10 điều răn của game thủ về chức năng sưu tập item trong game (P.1)

Các nhà sản xuất video game cần phải lắng nghe kỹ 10 điều răn của game thủ về chức năng sưu tập item sau đây để có được những sản phẩm tốt hơn, thú vị hơn.

Các nhà sản xuất video game cần phải lắng nghe kỹ 10 điều răn của game thủ về chức năng sưu tập item sau đây để có được những sản phẩm tốt hơn, thú vị hơn.

Trong gameplay của các video game thế hệ hiện đại luôn có chức năng sưu tập các bộ item. Điều này giúp game thủ có thêm hứng thú chơi lại hoặc quay lại màn cũ để tìm cho đủ bộ các item, dấu hiệu ẩn được cất giấu rải rác. Bạn có thể thấy rõ điều đó qua series Tomb Raider (2013) hay Far Cry 4.

10 điều răn của game thủ

Tuy nhiên không phải nhà sản xuất nào cũng có kinh nghiệm làm hệ thống sưu tập tốt để phục vụ mấy tay thích “lật tảng đá, chui bụi cây” để nhặt bằng hết các bí ẩn. Có những game cho ra hệ thống sưu tập quá tệ khiến người chơi bị ức chế khi gần như khó hoặc không thể hoàn thành đủ bộ sưu tập. Cứ như đưa nước hoa Chanel No.5 cho Krilin ngửi vậy.

Chính vì những ức chế trên đã sản sinh ra 10 điều răn của game thủ mà các “thượng đế khách hàng” muốn gửi đến nhà sản xuất để có được hệ thống sưu tập item tốt hơn. Hãy cùng điểm qua danh sách dạy đời này nhé.

Hãy làm việc sưu tập trở nên thú vị

Có những nhà sản xuất bị “bí” ý tưởng về chỗ cất giấu item sưu tập. Người chơi sẽ gặp một tình trạng cực kỳ chán là đoán ra ngay được vị trí các chỗ giấu dễ dàng. Có những item cứ giấu mãi một chỗ ở nhiều màn khác nhau, ví dụ cứ phía dưới một tảng đá mãi hoặc nhặt trong một loại thùng nhất định hoặc cứ chạy ra sau dòng thác là có ngay.

10 điều răn của game thủ

Borderlands 2 giấu các ký hiệu ẩn khá tốt mặc dù nó rất dễ nhận dạng

Điều đầu tiên trong 10 điều răn chính là làm sao để biến hóa vị trí đặt các vật phẩm khiến chúng không bị rập khuôn. Sưu tập hấp dẫn ở chỗ lùng tìm vị trí, khi vị trí quá dễ đoán nó chẳng còn gì thú vị nữa.

Hãy cho một chút gợi ý

Ngược lại với điều trên, một số nhà làm game quá đánh đố trong việc giấu đồ sưu tầm. Họ “chọc điên” đám săn đồ sưu tập bằng cách giấu hoàn toàn item đó trong môi trường khiến người dùng ngoài cách vừa đi vừa dò từng mét vuông ra thì chẳng còn cách nào tìm thấy.

Nếu bạn có chơi Resident Evil 2 bạn sẽ hiểu cảm giác đó khi một số đạn dược, chìa khóa nhỏ (small key) được giấu hoàn toàn trong một góc khuất. Nếu bạn chơi lần đầu qua đó bạn sẽ không bao giờ biết ở đó thực sự có một hộp đạn. Nhưng cũng may những item quan trọng nó sẽ gợi ý bằng cách lóe sáng vài giây 1 lần để gây chú ý.

10 điều răn của game thủ

Nếu chơi lần đầu bạn sẽ không biết trong túi cứu thương trên tường có 1 bình hồi máu

Các nhà làm game cũng cần đặt những gợi ý tương tự như vậy để game thủ có đủ gợi ý khi săn tìm các vật sưu tập. Dù sao thì sưu tập cũng không nên khó đến nỗi giống như tìm easter egg.

Hãy nói rõ nếu vị trí đó chưa đủ điều kiện để bước đến

Nếu bạn có chơi Metroid Prime sẽ thấy hệ thống sưu tập được sắp xếp khéo léo theo các kỹ năng của nhân vật. Một số món cần nhân vật học được kỹ năng nào đó để đến được chỗ lấy đồ sưu tập. Tuy nhiên, nếu một nhà sản xuất nào đó học theo cách này nhưng không có cảnh báo cho người chơi là “bạn chưa đủ tuổi để lấy cái này đâu!” – đó sẽ là thảm họa.

10 điều răn của game thủ

Metroid Prime có những khu vực cần có kỹ năng mới vào được

Bạn sẽ vò đầu bứt tóc cố tìm ra nguyên nhân tại sao mình không lên được chỗ đó để nhặt item, cố tìm cách vượt, cheat để đến được đó. Trong khi đó, người chơi lại không biết rằng lên thêm một vài cấp nữa sẽ mở được kỹ năng giúp vượt được địa hình này. Nhưng lúc hiện tại có ai nói cho bạn biết đâu đúng không ? Rất ức chế.

Hãy cho phần thưởng xứng đáng với công sưu tập

Nếu bạn chơi Far Cry 4 hẳn không thể không biết bộ sưu tập “mặt nạ Yalung”. Theo đó có một kẻ giết người hàng loạt luôn giấu một cái mặt nạ của quỷ Yalung gần nơi mình gây án kèm theo mặt nạ đó là tài liệu hé lộ dần thế giới của “môn đồ Yalung” này. Mặc dù người chơi được thưởng điểm kinh nghiệm không nhỏ và khi sưu tập đủ 55 mặt nạ sẽ được miễn phí gọi cứu viện nhưng sự thật đằng sau kẻ giết người mãi mãi bay theo gió.

10 điều răn của game thủ

Dù sưu tập đủ 55 mặt nạ Yalung, bạn vẫn không thể biết thủ phạm là ai

Với Far Cry 4 người chơi chỉ hụt hẫng vì phần thưởng không như trông đợi nhưng ít ra vẫn có lợi ích, một số game “hành ra bã” người chơi trèo đèo lội suối tìm item nhưng sau đó khi tìm đủ bộ lại chẳng có gì thưởng cho công sức đó. Nó khiến toàn bộ nhiệt huyết tìm sưu tập bị dội một gáo nước tắt ngúm.

Hãy cho phép vừa chơi vừa nghe nếu vật sưu tập là đoạn ghi âm

Một số vật sưu tập xuất hiện dưới dạng tài liệu ghi âm được để lại bởi một ai đó, Bioshock hay chơi trò này, người chơi sẽ phải nghe hết nội dung để hiểu họ đang có gì. Tuy nhiên một số game buộc người chơi phải dừng chơi, bật menu để nghe thay vì có thể vừa đi tiếp hành trình vừa thưởng thức.

10 điều răn của game thủ

Bioshock cho phép mở ghi âm tự động khi vừa nhặt đoạn băng và vừa chơi vừa nghe

Việc này khiến tiến độ game bị ngắt quãng và dễ tụt hứng chơi game khi phải ngồi lại nghe một đoạn thoại dài.

(còn tiếp)

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

Chưa có bình luận.

Bình Luận