Thứ ba 05/12/2023 21:48
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 19°C Hà Nội
Hải Phòng: 20°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 19°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 20°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Chơi và làm game Việt II: Game Artist – Người làm đẹp cho game

aa
Chơi và làm game Việt II: Game Artist – Người làm đẹp cho game

Nếu nói Game Designer là kiến trúc sư của ngôi nhà (game) thì Game Artist là người tô vẽ, biến những ý tưởng trên giấy của Game Designer thành hiện thực.

Cũng như Game Designer, Game Artist (GA) vẫn chưa là thế mạnh của ngành game Việt. Nhân lực khan hiếm, thiếu kinh nghiệm, vừa làm vừa học và gặp nhiều khó khăn ở khâu đào tạo là những hình ảnh tiêu biểu về nghề GA ở Việt Nam.

Nghề GA đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu khá cao.

Đặc điểm khác biệt nhất của nghề GA là học phí.Được gọi là một nghệ sỹ (Artist) nhưng để thành công trong nghề, thứ duy nhất bạn cần có không chỉ là năng khiếu thiên bẩm. Một GA cần được đào tạo chuyên nghiệp tại các trường uy tín, với học phí rất tốn kém (khoảng 100 triệu VNĐ nếu thành tài), đó là chưa kể chi phí cho các "đồ chơi" dùng để làm nghề như bút/bảng vẽ điện tử, máy tính cá nhân cấu hình cao,...

Khoảng đầu tư "vào nghề" rất tốn kém là lý do quan trọng khiến cho nghề này sót mất nhiều nhân tài, cũng bởi vì lý do đầu tiên là...tiền đâu.

Tiền nào “của” đó

Nhưng không phải tất cả đều là một màu xám, mức lương là một trong những điểm sáng của nghề GA (trung bình từ 500 - 1000 USD/tháng). Ngoài ra, vai trò cực kỳ quan trọng của GA trong một tựa game cũng là một lý do quan trọng khác để những người tạo nên vẻ đẹp của game có động lực to lớn, vượt qua khó khăn ban đầu để thỏa mãn đam mê, tạo ra những tác phẩm kinh điển cho thế giới game.

Nghề GA có nhiều nhánh để bạn theo đuổi, tùy theo năng khiếu/lực: 2D Artist, 3D Artist, Effect/Partical Artist (tạo hiệu ứng) hoặc Animator (tạo những di chuyển, chuyển động). Thông thường, sau thời gian được đào tạo để từ một họa sỹ vẽ trên giấy trở thành một họa sỹ digital (vẽ trên máy tính), tùy theo khả năng và sự phù hợp của bạn, người đào tạo/người Thầy sẽ giúp bạn định hướng cho mình một hướng đi thích hợp trong nghề.

Một cái nhìn tổng quan nhất, người làm GA theo hai xu hướng: 3D hoặc 2D. Với xu hướng 2D, những nét vẽ được thể hiện ngay.Tất nhiên, nó sẽ đẹp hơn và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Còn với 3D, khó khăn của mỗi họa sĩ được nhân lên gấp nhiều lần qua những việc như: lên ý tưởng, vẽ ở nhiều góc độ khác nhau và dựng thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Nghệ sỹ nhưng không được quá…nghệ sỹ

Khi đã xác định hướng đi chính trong nghề, việc tiếp theo một GA cần xác định là...tình yêu đối với nghề. Tình yêu và đam mê với nghề không đủ lớn, bạn sẽ nhanh chóng nản chí và bị đào thải khỏi nghề. GA như một họa sỹ vẽ theo xu hướng, theo sở thích của người chơi game. Bạn có thể sáng tạo để tạo ra phong cách nổi bật, nhưng tất cả đều phải nằm trong khuôn khổ, hạn chế việc thể hiện cái tôi của người nghệ sỹ trong những tác phẩm của mình.

GA luôn phải thông qua sếp của mình trước khi tạo ra các tác phẩm.

Đôi khi vẫn có chỗ cho sự sáng tạo, khi nhà sản xuất game, Game Designer muốn thay đổi xu hướng, đi theo một con đường mới, con đường riêng. Đó là lúc bản lĩnh, năng lực của GA được thử thách, được thể hiện mình với những điều mới mẻ, tuy không ít khó khăn nhưng cũng không kém phần thú vị.Thành công, khi đó sẽ được nhân lên gấp bội, và hạnh phúc, sẽ là vô vàn.

Một GA giỏi là một GA luôn biết cập nhật, nắm rõ xu hướng, sở thích của người chơi game trên thế giới, qua đó tự nâng cấp, thay đổi, điều chỉnh tay nghề sao cho phù hợp. Một sự chậm chân của người GA sẽ kéo họ gần hơn đến vòng xoáy nghiệt ngã của sự đào thải trong nghề. Sẽ không có chỗ cho một GA không thích chơi game hoặc không biết gì về game. Đam mê, trải nghiệm và nắm bắt được những hình ảnh, hiệu ứng, đồ họa của game là một hành trang không thể thiếu khi một GA muốn đi đến vinh quang, đỉnh cao của nghề.

Yêu nghề, yêu tác phẩm

Ở nghề GA, người ta thường phân biệt một GA giỏi với một GA bình thường ở lòng yêu nghề, đam mê đối với nghề.

Kỹ năng có thể rèn luyện, thậm chí là sao chép, nhưng tình yêu đối với công việc mình đang làm là yếu tố then chốt để hình thành một GA xuất sắc và một GA vẽ-thuê.

Mỗi hình ảnh, mỗi nhân vật được tạo ra, sẽ như một đứa con tinh thần vô cùng quý báu của mỗi GA. Được nhìn thấy “nó” sống tốt (hình ảnh đẹp, chân thật, mượt mà, vận hành trơn tru,...) và được yêu quý (in sâu và tâm trí người chơi game, được dùng lại, quảng bá ở các lĩnh vực khác, tạo được hiệu ứng tích cực cho game,...) là phần thưởng vô giá đối với một GA yêu nghề.

Tạo ra một nhân vật đã khó, nhưng để nhân vật đó luôn được lung linh, đẹp đẽ, được yêu thích thì càng khó hơn.Vậy nên, giá trị và vai trò của người nghệ sỹ làm game - Game Artist càng được trân trọng. Con đường để trở thành một Game Artist cũng lắm chông gai, nhưng một khi đã đứng trên con đường đó, bạn sẽ tận hưởng được tất cả giá trị của niềm đam mê được sống và làm việc với những tác phẩm của chính mình tạo ra, được góp phần tạo nên những loạt game được yêu thích bởi hàng trăm triệu người chơi trên toàn thế giới.

Nếu đã có sẵn lòng đam mê và các kỹ năng cần có để trở thành một họa sỹ làm game, hãy đừng ngần ngại bước đi trên con đường rất nhiều sự thú vị đó. Tuy khởi đầu có lắm gian nan, nhất là chi phí học nghề, nhưng khi đã vượt qua được những khó khăn ban đầu, bạn sẽ trở thành những nhân tố quan trọng, góp phần cho ngành làm game Việt phát triển, chinh phục những ước mơ mà chỉ có trong game bạn mới dám nghĩ đến.

Game Developer, nói một cách khác là một lập trình viên (LTV) chuyên viết game. Tuy không quá thiếu hụt về số lượng, nhưng "đông nhưng không tinh" là tình trạng chung của các lập trình game Việt.

Để đến được với nghề này, đầu tiên bạn phải yêu thích lập trình, kế đến tất nhiên là đam mê game.

Hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đào tạo ra rất nhiều LTV, nhưng chuyên sâu về mảng lập trình game, vẫn còn là một lĩnh vực còn khá mới. Lập trình game có những đặc thù khác biệt so với lập trình web đơn thuần hay lập trình ứng dụng, ở đó, đòi hỏi người LTV phải có những hiểu biết nhất định về game, về đồ họa, biết cách đọc kịch bản game,....Những tiêu chí đó khiến cho việc tìm được những LTV viết game chất lượng vẫn luôn là cơn đau đầu của các công ty làm game Việt.

Thợ xây hay thợ vá?

Hiện nay, lập trình game giỏi thường là những tay fix bug (sửa lỗi) giỏi. Hầu hết các game trên thị trường đều đã xây dựng một bộ khung (engine) tương đối hoàn chỉnh và đồ sộ, việc của các Game Developer chỉ là điều chỉnh, bổ sung, sửa chữa những phần nhỏ, theo yêu cầu của kịch bản game, tùy vào diễn biến các lỗi phát sinh khi vận hành game. Cũng giống như ngôi nhà đã được xây sẵn bộ khung, việc thường làm của các anh "thợ xây" Game Developer chỉ là hoàn chỉnh nó, làm sao cho ngôi nhà khi được sử dụng (phát hành), luôn đem lại sự hài lòng cao nhất cho chủ nhà (người chơi game).

Các LTV mong muốn tự mình làm một tựa game (như là tác phẩm tiêu biểu Flappy Bird) luôn gặp nhiều khó khăn, phần lớn đến từ những hạn chế về công nghệ, kinh nghiệm cũng như định hướng phát triển của các nhà làm game (sản xuất game dựa theo những thể loại game đang được người chơi yêu thích). Tương lai có thể thay đổi, nhưng trước mắt, đa số các Game Developer phải chấp nhận một thực tế là họ là những "Người Vá Lỗi" - Bug Fixer.

Chỉ dân lập trình mới hiểu!

Dù là Fixer hay Creator, Game Developer luôn có những niềm vui, nỗi buồn rất thú vị và đặc thù, "chỉ dân lập trình mới hiểu!"

Khác với niềm vui to lớn của những Game Designer/Artist/...khi game thành công (được thị trường, người chơi đón nhận) hay nỗi buồn khi game thất bại, niềm vui và nỗi buồn của Game Developer đôi khi rất...lạ lùng.

Đó là những tiếng hét hạnh phúc, bất chợt vang lên giữa không gian lặng im, nghiêm túc làm việc của toàn studio khi tìm ra cách sửa lỗi. Đó là những cú vò đầu, bứt tai, ném chuột, quăng bàn phím, thậm chí chửi thề khi lỗi liên tục xảy ra dù đã trải qua bao nhiêu lần fix. Đó là tâm trạng hồi họp khi gửi bản game đã được fix bug (sửa lỗi) cho các Tester. Đó là những ngày làm việc quên cả ăn uống giờ giấc, thậm chí không ngủ, ở lại công ty 1-2 ngày liền chỉ để hoàn thành công việc. Đó là những tháng ngày được làm thành viên thường trực của hội "FA", thậm chí là hội "Chỉ có đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau", rất bi hài, dở khóc dở cười.

Một cảm giác rất yomost khi fix được bug...

...và rất “ức chế” khi bug cứ mãi lỡn vởn, không chịu biến mất!

Niềm vui, nỗi buồn, sự hy sinh đó đem lại cho Game Developer những cung bậc cảm xúc rất ư là độc đáo, mà chỉ cần niềm đam mê với nghề không đủ, sẽ khiến bạn dễ dàng từ bỏ. Nhưng, nếu đã vượt qua được, đã trót yêu, trót đam mê thì cảm giác sung sướng khi game chạy mượt, không còn lỗi, sẽ là một cảm giác mà "chỉ dân lập trình mới hiểu!".

Thế giới của Coder luôn rất thú vị và độc độc đáo!

Nghề lập trình game không êm ả, thế nên nó không có chỗ cho những "tay chơi nửa mùa". Chỉ có những người thật sự yêu nghề, yêu cái cảm giác coding mới có thể sống tốt và sống lâu với nghề.

Dù có khó khăn, buồn vui thế nào, những chàng "thợ xây cần mẫn" Game Developer vẫn là những nhân tố không thể thiếu, góp phần quan trọng để xây lên ngôi nhà game Việt.

Kỳ sau: Game Tester - Game thủ "khó ưa"

Đức Phạm

Bài liên quan

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!
Top các tựa game hành động hay nhất năm 2023
PC/Console

Top các tựa game hành động hay nhất năm 2023

Top các tựa game hành động hay nhất năm 2023 mà game thủ có thể trải nghiệm sau những giờ học tập căng thẳng. Đây đều là những tên tuổi lớn trong ngành game.

Tin bài khác

Cách hack Blox Fruit trên máy tính nhanh nhất
Game PC

Cách hack Blox Fruit trên máy tính nhanh nhất

Với game Blox Fruit, nếu bạn không phải là một người chơi thích nạp game hoặc không có khả năng nạp game, bạn có thể chiến thắng kẻ thủ mạnh mẽ hơn bằng cách hack Blox Fruit. Bài viết này motgame.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách hack Blox Fruit trên máy tính nhanh nhất, hiệu quả nhất.
GTA 6: Tung trailer đầu tiên, ra mắt năm 2025
PC/Console

GTA 6: Tung trailer đầu tiên, ra mắt năm 2025

Rockstar đã thông báo vào tháng trước rằng đoạn trailer đầu tiên của GTA 6 sẽ chính thức ra mắt vào tháng 12 để kỷ niệm 25 năm thành lập công ty.
Phá đảo Starfield 31 lần, game thủ phát hiện bí mật động trời gì?
PC/Console

Phá đảo Starfield 31 lần, game thủ phát hiện bí mật động trời gì?

Game thủ phá đảo Starfield không chỉ 1 mà lên đến 31 lần khiến người xem bất ngờ khi khám phá bí mật chưa từng được bật mí của tựa game "Bom xịt" này.
Resident Evil 4 Remake chính thức cập bến PlayStation VR2
PC/Console

Resident Evil 4 Remake chính thức cập bến PlayStation VR2

Resident Evil 4 Remake ứng cử viên cho GOTY 2023 đã chính thức cập bến PlayStation VR2. Điều này sẽ giúp nâng tầm trải nghiệm chơi Resident Evil 4 Remake.
Quan Âm tống tử phiên bản đẫm máu - Phần 4
PC/Console

Quan Âm tống tử phiên bản đẫm máu - Phần 4

Trong phần trước của "Quan âm tống tử", Vương Yêu Nhi cứ nghĩ đã thành công sống sót, yên ổn sống đến khi trưởng thành. Ai ngờ đêm đó, người em gái vốn đã biến mất lại quay trở về. Tại sao chuyện này lại xảy ra? Hãy cùng xem phần cuối nhé.
Top 5 game lái xe ô tô giống như thật ngoài đời đáng chơi nhất
PC/Console

Top 5 game lái xe ô tô giống như thật ngoài đời đáng chơi nhất

Top 5 game lái xe ô tô như thật ngoài đời đáng chơi nhất mà bất cứ ai đam mê tốc độ cũng không thể bỏ qua, bên cạnh đồ họa đẹp thì cách chơi cũng là một trong những yếu tố mà những game motgame.vn giới thiệu sau đây sẽ làm các tay đua mê mệt.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Code Coin Master ngày 4/12 | Nhận triệu Coin và Link Spins miễn phí
Giftcode

Code Coin Master ngày 4/12 | Nhận triệu Coin và Link Spins miễn phí

Mời bạn ngày ghé thăm Mọt Game để nhận Code triệu Coins và link tăng lượt Spin Coin Master mới nhất ngày hôm nay 4/12/2023 nhé.
Code Coin Master ngày 5/12 & Link Spin miễn phí mới nhất hôm nay
Giftcode

Code Coin Master ngày 5/12 & Link Spin miễn phí mới nhất hôm nay

Mời bạn ngày ghé thăm Mọt Game để nhận Code Coin Master ngày 5/12 hôm nay và các link tăng lượt Spin mới nhất nhé.
Hack Coin Master: Hack Spin đâu không thấy cẩn thận mất sạch
Game Mobile

Hack Coin Master: Hack Spin đâu không thấy cẩn thận mất sạch

Cách Hack spin Coin Master nhanh nhất, hack spin Coin Master sao cho không mất acc? Hướng dẫn cách Hack spin Coin Master nhận quà hấp dẫn
Cách tăng lượt Spin Coin Master miễn phí mới nhất 2023
Game Mobile

Cách tăng lượt Spin Coin Master miễn phí mới nhất 2023

Bạn đã biết cách tăng thêm lượt quay Spin miễn phí trong Coin Master hàng ngày chưa? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tăng lượt Spin Coin Master miễn phí, cùng tìm hiểu thôi nào!
Link Spin Pirate Kings miễn phí ngày 4/12/2023
Giftcode

Link Spin Pirate Kings miễn phí ngày 4/12/2023

Mọt Game cập nhật cho game thủ bộ link nhận Spin Pirate Kings miễn phí hôm nay ngày 4/12/2023 với những phần quà giá trị để hành trình thành vua hải tặc trở nên dễ dàng hơn!
Những tà giáo tàn bạo trong game kinh dị

Những tà giáo tàn bạo trong game kinh dị

Chà, nhanh thật hôm nay lại là cuối tuần rồi nhỉ? Cuối tuần trước, chúng ta đã cùng nghe về những tựa game kinh dị thú vị ở châu Á rồi nhỉ?
Truyện ma TQ: Quan âm tống tử P.2

Truyện ma TQ: Quan âm tống tử P.2

Tuy nhiên, mọi chuyện có vẻ không đơn giản như vậy. Chuyện gì đang chờ Vương Yêu Nhi phía trước? Hãy cùng nhà Mọt theo dõi phần cuối của câu chuyện “Quan âm tống tử” nhé.
Những tựa game lấy cảm hứng từ chuyện kinh dị ngoài đời thật P.2

Những tựa game lấy cảm hứng từ chuyện kinh dị ngoài đời thật P.2

Người ta thường nói game là ảo, nhưng liệu bạn có biết, các sự kiện trong game thật ra được lấy cảm hứng từ những câu chuyện rùng rợn có thật ngoài đời không?
Burnhouse Lane: Hành trình đến với địa ngục của một người bệnh

Burnhouse Lane: Hành trình đến với địa ngục của một người bệnh

Tựa game ngày hôm nay - Burnhouse Lane sẽ đưa bạn đến với một câu chuyện về hành trình của một bệnh nhân ung thư và hãy cùng nhà Mọt khám phá hành trình đó nhé!
Điểm danh những tựa game kinh dị đến từ CHÂU Á khiến bạn chỉ muốn KHÓC THÉT

Điểm danh những tựa game kinh dị đến từ CHÂU Á khiến bạn chỉ muốn KHÓC THÉT

Hôm nay, bạn cảm thấy thế nào nếu chuyến hành trình hôm nay của chúng ta sẽ đi qua những tựa game kinh dị mang đậm dấu ấn châu Á?
Truyện ma TQ: Quan Âm tống tử phiên bản rùng rợn - Phần 1

Truyện ma TQ: Quan Âm tống tử phiên bản rùng rợn - Phần 1

Video kể chuyện ma lần trước có view không cao, nhưng rất nhiều bạn ủng hộ nhà Mọt tiếp tục làm chuyên mục kể truyện ma tối thứ 7, nên là… được thôi.
Slay the Princess: Khi nhiệm vụ của anh hùng là giúp công chúa đầu thai

Slay the Princess: Khi nhiệm vụ của anh hùng là giúp công chúa đầu thai

Nhắc đến những câu chuyện cổ tích, chúng ta đều liên tưởng đến một diễn biến quen thuộc nhưng Slay the Princess sẽ mang đến câu chuyện hoàn toàn mới.
Spirit Hunter: Death Mark - Câu chuyện đáng sợ về dấu ấn tử thần

Spirit Hunter: Death Mark - Câu chuyện đáng sợ về dấu ấn tử thần

Hôm nay, hãy cùng Mọt quay trở lại với phần game Death Mark trong series Spirit Hunter để xem, liệu chuyện gì đang chờ đợi nhân vật chính ở phía trước nhé.
Chuyện kinh dị TQ - Búp bê ma đến đòi mạng kẻ sát nhân độc ác

Chuyện kinh dị TQ - Búp bê ma đến đòi mạng kẻ sát nhân độc ác

Cuối tuần là một điểm thích hợp để kể chuyện ma, bạn có nghĩ vậy không? Hôm nay, ta sẽ gác lại chủ đề game kinh dị để đến với những câu chuyện ma kỳ bí nhé.
Áo Cưới Giấy 6 và những tình tiết bất ngờ thông qua trailer

Áo Cưới Giấy 6 và những tình tiết bất ngờ thông qua trailer

Trailer mới của Áo Cưới Giấy 6 vừa ra mắt là anh em đã liên tục hối thúc Mọt làm video phân tích rồi.
ĐTCL mùa 10: Chán chơi reroll, hãy dùng đội hình 5 vàng đè bẹp đối thủ!

ĐTCL mùa 10: Chán chơi reroll, hãy dùng đội hình 5 vàng đè bẹp đối thủ!

Đtcl mùa 10: Cần gì tướng 3 sao khi mà ta có tận 8 tướng 5 vàng trong đội!?
ĐTCL: Lee Min-ho - Tài tử Hàn Quốc tiết lộ rank cao hơn Thầy Giáo Ba

ĐTCL: Lee Min-ho - Tài tử Hàn Quốc tiết lộ rank cao hơn Thầy Giáo Ba

Nam tài tử Hàn Quốc - Lee Min-ho đang gây sốt trong cộng đồng LMHT với thành tích đáng ngạc nhiên.
ĐTCL mùa 10: Top đội hình Tay To Mặt Lớn áp đảo mọi đối thủ mới nhất

ĐTCL mùa 10: Top đội hình Tay To Mặt Lớn áp đảo mọi đối thủ mới nhất

Khám phá đội hình "Tay To Mặt Lớn" mạnh mẽ trong ĐTCL mùa 10 với đa dạng vị tướng chủ lực cho mùa giải mới.
LMHT: Palette quyết định tạm dừng thi đấu để "theo đuổi ước mơ"?

LMHT: Palette quyết định tạm dừng thi đấu để "theo đuổi ước mơ"?

Đỗ "Palette" Hải Trung, cựu tuyển thủ hỗ trợ của GAM Esports, quyết định tạm dừng sự nghiệp thi đấu để theo đuổi ước mơ của mình.
LMHT: Cộng đồng tranh cãi về việc T1 có xứng đáng nhận giải Esports Awards 2023?

LMHT: Cộng đồng tranh cãi về việc T1 có xứng đáng nhận giải Esports Awards 2023?

Mới đây, giải thưởng tại Esports Awards 2023 của T1 và Faker gây nên nhiều tranh cãi.
LMHT: Hwei xuất hiện - Faker chỉ mất 5 phút để phán "xanh rờn" về tướng mới này

LMHT: Hwei xuất hiện - Faker chỉ mất 5 phút để phán "xanh rờn" về tướng mới này

Mới đây, Faker cũng đã tìm hiểu về vị tướng mới Hwei.
KartRider: Drift hợp tác đặc biệt cùng Blackpink cực hoành tráng trong Season 5

KartRider: Drift hợp tác đặc biệt cùng Blackpink cực hoành tráng trong Season 5

KartRider: Drift, tựa game đua xe đa nền tảng nổi tiếng của Nexon vừa công bố phát hành mùa giải mới với sự hợp tác đặc biệt cùng nhóm nhạc nữ nổi tiếng toàn cầu Blackpink!
Kỳ Nữ Hoàng Cung 2: Tựa game cung đấu ngôn tình cực hấp dẫn sắp sửa ra mắt làng game Việt

Kỳ Nữ Hoàng Cung 2: Tựa game cung đấu ngôn tình cực hấp dẫn sắp sửa ra mắt làng game Việt

Kỳ Nữ Hoàng Cung 2, tựa game nhập vai kể chuyện chủ đề cung đấu đầy hấp dẫn và kịch tính dự kiến sẽ do NPH Funtap phát hành tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới!
Hack Coin Master: Hack Spin đâu không thấy cẩn thận mất sạch

Hack Coin Master: Hack Spin đâu không thấy cẩn thận mất sạch

Cách Hack spin Coin Master nhanh nhất, hack spin Coin Master sao cho không mất acc? Hướng dẫn cách Hack spin Coin Master nhận quà hấp dẫn
Cách hack Blox Fruit trên máy tính nhanh nhất

Cách hack Blox Fruit trên máy tính nhanh nhất

Hướng dẫn Cách hack Blox Fruit trên máy tính nhanh nhất năm 2023, update bản cập nhật mới, auto fam, hack trải nghiệm game
NetEase nhận cái kết đắng khi phải thừa nhận sao chép PUBG Mobile?

NetEase nhận cái kết đắng khi phải thừa nhận sao chép PUBG Mobile?

NetEase chính thức bị kết án sao chép PUBG Mobile, vụ kiện kéo dài 5 năm về vấn đề bản quyền của tựa game PUBG cuối cùng đã có hồi kết và phần thắng thuộc về Krafton.
Divine Conquest dành riêng cho game thủ yêu thích những nữ thần xinh đẹp và mạnh mẽ!

Divine Conquest dành riêng cho game thủ yêu thích những nữ thần xinh đẹp và mạnh mẽ!

Divine Conquest, tựa game nhập vai chiến thuật kết hợp sưu tầm thẻ tướng sở hữu đồ họa đẹp mắt cùng dàn nhân vật nữ quyến rũ khiến game thủ không thể rời mắt!
Cách hack Blox Fruit trên máy tính nhanh nhất

Cách hack Blox Fruit trên máy tính nhanh nhất

Hướng dẫn Cách hack Blox Fruit trên máy tính nhanh nhất năm 2023, update bản cập nhật mới, auto fam, hack trải nghiệm game
GTA 6: Tung trailer đầu tiên, ra mắt năm 2025

GTA 6: Tung trailer đầu tiên, ra mắt năm 2025

Trailer đầu tiên của trò chơi Grand Theft Auto 6 (GTA 6) vừa chính thức được tung ra vào ngày hôm nay 5.12 và khiến game thủ vô cùng phấn khích.
Phá đảo Starfield 31 lần, game thủ phát hiện bí mật động trời gì?

Phá đảo Starfield 31 lần, game thủ phát hiện bí mật động trời gì?

Game thủ phá đảo Starfield không chỉ 1 mà lên đến 31 lần khiến người xem bất ngờ khi khám phá bí mật chưa từng được bật mí của tựa game "Bom xịt" này.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Resident Evil 4 Remake chính thức cập bến PlayStation VR2

Resident Evil 4 Remake chính thức cập bến PlayStation VR2

Resident Evil 4 Remake ứng cử viên cho GOTY 2023 đã chính thức cập bến PlayStation VR2. Điều này sẽ giúp nâng tầm trải nghiệm chơi Resident Evil 4 Remake.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9