Thứ hai 04/12/2023 10:42
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 18°C Hà Nội
Hải Phòng: 23°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 18°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 23°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

All you need is kill và nghệ thuật làm ra những tựa game đảo ngược thời gian

aa
All you need is kill và nghệ thuật làm ra những tựa game đảo ngược thời gian

Phụ Lục

Tình cờ lật lại quyển truyện tranh All you need is kill trên kệ của nhà sách gần nhà, Mọt tui bỗng nhận ra một điều lạ trong những suy nghĩ vẩn vơ của mình: trong thời gian gần đây, nhiều tựa game có liên quan đến đề tài đảo ngược thời gian đã được công bố. Mọt có thể nhớ được Twelve Minutes của Luis Antonio, Deathloop của Arkane, Outer Wilds của Mobius Digital trong năm nay, còn nếu nhìn về 2018 có thể kể thêm The Sexy Brutale của Tequila Works hay Minit của một nhóm bốn thành viên JW, Kitty, Jukio, Dom đến từ Devolver Digital. Tất cả chúng đều xoay quanh việc trở lại quá khứ để thay đổi những sai lầm cũ dựa trên kinh nghiệm mới mà nhân vật chính có được, hệt như điều nhân vật chính Keiji Kiriya làm trong All you need is kill (đã được chuyển thể thành phim Hollywood với tên gọi Edge of Tomorrow - Cuộc chiến luân hồi).

Deathloop của Arkane Studios.

Điều này khiến Mọt đặt ra thắc mắc: thể loại game đùa nghịch với thời gian này hấp dẫn nhất ở đâu, và đâu là thử thách khi làm ra một tựa game hấp dẫn? Ngoài việc con người chúng ta thích hoài cổ và thường mơ có thể thay đổi những sai lầm trong quá khứ, hẳn phải có một lý do gì đó khiến các nhà phát triển nhìn thấy sự thú vị của việc đảo ngược thời gian, khiến họ đua nhau nhảy vào khai thác tình tiết thú vị này trong các tựa game của mình. Chắc chắn, có lẽ, biết đâu, không phải là trùng hợp nhỉ?

Gameplay quen thuộc nhưng mới lạ

Có lẽ đó là vì các nhà phát triển đã nhận ra rằng đảo ngược thời gian là điều chúng ta làm thường xuyên trong game, ngay cả khi bạn không chơi một tựa game có tính năng đó. Việc save, load và hồi sinh mỗi khi bạn thất bại trước một đối thủ mạnh, một câu đố khó hay khi trùm rơi đồ không “ngon” như mong đợi chẳng phải là đảo ngược thời gian trong game? Vậy nên khi các nhà phát triển nhận ra rằng chúng ta chưa có nhiều tựa game đảo ngược thời gian một cách nghiêm túc, họ lập tức vắt chân lên trán suy nghĩ để đem lại cho Mọt tui một danh sách dài những tựa game khai thác yếu tố này mà bạn đã thấy ở trên.

Mọt tui đang rất muốn được trải nghiệm câu chuyện trong 12 Minutes

Và khi nhìn vào từng tựa game một trong danh sách trên, Mọt thấy mỗi nhà phát triển lại gắn kết việc đảo ngược thời gian với một chủ đề khác nhau, từ vụn vặt như bi kịch gia đình (12 minutes) đến cái chết của vũ trụ (Outer Wilds). Theo những gì Mọt được biết, nhà phát triển 12 Minutes nói rằng khi tạo ra tựa game này, họ muốn xem game thủ sẽ làm gì với hiểu biết mình có được sau mỗi lần đảo ngược thời gian, sẽ sử dụng các vật thể đang có trong tay ra sao, sẽ thay đổi mối quan hệ của mình với các nhân vật khác xung quanh như thế nào, và đại loại thế. Bên phía Minit, toàn bộ trải nghiệm của game chỉ kéo dài một phút (Minit = Minute) vì lời nguyền rủa bí ẩn, nhưng những hiểu biết mà họ có được trong những cuộc chơi một phút trước sẽ định hình cách mà bạn sử dụng một phút sau đó trong game.

The Sexy Brutale của Tequila Works cũng không kém phần thú vị. Trong tựa game có nội dung "một biệt thự, một ngày, nhiều vụ giết người" được lấy ý tưởng từ Majora’s Mask này, bạn thậm chí có thể cố gắng thuyết phục người xung quanh rằng mình đang bị kẹt trong một vòng lặp thời gian để xem phản ứng của họ ra sao, cư xử một cách thô lỗ hoặc ích kỷ kiểu giật thức ăn của người khác hay phá rối họ, và hoàn toàn không phải chịu bất kỳ tác dụng phụ nào vì hành động của mình sau khi cuộc chơi được reset.

The Sexy Brutale.

Cách mà Outer Wilds đảo ngược thời gian lại có đôi chút khác biệt, bởi trong trò chơi này rất nhiều điều là không thể đảo ngược ngay cả khi bạn đã trở lại mốc thời gian ban đầu. Vì vậy, đảo ngược thời gian trong Outer Wilds không đồng nghĩa với việc bạn được trải nghiệm mọi thứ từ đầu, mà là cách để bạn khám phá những điều mình đã bỏ sót bởi có rất nhiều bí mật chỉ hiện ra khi bạn ở đúng địa điểm và thời gian được quy định trong game.

Giới hạn thời gian

Dù tất cả các tựa game trên đều khai thác những chủ đề khác nhau, chúng cũng có một điểm chung là giới hạn thời gian chơi của game thủ, hệt như All you need is kill. Deathloop chỉ mới có trailer cinematic nên Mọt không rõ nó sẽ kéo dài bao lâu, nhưng thời gian chơi của bạn kéo dài từ ngắn ngủi 60 giây (Minit) đến dài nhất là 22 phút (Outer Wilds) tùy thuộc vào ý đồ của nhà phát triển.

Nếu có thời gian, Mọt khuyến khích bạn "chiến" Outer Wilds.

Trong Outer Wilds, ban đầu khoảng cách giữa mỗi lần lặp là 18 phút, nhưng sau đó nhà phát triển cảm thấy họ cần cho game thủ thêm thời gian để khám phá những khu vực bí ẩn nhưng rộng lớn như Brittle Hollow hay Hourglass Twin. Đây là một khoảng thời gian vừa đủ ngắn để thất bại và cái chết không làm game thủ nản lòng, trong khi vừa đủ dài để họ không cảm thấy lúc nào mình cũng phải chạy đua với thời gian. Bên phía Minit, 60 giây là khoảng thời gian được chọn bởi nhà phát triển muốn game thủ phải vừa cảm thấy bị thúc đẩy tiến lên, lại vừa đủ dài để game thủ có được những trải nghiệm mới, hoàn chỉnh bên ngoài ngôi nhà của nhân vật chính.

Tại sao thời lượng giữa các vòng lặp thời gian của các tựa game này lại ngắn đến vậy? Theo Mọt, đó là để game thủ nhớ được hành động của mình và để họ nhận ra tác dụng / tác động / tác hại của những hành động đó đến môi trường và những người xung quanh. Khoảng thời gian ngắn ngủi này cũng vừa đủ để xóa nhòa biên giới giữa thành công với thất bại, giảm thiểu cảm giác bực dọc cho game thủ khi lỡ làm sai một điều gì đó trong game: nếu bạn phản kháng cảnh sát trong 12 Minutes, bạn sẽ toi đời nhưng cũng là một thành công vì biết rằng bạo lực không phải là lựa chọn khôn ngoan. Việc đi vào một ngõ cụt trong Minit cũng là một thành công, bởi nó cho bạn biết rằng mình cần một thứ gì đó (thanh kiếm, chìa khóa,…) trước khi có thể trở lại đây và khám phá điều gì ẩn đằng sau cánh cửa khóa kín hay hàng cây chặn đường, chẳng khác gì Keiji ghi nhớ kẻ địch sẽ tấn công như thế nào mỗi lần hồi sinh sau cái chết.

Bạn có rùng mình vì hào hứng mỗi khi thấy Keiji nhanh chóng thành thục sau mỗi lần tham dự chiến tranh?

Không có một công thức nào cho các nhà phát triển biết rằng bao nhiêu thời gian là đủ cho một lượt chơi, và độ dài của mỗi lượt chơi là tùy thuộc vào nội dung của game hoặc ngược lại. Với 12 phút trong 12 Minutes, nhà phát triển Luis Antonio nói rằng anh muốn game thủ có thể tìm đến mọi thứ trong căn hộ của mình trong vòng 30 giây, và game thủ có thể tua nhanh hoặc reset khoảng thời gian 12 phút bằng vài phương thức khác nhau để thử nghiệm những thao tác mới. Các vòng lặp của The Sexy Brutale kéo dài 9 phút, nhưng lại được chia thành ba vòng lặp nhỏ 3 phút và tất cả mọi thứ mà game thủ cần thấy đều không cách họ quá 2 phút 30 giây. Bên cạnh đó, nhà phát triển cũng cho game thủ biết rằng họ không thể cứu tất cả mọi người trong một vòng lặp, giúp game thủ tập trung thời gian và công sức giải cứu từng người một trong mỗi lần chơi.

PC/CONSOLE

Có thể bạn cũng từng trải qua những tình huống game over "nhục mặt" như thế này!

“Ma trận” các lựa chọn

Hẳn bạn đã nhận ra rằng việc thiết kế một tựa game đảo ngược thời gian là hết sức đau đầu, chẳng khác gì sự đau đầu mà Mọt tui gặp phải mỗi khi quyết định ăn gì mỗi khi hết giờ làm việc. Điểm rắc rối đầu tiên không gì khác ngoài số lượng ngã rẽ mà nhà phát triển phải tính đến cho mỗi tình huống trong game. Lấy ví dụ tình huống người lạ vào nhà trong 12 Minutes: game thủ sẽ tuân lệnh và hợp tác hay thử phản kháng? Game thủ sẽ tấn công bằng cái gì? Làm gì nếu game thủ thử nấp kín vào góc để mai phục? Nếu họ nấp đi nhưng chẳng làm gì cả thì sao?... Khi trò chơi càng mở ra nhiều lựa chọn cho game thủ, số lượng ngã rẽ mà nhà phát triển phải tính tới sẽ tăng lên theo cấp số nhân, và có thể tạo ra lỗ hổng trong cốt truyện của game nếu không được suy xét cặn kẽ.

Thế là một tựa game đảo ngược thời gian sẽ trở thành một cuộc đấu trí giữa nhà phát triển với game thủ. Trong khi game thủ cố gắng tìm hiểu và suy luận xem những hành vi của mình có ảnh hưởng thế nào đến tình tiết trong game, nhà phát triển phải tìm ra những hành vi đó và đặt cho mỗi hành vi những kết quả cần thiết, đủ sức thuyết phục, khuyến khích game thủ tiếp tục khám phá cách mà game sẽ phản ứng nếu mình làm X nhưng không làm Y, và đại loại thế. Đặc biệt hơn, những suy luận của người chơi có thể sai, nhưng nhà phát triển thậm chí phải tính đến cái sai đó và tìm cách để “huấn luyện” game thủ biết rõ hơn về cơ chế và nội dung của game, giúp game thủ vượt qua những thử thách mà trò chơi đặt ra một cách nhanh hơn, hiệu quả hơn, khôn ngoan hơn sau mỗi lần trở lại vạch xuất phát.

Game thủ sẽ ngày càng giỏi hơn, chẳng khác gì Keiji Kiriya trong All you need is kill.

Nói tóm lại, mỗi tựa game đảo ngược thời gian có thể được so sánh với một cuộc vượt ngục. Nhà ngục mà chúng ta nhắc đến có vô vàn lối đi nhưng được bao bọc bởi những bức tường: giới hạn không gian và thời gian mà trò chơi đặt ra, và cả những lối mòn trong suy nghĩ của chính game thủ. Người chơi là tù nhân, còn nhà phát triển vừa là kẻ xây nhà tù, lại vừa là tòng phạm khuyến khích bạn vượt ngục. Một tựa game thành công khai thác đề tài này phải khuyến khích các tù nhân tìm cách thoát ra ngoài, và không ngừng tưởng thưởng cho họ bằng những thông tin mới giúp cuộc đào thoát ngày càng dễ dàng hơn, và khi tù nhân thành công thoát ra ngoài, cả game thủ lẫn nhà phát triển đều trở thành kẻ thắng cuộc.

[box background="banana" border="dark"]Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e[/box]

Đức Phạm

Bài liên quan

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!
Top các tựa game hành động hay nhất năm 2023
PC/Console

Top các tựa game hành động hay nhất năm 2023

Top các tựa game hành động hay nhất năm 2023 mà game thủ có thể trải nghiệm sau những giờ học tập căng thẳng. Đây đều là những tên tuổi lớn trong ngành game.

Tin bài khác

Phá đảo Starfield 31 lần, game thủ phát hiện bí mật động trời gì?
PC/Console

Phá đảo Starfield 31 lần, game thủ phát hiện bí mật động trời gì?

Game thủ phá đảo Starfield không chỉ 1 mà lên đến 31 lần khiến người xem bất ngờ khi khám phá bí mật chưa từng được bật mí của tựa game "Bom xịt" này.
Resident Evil 4 Remake chính thức cập bến PlayStation VR2
PC/Console

Resident Evil 4 Remake chính thức cập bến PlayStation VR2

Resident Evil 4 Remake ứng cử viên cho GOTY 2023 đã chính thức cập bến PlayStation VR2. Điều này sẽ giúp nâng tầm trải nghiệm chơi Resident Evil 4 Remake.
Top 5 game lái xe ô tô giống như thật ngoài đời đáng chơi nhất
PC/Console

Top 5 game lái xe ô tô giống như thật ngoài đời đáng chơi nhất

Top 5 game lái xe ô tô như thật ngoài đời đáng chơi nhất mà bất cứ ai đam mê tốc độ cũng không thể bỏ qua, bên cạnh đồ họa đẹp thì cách chơi cũng là một trong những yếu tố mà những game motgame.vn giới thiệu sau đây sẽ làm các tay đua mê mệt.
Homeworld 3 ấn định ngày ra mắt vào năm 2024
PC/Console

Homeworld 3 ấn định ngày ra mắt vào năm 2024

Homeworld 3 là phần game tiếp theo thuộc series game lâu đời vẫn còn nhiều người chơi và ngày ra mắt đã được ấn định vào đầu năm 2024.
Bom tấn game Batman Arkham Trilogy chính thức cập bến Nintendo Switch
PC/Console

Bom tấn game Batman Arkham Trilogy chính thức cập bến Nintendo Switch

Batman Arkham bom tấn game AAA đã chính thức cập bến Nintendo Switch sau gần 10 năm ra mắt, không chỉ 1 mà tận 3 tựa game sẽ ra mắt cùng lúc cho game thủ.
Once Human trải nghiệm game FPS kinh dị với phong cách mới lạ
PC/Console

Once Human trải nghiệm game FPS kinh dị với phong cách mới lạ

Once Human là một cái tên xa lạ chưa từng xuất hiện trước đây, phong cách của nó cũng lạ không kém.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

[VIP] Code Coin Master | Link Spins Miễn Phí ngày 03/12
Giftcode

[VIP] Code Coin Master | Link Spins Miễn Phí ngày 03/12

Đến hẹn lại lên, HÔM NAY NGÀY 3/12 mời các bạn ghé thăm Mọt Game để nhận Code và Link Spins Coin Master mới nhất.
Code Coin Master ngày 4/12 | Nhận triệu Coin và Link Spins miễn phí
Giftcode

Code Coin Master ngày 4/12 | Nhận triệu Coin và Link Spins miễn phí

Mời bạn ngày ghé thăm Mọt Game để nhận Code triệu Coins và link tăng lượt Spin Coin Master mới nhất ngày hôm nay 4/12/2023 nhé.
Cách kết bạn trên Coin Master để
Game Mobile

Cách kết bạn trên Coin Master để 'phá làng phá xóm' thêm vui

Coin Master là tựa game di động hấp dẫn với lối chơi đơn giản nhưng vô cùng giải trí. Bên cạnh đó, khả năng kết nối với bạn bè cũng là một trong những ưu điểm giúp Coin Master thu hút đông đảo người chơi.
Spoiler One Piece 1101 (Dự đoán diễn biến tiếp theo)
Anime & Manga Wiki

Spoiler One Piece 1101 (Dự đoán diễn biến tiếp theo)

Spoiler One Piece 1101 (Dự đoán diễn biến tiếp theo). Vì sao Kuma ra khơi? Và vì sao điểm đến của Kuma lại là làng của Luffy, liệu có âm mưu đen tối gì ở đây?
Cách tải và chơi Thần đèn Akinator tiếng Việt miễn phí mới nhất 2023
Game PC

Cách tải và chơi Thần đèn Akinator tiếng Việt miễn phí mới nhất 2023

Thần đèn Akinator là game giải trí rất thú vị. Được người dùng đánh giá cao vì sự thông minh của NPC. Game phù hợp với mọi lứa tuổi và hỗ trợ đa nền tảng, đa ngôn ngữ. Ngày hôm nay Mọt Game sẽ hướng dẫn các bạn cách tải và chơi Thần đèn Akinator tiếng Việt miễn phí.
Những tựa game lấy cảm hứng từ chuyện kinh dị ngoài đời thật P.2

Những tựa game lấy cảm hứng từ chuyện kinh dị ngoài đời thật P.2

Người ta thường nói game là ảo, nhưng liệu bạn có biết, các sự kiện trong game thật ra được lấy cảm hứng từ những câu chuyện rùng rợn có thật ngoài đời không?
Burnhouse Lane: Hành trình đến với địa ngục của một người bệnh

Burnhouse Lane: Hành trình đến với địa ngục của một người bệnh

Tựa game ngày hôm nay - Burnhouse Lane sẽ đưa bạn đến với một câu chuyện về hành trình của một bệnh nhân ung thư và hãy cùng nhà Mọt khám phá hành trình đó nhé!
Điểm danh những tựa game kinh dị đến từ CHÂU Á khiến bạn chỉ muốn KHÓC THÉT

Điểm danh những tựa game kinh dị đến từ CHÂU Á khiến bạn chỉ muốn KHÓC THÉT

Hôm nay, bạn cảm thấy thế nào nếu chuyến hành trình hôm nay của chúng ta sẽ đi qua những tựa game kinh dị mang đậm dấu ấn châu Á?
Truyện ma TQ: Quan Âm tống tử phiên bản rùng rợn - Phần 1

Truyện ma TQ: Quan Âm tống tử phiên bản rùng rợn - Phần 1

Video kể chuyện ma lần trước có view không cao, nhưng rất nhiều bạn ủng hộ nhà Mọt tiếp tục làm chuyên mục kể truyện ma tối thứ 7, nên là… được thôi.
Slay the Princess: Khi nhiệm vụ của anh hùng là giúp công chúa đầu thai

Slay the Princess: Khi nhiệm vụ của anh hùng là giúp công chúa đầu thai

Nhắc đến những câu chuyện cổ tích, chúng ta đều liên tưởng đến một diễn biến quen thuộc nhưng Slay the Princess sẽ mang đến câu chuyện hoàn toàn mới.
Spirit Hunter: Death Mark - Câu chuyện đáng sợ về dấu ấn tử thần

Spirit Hunter: Death Mark - Câu chuyện đáng sợ về dấu ấn tử thần

Hôm nay, hãy cùng Mọt quay trở lại với phần game Death Mark trong series Spirit Hunter để xem, liệu chuyện gì đang chờ đợi nhân vật chính ở phía trước nhé.
Chuyện kinh dị TQ - Búp bê ma đến đòi mạng kẻ sát nhân độc ác

Chuyện kinh dị TQ - Búp bê ma đến đòi mạng kẻ sát nhân độc ác

Cuối tuần là một điểm thích hợp để kể chuyện ma, bạn có nghĩ vậy không? Hôm nay, ta sẽ gác lại chủ đề game kinh dị để đến với những câu chuyện ma kỳ bí nhé.
Áo Cưới Giấy 6 và những tình tiết bất ngờ thông qua trailer

Áo Cưới Giấy 6 và những tình tiết bất ngờ thông qua trailer

Trailer mới của Áo Cưới Giấy 6 vừa ra mắt là anh em đã liên tục hối thúc Mọt làm video phân tích rồi.
Life Gallery: Chuyện về cặp song sinh kỳ quái bị hiến tế

Life Gallery: Chuyện về cặp song sinh kỳ quái bị hiến tế

Những cặp song sinh luôn tồn tại một mối quan hệ sâu sắc mà chúng ta không thể nào hiểu rõ nên luôn là đề tài thú vị được các nhà làm game kinh dị khai thác.
Các HUNTER đáng sợ trong Identity V - Part 1 | Hell Ember đáng sợ nhất?

Các HUNTER đáng sợ trong Identity V - Part 1 | Hell Ember đáng sợ nhất?

Identity V là một tựa game kinh dị sinh tồn online trên di động do NetEase Games phát triển và xuất bản vào tháng 7 năm 2018.
LMHT: Ruler chia sẻ bí quyết Faker vẫn luôn giữ được danh hiệu "Quỷ Vương Bất Tử"

LMHT: Ruler chia sẻ bí quyết Faker vẫn luôn giữ được danh hiệu "Quỷ Vương Bất Tử"

Mới đây, Ruler có những chia sẻ về kỷ niệm thú vị liên quan đến Faker.
Bao nhiêu điểm lên ĐCT, Thách Đấu Tốc Chiến mùa 11 hiện tại?

Bao nhiêu điểm lên ĐCT, Thách Đấu Tốc Chiến mùa 11 hiện tại?

Tốc Chiến vừa bước vào giai đoạn mùa giải 11, bạn có biết cần bao nhiêu điểm lên đct, thách đấu tốc chiến mùa 11 hiện tại hay không? Cùng Mọt Game tìm hiểu hệ thống xếp hạng của Tốc Chiến nhé!
ĐTCL mùa 10: Lên nhạc quẩy banh top 1 cùng tổ đội K/DA

ĐTCL mùa 10: Lên nhạc quẩy banh top 1 cùng tổ đội K/DA

ĐTCL mùa 10: Quẩy banh top 1 cùng đội hình K/DA
LMHT: Gen.G bị đánh giá gay gắt sau khi thành lập Super Team?

LMHT: Gen.G bị đánh giá gay gắt sau khi thành lập Super Team?

Mới đây, Gen.G super team mạnh nhưng bị nhận định là khó thành công.
VALORANT: Học tập

VALORANT: Học tập 'tuyệt chiêu' của Faker, nữ tuyển thủ nhận kết đắng?

Dù đã cố gắng bắt chước Faker, nhưng những nữ tuyển thủ này vẫn chưa đạt được thành công.
Game thủ Liên Quân Mobile bị khoá tài khoản tới 10 năm vì lý do này?

Game thủ Liên Quân Mobile bị khoá tài khoản tới 10 năm vì lý do này?

Đây có thể coi là hậu quả tất yếu đối với các hacker, tool thủ trong Liên Quân Mobile (LQMB)...
Cách kết bạn trong game Đại Hiệp Chạy Đi

Cách kết bạn trong game Đại Hiệp Chạy Đi

Đại hiệp chạy đi là tựa game hành động Roguelike cực kì hấp dẫn và thú vị. Hôm nay Mọt Game sẽ hướng dẫn các bạn cách kết bạn trong game Đại Hiệp Chạy Đi đang làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua nhé.
Coin Master: Danh sách và Bảng giá xây các ngôi làng mới nhất 2023

Coin Master: Danh sách và Bảng giá xây các ngôi làng mới nhất 2023

Trong Coin Master thì linh hồn của Gameplay chính là làng - Villages tương ứng với Level của người chơi, bên cạnh kiếm lượt Spins để tăng vàng cũng như các hành động khác.
GTA Trilogy sẽ chơi được trên điện thoại thông qua Netflix

GTA Trilogy sẽ chơi được trên điện thoại thông qua Netflix

GTA Trilogy sẽ chơi được trên điện thoại thông qua Netflix vào tháng 12, 2023. Điều này gây tò mò cho người chơi không biết tựa game sẽ hoạt động như thế nào.
Pocket Love: Tựa game mô phỏng chứa đầy “cơm chó” không dành cho những người cô đơn

Pocket Love: Tựa game mô phỏng chứa đầy “cơm chó” không dành cho những người cô đơn

Pocket Love là một tựa game mô phỏng cuộc sống gia đình dành cho các cặp đôi đang yêu đến từ HyperBeard, nhà phát triển của tựa game nổi tiếng Tsuki’s Odyssey.
Tổng hợp gift code Play Together tháng 12 và hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp gift code Play Together tháng 12 và hướng dẫn cách nhập

Mọt Game cập nhật cho game thủ bộ gift code Play Together tháng 12 với những phần quà giá trị để hành trình phiêu lưu trở nên dễ dàng hơn!
Lightning Princess: Idle RPG - Hành trình giành ngai vàng cùng công chúa Tia chớp

Lightning Princess: Idle RPG - Hành trình giành ngai vàng cùng công chúa Tia chớp

Lightning Princess: Idle RPG, tựa game mô phỏng nhập vai đưa người chơi hóa thân thành công chúa Tia chớp trong cuộc hành trình giành ngai vàng đầy thử thách.
Phá đảo Starfield 31 lần, game thủ phát hiện bí mật động trời gì?

Phá đảo Starfield 31 lần, game thủ phát hiện bí mật động trời gì?

Game thủ phá đảo Starfield không chỉ 1 mà lên đến 31 lần khiến người xem bất ngờ khi khám phá bí mật chưa từng được bật mí của tựa game "Bom xịt" này.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Resident Evil 4 Remake chính thức cập bến PlayStation VR2

Resident Evil 4 Remake chính thức cập bến PlayStation VR2

Resident Evil 4 Remake ứng cử viên cho GOTY 2023 đã chính thức cập bến PlayStation VR2. Điều này sẽ giúp nâng tầm trải nghiệm chơi Resident Evil 4 Remake.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!
Top 5 game lái xe ô tô giống như thật ngoài đời đáng chơi nhất

Top 5 game lái xe ô tô giống như thật ngoài đời đáng chơi nhất

Top 5 game lái xe ô tô như thật ngoài đời đáng chơi nhất được motgame.vn cập nhật mới nhất, đảm bảo chơi không biết chán ...
Homeworld 3 ấn định ngày ra mắt vào năm 2024

Homeworld 3 ấn định ngày ra mắt vào năm 2024

Homeworld 3 là phần game tiếp theo thuộc series game lâu đời vẫn còn nhiều người chơi và ngày ra mắt đã được ấn định vào đầu năm 2024.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9