bị chững lại. Vũ khí để phát triển duy nhất lúc đó là sự sáng tạo đã không còn. Thay vào đó là các hãng thay nhau bê nguyên xi những gì có ở tựa game này, lắp vào tựa game nọ. Khiến cho ngành game khi đó thật sự không khác gì một mớ hổ lốn.

Game mobile là nơi xảy ra đạo nhái nhiều nhất và dễ nhất

Với các game PC/Console, việc đạo nhái sẽ khó khăn hơn khi chi phí để phát triển một trò chơi trên nền tảng này là rất lớn. Điều này dẫn tới rủi ro cao chưa kể bị kiện bản quyền nên các hãng phát triển nhỏ không dám mạo hiểm. Còn các hãng lớn chuyên làm game AAA thì họ sẽ tận dụng những gì có sẵn để làm game, và chúng ta gọi đó là “lấy cảm hứng”.

Còn với game mobile có chi phí sản xuất thấp, việc đưa lên các cửa hàng trực tuyến cũng không quá khó khăn nên các hãng nhỏ đua nhau đạo nhái trên nền tảng này. Đặc biệt là với hệ điều hành Android, việc ăn cắp chất xám vẫn đang nhan nhản trên Google Play.

Ngoài chi phí ra, việc hưởng lợi trên nền tảng mobile cũng rất dễ dàng. Lợi dụng tâm lý thích miễn phí của người dùng, các hãng phát triển nhỏ tung ra hàng loạt các game đạo nhái theo những game hot nhưng dưới dạng free-to-play. Họ sẽ chèn quảng cáo từ các bên thứ ba vào để kiếm tiền. Việc mua bán item trong game với các sản phẩm đạo vẫn có nhưng nó không phải là nguồn thu chính. Đôi lúc, doanh thu từ quảng cáo chèn vào trò chơi copy còn lớn hơn doanh thu của các sản phẩm trả phí.

Những trò chơi đơn giản nhưng nổi tiếng lại càng bị đạo nhái nhiều. Chắc hẳn bạn còn nhớ tới Flappy Bird, một hiện tượng gây sốt vào năm 2013. Các nhà phát triển khác khi nhận thấy “Chim ngu” nổi lên quá nhanh, họ đã nhanh chóng tạo ra các phiên bản ăn theo. Thậm chí, tới cả Rovio, cha đẻ của Angry Bird cũng làm game nhái theo. Các trò chơi khác như LMHT, PUBG thì số lượng ăn theo nhiều không đếm xuể.

Ảnh hưởng tới chính nhà phát triển game

Nhiều người nghĩ rằng sản phẩm chỉ mang danh đạo nhái sẽ không thể nào vượt mặt được “hàng chính chủ”. Nhưng không, thực tế hiện giờ đã chứng minh điều ngược lại. Các trò chơi ăn theo ảnh hưởng rất nặng nề tới chính là nhà phát triển game đã bỏ chất xám ra đầu tư sản phẩm gốc.

Tốc độ ra game của những nhà phát triển nhỏ đạo lại các game nổi tiếng rất nhanh, khiến người chơi như lạc vào mê hồn trận, không rõ được đâu mới là hàng gốc. Và với tâm lý thích free, người dùng sẽ có phần nghiêng hơn về các sản phẩm nhái nếu như trò chơi gốc lại bắt mua. Họ sẵn sàng bỏ ra 30 giây xem quảng cáo chèn trong game còn hơn là mua một game mobile với giá chỉ vài chục tới 1 trăm ngàn.

Do đó, việc các sản phẩm gốc dù có hot tới đâu nhưng cũng có khả năng cao bị chìm nghỉm giữa một rừng các sản phẩm ăn theo, có khi đến tên cũng đặt cho giống nốt làm ảnh hưởng nặng tới doanh thu của chính chủ.

Tuy nhiên, việc ảnh hưởng này lại ít khi xảy ra với các ông lớn, nơi nguồn vốn có thể huy động được từ nhiều nơi khác nhau, có một mô hình kinh doanh chuyên nghiệp, có số lượng nhân sự đủ để giải quyết các vấn đề phát sinh. Còn với những nhà phát triển độc lập, các sản phẩm của họ hoàn toàn có thể bị đánh bại bởi các trò chơi "copycat" do thiếu hụt và thua thiệt nhiều yếu tố.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề?

Để giải quyết được vấn đề đạo nhái - copy game không hề đơn giản. Các ông lớn thường không quan tâm lắm tới những trò chơi copy như vậy hoặc họ đủ nguồn lực để kiện và ép đối thủ phải đóng game, còn những hãng nhỏ thì lại không thể chống lại hay ngăn chặn được những trò chơi đó ảnh hưởng tới mình. Cách duy nhất để giải quyết hiện giờ là kiện tụng. Nhưng liên quan tới pháp luật bảo hộ sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức nên thường các hãng nhỏ đành tặc lưỡi bỏ qua.

Còn về phía các cửa hàng trực tuyến, những chính sách của họ cho việc đưa game lên vẫn còn rất nhiều sai sót. Về cơ bản mặc dù trò chơi là đạo nhái, nhưng nó vẫn thỏa mãn những điều kiện trên nền tảng Google Play hay Appstore thì vẫn sẽ được phát hành như bình thường. Không thể nào có chuyện bắt Google hay Apple hay bất cứ bên nào truy tìm, điều tra từng sản phẩm “có dấu hiệu ăn cắp”.

Có lẽ các nhà phát triển chỉ còn cách trông chờ vào người dùng. Cộng đồng game thủ một khi chung tay lên tiếng sẽ có tiếng nói rất ảnh hưởng tới các cửa hàng trực tuyến. Người hâm mộ có thể lên tiếng chỉ trích, report hay thêm các đánh giá kém để hạ uy tín của các trò chơi đạo nhái xuống.

Tuy nhiên, trớ trêu là cộng đồng game thủ thường có cái nhìn khắt khe hơn với các game PC/Console. Còn với game mobile, game thủ thường xuề xòa cho qua rất dễ dàng. Do đó, việc các phiên bản copycat, ăn cắp trực tiếp từ những trò chơi nổi tiếng sẽ khó có dấu hiệu giảm sút.

Tạm kết

Khoảng cách giữa “lấy cảm hứng” và “đạo nhái” nó rất sát nhau, nhưng sự khác biệt giữa 2 khái niệm thì lại rất dễ phân biệt. Game thủ hiện giờ cũng có thể cảm nhận được đâu là một sản phẩm tâm huyết và đâu là một trò chơi chỉ là một bản sao rỗng tuếch của tựa game khác. Và tất nhiên các trò chơi đạo nhái như vậy chắc chắn không bao giờ có thể chiếm trọn được tình cảm của người dùng mà trái lại, nó có thể là dấu chấm hết cho một nhà phát triển.

Tuy nhiên, cho tới hiện giờ, chính sách của các cửa hàng trực tuyến vẫn còn khá hạn chế. Các sản phẩm copycat vẫn có thể lưu thông dễ dàng và tới tay cộng đồng game thủ. Nếu cứ tiếp tục như vậy, nó sẽ giết chết sự sáng tạo, sự cạnh tranh của các hãng game. Điều này ảnh hưởng rất nặng nề tới ngành công nghiệp game, và hơn hết chính người dùng chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Tương lai Epic Games sẽ ra sao khi Disney bắt tay hợp tác cùng số tiền đầu tư khủng?
Esports

Tương lai Epic Games sẽ ra sao khi Disney bắt tay hợp tác cùng số tiền đầu tư khủng?

Mới đây, Disney đã chính thức đầu tư vào Epic Games với tham vọng tạo ra những trò chơi mới giống Fortnite.
Street Fighter 6 và Spy x Family: Lại một pha collap kỳ quái trong thế giới game
PC/Console

Street Fighter 6 và Spy x Family: Lại một pha collap kỳ quái trong thế giới game

Kỳ vọng càng lớn thất vọng càng nhiều, đó là tóm tắt chính xác nhất về màn collap (hợp tác) giữa hai thương hiệu Street Fighter 6 và Spy x Family.

Tin bài khác

Zenless Zone Zero và chuỗi ngày ra mắt đầy sóng gió với điện thoại iPhone
PC/Console

Zenless Zone Zero và chuỗi ngày ra mắt đầy sóng gió với điện thoại iPhone

Zenless Zone Zero đã có tuần đầu tiên ra mắt thành công nhưng đi cùng với đó là những vấn đề khó đỡ khiến người dùng iPhone cảm thấy bức xúc.
Tựa game MMO Thiên Vũ Thần Vương chuẩn bị trình làng game Việt, hé lộ những tính năng "đỉnh nóc, kịch trần"
Game Mobile

Tựa game MMO Thiên Vũ Thần Vương chuẩn bị trình làng game Việt, hé lộ những tính năng "đỉnh nóc, kịch trần"

Thiên Vũ Thần Vương- tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công.
Code game Kiến Vương 3Q mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập
Giftcode

Code game Kiến Vương 3Q mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Kiến Vương 3Q Mobile là một tựa game thẻ tướng chiến thuật được phát hành trên nền tảng di động và cả trên PC thông qua nền tảng giả lập.
Siêu Anh Hùng Đại Chiến: Game đa vũ trụ anime 3D chính thức ra mắt ngày hôm nay
Game Mobile

Siêu Anh Hùng Đại Chiến: Game đa vũ trụ anime 3D chính thức ra mắt ngày hôm nay

Chính thức ra mắt vào 10h00 hôm nay 17/07/2024, Siêu Anh Hùng Đại Chiến mang theo cơn bão quà tặng “cực giòn tan” dành cho các siêu anh hùng.
Tuyển PUBG Mobile Việt Nam đã sẵn sàng chinh phục Esports World Cup 2024
Game Mobile

Tuyển PUBG Mobile Việt Nam đã sẵn sàng chinh phục Esports World Cup 2024

Với chủ đề “Khát Vọng Vươn Cao, Tỏa Sáng Rực Rỡ”, sự kiện quy mô lớn nhất của PUBG Mobile trong mùa hè sẽ chính thức khai màn vào ngày 19/7.
Tổng hợp code game Thiếu Nữ Aline Chạy Đi mới nhất 2024 và cách nhập
Giftcode

Tổng hợp code game Thiếu Nữ Aline Chạy Đi mới nhất 2024 và cách nhập

Cả làng đang xôn xao về code game Thiếu Nữ Aline Chạy Đi mới nhất tháng 7/2024. Game thủ nào đang chơi mà chưa nhập code thì nhập nhanh để nhận những quả giftcode hấp dẫn nhé!
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Nơi tu tập mới của thầy Thích Minh Tuệ: đoàn ô tô nối dài, du khách tấp nập
Đời sống

Nơi tu tập mới của thầy Thích Minh Tuệ: đoàn ô tô nối dài, du khách tấp nập

Đoàn người nối đuôi nhau kéo về nơi thầy Thích Minh Tuệ tìm kiếm phước lành hay một sự mù quáng?
Cặp đôi có hành vi 'người lớn' ngay tại Bưu điện Hà Nội
Đời sống

Cặp đôi có hành vi 'người lớn' ngay tại Bưu điện Hà Nội

Dù biết khu vực Bưu điện Hà Nội có nhiều người qua lại, cặp đôi vẫn vô tư bày tỏ tình cảm bằng nhiều tư thế khiến người dân cực kỳ bức xúc.
Mukbang quá nhiều, nữ streamer tử vong ngay trên sóng trực tiếp
Đời sống

Mukbang quá nhiều, nữ streamer tử vong ngay trên sóng trực tiếp

Vì muốn nổi tiếng, nữ Streamer Trung Quốc đã ăn đến khi ngừng thở
Nữ diễn viên huyền thoại trong phim Châu Tinh Trì đã qua đời
Đời sống

Nữ diễn viên huyền thoại trong phim Châu Tinh Trì đã qua đời

Ngôi sao điện ảnh gạo cội Trịnh Phối Phối đã lâm bệnh nặng từ lâu
Zenless Zone Zero và chuỗi ngày ra mắt đầy sóng gió với điện thoại iPhone
PC/Console

Zenless Zone Zero và chuỗi ngày ra mắt đầy sóng gió với điện thoại iPhone

Zenless Zone Zero đã có tuần đầu tiên ra mắt thành công nhưng đi cùng với đó là những vấn đề khó đỡ khiến người dùng iPhone cảm thấy bức xúc.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
'Sốc' toàn tập với body nóng bỏng của nữ streamer Liên Minh Huyền Thoại

'Sốc' toàn tập với body nóng bỏng của nữ streamer Liên Minh Huyền Thoại

Không chỉ chinh phục người hâm mộ bằng kỹ năng chơi game đỉnh cao, Thủy Tiên còn khiến cộng đồng game thủ ngây ngất với vẻ đẹp gợi cảm và thân hình bốc lửa.
Nữ tuyển thủ TDT Hana tranh cãi với fan trên sóng livestream

Nữ tuyển thủ TDT Hana tranh cãi với fan trên sóng livestream

Nữ tuyển thủ của TDT Esports đã trở thành tâm điểm của những cuộc tranh luận sôi nổi khi có màn "đấu khẩu" trực tiếp với khán giả.
Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Streamer Milona tái xuất sau án phạt "kịch khung" với hình ảnh lạ

Mới đây, cô nàng streamer Milona đã có màn tái xuất trở lại, cuộc sống hiện tại của hot girl khiến nhiều người phải ghen tỵ.
Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Một nam streamer nổi tiếng bị bóc phốt "tính tiền ở rể"?

Gần đây, sau khi nam streamer nổi tiếng tiết lộ chuyện bị "tính tiền ở rể", cộng đồng mạng bắt đầu quan tâm đến đàng gái của anh.
Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

Tin đồn: EWC sẽ thay thế MSI vào mùa giải 2025

EWC sẽ thay thế MSI là một trong những tin tức chấn động làng game thủ trong những ngày vừa qua.
Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games hé lộ về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12

Riot Games đã chính thức có những thông tin tổng quan về các tộc hệ của ĐTCL mùa 12.
Zenless Zone Zero và chuỗi ngày ra mắt đầy sóng gió với điện thoại iPhone

Zenless Zone Zero và chuỗi ngày ra mắt đầy sóng gió với điện thoại iPhone

Zenless Zone Zero đã có tuần đầu tiên ra mắt thành công nhưng đi cùng với đó là những vấn đề khó đỡ khiến người dùng iPhone cảm thấy bức xúc.
Tựa game MMO Thiên Vũ Thần Vương chuẩn bị trình làng game Việt, hé lộ những tính năng "đỉnh nóc, kịch trần"

Tựa game MMO Thiên Vũ Thần Vương chuẩn bị trình làng game Việt, hé lộ những tính năng "đỉnh nóc, kịch trần"

Thiên Vũ Thần Vương- tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công.
Code game Kiến Vương 3Q mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Code game Kiến Vương 3Q mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Kiến Vương 3Q Mobile là một tựa game thẻ tướng chiến thuật được phát hành trên nền tảng di động và cả trên PC thông qua nền tảng giả lập.
Siêu Anh Hùng Đại Chiến: Game đa vũ trụ anime 3D chính thức ra mắt ngày hôm nay

Siêu Anh Hùng Đại Chiến: Game đa vũ trụ anime 3D chính thức ra mắt ngày hôm nay

Chính thức ra mắt vào 10h00 hôm nay 17/07/2024, Siêu Anh Hùng Đại Chiến mang theo cơn bão quà tặng “cực giòn tan” dành cho các siêu anh hùng.
Tuyển PUBG Mobile Việt Nam đã sẵn sàng chinh phục Esports World Cup 2024

Tuyển PUBG Mobile Việt Nam đã sẵn sàng chinh phục Esports World Cup 2024

Với chủ đề “Khát Vọng Vươn Cao, Tỏa Sáng Rực Rỡ”, sự kiện quy mô lớn nhất của PUBG Mobile trong mùa hè sẽ chính thức khai màn vào ngày 19/7.
Tổng hợp code game Thiếu Nữ Aline Chạy Đi mới nhất 2024 và cách nhập

Tổng hợp code game Thiếu Nữ Aline Chạy Đi mới nhất 2024 và cách nhập

Cả làng đang xôn xao về code game Thiếu Nữ Aline Chạy Đi 2024. Game thủ nào đang chơi mà chưa nhập code thì nhập nhanh để nhận những quả giftcode hấp dẫn nhé!
Zenless Zone Zero và chuỗi ngày ra mắt đầy sóng gió với điện thoại iPhone

Zenless Zone Zero và chuỗi ngày ra mắt đầy sóng gió với điện thoại iPhone

Zenless Zone Zero đã có tuần đầu tiên ra mắt thành công nhưng đi cùng với đó là những vấn đề khó đỡ khiến người dùng iPhone cảm thấy bức xúc.
Cửu Âm Chân Kinh 11 tuổi: Lễ hội rộn ràng, săn lệnh bài vàng cùng MTV Band

Cửu Âm Chân Kinh 11 tuổi: Lễ hội rộn ràng, săn lệnh bài vàng cùng MTV Band

Xứng danh “lão tướng” của làng game Việt, Cửu Âm Chân Kinh mừng sinh nhật 11 tuổi với sự kết hợp trở lại cùng nhóm nhạc huyền thoại MTV.
Đột Kích tung sự kiện Kho Báu Hoàng Gia Sapphire: Summer Vibe với quà đặc biệt khủng

Đột Kích tung sự kiện Kho Báu Hoàng Gia Sapphire: Summer Vibe với quà đặc biệt khủng

Sự kiện Kho Báu Hoàng Gia Sapphire: Summer Vibe đợt này của Đột Kích sẽ có không chỉ một mà là ba món quà trung tâm mang ý nghĩa quan trọng và giá trị cao.
Ngạo Kiếm Vô Song Origin chính thức khai mở Alpha Test vào 10h00 ngày 19/07

Ngạo Kiếm Vô Song Origin chính thức khai mở Alpha Test vào 10h00 ngày 19/07

Ngạo Kiếm Vô Song Origin tiếp tục khuấy đảo sức nóng của cộng đồng khi công bố khai mở trải nghiệm sớm - Alpha Test vào 10h00 19/07.
Lượt đi vòng bảng Đột Kích CFVL 2024 Mùa 2 – Phác họa bức tranh thực lực các đội

Lượt đi vòng bảng Đột Kích CFVL 2024 Mùa 2 – Phác họa bức tranh thực lực các đội

Lượt đi vòng bảng CFVL 2024 Mùa 2 là những trận đầu tiên thử sức giữa các đội chuyên nghiệp và nó đã phác họa bước đầu cho bức tranh về sức mạnh của họ.
Hiệp Khách Giang Hồ PC - VTC lần nữa khẳng định giá trị tại thế giới game PC!

Hiệp Khách Giang Hồ PC - VTC lần nữa khẳng định giá trị tại thế giới game PC!

VTC sẽ là đơn vị chính thức và duy nhất tại Việt Nam phát hành tựa game Hiệp Khách Giang Hồ dành cho PC có tên “Yulgang Origin - Hiệp Khách Giang Hồ”.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9