Năm 2018, tại chợ cá Tsukiji ở Tokyo, Nhật Bản, một con cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương nặng 405 kg đã được bán với giá 36,45 triệu Yen, tương đương 7,1 tỷ đồng. Con cá ngừ khổng lồ này đã được mua bởi chủ sở hữu chuỗi nhà hàng sushi nổi tiếng Ginza Onodera, có chi nhánh tại New York (Mỹ), Singapore, và Nhật Bản.
Sốc: NASA tạo dựng bản đồ 3D siêu chi tiết của dải ngân hà |
Phát hiện hóa thạch Khủng Long hoàn chỉnh nhất thế kỷ 21 tại Anh |
Ngôi nhà tự động điều chỉnh thời tiết theo ý gia chủ |
Cá ngừ vây xanh là loại cá được săn lùng nhiều nhất bởi hương vị đặc biệt và vân thịt cẩm thạch dày đặc của nó. Khi được chế biến đúng cách, cá ngừ vây xanh mang lại hương vị hài hòa và tinh tế. Giá trị của cá ngừ vây xanh phụ thuộc vào xuất xứ của chúng. Cá ngừ vây xanh từ bờ biển phía đông của Mỹ có giá từ 20 đến 40 USD/pound, trong khi cá ngừ vây xanh từ phía bắc Nhật Bản có thể lên tới 200 USD/pound.
Đặc biệt, vào những tháng mùa đông cao điểm, cá ngừ từ Nhật Bản thường ngon hơn cá ngừ từ Mỹ. Cá ngừ Boston, ngược lại, thường đạt đỉnh về chất lượng vào mùa hè và mùa thu. Tuy nhiên, cá ngừ ở vùng Oma của Nhật Bản được nhiều người đánh giá là ngon nhất thế giới. Vào mùa cao điểm, cá ngừ Oma tại Nhật Bản có giá khoảng 400-450 USD/kg, và khi đến Mỹ, giá có thể lên đến gần 400 USD/pound.
Một lý do khác khiến giá cá ngừ vây xanh của Nhật Bản cao hơn là do quá trình vận chuyển xa và nhiều công đoạn trước khi đến bàn ăn. Chính những yếu tố này đã làm tăng giá trị của cá ngừ vây xanh, khiến nó trở thành món ăn xa xỉ và đặc biệt được ưa chuộng trong ẩm thực cao cấp.