Wolfenstein II: The New Colossus – Chưa bao giờ bắn phát xít lại khó như thế !

Cuộc chiến trong game Wolfenstein II: The New Colossus đã khó, cuộc chiến bàn phím và nước bọt ngoài game lại càng khốc liệt không kém.

Phát xít thì ai cũng ghét, chúng gây chiến tranh, tàn sát, diệt chủng. Thế nên trong thế giới game việc tạo ra những game bắn phát xít như Wolfenstein II: The New Colossus là phương pháp dễ dàng thứ 2 để hợp thức hóa việc bắn giết mục tiêu là con người, chỉ xếp sau zombie.

Wolfenstein II: The New Colossus

Diệt phát xít là một trong những lý do hợp thức hóa tốt việc chiến đấu với kẻ địch là người

Ấy vậy mà không phải. Ở thời đại 2017 này mở miệng ra nói cái gì cũng khó chứ đừng nói gì đến làm một tựa game hoành tráng như Wolfenstein II: The New Colossus. Có rất nhiều người hoặc nhóm người cảm thấy bị xúc phạm bởi những gì bạn nói ra, bất kể bạn nói thế nào cũng có người khó chịu.

Wolfenstein II: The New Colossus
Wolfenstein II: The New Colossus – 36 năm một dòng game
Bắt đầu từ một game cổ chơi trên DOS, sau 36 năm cho đến tận phiên bản Wolfenstein II: The New Colossus, dòng game bắn phát xít vẫn sung sức.

Vì vậy, có thể nói một việc mà từ những năm trước được xem như “bình thường như cân đường hộp sữa” là làm game bắn phát xít lại trở thành khó khăn và mạo hiểm ở năm 2017 này.

Bán tại Đức tưởng quá khó nhưng lại không khó quá

Một chuyện tưởng chừng như rất khó lại trở nên không quá khó, đó là bán game bắn phát xít ngay tại nước Đức. Thực ra các luật lệ của Đức không cấm các sản phẩm chống phát xít được phát hành. Tuy nhiên, lại cấm các logo chữ thập ngoặc nổi tiếng của chế độ quốc xã, vì vậy phiên bản Wolfenstein II: The New Colossus phát hành tại Đức sẽ là một bản chỉnh sửa đặc biệt, thay tất cả những hình ảnh nhạy cảm cũng như cờ chữ thập “swastika” thành một thứ khác hoặc che đi.

Wolfenstein II: The New Colossus

Bản tại Đức bị thay logo swastika thành logo game

Trong đoạn lưu ý của nhà sản xuất Bethesda ở cuối đoạn trailer đầu tiên của Wolfenstein II: The New Colossus cũng ghi rất rõ ràng: “Tất cả các sản phẩm thuộc phiên bản quốc tế đều bị cấm lưu hành trên đất Đức thể theo luật của Đức”.

Luật này của Đức cũng có một số ngoại lệ như đối với các tác phẩm nghệ thuật thì sẽ nới lỏng hơn hoặc không cấm. Chính vì vậy các bộ phim chống phát xít vẫn được lưu hành bình thường. Tuy nhiên video game không được xếp vào hạng mục nghệ thuật nên phải tuân thủ lệnh cấm như bất cứ loại hàng tiêu dùng nào khác.

Bán tại Mỹ, tưởng không khó nhưng lại khó không tưởng

Vận đen của Bethesda tại Mỹ nằm ở sự tự do đặc biệt trên đất Mỹ. Nói chính xác hơn là các nhóm có tư tưởng cực hữu, white supremacy vốn được cộng đồng gọi là neo-nazi (phát xít mới) cũng có sự tự do thể hiện. Chính vì vậy một game kiếu “giết phát xít” như Wolfenstein II: The New Colossus và cả dòng game Wolfenstein từ lâu bị coi như cái gai trong mắt.

Wolfenstein II: The New Colossus

Phát biểu mong chờ được vào game bắn phát xít bị bật lại ngay

Wolfenstein II: The New Colossus

Thanh niên bày tỏ thất vọng vì đưa da đen vào game

Ngay từ khi công bố trailer đầu tiên, đã có rất nhiều comment hằn học, trẻ trâu, nhục mạ thậm chí vu cáo từ các anh hùng bàn phím có tư tưởng cực hữu này. Trong khi đó những thành phần phân biệt chủng tộc cũng không ngớt lời chửi rủa khi xuất hiện một thủ lĩnh quân kháng chiến là da đen trong trailer.

Mọi việc trở nên cao trào hơn khi gần đây Bethesda tung ra đoạn trailer mới với tiêu đề “No more Nazi” kèm theo slogan marketing “Make America Nazi-Free Again” (Khiến nước Mỹ sạch bóng phát xít một lần nữa) nhại theo câu nổi tiếng của tổng thống Trump. Thời điểm đưa ra thông điệp này trùng hợp với đợt đẩy mạnh tuần hành biểu tình của phe cực hữu trên toàn nước Mỹ nên nhiều người cho rằng Bethesda muốn lợi dụng tình hình chính trị để quảng cáo.

Thông điệp truyền thông mới của Bethesda

Người ta đã quên mất Wolfenstein II: The New Colossus là một game chống phát xít, nhiều người tin rằng Bethesda muốn “đú bẩn” nên quay sang chỉ trích game và nhà phát hành này. Điều này đã khiến đại diện Bethesda phải đăng đàn giải thích.

Wolfenstein II: The New Colossus

Bethesda đang đương đầu với dư luận các phe nhóm tại Mỹ

Chúng tôi chắc chắn biết rõ những diễn biến gần đây tại Mỹ và nó có tương quan thế nào với một số thành phần trong sản phẩm của chúng tôi” – Ông Pete Hines, giám đốc Marketing của Bethesda cho biết. “Wolfenstein đã được định hình là một sản phẩm chống phát xít từ phiên bản đầu tiên ra đời hơn 20 năm trước. Chúng tôi sẽ không đi lệch khỏi đi hướng đó. Chiến dịch truyền thông của chúng tôi cũng nghiêng về ý nghĩa đó, nhưng không may nó lại trùng hợp với những sự kiện ngoài đời diễn ra gần đây”.

Đoạn trailer gây tranh cãi của Wolfenstein II: The New Colossus

Vị đại diện này cũng cho biết ý tưởng giải phóng nước Mỹ khỏi thảm họa và sau đó từng bước giải phóng thế giới đã có từ lâu, đơn cử như tác phẩm tiểu thuyết “The Man in the High Castle” của Philip K. Dick.

Bethesda không làm ra sản phẩm để tạo tiếng nói chính trị hay nêu ra những tranh luận về chính trị. Chúng tôi tạo ra những game mà chúng tôi cho rằng nó vui, có ý nghĩa và cuốn hút dành cho đối tượng người trưởng thành” – Ông Hines bổ sung.

Mấy chỗ khác thì không quan tâm

Cũng như câu trên, bạn đang ở Việt Nam và bạn có vẻ chẳng quan tâm gì chuyện lùm xùm ở nước Đức hay đất Mỹ. Căn bản Wolfenstein II: The New Colossus là một game hay và bạn chỉ quan tâm giá của nó liệu có đủ “mềm” để bạn mua về và chơi hay không. Nhất là việc Steam sắp áp dụng bán game theo VNDchính sách trợ giá hấp dẫn ngay thời điểm Wolfenstein II: The New Colossus ra mắt.

Mấy vụ kia cứ để họ cãi nhau, thế nhé!

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận